Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đuốc Thế Vận Ra Đảo?

20/04/200800:00:00(Xem: 5183)

Chỉ gần hai tuần nữa, Đuốc Thế Vận sẽ chạy ngang qua Sài Gòn. Đó là nơi duy nhất tại Việt Nam mà ngọn đuốc sẽ chạy qua" Có thể sau đó sẽ còn chạy ngang qua Trường Sa và Hoàng Sa" Và tuyến đường này, nếu có ngang qua các đảo này, sẽ mang ý nghĩa gì"

Đuốc Thế Vận đã tới Islamabad, thủ đô Pakistan, hôm Thứ  Tư để bắt đầu tuyến chạy qua Á Châu và Úc Châu, và như thế cũng  trải qua được tuyến chạy xuyên Mỹ Châu và Au Châu, hai lục địa đã thấy đầy sóng gió bênh vực nhân quyền và Tây Tạng để phản đối Trung Quốc.

Tuyến đường từ Á Châu theo lịch trình: ngày 16-4-2008, qua Islamabad (Pakistan); ngày 17, qua New Delhi (An Độ); ngày 19, Bangkok (Thái Lan); ngày 21, Kuala Lumpur (Mã Lai); ngày 22, Jakarta (Indonesia); ngày 24, Canberra (Uc Châu); ngày 26, Nagano (Nhật Bản); ngày 27, Seoul (Nam Hàn); ngày 28, Bình Nhưỡng (Bắc Hàn); và ngày 29, qua Sài Gòn (Việt Nam).  Và rồi ngày 2-5-2008, Đuốc Thế Vận vào Hồng Kông, nghĩa là lãnh thổ Hoa Lục.

Câu hỏi nơi đây là: Đuốc Thế Vận có sẽ chạy từ Sài Gòn ra đảo Hoàng Sa hay không" Nếu đảo Hoàng Sa đang do quân đội CSVN trấn giữ, thì việc chạy đuốc ra không thành biểu tượng gì. Nhưng bởi vì hải quân Trung Quốc đã tiến đánh hải quân VNCH để chiếm Hoàng Sa năm 1974, và bây giờ trên quần đảo này hoàn toàn do quân TQ trấn giữ, nên nếu cho rước Đuốc Thế Vận từ Sài Gòn ra Hoàng Sa sẽ là một hành vi mang tính biểu tượng lớn cho cả thế giới nhìn vào. Và nếu thế, tai hại sau này sẽ còn là: các thế hệ tương lai không đòi lại đảo này được nữa.

Như dường có thể hình dung rằng: Đuốc Thế Vận sẽ xuất phát từ trung tâm Chợ Lớn, nghĩa là từ Phố Tàu Sài Gòn. Điểm này dễ đoán lắm, vì lộ trình chạy đuốc ở nhiều quốc  gia là khởi động từ các Phố Tàu, các Chinatown. Đơn giản vì lễ hội nơi đây nhiều màu sắc, đã có sẵn các kiến trúc chung quanh treo hình họ Mao, và có sẵn các đội múa lân tưng bừng. Như ngày 19-4-2008, Đuốc Thế Vận khởi chạy từ Phố Tàu Bangkok, Thái Lan. Nhiều nơi như thế, chỉ trừ tại San Francisco, Hoa Kỳ, là không chạy qua Phố Tàu vì nơi này phe nhân quyền đã dàn quân "thập diện mai phục" cả rồi.
Khi Đuốc Thế Vận chạy từ Chợ Lớn, mà ra đảo Hoàng Sa (nơi ống kính truyền hình sẽ chiếu hình đuốc chạy dưới bóng cờ Trung Quốc) và phóng luôn qua Hồng Kông thì cực kỳ là đau thương cho dân tộc Việt Nam.

