Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Theo Định Hướng Mỹ

19/01/200700:00:00(Xem: 4417)

Theo Định Hướng Mỹ

Trên danh nghĩa và chủ trương, CS Hà nội luôn nói Đổi Mới, chuyển hệ sang kinh tế thị trường theo định hướng Xã hội Chủ Nghĩa. Nhưng thực chất và thục sự bây giờ  từ dân chúng VN đến cán bộ, đảng viên của Đảng Nhà Nước CS Hà nội đã theo định hướng Mỹ từ suy nghĩ đến hành động. Trong một phóng sự gần đây của phóng viên Trà Mi của Đài Á châu Tự do, một người dân ở Nha Trang công khai, thẳng thắn nói: 'Người Việt Nam hiện giờ thích một lối sống tự do tức là giống các nước tư bản một chút. Bản thân tôi cũng vậy, thích sống kiểu Mỹ hơn, được tự do nhiều hơn." Một nông dân quanh năm làm bạn với ruộng vườn ở Sóc Trăng nói thật như ruột để ngoài da: "Sự thật 10 người hết 15 người muốn sống theo kiểu của bên Mỹ chứ không muốn theo kiểu của chế độ cộng sản đâu. Bất cứ đồ gì của Mỹ người ta vẫn thích hơn, ở các vùng quê cũng vậy cho dù Vĩnh Long hay Cần Thơ. Nghe nói ai được đi Mỹ là người ta mừng lắm. Nhìn chung mọi người và ngay cả bản thân em cũng vậy, khoái xài đồ ngoại, nhất là đồ Mỹ, thích đi du học Mỹ."

Một người trẻ tên Minh Tâm được hỏi tại sao trường còn dạy và em phải học Mỹ là "đế quốc xâm lăng thù địch" mà em vẫn thích dùng đồ Mỹ và đi Mỹ" Câu trả lời của em có thể dùng để mô tả khuynh hướng chung của người dân thường ở Việt Nam trong nước là thích lối sống Mỹ: "Tại vì nó tốt hơn lối sống Việt Nam” Cộng sản.

Không phải chỉ có người dân thường thích lối sống Mỹ không đâu. Mà đảng viên quyền cao chức trọng, làm ra chánh sách quốc gia, cầm đầu chánh phủ, đảng nhà nước CS cũng thế. Có thể "vì lý do chánh trị" họ không nói ra được nhưng thực tế họ đã làm để thực hiện ý thích sống, làm việc theo định hướng Mỹ. Cái đuôi theo định hướng Xã Hội Chủ Nghĩa chỉ còn là cái bung xung dùng để bám quyền hành chánh trị và để gỡ gạc mặt mày nhưng cũng ngượng miệng không dám nói ra "từ CS hay Xã hội Chủ nghĩa" nữa.

Trong cuộc gặp gỡ những nhà kinh doanh Mỹ Việt ở Saigon nhơn chuyến đi họp thượng đỉnh APEC, TT Bush mỉm cưới và công khai nói. Chính Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng cũng cho hai con đi học Mỹ và một người đã lập gia đình với người Mỹ gốc Việt. Tổng thống là "phương diện quốc gia" trong ngoại giao và trước công chúng thường cân nhắc từng câu, từng chữ, chớ không ai đi nói chuyện chuyện nhà người chủ nhà không có mặt. Do đó lời của TT Bush có thể được xem như một công bố chánh thức và đầu tiên công khai hóa một sự thật lâu nay đã xảy ra. Con cái cán bộ lãnh đạo Đảng Nhà Nước CS đang ăn học ở Mỹ. Phần chấm chấm phía sau của lời công bố này TT Bush không nói ra là nhiều hệ quả tất yếu của định hướng theo Mỹ.

Con đời vợ sau của Ô. Cựu Thủ Tướng Võ văn Kiệt cũng ăn học ở Mỹ. Con Ô. Cựu Thủ Tướng Phan văn Khải lấy vợ là con gái của một gia đình Mỹ gốc Việt. Hai con của đương kiêm Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng cũng ăn học ở Mỹ và một lập gia đình với một "Việt Kiều."  Còn con cháu của các huyện, tỉnh, trung ương ủy viên đi học Mỹ nhiều, không thể kể hết. Như mọi người biết Mỹ là nước CS Hà nội gởi nhiều học sinh và sinh viên du học nhứt. Học rồi ở lại Mỹ cũng nhiều, có lần Ô Cựu Bộ Trưởng Giáo dục trước đây phải than dù thú thật không "nắm được con số"; môt tránh né khá khéo.

