Báo Chui Từ Hà Nội Phân Tích: Chế Độ Xhcn Đẻ Ra Năm Cam

07/11/200200:00:00(Xem: 4043)
Nối kết tiếp tay tán phát cho tới khi nào có tự do dân chủ thật sự trên đất nước Việt Nam
ĐỐI THOẠI - ĐỐI THOẠI - ĐỐI THOẠI (1 tháng 11 năm 2002)
(Tiếng nói của chủ nhân đất nước - Đối thoại để có dân chủ)
Trước tình trạng rối ren mọi mặt trong xã hội trong những tháng qua, Đối thoại thu thập gửi đến các bạn một số bài viết phản ánh phần nào mặt trái của đảng và nhà nước ta hiện naỵ Cũng vì khó khăn nội tại chúng ta không thể nối kết thường kỳ, mong các bạn hiểu chọ
Vụ án năm cam
Chuyện "cái nồi"
*
Đang nghĩ phiền muộn về cài tuổi già vô dụng với hai câu thơ chợt đến:
Xông pha trận mạc xa rồi
Về già nhớn nhác đuổi ruồi quanh mâm.
thì lại một bạn già "vô dụng" khác đến đưa cho quyển "Người Trung Quốc xấu xa" của Bách Dương tiên sinh, của đất nước Tàu Đài Loan xa xôi với câu giới thiệu sách nghe mà ghê cả người: "Này đọc "Vại tương thối và lũ giòi bọ" của Bách Dương do dịch giả Nữ Lang Trung mà học lấy cái đạo làm người!". Kẻ hèn này đang ngơ ngác đến há hốc mồm toan hỏi lại là: "Làm sao cái vại tương thối ..."" Thì ông bạn già cười ha hả ra về.
Vốn ham nghiền sách, chẳng cần biết nếp tẻ gì, kẻ hèn này chúi mục kỉnh đọc liền hai đêm, một ngày. Đọc xong kẻ hèn cũng muốn hét toáng lên: "Ơ-rê-ka" như nhà học giả Hi Lạp mấy ngàn năm trước. Số là có dễ đến 2 năm tôi có đọc "Đối thoại năm 2000" của tác giả Trần Khuê và Nguyễn Thị Thanh Xuân có đoạn ông chửi khéo mấy nhà Mác-xít giả cày: "Mác-xít gì các ông, Mác-mít thì có!" Tiếng Pháp mác-mít (marmite) là cái nồi . Rồi lại đọc "Gửi lại trước khi về cõi" của lão binh Vũ Cao Quận phát triển thêm là Mác-mít-tít-mờ (Marmitisme) tức "Chủ nghĩa cái nồi". Từ đó chữ "Cái nồi" cứ ám ảnh mãi trong tôi nhưng chưa biết dùng cái nồi vào việc gì. Nay ông Bách Dương nổi tiếng về "Cái vại tương" của ông thì tôi há gì lại không dám nổi tiếng về "Cái nồi" của tôi . Cho dù so với ông Bách Dương, ông là con sư tử mà tôi chỉ là con ve, con bét bám trên bờm con sư tử thì tôi cũng oai lắm chứ. Ông phi nhanh đến đâu tôi cũng phi nhanh đến đó và ông gầm thét làm bao loài khiếp đảm thì tôi cũng ngạo nghễ từ trên bờm cao nhìn bàn dân thiên hạ như chết khiếp vì chính cái oai của tôi . Cái ý nghĩ "tháu cáy" này tôi cũng ăn trộm của ông "Sĩ phu đâu rồi" Nguyễn Xuân Tụ. Nói tóm lại bài viết dưới đây tôi "ăn cắp" mỗi ông một tý làm theo kiểu mấy ông tiến sĩ giáo sư Mác-xít "dởm" trong "Cái vại tương" Việt Nam pha tí ti Mác, tí ti Lê thành một thứ triết học ngô nghê nhưng bất khả chiến bại .