Nhưng có sẽ chạy qua Hoàng Sa hay không" Theo bản tin ngày 23-3-2008 của thông tấn VietnamNet-Bridge, ghi lời bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chủ Tịch Uy Ban Nhân Dân TP Sài Gòn, rằng Đuốc Thế Vận sẽ qua Sài Gòn, nhưng không qua đảo Hoàng Sa. Bản tin Anh ngữ viết rất rõ là "Vietnam's Hoang Sa" (Hoàng Sa của Việt Nam). Nghĩa là, nhà nước CSVN nhắc dân chúng rằng chính nhà nước luôn luôn ghi nhớ rằng "Hoàng Sa của Việt Nam," chứ không nói mơ hồ "Hoàng Sa" trống không. Nhưng thực tế có như vậy không thì cũng cần quan tâm, bởi vì  cũng trong bản tin trên, bà Thu Hà cũng nói là "Ban tổ chức đã bày tỏ quan tâm sâu sắc với Trung Quốc về các thông tin trên Internet." Như thế, có phải nhà nước CSVN cũng mơ hồ lo sợ đàn anh CSTQ sau khi cầm đuốc trao ngày 29-4-2008 từ Sài Gòn, sẽ lên phi cơ bay ra đảo Hoàng Sa"
Có lẽ nhiều người tin như thế, tin là Đuốc Thế Vận sau chặng Sài Gòn sẽ cho đi bước nhảy vọt xã hội chủ nghĩa ra tận đảo Hoàng Sa. Cụ thể, gần đây, anh Lê Minh Phiếu đã gửi thư cho ông chủ tịch Uy Ban Thế Vận để kêu gọi "đừng chính trị hóa Thế Vận," mà việc chính trị hóa tệ hại nhất là đưa đuốc  chạy ra Hoàng Sa. Anh là một trong 60 người Việt sẽ cầm đuốc chạy ở Sài Gòn. Dù vậy, anh Phiếu nói rõ anh sẽ vẫn cầm đuốc chạy, vì đó là anh đã cam kết sẽ gìn giữ luật pháp. Ngay cả khi bạn đọc chưa hài lòng vì bạn đọc mong muốn anh Phiếu lý ra phải nói lớn hơn, nói mạnh hơn và có hành động quyết liệt hơn, nhưng ít nhất anh Phiếu cũng đã nói giùm rất nhiều rồi, và thực sự là cũng nói "đủ lớn" để cả Uy Ban Thế Vận và cả nhà nước Bắc Kinh nghe tới.

Điều cần ghi nhận rằng nhà nước CSVN không muốn có bất kỳ trở ngại nào trên tuyến chạy Đuốc Thế Vận ở Sài Gòn. Vì đây là lúc để kiếm điểm với đàn anh Phương Bắc. Bản tin Xinhua từ Bắc Kinh ngày 16-4 ghi lời ông Đào Duy Quát (Phó Chủ Tịch Uy Ban Văn Hóa Tư Tưởng BCH Trung Ương Đảng CSVN) nói rằng "bất kỳ cản trở nào với Thế Vận Hội đều là vi phạm tinh thần Thế Vận và làm trái nguyện vọng chung của toàn cầu cho hòa bình và tiến bộ." Ong Quát nói Việt Nam đang "làm mọi thứ để bảo đảm chạy Đuốc Thế Vận ở Sài Gòn sẽ thành công."

Ong Quát không nói gì về Hoàng Sa. Hay có thể ông có nói, nhưng thông tấn Trung Quốc Xinhua không chịu đăng" Hay ông nghĩ là có anh Lê Minh Phiếu nói giùm rồi"
Nhà báo lão thành Bùi Tín tuần qua với bài viết "Các chiến sỹ dân chủ TQ trông chờ những gì"" đã nêu lên quan tâm nhân quyền, cụ thể là qua lời của "2 bạn Lưu Man và Quing Phan" trong đó, trích:

"Các bạn dân chủ Trung Quốc cho biết chính quyền Bắc Kinh đang mở cuộc truy lùng các chiến sỹ dân chủ, theo dõi, quản chế, di chuyển họ ... cho đến khi JO kết thúc. Họ đang làm ngược lại cam kết của chính họ khi làm đơn xin đăng ký JO 2008 là phát triển nhân quyền trên đất nước Trung Quốc.

