Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hội Nghị Asem Họp Bất Kể Các Vi Phạm Nhân Quyền

07/09/200400:00:00(Xem: 4138)
Hội Nghị Asem Họp Bất Kể Các Vi Phạm Nhân Quyền
PARIS -- Vì sao Hội nghị ASEM tổ chức tại Hà Nội với hàng chục quốc gia Âu-Á tham dự, có phải là ban phép lành cho hành vi đàn áp nhân quyền tại VN hay không" Sau đây là bản tin từ Ủy Ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam gửi từ Paris.
THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 6.9.2004
Đại diện các Xã hội dân sự Việt Nam không được tham gia Diễn đàn Nhân dân ASEM 5 tổ chức tại Hà Nội.
Từ ngày 6 đến ngày 9.9.2004, đại diện các Xã hội dân sự thuộc các nước Á châu và Âu châu sẽ tham gia Diễn đàn Nhân dân ASEM lần thứ 5 tổ chức tại Hà Nội. ASEM là chữ viết tắt của Asia Europe Meeting (Gặp gỡ Âu Á). Nghị trình của Diễn Đàn Nhân dân ASEM 5 nhằm xem xét tiến trình hợp tác Á Âu hầu đưa ra những đề xuất cho Hội nghị Thượng đỉnh ASEM sẽ tổ chức tại Hà Nội tháng tới trong hai ngày 8 và 9.10.2004. Hội nghị Thượng đỉnh tháng 10 quy tụ đại biểu thuộc 25 nước Liên hiệp Âu châu và Nhật bản, Trung quốc, Nam Hàn cùng với 10 quốc gia thuộc Hiệp hội Đông Nam Á, kể cả Cam Bốt, Lào và Miến Điện. Mấy tháng vừa qua, Liên hiệp Âu châu hăm sẽ không đến tham dự nếu Miến ĐÐiện có mặt. Nhưng nay hai bên Âu Á đã thỏa thuận với điều kiện đại biểu Miến Điện không thuộc hàng lãnh đạo cao cấp.
Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam vui mừng thấy những nhà đấu tranh bảo vệ nhân quyền và dân chủ Âu Á quan tâm đến Hà Nội. Tuy nhiên, Ủy ban lấy làm tiếc cho sự kiện Diễn đàn Nhân dân ASEM lần thứ 5 mở ra trong một đất nước mà nhân dân bị cấm cản các quyền tự do căn bản, nơi mà các xã hội dân sự bị đặt ngoài vòng pháp luật và bị Đảng-Nhà nước độc tôn đàn áp.
Ủy ban Tổ chức Diễn đàn, bao gồm giới quốc tế và Việt Nam hợp tác tổ chức, mời gọi các tổ chức Phi chính phủ trong thế giới tham gia. Mục tiêu đề ra qua giấy mời là "đối thoại và trao đổi với xã hội dân sự Việt Nam". Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam, mà ai cũng biết là cơ quan chính thức của Đảng Cộng sản làm công tác giao lưu và tuyên truyền quốc tế, là cơ quan tổ chức Diễn đàn Nhân dân ASEM 5 tại Hà Nội. Cơ quan này cho biết sẽ huy động các "tổ chức quần chúng" tham gia diễn đàn. Cái gọi là những "tổ chức quần chúng" này chẳng gì khác hơn là các tổ chức Phục vụ chính phu (GONGO) nằm trong Mặt trận Tổ quốc của Đảng Cộng sản, chứ không là những tổ chức Phi chính phủ (NGO). Hiện nay công luận thế giới đang phân biệt những tổ chức Phi chính phủ do các Nhà nước độc tài nặn ra làm công tác tuyên truyền thế giới gọi là GONGO (Government-organized Non-governmental Organizations) so với các tổ chức Phi chính phủ (Non-governmental Organizations) thực thụ bênh vực cho các quyền cơ bản của người công dân.
