Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cuộc Tranh Tài Huy Chương Nhân Quyền

13/08/200800:00:00(Xem: 6050)
“Anh em chẳng biết sao: Trong cuộc chạy đua trong thao trường, tất cả mọi người đều chạy, nhưng chỉ có một người đoạt giải. Anh em hãy chạy như thế nào để chiếm cho được phần thưởng không thể so sánh được. Phàm là tay đua, phải kiêng kỵ đủ điều. Song họ làm như vậy là để đoạt giải thưởng chóng hư; Trái lại chúng ta nhằm giải thưởng không hư nát. Vậy tôi đây cũng chạy như thế, chứ không chạy mà không xác tín. Tôi đấm như thế, chứ không phải đấm vào không khí. Tôi bắt thân thể tôi phải chịu cực và phục tùng, kẻo sau khi rao giảng cho người khác, chính tôi lại bi loại“. (1 Cor 9, 24-27).

Đối với nhiều người trong chúng ta, đời sống là một cuộc chiến trường kỳ: Cuộc chiến dành kiếm “lương thưc hằng ngày“ chống lại nghèo đói; cuộc chiến tìm kiếm công ăn việc làm; cuộc chiến chống lại yếu đuối bệnh hoạn; cuộc chiến chống lại sự dối trá đòi khống ngự chúng ta; cuộc chiến chống lại xảo trá gian ác luờng gạt của tập đoàn Cộng Sản; cuộc chiến chống lại những sự gian xảo tuyên truyền của Việt Cộng đầu độc con em chúng ta vân vân và vân vân. Có qúa nhiều cuộc chiến xẩy ra hằng ngày trong đời sống chúng ta. Chúng ta phải làm gì" Bỏ ngỏ cuộc chiến này, chỉ lo trận chiến kia" Hay chúng ta phải quan tâm đến mọi trận chiến" Trận chiến nào quan trọng" Sức đâu mà “tranh tài“ mọi trận tuyến"

Đối với nhiều người trong chúng ta, nhất là đồng bào thân yêu của chúng ta tại Việt Nam, mỗi một cuộc chiến kể trên đều là một cuộc chiến sinh tồn, xét về thể xác, lẫn về tinh thần tâm linh.

Với cơn “bão kinh tế hoàn cầu“ đã thổi vào thềm lục điạ Viêt Nam, nó cũng không “tha“ nền kinh tế èo uột sắp dãy chết của Việt Nam, mà nó còn làm cho guồng máy “kinh tế xã hội chủ nghĩa VN“ đang thê thảm sẽ còn thảm thê nhiều hơn nữa. Nói thế không có nghĩa là đổ tội cho nền Kinh tế quốc tế đang lên cơn sốt. Song nguyên nhân “cơn gió lốc kinh tế“ đang hoành hành Việt Nam là sự khả năng điều hành bất khả của một cơ chế độc tài tham nhũng gây ra.

Nếu tại Việt Nam một ký thịt heo khoảng 3-4 Euro/Kylô, với hơn giá lương của một công nhân/ngày, thì, nếu nói kinh tế quốc tế khủng hoảng, thì so sánh tại Âu Châu, mỗi ký thịt heo phải trị giá ít nhất là 120 euro. Vì công nhân làm mỗi ngày 8 tiếng lãnh khoảng 120 Euro/ngày. (15€/Giờ). Kinh Tế Âu Châu có bị như thế thì mới gọi là do kinh tế quốc tế gây ra.

Hoặc cuộc chiến “bình thường hóa sự gian xảo“ tại Việt nam, do (nhờ) sự tuyên truyền độc quyền của Việt Cộng, mất tự do báo trí. Cơ quan giáo dục độc lập nào của tôn giáo chống lại được sự tuyên truyền này" Và chống như thế nào, khi mọi trường học cơ sở gọi là “giáo dục“ của Việt Cộng đều nằm hết trong tay kẻ vô  giáo dục, vô học (bằng mua, bằng giả)" Và hầu hết tất cả những cơ sở giáo dục của tôn giáo đều bị tịch thu, nằm trong tay của những kẻ gian manh tuyên truyền giả dối" Chúng ta tranh tài như thế nào trong trận chiến này"

Có những trận tranh tài, mà chúng ta ngồi ghế Salon hồi hộp theo dõi. Đó là những trận tranh tài thể thao, hoặc những trận đấu đang diễn ra tại thế vận hội Olympia (Olympic), Bắc Kinh. Những biến cố thể thao là những dịp hội lễ vui mừng, nhằm phát huy tinh thần võ sĩ đạo và tinh thần tranh đua lành mạnh trong một quy luật công bằng (Fair): Thắng không kiêu, bại không nản.

