Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vận Động Quốc Tế Đòi CSVN Thả Tất Cả Các Nhà Dân Chủ

22/03/200700:00:00(Xem: 2877)

Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Hô Hào Dân Việt Khắp Toàn Cầu: VẬN ĐỘNG QUỐC TẾ ĐÒI CSVN THẢ TẤT CẢ CÁC NHÀ DÂN CHỦ

(Tin của Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam (CRFV) phát từ Washington DC ngày 20-3-2007 cho biết như sau.) Sau khi được tin phó thủ tướng CSVN Nguyễn Gia Khiêm hướng dẫn phái đoàn cao cấp đến Hoa Thịnh Đốn nhằm sửa soạn cho chuyến đi của chủ tịch Nguyễn Minh Triết vào tháng 8 sắp tới, Ủy ban Tự Do Tôn Giáo đã lập tức tìm cách lên phương án để đấu tranh cho nhân quyền, dân chủ VN trực diện với phái đoàn CSVN.

Gần suốt tháng nay, Ủy Ban TDTG/VN và Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển (BPSOS) đã liên lủy vận động Quốc Hội và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ yêu cầu can thiệp về việc CS leo thang đàn áp nhân quyền tại VN từ Tết Đinh Hợi đến nay. Cuộc vận động của chúng tôi đã được chính giới Hoa Kỳ đồng ý yểm trợ qua các hoạt động sau:

1- DB Chris Smith đã tạo cuộc họp báo tại tiền đình Cannon Building sáng thứ Tư 14-3, một ngày trước khi PTT Phạm Gia Khiêm đến tiếp xúc với Bà Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Condoleeza Rice. Buổi họp báo gồm những mục đích:

- Thông báo cho giới tthông Hoa Kỳ vấn đề đàn áp nhân quyền đang lan rộng tại VN
 - Bắn tiếng tạo áp lực với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ

- Thông báo việc đệ nạp Hạ Viện Nghị Quyết về việc đòi hỏi nhà cầm quyền Hà Nội phải trả tự do cho các tù nhân lương tâm tại VN

Hiện diện trong buổi họp báo, ngoài DB Chris Smith còn có DB Ed Royce (Quận Cam), DB Dana Rohrabacher (Nam Cali) và DB Frank Wolf (Virginia – tác giả đạo luật TDTG Quốc Tế của Hoa Kỳ). Các vị đã dùng lời lẽ rất mạnh để lên án CSVN về vấn đề nhân quyền. Đặc biệt DB Smith và DB Frank Wolf đều đồng tâm nhất trí là phải khuyến cáo Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phải điều tra VN thật kỷ lưởng về vấn đề TDTG hầu có thể đưa VN trở lại danh sách các quốc gia đáng quan tâm đặc biệt (CPC).

2- Những lá thư của Quốc Hội Hoa Kỳ gởi TT Bush, Bà Ngoại Trưởng Rice và thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; đòi hỏi mọi phía phải can thiệp để CSVN ngưng ngay mọi đàn áp thô bạo và trả tự do tức khắc cho Lm Nguyễn Văn Lý, LS Nguyễn Văn Đài, LS Lê Thị Công Nhân, nhà báo Nguyễn Vũ Bình và tất cả các tù nhân lương tâm tại VN.

* Tại Thượng Viện, hai lá thư gởi TT Bush và Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ được ký bởi các TNS:

- Sam Brownback (RKansas)

- Norm Coleman (RMinnesota)

- Jack Reed (D- Rhode Island)

- Mel Martinez (R- Florida)

- Debbie Stabenow (DMichigan)

- Jim Burning (RKentucky)

- Richard Durbin (DIllinois)

- Tom Coburn (ROklahoma)

TNS Barbara Boxer (DCalifornia) đã đồng ý, nhưng văn phòng TNS Sam Brownback đã không kịp lấy chữ ký của Bà. Riêng lá thư gởi thủ tướng VN Nguyễn Tấn Dũng thì chỉ có 6 trong số 8 TNS trên ký mà thôi.