"Các xã hội dân sự Việt Nam không được tham gia Diễn đàn Nhân dân ASEM 5 này", ông Võ Văn Ái, Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam, tuyên bố vừa qua với báo chí tại Paris như thế. Ông giải thích rằng : "Những xã hội dân sự đích thực tại Việt Nam - bao gồm những người dân nam nữ bình thường không ngừng lên tiếng kêu gọi ôn hòa cho sự phát triển dân chủ và nhân quyền - hiện đang bị hăm dọa thường trực, bị theo dõi và bắt bớ". Ông Ái gửi đến các thành viên tham dự Diễn đàn một danh sách chi tiết về 23 nhân vật đại biểu cho các xã hội dân sự Việt Nam bị đàn áp và không được mời tham dự Diễn đàn Nhân dân ASEM 5. Trong số các nhân vật được nêu danh gồm có Đức Tăng thống Thích Huyền Quang, Hòa thượng Thích Quảng Độ, các ông Nguyễn Đan Quế, Phạm Quế Dương, Trần Khuê, Hoàng Minh Chính, Nguyễn Khắc Toàn, v.v...
Ông Võ Văn Ái cũng tố cáo Diễn đàn khai diễn trong những điều kiện bưng bít. So với bốn Diễn đàn Nhân dân ASEM tổ chức trước đây ở Bangkok (1996), Luân Ðôn (1998), Séoul (2000) và Copenhague (2002), thì lần này tại Hà Nội, Diễn đàn Nhân dân ASEM 5 không được tổ chức đồng thời với Hội nghị Thượng đỉnh ASEM mà tổ chức riêng lẻ một tháng trước đó. Ông Ái cho biết : "Tổ chức Diễn đàn Nhân dân ASEM 5 một tháng trước Hội nghị Thượng đỉnh ASEM, là Nhà cầm quyền Hà Nội cố ý ngăn cản cuộc trao đổi giữa các xã hội dân sự với các chính phủ phó hội, và chận đứng mọi nguồn thông tin của các tổ chức Phi chính phủ muốn truyền đạt đến các cơ quan truyền thông, báo chí hiện diện tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEM, nhất là những nguồn thông tin về sự vi phạm nhân quyền nghiêm trọng và đàn áp tôn giáo khốc liệt tại Việt Nam".
Theo chương trình nghị sự, sẽ có những cuộc hội thảo về các chủ đề như "Báo chí và dân chủ", "Vai trò các nhóm sắc tộc và tôn giáo giải quyết xung đột vũ trang", "Dân chủ hóa và xây dựng pháp quyền", "Vai trò các phong trào nhân dân và xã hội dân sự (kể cả các tổ chức Phi chính phủ), mối quan hệ với nhau và với chính phủ", "Quyền con người : cách tiếp cận toàn diện", v.v... Ông Võ Văn Ái nêu lên câu hỏi : "Làm sao các xã hội dân sự tại Việt Nam có thể tham gia ý kiến vào các cuộc hội thảo, khi mà Nhà cầm quyền Hà Nội chối bỏ các quyền tự do báo chí, đàn áp đồng bào Thượng, truy diệt Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất và các tôn giáo không được công nhận, bỏ tù những nhà ly khai sử dụng Internet và những nhà đấu tranh cho nhân quyền và dân chủ. Ðặc biệt là Hà Nội không hề tuân thủ và áp dụng các công ước quốc tế ký kết với LHQ, như Công ước quốc tế về Các quyền dân sự và chính trị ký kết năm 1982".
Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam lên tiếng nhắc nhở Nhà cầm quyền Hà Nội rằng, là thành viên của ASEM và là nước chủ nhà tổ chức Diễn đàn Nhân dân ASEM 5, Việt Nam phải tôn trọng những nguyên tắc cơ bản của ASEM. Các nguyên tắc này không nhắm riêng việc khuyến khích những hợp tác kinh tế, mà còn phải thực hiện những thăng tiến nhân quyền, dân chủ và sự cầm quyền mỹ hảo. Như Quốc hội Âu châu khẳng định trong bản Quyết nghị về công cuộc hợp tác Á Âu năm 1998 : "Cuộc phát triển dài lâu các trao đổi, đầu tư kinh tế không thể đảm bảo, khi dân chủ, pháp quyền, xã hội dân sự cùng nhân quyền chưa được củng cố".
Được biết đông đảo các tổ chức nhân quyền quốc tế, như Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền, Ân Xá Quốc tế, v.v... đã không nhận lời mời đến Hà Nội tham dự.