Cuối cùng các bạn Trung Quốc mong các bạn Việt Nam và thế giới theo dõi tin tức Trung Quốc và tin Olympic 2008 trên các mạng Cửu Bình, Trung Hoa Dân Chủ, Trung Quốc mới, China Transition to Democracy, Organ Harvesting in China Labor Camps ... để nắm bắt tình hình và tiếp sức cho phong trào dân chủ trên đất nước Trung Hoa." (hết trích)

Thực ra, đó là chuyện rất mực phổ quát. Điều cần chú ý trong bài viết của cụ Bùi Tín lại là quan tâm về đảo, trích: "…Người Việt Nam ta quan tâm đến việc ngọn đuốc Olympic có qua Sài Gòn và ngay sau đó có qua Trường Sa nữa hay không" Bắc Kinh leo lẻo rằng thể thao là thể thao, chính trị là chính trị, vậy thì ''cố đấm ăn xôi'', đưa đuốc ra đảo Trường Sa để tính chuyện gì, với mục đích gì vậy"" (hết trích)
Mục đích gì" Chỉ hình dung ra một hình ảnh là thấy ngay mục đích: Đuốc Thế Vận chạy qua các đảo Hoàng Sa (Paracel) và Trường Sa (Spratly) giữa những rừng cờ Trung Quốc hiện lên màn ảnh truyền hình thế giới sẽ là một khẳng định chủ quyền thơ mộng nhất trên các đảo này cho đàn anh Phương Bắc.

Bản tin thông tấn Đức DPA hôm 17-4-2008, viết từ Bangkok, ghi nhận lời anh Lê Quốc Quân về màn trình diễn rước Đuốc Thế Vận. Bản tin viết, trích:
"Lê Quốc Quân, một nhà hoạt động dân chủ từng giúp tổ chức biểu tình hồi tháng 12-2007 tại Hà Nội và Sài Gòn để phản đối việc Trung Quốc tranh chủ quyền quần đảo Trường Sa, một vùng đảo mà VN cũng đang tranh chủ quyền, nói, "Tôi nghĩ các cuộc biểu tình [chống Đuốc Thế Vận] là hợp lẽ. Tôi sẽ cố gắng hết sức mình để tham dự."
"Nhưng Quân nói rằng anh ngờ vực  là nhiều người Việc khác có thể không biết về các cuộc biểu tình [chống Đuốc Thế Vận] và các sự kiện ở Tây Tạng, những chuyện đã bị bỏ lơ bởi truyền thông hiện do nhà nước kiểm soát." (hết trích dịch)

Đuốc Thế Vận sẽ chạy ngang qua Sài Gòn, và rồi sẽ còn chạy ngang qua Trường Sa và Hoàng Sa" Chính xác, chúng ta chưa biết, vì tin chính thức cuối cùng chưa nêu ra. Nhưng có thể là rất đáng quan ngại, như  lá thư của anh Lê Minh Phiếu và bài viết của cụ Bùi Tín đã nêu lên.

Đúng vậy, rất đáng quan ngại. Nếu đúng là Đuốc Thế Vận đưa từ Sài Gòn ra Hoàng Sa và Trường Sa, để sẽ chạy đuốc nơi các đảo xa này giữa rừng cờ đỏ Trung Quốc trong khi hàng hàng lớp lớp tàu chiến Hoa Lục nổ đại bác chào mừng, và hình ảnh này sẽ chiếu đi chiếu lại trên truyền hình thế giới cho các đời sau xem rõ đường biên lãnh hải - nơi đây, không cần hiệp định cắt đảo nào hết, việc đó nghệ thuật truyền hình đã làm xong rồi. Làm ngay trước mắt nhiều tỷ dân thế giới. Và là một khẳng định chủ quyền TQ trên các đaỏ một cách cực kỳ thơ mộng.

Vậy đó. Đúng là cực kỳ quan ngại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.