Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thuế Vụ: Khai Lại Hồ Sơ Thuế Bằng Mẫu Đơn 1040X

13/04/200700:00:00(Xem: 2766)

- Thúy Chi - IRS/SPEC

1. Tôi có phải khai lại hồ sơ thuế hay không nếu sau khi nộp đơn thuế tôi phát hiện có chỗ sai sót"

Tùy theo từng loại sai sót trên hồ sơ thuế quý vị đã nộp. Những lỗi sai do tính toán sẽ được phát hiện và điều chỉnh khi IRS xử lý hồ sơ thuế của quý vị. Nhưng nếu quý vị quên không đính kèm các mẫu đơn yêu cầu nộp chung với hồ sơ thuế, Sở Thuế Vụ sẽ liên lạc với quý vị  để yêu cầu quý vị gởi các thứ giấy tờ còn thiếu.

Trường hợp quý vị không kê khai đầy đủ các nguồn lợi tức cá nhân hoặc không khai để nhận tín thuế dành cho quý vị, quý vị sẽ được yêu cầu khai lại hồ sơ thuế hay điều chỉnh lại các chi tiết bằng cách sử dụng mẫu đơn 1040X để khai lại hồ sơ thuế của quý vị. Xin hãy đính kèm đầy đủ các bản sao của các mẫu đơn kê khai các chi tiết còn thiếu hoặc bản sao giấy báo lương mà quý vị đã quên không tính trên hồ sơ gởi đi trước đó.

Mẫu đơn khai lại 1040X được nộp cho Sở Thuế Vụ sau khi quý vị đã nhận được tiền refund, hoặc trước ngày đáo hạn nộp hồ sơ thuế, tùy theo trường hợp nào xảy ra trước. Thường thường, để nhận lại tiền refund, quý vị phải gởi đơn khai lại hồ sơ thuế trong vòng 3 năm sau ngày quý vị nộp bộ hồ sơ thuế bản chính; hoặc trong vòng 2 năm, sau khi quý vị đã đóng số thuế nợ, tùy theo trường hợp nào xảy ra sau.

2. Những trường hợp nào cần phải khai lại hồ sơ thuế, những trường hợp nào không"

Với những lỗi thông thường như sai sót khi cộng trừ nhân chia các con số, Sở Thuế Vụ sẽ điều chỉnh giúp quý vị. Nếu một hay nhiều mẫu đơn trong bộ hồ sơ thuế bị mất hay thiếu, Sở Thuế Vụ sẽ liên lạc với quý vị để yêu cầu bồ sung các loại giấy tờ này. Cả hai trường hợp quý vị đều không cần phải khai lại hồ sơ thuế.

Nhưng trong trường hợp quý vị khai sót một khoản thu nhập trong hồ sơ khai thuế, hay quý vị khai nhận những khoản thuế giảm (tín thuế) quý vị không đủ tiêu chuẩn để nhận, hoặc quý vị chọn cương vị người khai thuế không thích hợp với trường hợp của quý vị, quý vị cần phải khai lại hồ sơ thuế đã nộp.

3. Tôi đã tính toán sai và đã nộp thuế nhiều hơn số tiền thuế tôi thiếu. Xin cho biết tôi cần phải làm gì để sửa lại điều nhầm lẫn này"

Quý vị không cần phải làm gì cả. Các trung tâm dịch vụ của Sở Thuế Vụ sẽ điều chỉnh lại chỗ sai trên hồ sơ thuế của quý vị. Quý vị sẽ nhận lại số tiền thuế đã đóng dư từ số thuế nợ và số tiền quý vị gởi đi.

4. Tôi vẫn chưa nhận được tiền refund tôi có trên hồ sơ thuế đã nộp, nhưng sau khi tôi kiểm lại các tính toán của mình, số tiền refund đúng sẽ nhiều hơn số đã khai trên đơn khai thuế. Xin cho biết tôi cần phải làm gì để điều chỉnh lại đơn khai thuế trước đây"

Các sai sót do tính toán thường được điều chỉnh lại khi Sở Thuế Vụ làm việc trên hồ sơ thuế của quý vị. Việc khai lại hồ sơ thuế tùy thuộc vào các loại sai sót có thể có khác nhau. Nếu quý vị đồng ý để Sở Thuế Vụ sửa lỗi sai trong khi xử lý hồ sơ của quý vị, quý vị nên sử dụng mẫu đơn khai lại hồ sơ thuế 1040X; đồng thời kèm theo đầy đủ giấy tờ thiếu sót trong hồ sơ nộp trước đây, chẳng hạn các mẫu Schedule hay bản sao bảng lương chưa khai hoặc khai sót.

