Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nước Mắt Bà Clinton

14/01/200800:00:00(Xem: 6650)

Mỗi lần nói đến chánh trị Mỹ, không ít người Việt tỵ nạn CS ở hải ngoại có cảm tưởng chánh khách và chánh trị Mỹ quá thực dụng, quá duy lý đến mức lạnh lùng, vô tình, vô cảm vì cái vố Mỹ bỏ rơi VNCH để CS Hà nội có điều kiện bức tử tháng Tư năm 1975. Nhưng không hẳn như thế với người dân Mỹ nếu  xem truyền hình CBS, nhìn bà Hillary cảm động, lời nói nghẹn ngào lạc giọng và nước mắt lưng tròng trước cử tri, một ngày trước cuộc bầu cử sơ bộ ở New Hampshire. Nước mắt của bà Hillary Clinton đã thay đổi cục diện cuộc bầu cử sơ bộ vào ngày giờ chót. Đã ngăn chận bầu nhiệt huyết ủng hộ Ô. Obama đang lên. Đã làm phụ nữ đoàn kết lại. Và đã  làm sai lạc hầu hết kết quả cuộc một số cơ quan thăm dò  và nhiều tiên đoán Ô Obama thắng, Bà Hillary thua trong cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên ở Mỹ.

Nếu truyện Tàu có một phụ nữ có nụ cười khuynh thành đổ nước "Nhứt tiếu khuynh thành, nhị tiếu khuynh quốc"; nếu trong văn học Việt Nam có truyện Thúy Kiều có một phụ nữ ghen mà khôn như Hoạn Thư có câu cứu mạng mình trong đường tơ kẽ tóc, "Rằng tôi chút phận đàn bà, Ghen tương ấy chuyện người ta thường tình". Cái câu đã làm cho nàng Kiều đang oán  hờn thấu tim gan, với oai quyền mạnh của Từ Hải định trị Hoạn Thư một trận, phải xì như bong bóng, thông cảm với cách ghen sâu độc của Hoạn Thư bắt nàng Kiều đờn ca xướng hát trong nước mắt, hầu rượu Thúc Sinh như nô tì.

Thì trong truyện dài bầu cử tổng thống Mỹ, vào năm 2008, cũng có chuyện lâm ly nước mắt của một phụ nữ  Mỹ, cựu  Đệ nhứt Phu Nhân, đương kiêm thượng nghị sĩ Mỹ là bà Hillary Clinton. Số là cuộc bầu cử sơ bộ sẽ vào thứ ba ở New Hamphire. Bà Hillary tinh thần căng thẳng với bao áp lực. Thất bại ở TB Iowa thứ Năm tuần trước, Bà phải thắng ở New Hampshire để ngăn cản làn sóng ủng hộ đối thủ Barrack Obama, nếu không sẽ khó mà tiếp tục con đường tranh cử làm ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ.  Bà cởi áo giáp cứng rắn chánh trị gia của Bà ra. Bà hành động như một người đàn bà. Bà dùng nước mắt như vũ khí tuyệt chiêu. Nước mắt đó có thể thật, có thể giả, nhưng cái chắc là Bà đã về nhứt, thắng Barrack Obama, Bà được 39% cử tri ủng hộ và Obama chỉ được 37%.

Nước mắt của Bà chưa rơi, chí mới ứa lệ thôi. Lời của Bà chưa khóc, mới chỉ nghẹn ngào, lạc giọng thôi khi Bà nói  với những người ủng hộ Bà được truyền hình CBS loan tải. Rằng "Dù kết quả ngày mai [ngày bầu cử sơ bộ ở TB New Hampdhire] ra sao đi nữa", Bà nhấn mạnh, cảm xúc lạc giọng, "Tôi luôn luôn biết đây là cuộc bầu cử khó khăn, tôi vẫn sẵn sàng." Với nước mắt lưng tròng, với lời nói rung cảm, Bà Hillary bày tỏ quyết tâm gắn bó với đất nước và lập lại quyết tâm dấn thân của bà đối với tương lai nhân dân Mỹ, cũng như quyết tâm cứu chồng trong vụ "ham vui" với nữ tập sự viên trẻ. 

