Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bên Lề, Chiều Thơ Nhạc Với Hà Huyền Chi

08/09/200400:00:00(Xem: 4747)
(Tin Hồ An, Westminster, CA 29/08/04)

Nhóm "tứ nhân bang" gồm nhạc sĩ Ngô Mạnh Thu, Phạm Quốc Bảo, Phạm Gia Cổn, Hà Huyền Thanh, cùng sắn tay áo lên làm việc văn hoá: Chiều Thơ Nhạc Hà Huyền Chi (HHC) Với sự bảo trợ của 35 cơ sở truyền thông, hội đoàn, và mạnh thường quân.
Nhạc sĩ Ngô Mạnh Thu cố quá nên đã thành quá cố. Nhà văn Phạm Quốc Bảo phải gồng mình hơn để gánh thêm việc. Bác sĩ Mũ Đỏ kiêm Nhạc Sĩ, kiêm Võ sư Phạm Gia Cổn, cùng với nhà báo kiêm võ sư Hà Huyền Thanh lo tả khều hữu níu các bạn văn và thân hữu nhập cuộc.
Trần Trịnh độc tấu dương cầm bản nhạc "Buổi Sáng Nghe Tiếng Chim Hót" của Ngô Mạnh Thu để tưởng niệm người quá cố. Mũ Đỏ Phạm Gia Cổn cũng vinh danh đám thiên thần "xanh cỏ hay đỏ ngực" chàng bèn xuất thần phổ Hà Huyền Chi: Một Ngày Mũ Đỏ (là) Một Đời Mũ Đỏ. Hào sảng. Sẵn trớn, chàng xiết cổ HHC chơi luôn "Trái Tim Mù Nhớ Em". Mướt rượt. (Trung tâm Nhật Trường đã xí phần 2 bài ca này)
MC Đinh Quang Anh Thái có việc khẩn nên nửa chừng bán cái cho Phạm Gia Cổn và Hà Huyền Thanh nắm cán.
Khởi đầu là thi sĩ Cao Tiêu, xếp cũ Cục Tâm Lý Chiến nói về nét gồ ghề, ba búa của HHC. Thi sĩ Du Tử Lê ngôn về tài "song thủ hổ bác" của HHC, Mậu Binh. (MB) Thơ tình yêu bốc khói, thơ tình nước bốc lửa và biếm thi cười thắt họng. Ngục sĩ Nguyễn Chí Thiện bốc thơ HHC, MB hào sảng, chơi Bác Đảng tận tình. Nhà Văn Đỗ Tiến Đức khai toẹt thời HHC hàn vi, đói dài nhưng vẫn hào hoa phong ngứa. Bán báo, vũ công mà không quên đèn sách. Bác sĩ Phạm Gia Cổn nói như hát hay, như thổi kèn Sắc xô "tê mê", như chơi 1 cú A Tê Mi sát thủ về Mũ Đỏ HHC "Tuổi xanh Mũ Đỏ thiên thần. Sống hùng, sống mạnh đếch cần sống lâu". Rằng HHC và những Mũ Đỏ khác vào Nhẩy Dù là để...chết. (May mà vẫn sống nhăn). Rồi nhà báo, võ sư Hà Huyền Thanh khai báo luôn cái bí ẩn trong bút hiệu HHC, và bản tánh nhát gái của chàng. (Thấy gái là bỏ chạy. Nhưng ngu gì mà chạy nhanh. Cứ nhẩn nha cho các nàng đuổi kịp). Rồi HHC bị công an thời cụ Ngô dọng cho thừa sống thiếu chết ở bót Catina, trại giam Phan Đăng Lưu về cái tội khai ẩu là lính Bình Xuyên.
(Muốn nghe và thấy toàn bộ chương trình này, xin mở ngay www.freevn.net do ngài Bùi Bỉnh Bân đích thân thâu hình và edit sáng đêm. Sẽ phát hình trên Net 1 tuần. Coi trễ tốn 10 tỳ uổng lắm.)
Thần Đồng Đan Vy
Cô bé Đan Vy (chừng 10 tuổi) đã khiến cả hội trường nín thở theo dõi 2 tiết mục vô cùng độc đáo. Đan Vy ngâm bài thơ HHC và ca bài Nhà Việt Nam của Thẩm Oánh.
Cắt Đất Dâng Tầu
Sống đây, nhưng thác lâu rồi
Trái tim mất máu từ hồi tháng Tư
Cơn đau chiến bại ngày xưa
Ngàn đêm còn vọng gió mưa tủi sầu
Bây giờ cắt đất dâng Tầu
Nam Quan khóc biệt Cà Mâu sao đành