Muốn nổi tiếng thì cũng cần có một cái tên cho oai oai một chút, tôi không hề biết chữ vuông nên không rõ Bách Dương tên Tầu là "Trăm Dê" hay "Trăm biển" tôi cũng cần vinh danh tên tôi cho tương xứng nên tôi lấy bút danh là Bách Tượng tức là "Trăm voi" mà các cụ thường chả nói: "Trăm voi không được bát nước sáo" là gì!... Đang mơ mơ màng màng trên cái hư quang ảo thì mấy ông bạn già hay lý sự đa đoan tới chơi . Qua mấy câu trao đổi, Bách Tượng tôi hiểu rằng "Chuyện cái nồi" sẽ được vận hành.
Hồi này tin về tên trùm xã hội đen Năm Cam đưa tin dồn dập trên các báo chí, loa đài thì Bách Tượng tôi được khá nhiều bạn già trong xóm đến nhà thả nỗi bức xúc, thả tâm tư và thả cả lòng căm tức... Câu trước câu sau, trước còn nói nhẹ, sau nói cứ y như tôi là kẻ có chút gì dính dáng đến thằng Năm Cam này vậy! Cũng cần giới thiệu sơ qua về mấy ông bạn già này đều là cựu chiến binh, tuy là đảng viên nhưng nói chung là tốt, những "nhà ái quốc" "thật lòng đến mủi lòng" của thế kỷ thứ 20 và rơi rớt sang thế kỷ thứ 21 này . Họ là những người yêu nước vĩ đại và ngây thơ, luôn có một niềm tin vừa sắt đá, vừa lỏng lẻo vào các vĩ lãnh tụ, các vị lãnh đạo các cấp của Đảng cộng sản Việt Nam và Nhà nước xã hội chủ nghĩa này là những người cộng sản sạch sẽ, tử tế, không có lợi ích gì khác ngoài lợi ích phục vụ nhân dân của cái đất nước còn nhiều khốn khổ này, dù họ cũng biết rất rõ ràng những ông lãnh tụ, những ông lãnh đạo cộng sản đó giàu ú hụ không kém gì mấy ông trùm tư bản "Gờ 8". Họ có thể kiên nhẫn hàng giờ há hốc mồm để lắng nghe những lời vàng thước ngọc của ông Bí thư Đảng uỷ phường phổ biến các chỉ thị, nghị quyết vĩ đại của Đảng. Vừa thấm nhuần, vừa cam chịu... dù trong sâu thẳm của họ, họ biết chỉ ít phút sau, sau khi rời diễn đàn là ông Bí thư Đảng uỷ cùng một bộ sậu cán bộ chính quyền cùng ê-kíp ra ngay quán "Bờ Rờ Tờ Xờ" (bia-rượu-thịt chó) ngay ở đầu hẻm phường sau khi đã chia chác nhau phần chấm mút: đất đai - nhà cửa ... thường thấy và phổ biến ở xã, phường cả nước. Với những cốc bia sủi bọt, miếng rựa mận, miếng chả nướng thơm phức... lũ "xã xệ, lý toét hiện đại" bỏ lại đám cựu chiến binh, đám đảng viên cả tin đang ngu ngơ sôi nổi thảo luận quán triệt cái nghị quyết Đảng vừa vu vơ, vừa mơ hồ, vừa hiểu mà không hiểu, vừa tin tưởng, vừa ngờ ngợ..., cái mớ hỗn độn ấy xoắn vào nhau nhào nặn mấy ông bạn già của tôi ngày này qua tháng khác nên trong đầu họ mơ hồ luôn hiểu rằng trên đời này chỉ có Đảng là vô địch, là thống soái . Đảng như một vị thần linh hiểu biết hết mọi việc trên cõi đời này nên các thần dân không cần phải tìm hiểu hoặc cần biết thêm một điều gì nữa . Đảng nghĩ hộ cả rồi!