Nhân dịp Diễn đàn Nhân dân ASEM 5 mở ra tại Hà Nội, Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam kêu gọi Nhà cầm quyền Hà Nội :
1. Hủy bỏ các hạn chế về quyền tự do ngôn luận, tự do tư tưởng, tự do lập hội, tự do báo chí, và tôn trọng quyền tự do hình thành và hoạt động của các xã hội dân sự, các tổ chức Phi chính phủ ;
2. Trả tự do tức khắc và không điều kiện cho những công dân Việt Nam bị giam giữ hoặc quản chế vì đã ôn hòa đấu tranh cho nhân quyền, dân chủ, công bằng xã hội, đặc biệt là trường hợp của Đức Tăng thống Thích Huyền Quang, Hòa thượng Thích Quảng Độ, Thượng tọa Thích Thiện Minh, vác nhà ly khai sử dụng Internet Nguyễn Đan Quế, Nguyễn Khắc Toàn, Phạm Hồng Sơn, Nguyễn Vũ Bình ;
3. Tôn trọng quyền tự do phát hành báo chí tư nhân và độc lập (như Hòa thượng Thích Quảng Độ và Cố Tướng Trần Độ đã có đơn xin phép nhưng bị khước từ) ;
4. Phục hồi quyền sinh hoạt chính đáng của các tôn giáo không được nhà cầm quyền thừa nhận. Các tổ chức tôn giáo này đích thực là những xã hội dân sự quan trọng cho công cuộc phát triển Việt Nam. Mặt khác, hoàn trả cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất các cơ sở giáo dục tiểu, trung và đại học, các cơ quan từ thiện xã hội, y tế, cũng như các cơ sở văn hóa, chùa viện bị cưỡng chiếm sau năm 1975. Vì các hệ thống giáo dục, văn hóa, xã hội này đóng góp hữu hiệu và cấp thiết cho phúc lợi của nhân dân Việt Nam.
Danh sách và hồ sơ chi tiết gửi đến các thành viên quốc tế tham dự Diễn đàn Nhân dân ASEM 5 về 23 nhân vật đại biểu các xã hội dân sự Việt Nam hiện bị cầm tù hay quản chế gồm có : Đức Tăng thống Thích Huyền Quang, Hòa thượng Thích Quảng Độ, Hòa thượng Thích Thiện Hạnh, các Thượng tọa Thích Thiện Minh, Thích Tuệ Sỹ, Thích Thanh Huyền, Thích Nguyên Lý, Thích Viên Định, Thích Thái Hòa, Thích Hải Tạng, Đại đức Thích Đồng Thọ, Cựu đại tá Phạm Quế Dương, Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, Cựu Viện trưởng Hoàng Minh Chính, Nhà nghiên cứu Trần Khuê, các ông : Nguyễn Đình Huy, Trần Văn Lương, Vũ Đình Thụy, Nguyễn Khắc Toàn, Nguyễn Vũ Bình, Phạm Hồng Sơn, Jana Bom (người Thượng Tây nguyên), và Mục sư Nguyễn Hồng Quang.

22/07/2019(Xem: 131)
Suốt nhiều cuối tuần tháng 6 và đầu 7 năm 2019, dân Hông Kông chỉ có 7,5 triệu người nhưng hơn 2 triệu người xuống đường biểu tình kiên trì, nhiều mặt, để bảo vệ nền tự do, dân chủ của mình.
22/07/2019(Xem: 152)
Những tiêu chuẩn nào để phân biệt một thành phố vận hành tốt và vận hành tệ ở nước Mỹ? Cũng khó mà xác định một tiêu chuẩn đánh giá chung.
22/07/2019(Xem: 133)
Hiện nay đang có lời kêu gọi biến thủ đô Washington D.C thành tiểu bang thứ 51 của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, theo thăm dò mới nhất của Gallup, hầu hết người Mỹ phản đối.
22/07/2019(Xem: 113)
Theo tin tức từ The Hill, trong một nỗ lực làm giảm mức chênh lệch lương giữa hai đội tuyển nam và nữ quốc gia túc cầu của Hoa Kỳ, công ty Procter & Gamble đã tuyên bố đài trợ $529,000 cho đội nữ, cho những chiến thắng của họ tại giải World Cup.
22/07/2019(Xem: 123)
Theo tin của CNN, trong đảng Cộng Hoà, sau những cuộc bầu cử 2018, không còn nhiều thành viên với quan điểm ôn hoà về vấn đề nhập cư, vì một nửa những thành viên ủng hộ việc nhập cư đã rời chức vụ.
22/07/2019(Xem: 111)
Gallup nhận thấy rằng nền kinh tế có cải thiện trong thời tổng thống Trump, nhưng những lo lắng về tình hình tài chính cá nhân thì không hề thuyên giảm.
