Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TT Bush Thua Me Muốn Gỡ Bài Cào

02/07/200800:00:00(Xem: 8608)
Nói chuyện Thủ Tướng VNCS Nguyễn tấn Dũng là quốc khách công du Mỹ, gặp TT Bush mà không nói đến  TT Bush người mời là quá thiếu. Nhiểu dấu chỉ cho thấy TT Bush thua me - đã lún lầy Chiến tranh Iraq -- ở Âu Châu, lại  muốn gở bài cào -- đã chuyển hoá được chế độ độc tài CS Hà nội nhờ kinh tế -- ở Việt Nam.

Một, nhân dân và chánh quyền các nước ở Au Châu coi TT Bush là người đã thua me so với thái độ hành động đệ nhứt siêu cường khi quyết định Chiến Tranh Iraq bất cần "Cựu Lục Địa". Mới đây trên báo Washington Post, nhà báo James Forsyth có đi một bài báo về TT Bush công du Au châu. Nhà báo này dùng chữ khá nặng đối với TT Bush trong tựa đề, [ sic] "Chuyến Bay Cuối Cùng Của 'Con Vịt Què'"( Le Dernier Vol Du 'Canard Boiteux')  dể mô tả chuyến công du Au châu chánh thức chót với tư  cách tổng thống Mỹ của TT Bush.  Tháng 11 năm 2003, TT Bush  với quyền uy  của đệ  nhứt siêu cường thế giới đi Au Châu, hàng 100,000  người xuống đường biểu tình rầm rộ chống Ông ở Luân đôn.  Nhưng ngày 10 tháng Sáu này trước khi hết làm tổng thống Mỹ, TT Bush công du Âu Châu, thì bốn bề im ắng. Những nhà lãnh đạo quốc gia đương quyền Angela Merkel ( Đức), Silvio Berlusconi ( Ý), Nicolas Sarkozy ( Pháp)  và Gordon Brown ( Anh) từng chống đường lối bất cần Au Châu của TT Bush về Chiến tranh Iraq, vì phép lịch ngoại giao đã tiếp đãi Ông vui vẻ. Còn dân chúng Âu Châu  thì thờ ơ đối với Ông, không bỏ  thì giớ biểu tình làm chi mất công vô ích. Không phải vì Au Châu nguôi ngoay với thái độ kẻ cả của TT Bush trong quyết định Chiến Tranh Iraq mà vì Âu Châu coi TT Bush không còn lợi hại gì nữa đối với Au Châu.

Nhân dân và chánh quyền các nước Au Châu quá biết TT Bush đã thua trong Chiến tranh Iraq rồi. Ngay như ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hoà McCain và kể cả Obama của Đảng Dân Chủ đối lập với TT Bush cũng hứa sẽ đóng cửa Trại Giam Guantanamo, cấm tra tấn và chấp nhận nguyên tắc hành động chung ngăn chận hiện tượng hâm nóng địa cầu. Đó là những điều mà TT Bush trước sau như một bảo thủ ý kiến chống lại. TNS McCain ủng hộ quân đội ở Iraq hơn là ủng hộ cuộc chiến tranh của TT Bush có quá nhiều vấn để khuất tất. Chiến tranh Iraq là một trong những vấn đề lớn Đảng Dân Chủ dùng để chống TT Bush trong cuộc bầu cử, khiến mức được lòng dân của TT Bush xuống rất thấp nhứt so với những tổng thống trước cùng thời điểm sắp rời chánh quyền như Ông. Và không bao lâu nữa, khi vị tân tổng thống thứ 44 của Mỹ nhậm chức, thì bao nhiêu hụt hặt giữa đôi bờ Đại Tây Dương, trách nhiệm  thiên hạ sẽ đổ lên những  người đã ra đi như Bush, Chirac và Schroeder. Và chính TT Bush cũng biết, nên rất dịu giọng trong các vấn đề chánh trị quốc tế trong chuyến công du Au châu chánh thức này.

Hai, nhiều dấu chỉ TT Bush thua me chiến Tranh Iraq ở Au Châu nên Ông muốn gỡ bài cào kinh tế và một chút chánh trị ở VNCS, qua việc mời Thủ Tướng VNCS đến Mỹ  thổi phòng  kinh doanh giao thương Việt Mỹ. TT Bush khéo chọn một "đệ tử" Nguyễn tấn Dũng giỏi đánh bóng cho Ông. Thực sự những thoả thuận Việt Mỹ về đầu tư, kinh doanh và giao thương chỉ là những thoả thuận khung, những bản ghi nhớ, muốn biết thành sự thật, được giải ngân, được xây cất, làm ra hàng hoá, dịch vụ  còn qua nhiều giai đoạn, con đường dài lắm. Nhưng Ô Dũng biến những ảo tưởng kinh tế thành những giấc mộng to  liên quan đến nhiều lãnh vực: "đối thoại cấp cao về các vấn đề chiến lược kinh tế, giáo dục, khoa học, môi trường, quốc phòng, an ninh, và nhân đạo khắc phục hậu quả chiến tranh."