Nằm trong cái khối nhân quần u mê ấy nên khi xảy ra vụ "bố già Năm Cam", họ vừa hẫng hụt, vừa ca cẩm hoảng loạn như trái đất sắp va vào khối thiên thạch nào đó!
Vào một buổi sáng đẹp trời, một ông bạn trong nhóm người kể trên cầm tờ báo một tay, tay kia đập phành phạch vào tờ báo la lối: "Chết thật! Một thằng xã hội đen nhãi ranh mà quật đổ hàng mấy chục cán bộ công an từ phường đến quận..."
Rồi tiếp tục theo rõi diễn biến của báo chí, mấy ngày sau cũng lại một buổi đẹp trời, vẫn đập phành phạch vào tờ báo, ông giận dữ: "Hỏng, hỏng cả rồi . Mới đầu tưởng chỉ có một lũ tép riu ai dè nó kéo theo một lô, một lốc: Trung, Thượng, Đại tá, Anh hùng lực lượng vũ trang... Thật đúng là "con sâu bỏ rầu nồi canh"!" Đợi cơn nóng giận của ông bạn nguôi ngoai, Bách Tượng tôi mới nhẩn nha nói vui: "Sự phẫn nộ của ông thì thật đúng quá rồi, nhưng ông ví von thì chật lấc rồi!" Ông hùng hổ vặc lại: "Ông nói xem tôi ví von sai ở chỗ nào""
-"Thì đó! Ông ví von "con sâu bỏ rầu nồi canh"! Hoạ có là kẻ ngu và mù có một không hai trên trái đất này mới bỏ một đống sâu vào nồi rau hay chính "cái nồi" đã đẻ ra lũ sâu đốn mạt này!" Tiện tay tôi cho ông xem bản thống kê sơ sơ tên tuổi, chức vụ những con sâu từ to đến nhỏ mà tôi nhặt nhạnh từ các tờ báo chính thống và chắc chắn rằng số danh sách này chỉ là con tem dán trên mình con "lu lu":
* Trần Mai Hạnh: Uỷ viên TWĐ, Tổng Giám đốc Đài phát thanh Tiếng nói Việt Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Nhà báo VN.
* Phạm Sĩ Chiến: Phó Viện trưởng VKS NDTC.
* Bùi Quốc Huy: Uỷ viên TWĐ, Trung tướng Thứ trưởng Bộ Công an.
* Hoàng Ngọc Nhất: Thiếu tướng Thứ trưởng Bộ Công an.
* Đỗ Năm: Thiếu tướng Cục trưởng Cục quản lý trại giam.
* Thân Thành Huyện: Đại tá Phó giám đốc CA TP Hồ Chí Minh.
* Võ Văn Măng: Đại tá Phó giám đốc CA TP Hồ Chí Minh.
* Dương Minh Ngọc: Thượng tá Anh hùng LLVT, Trưởng phòng CSHS CA TP Hồ Chí Minh.
* Nguyễn Mạnh Trung: Thượng tá cảnh sát điều tra TP Hồ Chí Minh.
* Nguyễn Bá Phong: Viện trưởng VKSND quận 1 TP Hồ Chí Minh.
* Quang Hữu Dũng: Phó phòng Cảnh sát hình sự CA TP Hồ Chí Minh.
* Võ Văn Tâm: Đội trưởng đội phòng chống TNXH. CA TP Hồ Chí Minh.
* Lê Minh Hùng: Đội trưởng đội CSHS quận 8 TP Hồ Chí Minh.
* Nguyễn Minh Tuấn: Đại uý Điều tra viên Đội trọng án CA TP Hồ Chí Minh.
* Phạm Minh Nghĩa: Điều tra viên CA quận 1 TP Hồ Chí Minh.
* Lê Văn Quang: Công an CSHS TP Hồ Chí Minh.
* Nguyễn Thập Nhất: Trưởng phòng VKSND TP Hà Nội .
* Huỳnh Anh Dũng: Phó đoàn 814 Sở VH-TT TP Hồ Chí Minh.
* Lâm Xuân Phát: Kiểm sát viên VKSND TP Hồ Chí Minh.