Để tránh tình trạng quý vị phải đóng tiền lời trên bất cứ khoản tiền thuế nào quý vị còn thiếu, quý vị phải nộp đơn 1040X và đóng số thuế nợ trước ngày đáo hạn nộp hồ sơ khai thuế. Quý vị hãy đợi cho đến khi nhận được ngân phiếu trả cho khoản tiền refund đầu tiên, hoặc đợi đến sau ngày hết hạn nộp đơn khai thuế, tùy theo, ngày nào xảy ra trước, rồi mới nộp hồ sơ thuế khai lại với mẫu đơn 1040X có kèm theo số tiền thuế quý vị phải đóng thêm. Quý vị có thể ghi ngân phiếu hay mua phiếu trả tiền đề trả cho Bộ Ngân Khồ Hoa Kỳ (The United States Treasury). Ngân phiếu hay phiếu trả tiền nên ghi rõ tên quý vị, địa chỉ, số điện thoại cần liên lạc ban ngày, số an sinh xã hội, năm thuế và loại hồ sơ khai thuế.

5. Tôi nhận được tiền refund bằng ngân phiếu và đã đổi ngân phiếu lấy tiền. Sau đó tôi phát hiện mình đã tính toán sai trong hồ sơ đã nộp và số tiền refund tôi đã nhận nhiều hơn số tiền refund thực. Xin cho biết tôi phải làm sao để điều chỉnh lại tình trạng này"

Quý vị nên nộp hồ sơ khai thuế lại ngay, dùng mẫu đơn 1040X. Bổ sung các giấy tờ cần thiết cho việc khai lại và kèm theo ngân phiếu hay phiếu trả tiền ghi số tiền nhiều hơn so với số tiền refund của quý vị. Quý vị nên kèm theo đầy đủ các thông tin cá nhân cần thiết như số an sinh xã hội, địa chỉ, điện thoại để liên lạc ban ngày, năm thuế quý vị muốn khai lại hồ sơ và loại mẫu đơn quý vị sử dụng để khai thuế trong hồ sơ ban đầu.

6. Do sơ sót tôi tính toán sai nên kết quả tiền refund trên hồ sơ thuế nhỏ hơn thực tế . Tôi vẫn chưa nhận được tiền, xin cho biết tôi cần phải làm gì"

Quý vị cần phải khai lại hồ sơ thuế hoặc sửa lại chỗ sai bằng cách sử dụng mẫu đơn khai lại 1040X. Nên đính kèm đầy đủ bản sao các Schedule đã khai lại, hoặc kèm theo bảng lương nếu trước đây quý vị đã quên hay khai sót. Quý vị có thể đợi đến khi nhận được tiền refund của hồ sơ thuế cũ rồi hãy nộp hồ sơ thuế khai lại, nhưng đừng đợi quá 3 năm tính từ ngày hết hạn nộp hồ sơ thuế của năm đó.

7. Tôi và vợ tôi trước đây vẫn khai chung hồ sơ thuế. Gần đây tôi mới biết được rằng nếu chúng tôi khai thuế riêng, mỗi người sẽ nhận được nhiều tiền refund hơn. Tôi có thể khai lại hồ sơ thuế của chúng tôi, chuyển cương vị khai thuế từ người kết hôn khai chung sang kết hôn khai riêng không"

Quý vị chỉ có thể thay đổi cương vị người khai thuế từ vợ chồng khai chung sang vợ chồng khai riêng nếu quý vị đã nộp hồ sơ thuế trước ngày đáo hạn và hồ sơ thuế phải là hồ sơ không có chỗ sai sót. Nếu quý vị nộp hồ sơ thuế sau ngày đáo hạn nộp đơn, yêu cầu đổi cương vị người khai thuế của quý vị sẽ không được chấp nhận.

8. Tôi và chồng tôi đã khai chung hồ sơ thuế, nhưng nay tôi muốn khai thuế riêng với cương vị là người kết hôn khai riêng hồ sơ thuế. Xin cho biết chúng tôi cần phải làm gì"

Quý vị cần phải tiến hành một số bước để khai thuế riêng sau khi đã nộp hồ sơ thuế với cương vị vợ chồng khai chung. Việc thay đổi này cần được tiến hành trước ngày đáo hạn nộp đơn thuế hằng năm.

Thông thường, số an sinh xã hội của người đứng chủ hồ sơ (người có tên đứng trước trên hồ sơ thuế khai chung) được dùng để nhận diện hồ sơ thuế khai chung. Nay nếu muốn khai riêng hồ sơ thuế, người này phải sử dụng mẫu đơn 1040X để khai lại. Lưu ý nêu rõ tình trạng hôn nhân đã khai trước đây là vợ chồng khai chung hồ sơ thuế và cương vị khai thuế muốn được khai lại là vợ chồng khai riêng hồ sơ thuế. Trên cột A, bắt đầu các con số từ hồ sơ khai chung cũ; trên cột B, ghi các số điều chỉnh sau khi đã trừ nguồn thu nhập cùng các khoản thuế giảm của người vợ.

Người thứ hai trên hồ sơ thuế khai chung chỉ cần khai một đơn khai thuế mới ghi rõ cương vị khai thuế của người này cùng các nguồn thu nhập và các khoản thuế được miễn giảm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.