22/07/2019(Xem: 109)
Nước Mỹ từ lâu được xem là quốc gia đi đầu của chủ nghĩa tư bản, nơi mà người dân làm việc cực nhọc vì đồng tiền. Và có người sẽ đoán rằng những người hạnh phúc nhất sẽ là những người giàu nhất?
22/07/2019(Xem: 96)
Theo một cuộc thăm dò YouGov của CBS, vừa được công bố hôm Thứ Tư 17/06, 62% những cử tri Dân Chủ ở các tiểu bang tự nhận mình là “rất tự do” (very liberal), hay “tương đối tự do”.
22/07/2019(Xem: 104)
Chắc chắn có một sự liên hệ giữa những ngôn ngữ thù hận trên mạng xã hội và những bạo động sắc tộc trên thực tế- một nghiên cứu mới đã xác định.
22/07/2019(Xem: 108)
Theo Washington Examiner: ban hội thẩm Nội An Thượng Viện đã đưa ra chi tiết một kế hoạch mới để giải quyết di dân vào Hoa Kỳ. Kế hoạch sẽ cho di dân chỉ 15 ngày để chứng minh quyền được phép tị nạn.
22/07/2019(Xem: 116)
Theo kết quả cuộc thăm dò mới của năm nay, cựu đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Michelle Obama đã trở thành người phụ nữ được ngưỡng mộ nhất thế giới.
22/07/2019(Xem: 105)
Trung Tâm Phòng Ngừa & Kiểm Soát Dịch Bệnh (CDC) Hoa Kỳ vừa tuyên bố hôm Thứ Tư 17/07 là vào năm 2018, tỉ lệ tử vong do sử dụng thuốc quá liều ở Mỹ đã giảm, lần đầu tiên sau hai thập kỷ.
22/07/2019(Xem: 101)
Theo thông tin từ Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), trong quý II/2019, mức tiêu thụ xe máy trong nước sụt giảm 4.39% so với cùng kỳ năm ngoái, theo Người Lao Động online (NLĐO).
22/07/2019(Xem: 92)
Thành phố Sài Gòn phát triển thì những cây cầu, đường hầm nối tiếp nhau xuất hiện, còn các chuyến phà, con đò sẽ lùi dần vào quá khứ.
22/07/2019(Xem: 106)
Trong những ngày gần đây, báo chí và dư luận trong nước liên tục đưa tin về những hành động tắc trách, vô cảm của các bệnh viện tại Việt Nam.
Tin công nghệ
Năm 2005, Apple đã liên lạc với Qualcomm với tư cách là nhà cung cấp tiềm năng cho chip modem trong mẫu iPhone đầu tiên. Phản ứng của Qualcomm khi đó khá "bất thường". Công ty gửi lại một lá thư yêu cầu Apple ký thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế trước khi Qualcomm xem xét việc cung cấp chip.
Tháng 07/2019, một năm sau sự kiện tàu không gian đầu tiên của Trung Quốc Tiangong-1 mất kiểm soát và rớt xuống Thái Bình Dương, họ cũng đã cho Tiangong-2 rời khỏi quỹ đạo bay và đáp xuống Trái Đất. Tiangong-2 đi vào tầng khí quyển và bốc cháy bên trên Nam Thái Bình Dương vào ngày 19/07/2019.
Đi tàu xe, máy bay thì không được nói điều xui rủi! Điều này đã là luật bất thành văn vì mọi người ai cũng cầu mong một chuyến đi bình an và suôn sẻ. Nhưng một hãng hàng không lớn đã phải đăng đàn xin lỗi vì "Chỉ ra ghế ngồi chỗ nào trên máy bay dễ chết nhất!"
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G, nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều. 5G có ý nghĩa rất lớn với cả hai bên, Huawei nắm nhiều công nghệ tiên phong còn Tổng thống Trump muốn Mỹ dẫn đầu trong cuộc đua mới của nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, ứng dụng FaceApp đang tạo nên một hiện tượng mới trên các trang mạng xã hội. FaceApp là ứng dụng chỉnh sửa và thêm bộ lọc hình ảnh, một tính năng mới của FaceApp được cập nhật cho phép người dùng biến đổi gương mặt của mình trẻ hơn hoặc già đi vài chục tuổi
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó
Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường.
Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.
Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh.
Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc
Khoảng giữa tháng 07/2019, cảnh sát Brazil đã đột kích vào một xưởng sản xuất xe Ferrari và Lamborghini giả tại bang Santa Catarina.