Và một số vị chức sắc có dính líu tí chút hoặc cũng cần có sự giải trình trước dư luận xã hội:
- Lê Thanh Đạo: Nguyên Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao .
- Đoàn Mạnh Giao: Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.
- Đỗ Phương: Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam.
- Nguyễn Quốc Bảo: Vụ trưởng Vụ nội chính. Đại sứ Udơbêkistan.
- Nguyễn Đình Thanh: Trưởng ban thư ký biên tập ĐTHTW.
- Nguyễn Huy Hùng: Đài Truyền hình Trung ương.
- Nguyễn Văn Bông: Phó Viện trưởng phụ trách hình sự VKSND TP Hồ Chí Minh.
- Đặng Thế Hồng: Phó Viện trưởng VKSND TP Hồ Chí Minh.
- Đặng Công Tâm: Phó Viện trưởng VKSND TP Hồ Chí Minh.
- Đặng Văn Bình: Trưởng phòng kiểm sát giam giữ cải tạo VKSND TP Hồ Chí Minh.
Cùng lấp ló bộ mặt một số Bí thư và Chủ tịch phường thuộc "địa bàn ao nhà" ở quận 1, quận 4, quận 8 cũng cam tâm làm bảo kê cho "bố già Năm Cam" trên tinh thần "đồng đội" vì "đồng chí Năm Cam" đã từng là đặc tình viên công an dưới thời ông Ba Tung, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự thành phố Hồ Chí Minh. Theo báo Tuổi Trẻ, số ra ngày 11-9-2002 thì 10 cán bộ công an quận 4 TP Hồ Chí Minh từ Thiếu tá đến Đại uý bị tước danh hiệu Công an nhân dân. Theo ông Võ Chí Công, tác giả bài báo "Thấy gì về công tác tổ chức và quản lý cán bộ qua vụ án Trương Văn Cam" có đoạn:
- ... tháng 8-2002, kết thúc giai đoạn 1 của chuyên án, chung ta đã tiến hành khởi tố, kiểm điểm, kỷ luật hơn 100 người là cán bộ, chiến sĩ, đảng viên từ cán bộ cao cấp đến cấp thấp ở các cơ quan bảo vệ pháp luật đến cơ quan báo chí, quản lý chuyên ngành...! (Tạp chí Cộng sản số 26 (9-2002)).

Vậy đến hôm nay đã là tháng 10-2002 những bộ mặt đen đúa của những kẻ trong bộ máy cầm quyền sẽ lên đến bao nhiêu thằng nữa "...
Xem xong bản thống kê sơ lược của Bách Tượng tôi, ông liền xuống giọng: "ồ! ồ chí phải, chí phải, nhưng bây giờ phải nói thế nào cho phải "" Tôi vừa hài hước, vừa nghiêm trang giọng buồn buồn lâm ly:
"- Phải nói tại "Cái nồi"! "Cái nồi xã hội chủ nghĩa" đã đẻ ra lũ thoái hoá này!" Đến lúc này Bách Tượng tôi thấy không còn thể bông phèng với cái ông Mác-xít lẩm cẩm, ngu ngơ này, tôi cất cao giọng hùng biện:
"- Khởi thuỷ "Cái nồi" Việt Nam dân chủ công hoà nó được tráng một lớp men tự do dân chủ thực sự, mọi quyền lực đều thuộc về nhân dân, nhân dân Việt Nam nhất tề vùng dậy đi theo Hồ Chí Minh chính vì hai chữ "Dân chủ" thiêng liêng này . Lúc đó mọi thứ rau kể từ những thứ rau vào loại rau cần trồng tỉa như: cải bắp, xu hào, rau cải, rau muống... có loài rau hoang dã tập tàng như: rau rệu, rau má, rau