* Tại Hạ Viện, các lá thư trên được ký bởi các DB:

- Chris Smith (New Jersey)

- Madeleine Bordallo (Guam)

- Joseph Pitts (Pensynvania)

- Dana Rohrabacher (California)

- Steven Rothman (New Jersey)

- Ed Royce (California)

- Thaddeus McCotter (Michigan)

Điểm đáng chú ý là thời gian gởi lá thư đến TT và Ngoại Trưởng Hoa Kỳ phải trước ngày 14-3, một ngày trước khi Bà Rice gặp phó thủ tướng CS Phạm Gia Khiêm, nên các lá thư trên chỉ luân lưu từ 24 đến 36 giờ tại Thượng Viện và Hạ Viện. Vì vậy đã có nhiều vị dân cử dù đồng ý với quan điểm của chúng ta; nhưng chưa có thì giờ đọc và ký yểm trợ.

Riêng các DB Zoe Lofgren, Tom Davis, Loretta Sanchez, Jeff Fortenberry và Frank Wolf đã gởi những lá thư tương tự gởi đến Bà Ngoại Trưởng Rice ngày Thứ Hai 12-3-2007.

Qua cuộc họp báo và các lá thư gởi đi từ quốc hội ngày 14-3, chúng ta đã đạt được những thành công cụ thể sau đây:

- Nguồn tin và bản tin của các hãng thông tấn Hoa Kỳ trích dẫn lời phát biểu của DB Smith cũng như các DB hiện diện trong buổi họp báo, cùng những sự kiện được đưa ra tại buổi họp báo, cho thấy buổi họp báo đã tác động được giới truyền thông Hoa Kỳ.

- Bà Ngoại Trưởng Rice trong buổi tiếp xúc với phái đoàn CSVN đã nhấn mạnh vấn đề nhân quyền như là một trọng tâm, không những ngang hàng mà còn là quan trọng nhất trong các vấn đề đối tác giữa Hoa Kỳ và VN. Từ trước đến nay chúng ta chưa hề thấy Bà Rice lên tiếng mạnh mẽ như vậy.

Trong thời gian Bà tháp tùng TT Bush đi VN họp APEC, Bà Rice đã không nói gì có tính cách công khai về vấn đề nhân quyền, khiến nhiều người quan tâm đã vô cùng thất vọng. Nhưng lần này, Bà đã nói rất mạnh mẽ và yêu cầu nhà cầm quyền phải trả tự do ngay cho những người đã bị bắt bớ. Và sau khi về lại VN lần này, ông Phạm Gia Khiêm đã làm quà TT Nguyễn Tấn Dũng những lá thư của Quốc Hội Hoa Kỳ lên án mạnh mẽ việc leo thang bắt bớ những nhà tranh đấu dân chủ Việt Nam cũng như đàn áp những tiếng nói chính đáng của người dân.

Hiện nay cộng đồng VN cần vận động Nghị Quyết H.RES 243 được thông qua tại Hạ Viện Hoa Kỳ để đòi hỏi CSVN phải trả tự do tức khắc và vô điều kiện cho Lm Nguyễn Văn Lý, LS Nguyễn Văn Đài, LS Lê Thị Công Nhân, nhà báo Nguyễn Vũ Bình và tất cả các tù nhân lương tâm tại VN.

Ủy Ban TDTG cần những đầu cầu các địa phương thu góp tên và địa chỉ của những người yểm trợ TDTG và nhân quyền cho VN để chúng tôi có thể vận động mạnh mẽ nghị quyết H.RES 243 thông qua tại Hạ Viện.

Mọi chi tiết xin liên lạc Ủy Ban TDTG/VN:

CRFVietnam@aol.comhoặc (301) 365-2489

Cộng đồng VN cũng nên bắt đầu nghiên cứu “chào đón” người cầm đầu một bộ máy tham nhũng và đàn áp nhất nhì thế giới: Ông Nguyễn Minh Triết sắp viếng thăm Hoa Kỳ tháng 8-2007 tới đây.

Kính báo

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.