Bà nói bằng trái tim và Bà đã thắng. Chính đối thủ của Bà là Ô. Obama một người đầy lôi cuốn trong cử chỉ hành động và lời nói đã từng thắng Bà ở Iowa vẫn phải khen đó là việc làm phi thường của Bà Hillary. Nước mắt lưng tròng, lời nói xuất phát tận đáy tâm can, khác với thói quen của Bà. Bà nói bằng trái tim. Bà tỏ ra là một phụ nữ. Bà hành động rất "người", có giận, có buồn, có tình, có nghĩa, chớ không phải là một người  khác kỷ, vô  cảm, lạnh lùng như Bà đã từng tỏ ra  trong đời chánh trị.

Nước mắt Bà Hillary làm nữ cử tri đoàn kết lại. 46% nữ cứ tri dồn phiếu cho Bà, trong khi TNS Obama chỉ được 34%, hoàn toàn khác với khuynh hướng phụ nữ ở Iowa, TNS Obama được phụ nữ ủng hộ  nhiều hơn.

Nước mắt của Bà Hillary Clinton đã làm kết quả thăm dò trước đó và những tiên đoán của những chuyên viên bầu cử sai lạc. Thăm dò cho biết trước khi nước mắt lưng tròng ở New Hampshire, sau thất bại ở Iowa, Bà thua Ô Obama 13 điểm. Nhưng kết quả ở New Hampshire sau khi ứa lệ, kết quả bầu cử Bà vượt Ô Obama 2 điểm.

Nhưng chánh trường cũng như cầu trường, banh còn lăn là còn nhiều chuyện bất ngờ xảy ra. Mới có 2 tiểu bang bầu sơ bộ thôi, Ba Hillary một thua một thắng Ô Obama. Còn  tới 48 tiểu bang bầu cử sơ bộ nữa. Nhứt là cuộc bầu cử của Ngày Thứ Ba Siêu Đẳng (Super Tuesday) năm nay nhằm ngày 5 tháng Hai, 22 tiểu bang bầu sơ bộ một lượt.

Bà Hillary ý thức sâu sắc giá trị của trái tim, "trái tim có những lý lẽ mà lý trí không biết", nước mắt  là vũ khí tối hậu của phái nữ. Nên sau New Hampshire Bà chưa bỏ giấy lau nước mắt. Trên đường vận động kế tiếp ngay sau đó, tại Manchester, Bà nói

"Tôi đến đây chiều nay với tấm lòng tràn đầy tri ơn.. Tôi có cảm tưởng chúng ta đã nói tất cả với trái tim của chúng ta, và tôi vô cùng cám ơn được quí vị hồi đáp". "Bây giờ, cùng chung nhau chúng ta cùng cống hiến cho Mỹ một người từ xa trở lại [tạm dịch chữ come back ] như New Hampshire đã cho tôi."

Liệu Bà Hillary Clinton và Bộ Tham Mưu tranh cử của Bà có đủ sức biến Bà thành một "comeback girl" như  đã gọi  Ô Clinton là một  "comeback kid" khi tranh cử. Hơn ai hết chồng Bà là Cựu TT Clinton tư lịnh kiêm cố vấn tối cao của chiến dịch tranh cử cho Bà, thừa biết bằng kinh nghiệm cá nhân. Khi xưa Ông đâu có dự tranh ở Iowa và New Hamphire. Nhưng Ông vẫn thắng cử làm tổng thống như một ứng cử viên người "từ xa trở lại" cơ cấu chánh trị liên bang, điều mà Ô Obama đang làm với quan niệm phải thay đổi, không bị dính líu và vướng mắc.

Nhưng cũng còn tùy một vài câu hỏi mà người Mỹ đang suy nghĩ, chỉ liên quan đến Bà Hillary Clinton thôi. Liệu Bà Hillary có bị nằm trong cái bóng của Ô Clinton hay không, có gia đình trị, hết chồng làm tổng thống đến vợ làm tổng thống  hay không. Liệu dân chúng Mỹ có sẵn sàng chấp nhận một phụ nữ làm tư lịnh tối cao quân đội của đệ nhứt siêu cường đang dàn trải quân khắp các điểm nóng trên thế giới hay chưa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.