sam... cho vào "Cái nồi" đó đều cho món canh ngon ăn xong nhớ đời . Sự thật ra mọi sự ví von đều khập khễnh, nhưng đúng là buổi đầu Cách mạng tháng 8, quây quần xung quanh Chủ tịch Hồ Chí Minh tình nghĩa như "phụ tử chi binh". Trí thức, văn nghệ sĩ, nhà khoa học có như: Trần Văn Giàu, Tạ Quang Bửu, Nguỵ Như Kon-Tum, Văn Cao, Nguyễn Tuân, Nguyễn Bính, Lưu Hữu Phước, nhân sĩ quan lại cũ có: Huỳnh Thúc Kháng, Bùi Bằng Đoàn, Phan Kế Toại, ... tư sản, địa chủ có: Trịnh Văn Bô, Hoàng Thị Minh Hồ, Nguyễn Sơn Hà, Đỗ Đình Thiện... không kể sao cho xiết. Hàng triệu người trong khối nhân quần lam lũ như anh kéo xe, chị buôn thúng bán bưng, anh kẻ cướp, chị gái điếm hoàn lương... cũng một lòng một dạ theo Cụ Hồ. Cái thời Việt Nam dân chủ cộng hoà đã gắn kết hàng chục triệu con người không phân biệt sắc tộc, tôn giáo, giàu nghèo, cũng chẳng hề có phân biệt ý thức hệ này nọ đã làm nên chiến thắng Việt Bắc, Sông Lô oai hùng, đã làm nên Điện Biên lừng lẫy chấn động địa cầu . Đấy! "Cái nồi Việt Nam dân chủ cộng hoà" tuyệt vời nấu mớ rau dân chủ với đủ mọi thành phần xã hội trong Đảng cũng như ngoài Đảng đã làm nên 7-5-1954 và 30-4-1975 mãi mãi là chấm son vàng trong lịch sử vẻ vang và tự hào của dân tộc. Cả quãng đường 30 năm mới nảy nòi 2 con sâu đáng nói là: Trần Dụ Châu, Đại tá Cục trưởng Cục Quân nhu và Trương Việt Hùng, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp, kẻ này sống hưởng lạc, sa hoa trên xương máu của đồng bào, chiến sĩ trong kháng chiến chống Pháp, kẻ kia sống xa đoạ thoái hoá giết vợ để thoả lòng dục vọng bất chính. Hai kẻ đó mỗi đứa một tội nhưng quy vào một tội duy nhất là tội lạm dụng quyền lực cá nhân tưởng như không ai ngăn cản nổi . Nhưng khi Hồ Chí Minh còn sống thì bất cứ tội ác nào, bất cứ kẻ phạm tội là ai đều bị trừng trị, bọn chúng đã bị xử tử như bất cứ một tên phản cách mạng nào . Còn Hồ Chí Minh, những toan tính lộng quyền, lộng hành của một số lãnh đạo cao cấp của Đảng còn co vòi âm thầm chờ đợi!
Nền đệ nhất dân chủ cộng hoà đã chấm dứt sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời . Thời "Tiền Lê hiện đại" đã lập nên nền đệ nhị dân chủ cộng hoà bằng cái tên mới "Cộng hoà xã hội chủ nghĩa" với những ông vua Cộng sản lên ngôi . Vua "Tiền Lê" hoang dâm vô độ sánh với Mao-Sê-Tung bên Tàu, trong đầu mới chứa dăm ba hạt muối Mác-Lê mà đã kiêu căng tưởng như nắm được các đại dương trên trái đất. Ai mới ho he có ý kiến thì được mời đi tù không án. Nếu không tin bạn thử đi hỏi những ông: Đặng Kim Giang, Vũ Đình Huỳnh, Chu Văn Tấn, Hoàng Minh Chính, Nguyễn Hữu Đang, Thuỵ An... kể lên không xuể.
