Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

5 Nghi Can 9/11: Sẽ Nhận Tội Để Thách Đố

10/12/200800:00:00(Xem: 2494)
5 Nghi Can 9/11: Sẽ Nhận Tội Để Thách Đố 
Ramzi Binalshibh: Tôi trung thành với thủ lãnh Bin Laden. Tôi hi vọng jihad tiếp và có thể đánh ngay tim nước Mỹ với vũ khí tàn sát quy mô
GUANTANAMO  -     5 nghi can khủng bố, gồm kẻ chủ mưu Khalid Sheikh Mohammed, cho biết họ muốn nhận tội, như để thách thức án tử hình trước ngày TT đắc cử tuyên thệ nhậm chức.
Họ nói họ từ bỏ ý định tự biện hộ hôm 4-11, khi ông Obama đắc cử.
Ông Obama phản đối toà quân sự đặc biệt do chính phủ Bush thiết lập, và hưá sẽ đóng cửa trại giam Guantanamo, nơi còn cầm giữ khoảng 250 người.
Hôm Thứ Hai, Mohammed nhận đã chủ mưu vụ 11-9, gây thiệt mạng gần 3000 người. 4 đồng lõa cũng nhận tội tương tự. Mohammed giải thích : y không tin cậy chánh thẩm và các luật sư. Nghi can để râu dài tới ngực nói với chánh án bằng tiếng Anh "Tôi không tin ông".

1 số thân nhân của nạn nhân khủng bố lần đầu tiên được phép quan sát vụ xét xử phiá sau tường ngăn bằng kính sửng sốt nghe Mohammed phát biểu như thế. Mẹ của 1 nạn nhân chết với chuyến bay 93 nói "Họ không đáng được hành quyết đàng hoàng. Tôi muốn họ sống suốt đời trong nhà tù, dưới quyền của những người mà họ thù ghét". 1 người khác cho rằng các bị cáo không tỏ ra sám hối, đáng bị án tử hình.
Từ giờ đầu, cuộc xét xử diễn biến kịch tính, họ yêu cầu được điều trần để thú tội tức khắc, nhưng không có nghĩa là ăn năn. Cuối cuộc điều trần, nghi can Ramzi Binalshibh nói bằng tiếng Arap "Tôi trung thành với thủ lãnh Bin Laden. Tôi hi vọng jihad tiếp tục và có thể đánh ngay tim nước Mỹ bằng vũ khí hủy diệt quy mô".
Cuộc cung khai bị chậm trễ, khi quan toà nói là cần biết tâm thần của 2 nghi can có bình thuờng không. 3 người kia đồng ý chờ.
Các quan sát viện nhân quyền nhận thấy thẩm phán của toà quân sự đặc biệt không biết có thể kết án tử hình 5 nghi can này hay không tại 1 trong các vụ xét xử quan trọng nhất lịch sử, và không khí pháp đình như đám xiếc. Bà Jennifer Daskal của Human Rights Watch nói "Các vụ án lọai này thuộc thẩm quyền của toà liên bang".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.