Nhưng đôi khi, những biến cố thể thao lại là dịp để nhà nước lạm dụng tuyên truyền chính trị như trường hợp đang xẩy ra tại Bắc Kinh. Và chỉ có một nước độc tài mới có phương tiện lạm dụng những biên cố thể thao cho mục đích lợi dụng tuyên truyền cho chế độ, trong đó hình ảnh con người được biểu lộ qua tinh thần võ sĩ đạo bị trà đạp vùi dập. Giá trị nhân phẩm nhân cách con người bị nhục mạ. Tư cách con người không được bộc phát… Tinh thần thế thao bị lợi dụng cho mục đích xấu. Đây cũng là một bài học bực tức cay cú của quốc tế khi cộng tác với những chế độ độc tài tham những như Trung Cộng, Việt Nam, khi họ thề thốt sẽ tôn trọng nhân quyền.

Đúng ra, thế vận hội chỉ đươc tổ chức trong quốc gia biết tôn trọng tự do con người. Trung Cộng đã thề hứa cải tổ nhân quyền, tôn trọng nhân quyền. Nhưng càng đến ngày khai mạc thế vận hội Olympia (Olympic), nhân quyền càng bị trà đạp công khai và mạnh bạo. Dù sao, đây cũng là cơ hội để quốc tế và mọi người trên thế giới nhìn thấy rõ bộ mặt gian xảo của một chế độ gian manh, trong đó có Việt Nam.

Thể thao cũng không phải lúc nào cũng đưa lại cho chúng ta cảm giác vui vẻ. Nó có thể đưa lại chúng ta cảm giác bị thất bại, thua thiệt, yếu kém. Ai bị cảm giác thua thiệt trong cuộc sống hằng ngày, họ cảm thấy chán nản, xuống tinh thần, giá trị nhân phẩm con người mình bị thấp kém… Tuy nhiên, mục đích chính của thể thao là đem lại niềm vui cho cuộc sống, diễn tả sự khéo léo, diển tả sức mạnh dẻo dai của con người. Tranh tài thể thao diễn tả nguồn sức sống. Nhờ những cuộc tranh tài, các lực sĩ có được kinh nghiệm tinh thần sống trong một đội ngũ, trong một đoàn thể, trong nhóm người cùng một lý tưởng. Họ mong đạt nguyện vọng cao cả thành công. Đó là những ý nghĩa văn hoá thể thao và những trận tranh tài Olympic đã được ra đời xưa nhất, năm 776 trước công nguyên.

Những cuộc tranh tài là những biến cố về nghệ thuật, văn hóa, thể thao và tôn giáo. Trong những cuộc tranh tài này, chúng ta cảm nghiệp được giá trị cuộc sống luôn là một cuộc tranh đấu, cuộc chiến giữa thành công và thất bại, sự phấn đấu giữa tốt và xấu, sự chiến giữa tốt lành và gian dối, và sự giằng co giữa lành mạnh và bênh hoạn, sự luyện tập căng thẳng giữa cố gằng và bỏ cuộc…

Và trong mỗi cuộc tranh tài này, chúng ta là kẻ chiến hay kẻ thất bại" Chúng ta bước vào trận với cảm giác thất bại hay chiến thắng sau mỗi cuộc chiến" Và chúng ta ra trận trang bị hành trang gì cho những trận chiến này"