Thế là "Cái nồi xã hội chủ nghĩa" phá bong toàn bộ lớp men tự do dân chủ của nền đệ nhất dân chủ cộng hoà phủ lên đó lớp men độc tài đảng trị. Từ đó sự lộng quyền, sự lộng hành trong "Cái nồi xã hội chủ nghĩa" không còn pháp luật nào khống chế nổi . Những cán bộ có chức, có quyền trong Đảng được tự do hoành hành, còn Dân thì bất lực đứng nhìn. Những Thân Trung Hiếu, Nguyễn Thiện Luân, Vũ Xuân Trường, Phùng Long Thất, Nguyễn Bích Ngọc, ... mọc lên như nấm. Liệu đã là đỉnh điểm chưa " Với vụ án "đồng chí bố già Năm Cam" nhân dân cả nước nghe mà nghẹt thở! Những "mớ rau" Dương Minh Ngọc, Nguyễn Mạnh Trung... xanh mơn mởn là thế, cho vào "Cái nồi xã hội chủ nghĩa" đáng lẽ cho một nồi canh ngon, thì nay nhung nhúc những sâu. Này ông bạn già! Cái danh sách tôi nêu sơ sơ trên, lúc đầu cũng toàn là người có ý chí, lý tưởng trong sạch, lành mạnh, nhưng cứ tiếp tục nấu vào "Cái nồi" độc tài, toàn trị này thì có "rau giời" cũng thành sâu bọ hết! Vậy cái thành ngữ "con sâu làm rầu nồi canh" không còn đúng trong trường hợp này, mà phải nói là: "nồi canh sanh ra sâu bọ!".
Nghe Bách Tượng tôi "diễn thuyết" xong, ông gục gặc cái đầu: "Có lý, có lý...!" Rồi ông chuyển sang giọng tuồng: "Hảo a! Hảo a! Nghe sướng cái lỗ tai lắm a!" Được sự động viên của ông, Bách Tượng tôi quá sung sướng, đang ngon "trớn", tôi tới luôn: "Tôi với ông thử sơ sơ kết mồm những khuôn mặt đen đúa khoảng trên dưới mươi năm trở lại đây:
- Tín "pa-lét" tên trùm xã hội đen ở Khánh Hoà.
- Cu Nên - Lâm Già - Dung Hà ở Hải Phòng.
- Khánh Trắng - Phúc Bồ ở Hà Nội .
- Hoàng "lựu đạn" ở Sông Bé.
Toàn những khuôn mặt đen đủa kinh tởm mà vẫn tồn tại giữa xã hội công an, cảnh sát, mật vụ cộng sản, nhóm thì ba, bốn năm băng đảng thì dăm bảy năm nhơn nhơn không bị ai trừng trị. Nay thêm nhóm của "đồng chí đặc tình viên Năm Cam" góp mặt tung hoành ngang dọc trên thành phố mang tên Cụ Hồ hàng chục năm trời, được bao che bảo kê tầng tầng, lớp lớp. Thấp thì có Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch, Công an phường, quận. Tầng trung thì có Giám đốc, Thiếu, Trung, Thượng, Đại tá công an cho núp bóng an toàn. Còn trên tầng thượng thì toàn những ô, lọng vàng: Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ, Bộ trưởng, Trung, Thiếu tướng, Viện kiểm sát nhân dân tối cao ... xoè ra o bế, che chở. Trong bài "Trâu mộng lên vũ đài", tác giả dám bạo gan quá "cỡ thợ mộc" dám nêu tên nguyên Tổng bí thư Đảng cộng sản Việt Nam Đỗ Mười và nguyên Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lê Đức Anh có dính tí chút gì chăng vào việc bao che cho tên "bố già" này . Và tác giả "tuyên bố" một câu xanh rờn là:
- Tôi sẵn sàng ra trước cơ quan pháp luật về nội dung bài này!...
