Mồng Một Tết, Đi Chúc Thọ!

25/02/200700:00:00(Xem: 6575)

Mồng Một Tết, Đi Chúc Thọ!

Mồng một Tết là ngày bận rộn. Nếu là Thiện Nam Tín Nữ thì đi lễ chùa, nếu là dân lai rai thì tụ năm tụ ba hát ca và tâm sự! Ngày mồng Một Tết đi chúc thọ ông bà, phải thăm viếng nội ngoại... Thế mà nhà hàng Emeral bay chật ních người tham dự mừng thọ 84 tuổi của nhà văn Doãn Quốc Sỹ mới là lạ đời!

Tôi trang trọng trong bộ đồ “vía”, lòng những tưởng đến đó sẽ chứng kiến lai rai một vài con nhạn; nhưng mọi sự đều trái ngược! Xe cộ đậu gần kín parking lot, những nhân vật “tai to mặt lớn” trong “làng Văn Học” đều có mặt. Tai to mặt lớn ở đây là những người đã “thành danh” trong nhiều lãnh vực như: Nhà báo, nhà văn, nhà thơ, ca sĩ... cũng xuất hiện nhiều “công thương kỹ nghệ gia” nữa... Phần lớn những người đến đây đều là những thân hữu lâu đời, những người mến mộ tài hoa của tác giả của hàng bao nhiêu đầu sách nổi tiếng để đời!

Nhà hàng chật ních người, kẻ nói nói, người cười cười, gương mặt ngày Tết  tràn vào từng khóe mắt, từng lời chúc! Ôi, đây cũng là dịp gặp gỡ đầu năm nhân cái thiệp mời của “nhóm Đồng Tâm”. Phải công nhận rằng nhà văn Doãn Quốc Sỹ đã đi vào lòng người và ông đã thể hiện được cá tính riêng biệt trong văn thơ và trong cung cách. Người đến tham dự đã tỏ ra khâm phục cho một cơ thể ốm yếu mà dai dẵn chịu đựng từng ấy năm tù...

Báo chí đã tường thuật đầy đủ, hình ảnh đã đi khắp nơi trên các trang web. Tôi chỉ viết vội vài cảm nghĩ nhân ngày đầu xuân Đinh Hợi đặc việt nầy. Nếu ai đó tổ chức sinh nhật của mình hay mời người ta đến tham dự thượng thọ đúng vào ngày mộng một tết thì sẽ thất bại; nhưng những người tổ chức ngày Doãn Quốc sĩ thì lại thành công, mà thành công vượt bực nữa!

Hãy nhìn vào cuốn sách đặc biệt cho ngày này là ta cũng đánh giá được phần nào lòng ái mộ và trân trọng của bằng hữu đối với nhà văn họ Doãn. Sách dày 320 trang, gồm nhiều tay viết cự phách về những kỷ niệm, những cảm nghĩ, những thích thú, những rung động đối vối dòng văn mà DQS đã để lại cho đời! Ta có thể tóm tắt bằng một bài thơ của Trần Nhất Lang, được đăng trong sách “Kỷ niệm về nhà văn Doãn Quốc Sĩ” để thấy được một phần nào và tại sao mà ngày đầu năm người ta lại bỏ thì giờ đến ngồi nghe chuyện kể về nhà văn lớn họ Doãn:

Tám tư mừng Bác đẹp thân già,

Mái tóc thăng trầm đẹp tuyết hoa

Dựng nhóm Đồng Tâm nơi đất khách

Xây đoàn Sáng Tạo chốn quê nhà

Lòng son một phiến ngời sông núi

Ngục tối bao lần thấm quốc gia

Cái nợ văn chương còn vướng mãi

Tình nghiêng nghĩa bút vẫn xông pha!

17 tháng 2 năm 2007

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Lời báo động muộn màng này cũng đã giúp tôi hiểu ra lý do mà sư Minh Trí – sau khi xuất gia, từ bỏ mọi hoạt động chính trị, đã hết lòng tận tụy chăm lo cho những lớp học Việt Ngữ, ở Kampuchea, cho đến… hơi thở cuối!
Trong bài viết sau đây, Henry Kissinger đã cảnh báo về một cuộc thế chiến mới có thể xảy ra và phương cách tốt nhất là tìm cách tạo cho Nga một cơ hội đàm phán trong danh dự. Ý kiến của Kissinger còn nhiều điểm chưa thuyết phục, cần được thảo luận sâu xa hơn...
Trong hơn ba năm - chính xác là 1,016 ngày - Trung Quốc đã đóng cửa với cả thế giới. Hầu hết sinh viên nước ngoài rời khỏi đất nước khi bắt đầu đại dịch. Khách du lịch đã ngừng đến tham quan. Các nhà khoa học Trung Quốc đã ngừng tham dự các hội nghị nước ngoài. Các giám đốc điều hành người nước ngoài bị cấm quay trở lại công việc kinh doanh của họ ở Trung Quốc. Vì vậy, khi Trung Quốc mở cửa biên giới vào ngày 8 tháng 1, từ bỏ những tàn tích cuối cùng của chính sách “không covid”, việc đổi mới tiếp xúc thương mại, trí tuệ và văn hóa sẽ có những hậu quả to lớn, mà phần nhiều là lành tính.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.