Ông Dũng "ca" bài ca dài hơn vọng cổ sáu câu của Miền Nam, ca giao thương Việt Mỹ tăng 8 lần. Ca TT Bush khẳng định  sẽ xem xét để VN được hưởng qui chế ưu đãi thuế quan GSP, sẽ hủy bỏ cơ chế giám sát hàng dệt may của Việt Nam, sẽ mở cửa để hàng hoá Việt Nam được nhập khẩu vào thị trường Mỹ. Ca Mỹ sẽ lập một đại học cho VN, tăng thêm  học bổng đại học, sẽ xét hiệp định đầu tư song phương giúp bảo vệ về mặt pháp lý cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ và gia tăng sự tiếp cận thị trường, đem lại lợi ích quan trọng và trực tiếp cho giới đầu tư cũng như người tiêu thụ tại Hoa Kỳ.
Ba và sau cùng, nếu thực sự  bài ca Thủ Tướng VNCS trình diễn đó là do TT Bush  đệm nhạc thì còn phải xem lại. Mỹ không phải chỉ có tổng thống thôi, mà có Hành Pháp  và Lập Pháp giám sát lẫn nhau.Về chánh quyền, trừ những điều thuộc hành vi chánh phủ, phải chờ xem Quốc Hội do Đảng Dân Chủ kiểm soát có hợp ca không và TT Bush còn đủ thời gian vật chất để biến lời hứa thành sự thật không. Còn các công ty Mỹ ký hợp đồng với Việt Nam gồm có công ty khai thác nhôm ALCOA, Motorola khai thác viễn thông, Sabre Holdings khai thác du lịch, SSA Marine liên doanh lập cảng container Cái Lân, và công ty Gannon International làm nhà máy bia Long An. Hệ thống hành chánh của Hà nội là con rùa lật ngửa sống bằng tham nhũng, cấp ủy của đảng chỉ đạo, trên ăn mà dưới không được ăn thì dù là Tây hay Mỹ cũng phài " xếp hàng chờ ngày" nói theo người Việt tiếu lâm về hệ thống công quyền XãHội Chủ Nghĩa. Mà các công ty Mỹ thì kẹt lắm, lo hối lộ ở ngoại quốc là một cái tội ở Mỹ nếu bị phát giác.

Dù TT Bush chủ mời không nói, dù Thủ Tướng VNCS khách được mời không nói, nhưng công luận Mỹ thừa biết. Về kinh tế công nhân Việt Nam từ Bắc chí Nam vẫn tiếp tục đình công để đòi hỏi công ty giải quyết vấn đề lương bổng thấp, cải thiện điều kiện làm việc, cũng như phản đối cách cư xử của giới chủ nhân. Nhà đất ở VN bị làm giá mắc như ở Tokyo. Luật pháp CS không ổn định. Nhựt là nước đầu tư lớn và viện trợ hào phóng cho Hà nội , cơ quan khuếch trương ngoại thương Nhật, mà thế giới quen gọi tắt là JETRO, cho biết năm 2006, tỷ lệ ủng hộ việc làm ăn tại Việt Nam lên tới cao điểm là 75,4%. Qua năm 2007, khi Việt Nam ăn mừng việc gia nhập WTO, tỷ lệ đó chỉ còn là 41,7%

Dù TT Bush khen chế độ CS Hà nội có tiến bộ về tự  do tôn giáo, có lưu ý về Nhân Quyền VN,  nhưng Ô Dũng không hé môi, không nói một chữ nhân quyền VN với công luận, như sĩ tử khi xưa sợ phạm húy.Và chính điều Ô Dũng không nói, là điều người Việt ở Mỹ nói nhiều, nói lớn, nói mạnh nhứt trong các cuộc biểu tình hàng ngàn người ở Washington DC cũng như ở Texas.

Liệu tụ bài cào kinh tế VNCS do Thủ Tướng VNCS Nguyễn tấn Dũng làm bàn có giúp cho TT Bush gỡ được vụ  thua me Chiến Tranh Iraq ở Au Châu không" Kết quả bầu cử  tổng thống Mỹ tháng 11 năm nay sẽ phân giải.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.