Nghe Bách Tượng tôi nói xong ông bạn già lắc đầu, lè lưỡi: "Ôi chà! Bùn đã lấm lem lên tới tận "đấng cửu trùng" rồi . Nghe đâu đến 15 tháng Chạp tây này vụ Năm Cam được mang ra xử...". Rồi ông thở dài: "Liệu vụ xử lần này có đi tới đâu không"" Tôi vội an ủi ông: "Có chứ! Mọi con đường đều dẫn tới thành La Mã. Đảng cũ và Nhà nước cũ của ta có quá nhiều kinh nghiệm "xử lý nội bộ" và "xử án gãi ghẻ". Nhưng tích trò này quá cũ rồi, lòng Dân chán ngán lắm rồi, tôi tin rằng lần xử này Đảng và Nhà nước ta nếu có chút tự trọng, liêm sỉ và minh bạch chắc là phải xử nghiêm minh thôi . Tám mươi triệu nhân dân ta và hàng ngàn triệu nhân dân thế giới ngó vào, chắc không phải là những người mù, bàn tay che sao nổi mặt trời . Chơi trò "phủi bụi" e rằng không ổn!. Cổ nhân còn dạy: "Thố tử hồ bi". Thỏ chết mà cáo cùng còn biết thương, thế mà sau cái chết của người liệt sĩ Anh hùng Phan Lê Sơn, Trung sĩ đặc nhiệm cảnh sát công an TP Hồ Chí Minh tử nạn dưới mấy chục lưỡi gươm dao của bọn xã hội đen Năm Cam, chúng còn cả gan uống rượu ăn mừng. Liệu trong lần chạm cốc mừng hành động của lũ sát nhân có cốc nào của Bùi Quốc Huy, Dương Minh Ngọc, Nguyễn Mạnh Trung... đầy máu của đồng chí của mình! Hãy trả lời cho cuộc đời nhân hậu và lương thiện này, hỡi lũ lộng quyền, bọn bất nhân trong bộ máy công quyền đểu cáng, mất hết tình người!" Tôi và ông bạn già chia tay nhau sau chén trà nguội ngắt. Ông lầm lũi ra về để lại tôi ngồi trong tĩnh lặng, thả hồn mình trong cõi trống không.
Không! Không! Không!... Bách Tượng tôi gạt chuyện vụ án Năm Cam sang một bên, vấn đề Năm Cam chỉ là "cái ngọn". "Cái nồi" mới là cái gốc mà Bách Tượng tôi quan tâm. Ngày nào còn duy trì "Cái nồi độc tài, toàn trị" thì Hiến pháp, Pháp luật chỉ là trò chơi vớ vẩn. Sau "Năm Cam" sẽ có tiếp theo là "Sáu Quýt", sau "Sáu Quýt" là "Bẩy Xoài", rồi tiếp là "Tám Sầu Riêng"... giống như cái đầu Phạm Nhan không bao giờ bị tiêu diệt "lũ nội xâm" này!.
Thưa Bách Dương tiên sinh! "Vại tương thối và lũ giòi bọ", "Cái của nợ" của người Tàu nói chung chắc sẽ được đập bỏ trong Đại hội lần thứ XVI của Đảng cộng sản Trung Quốc và cũng hy vọng vào một ngày đẹp trời nào đó "Cái nồi canh sanh sâu bọ" của nước Việt chúng tôi cũng được quẳng vào hố rác lịch sử để cuộc đời sẽ tươi đẹp hơn không còn bọn tham nhũng cấu kết cùng lũ xã hội đen cũng là phước lớn cho hai dân tộc chúng ta .
Trời đã ngả về chiều, ngoài sông Sài Gòn nước cuộn sóng trong cơn gió chướng xô đập dữ đội vào bờ, bầu trời dần tối sầm, Bách Tượng tôi lặng ngồi trong bóng đêm nhẫn nại, lặng lẽ chờ rạng đông sẽ ửng hồng ở cuối chân trời, rồi đắm mình trong ánh "lê minh". Tôi chờ tương lai ...
Bên sông Sài Gòn, ngày 25 tháng 10 - 2002.
Bách Tượng
* Kính cẩn thắp một nén nhang
trước linh hồn Liệt sĩ
Phan Lê Sơn
Trung sĩ Đặc nhiệm Cảnh sát hình sự
Công an TP Hồ Chí Minh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.