Hãy vì nghĩa cả hy sinh
Xé cờ, dẹp Đảng, đấu tranh tới cùng
Gìn từng tấc núi, tấc sông
Tiền nhân dựng nước khổ công bao đời
Ai đem sông núi tặng người
Mắt đòi trả mắt, răng đòi trả răng.
(hahuyenchi)
Bé Đan Vy mặc chiếc áo đầm mầu ngụy trang, với Mũ Đỏ, thẻ bài. Em ca ngâm thật hấp dẫn và sinh động khiến cả hội trường ngậm ngùi rướm lệ. (HHC cũng nghẹn lời khi trao tặng cho em thi tập song ngữ Bên Trời Mài Kiếm.)
Thần đồng Đan Vy đã ghi lại một ấn tượng sâu đậm trong lòng người thưởng ngoạn em.
Những Tiết Mục Đặc Biệt
Nguyên Dung (Hồn Nhiên) đã thành công rực rỡ với tiếng ca, ngâm vô cùng truyền cảm. Nàng đến bằng xe lăn, và lưu lại vết xe mến mộ trong tim người.
Hai chị em Giáng Hương và Giáng Kiều, qua tiếng sáo Ngọc Nôi đã chuyển đạt tâm sự HHC:
"Kẻ góp phần mình làm nước mất
Góp phần làm cả thế gian đau"

"Ta nay thẹn với ta xưa
Xứ người lê kiếp sống thừa mãi sao""
Giọng thơ trầm hùng của Hà Phương góp sinh khí cho Chiều Thơ Nhạc HHC thêm khởi sắc.
Đặc biệt hơn cả là tiếng ca xuất thần, bất hủ của Nhật Trường, Mỹ Lan qua Lệ Đá (Trần Trịnh - HHC) và Goá Phụ Ngây Thơ (Trần Thiện Thanh - HHC). Bản Lệ Đá được Nhật Trường ca đủ 3 lời. Bằng nỗi hào hứng khó quên của thập niên 60 với Mai Hương, Như Thủy ở đài phát thanh Quân Đội.
Giọng ca vàng của Ngọc Thủy, đến từ Úc Châu, qua những sáng tác mới nhất (Hoàng Vân - HHC) và thể cách trình bày duyên dáng, điêu luyện là một điểm son khác cho Chiều Thơ Nhạc HHC. Trong dịp này, nhạc sĩ Hoàng Vân (HV) đã cho trình làng, lần đầu, 3 CD nhạc phổ từ thơ HHC:
-Thả Gió Bay Đi, 10 ca khúc, giọng hát Ngọc Thủy, hoà âm Quốc Vũ
-Rồng Tiên Ơi Xin Giữ Vẹn Sơn Hà, 24 ca khúc đấu tranh do tác giả diễn ca
-Tango Màu Xanh, 10 bản tình ca do tác giả trình bày, hoà âm Hoàng Bá (mời nghe trên www.hoangvan.net)
Kỷ Lục Tân Khách, Văn Hữu, Thân Hữu tham dự
Theo ước tính thì Chiều Thơ Nhạc HHC đã có hơn 200 người tham dự. Đó là 1 kỷ lục cho ra mắt sách kiểu mì ăn liền. Ngoài một số khá đông các cơ quan truyền thông, số văn hữu, thân hữu tham dự nhiều hơn điều ban tổ chức mong đợi:
Kiều Chinh, Thái Thanh, Mai Hương, Nhã Ca, Bích Huyền, Như Hảo, Nguyễn Đình Toàn, Nhật Tiến, Phạm Khắc Hàm, Phạm Cao Dương, Mai Thanh Truyết, Ngọc Hoài Phương, Tâm Vô Lệ, Hồng Vũ Lan Nhi, Lư Hoàng Vị, Vương Trùng Dương, Trọng Minh, Lâm Từ Dũ, Phan Diên, Vy Tuấn, Bùi Khiết...
Đặc biệt là nhà văn Hà Phương Hoài (HPH), đến từ Chicago. Người có công sưu tập và ném lên lưới hơn 30 ngàn câu ca dao, tục ngữ, và hơn 300 bài dân ca (www.e-cadao.com) . Khách phương xa, HPH than rằng anh đã phải phụ với ban tổ chức 5 lần sắp thêm ghế ngồi cho tân khách. Cho tới khi chỉ còn ghế...đứng.
Hồ An

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.