“Hãy chạy làm sao để đạt vòng hoa chiến thắng không so sánh được!“ (Jeder Wettkmpfer tut dies, um einen unvergleichlichen Siegeskranz zu gewinnen!“. (1 Cor 9, 25). Lời kêu gọi của Thánh Phaolô chỉ dạy cho chúng ta trong công cuộc chiến thắng về đạo đức, về giá trị tinh thần tôn giáo. Mỗi một lực sĩ, truớc khi ra “trận“ phải kiêng cử làm sao để sức lực không hao mòn, thân thể cường tráng.. Có như thế mới mong đoạt giải vàng, giải bạc giải đồng. Nó là dấu hiệu tượng trưng giá trị cho sự luyện tập, rèn luyện con người đến thành công, về mặt đào tạo thân thể cho từng cá nhân. Sự chiến thắng hay chiến bại nằm trong bàn tay của mỗi chúng ta.

Thế về mặt đào tạo về tư tưởng, về giá trị tinh thần về nhân phẩm con người" Chúng ta có cần phấn đấu luyện tập để đạt huy chương vàng cho chính ta, và cho anh em không"

• Đấu tranh dành tự do nhân phẩm con người là dành vòng hoa chiến thắng cho mọi người đang bị tù tội bất công, điển hình như Lm Nguyễn Văn Lý, Ls Lê Thị Công Nhân, Ls Nguyễn Văn Đài, Anh Nguyễn Phong, Nguyễn Bình Thành vv…

• Tranh đấu dành vòng hoa chiến thắng nhân quyền cho những người thấp cổ bé họng dân oan, giáo oan mà chính quyền Việt Cộng đang trù dập có hệ thống tại Việt Nam.

• Đấu tranh đòi hỏi nhân quyền để mang lại vòng hoa chiến thắng cho sinh viên học sinh thoát khỏi sự kìm kẹp tuyên truyền duới mái trường xã hội chủ nghĩa Việt Cộng.

Chừng nào chủ nghĩa Việt Cộng còn thống trị dân tộc Việt Nam, chừng đó đồng bào con em chúng ta vẫn còn phải học và nghe những điều gian manh xảo trá tuyên truyền của Việt Cộng. Và những kẻ làm tay sai cho cơ chế này, rồi cũng sẽ có ngày phải thống hối ăn năn, vì khi mình gây gió phải gặp bão; Và trồng cây “ác“, thì phải ăn qủa “báo“.

Muốn có được sức mạnh bền bỉ trong cuộc chiến chống lại sự gian dối độc quyền tuyên tuyền gian ác của Cộng sản Việt Nam, chúng ta phải luôn hướng về Thượng Đế, hướng về Đấng tối cao, hướng về điều Thiện. Chúng ta phải đặt hết niềm tin vào Thượng đế, trông nhờ vào sự quan phòng trợ giúp của Thiên Chúa. Hãy suy niệm Kinh thánh, những đoản khúc Kinh Thánh thực tiễn trong công cuộc chiếu đấu của mình. Hãy luôn hướng mắt nhìn về Đức Giêsu, Đấng đã chiến thắng sự gian ác.

Trong niềm tin cậy vào Ngài, chúng ta vững tin chạy đua đến toàn thắng. Là con cái anh em của Ngài, chúng ta đã mang vòng hoa chiến thắng, chúng ta đã có chức vị vinh danh chiến thắng do Ngài hứa ban trao. Chúng ta chỉ phải tự chạy đến đích.

Trong cuộc “tranh tài“ này không phải chỉ có một người thắng, nhưng cả 85 triệu con dân Việt Nam thân yêu đoạt giải Huy Chương Vàng đấu tranh về Nhân Quyền. Chúng ta “tranh tài“ và muốn thắng đoạt giải huy chương, vì phẩm giá con người, vì quyền lợi sống còn đạo đức của con người, không phải vì miếng huy chương bằng vàng, bằng bạc hay bằng đồng cho riêng từng cá nhân! Đấy là huy chương vàng giá trị về tinh thần. Huy chương này trị giá gấp ngàn triệu lần huy chương vàng tại thế vận hội Olympia (Olmypic).

Cầu chúc qúi vị, qúi bạn bè và đồng bào thân yêu luôn hăng say chạy đua đoạt giải Huy Chương vàng nhân quyền cho Việt Nam!

(Đức Quốc, ngày 11. August 2008).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.