Nhứt con nhì của. Con là núm ruột mà còn gởi đi Mỹ ăn học, lập gia đình với người Mỹ gốc Việt, thì ắt cán bộ đảng viên có chức có quyền tài sản cũng phải tuồn qua Mỹ trước để con chi phí ăn học hay làm vốn sinh phương, sau để để cất giấu thủ thân cho mình. Nếu gởi trực tiếp qua Mỹ không được sợ "bể" thì gởi qua nước thứ ba như Pháp, Thụy sĩ, Nga nhưng đơn vị phải tính bằng chỉ tệ mạnh là Đô la vì chánh yếu là sẽ xài ở Mỹ.

Việc tuồn tiền qua Mỹ hay nước thứ ba giải thích phần lớn tại sao mỗi năm số ngoại tệ "Việt Kiều" gởi về CS Hà nội khoe khoang là 4 hay 5 tỷ. Nó cũng giải thích tại sao các công trình do ngoại quốc viện trợ hay vay phân lời ưu đãi bị "rút ruột" và nạn tham nhũng trở thành quốc nạn CS Hà nội chỉ than mà không trị dù CS Hà nội có bộ đội, công an, cảnh sát trang bị tận răng thừa sức diệt chủng. Diệt tham nhũng là tự diệt Đảng, tự triệt đường kiếm tiền, và còn ai đâu mà xài, con tiền đâu mà gởi đi ngoại quốc trong giai đoạn "thu vén cuối đời" nhà họ Hồ.

Không ai nghĩ con dâu của ba ông Thủ Tướng CS đủ sức đóng vai trò con ngựa thành Troy ở  Mỹ, với Mỹ và với tập thể người Mỹ gốc Việt được. Cũng không ai nghĩ con dâu của những đảng viên chóp bu này vì chồng con, rời bỏ quốc tịch Mỹ về VN.

Con ở Mỹ, tiền gởi qua Mỹ hay gởi bằng Đô la Mỹ, lối sống của cán bộ, đảng viên, và của người dân Việt đều hướng theo Mỹ. Nên không có gì đáng thác, măc, đáng ngạc nhiên, và rất "logic"  khi thấy CS Hà nội o bế, năn nỉ, ỉ ôi chánh quyền Mỹ khi thương lượng WTO, khi xin cấp PNTR.

Nhưng có một điều người Việt yêu nước rất lo. CS Hà nội vốn quá khích và nắm vững lưỡi cán của guồng máy cai trị, đúng nghĩa Mỹ thích "một chánh quyền mạnh." Nếu Mỹ cần và dùng CS Hà nội làm tiền đồn chống Trung Cộng, đối với Mỹ, CS Hà nội dễ xài hơn, dễ bảo hơn Việt Nam Cộng Hòa thời Chiến tranh Lạnh. Và lúc đó, xương máu VN lại phải một phần hao tốn nữa. Bài học đau thương của VN Cộng Hòa thay vì để cho Mỹ ở nhà khách hay phòng khách, lại để cho Mỹ luông tuồng trong khuê phòng vợ con, mất nội lực dân tộc nên chết không kịp ngáp vì Mỹ phản bội và bỏ rơi.

Hy vọng bài học "làm kẻ thù với Mỹ thì dễ, làm bạn với Mỹ thì khó" đáng cho CS Hà nội suy gẫm và "rút kinh nghiệm" trong thời điểm mà Washington đang đánh bóng bang giao va giao thương để tiến đến hợp tác quân sự  như Ngoại Trưởng Rice mới vừa công bố đây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 1070)
Một chương trình ca nhạc đánh dấu 30 năm ngày thành lập ban hợp xướng vốn được xem là nổi bật nhất của cộng đồng người Việt hải ngoại, với những khúc nhạc bất hủ của bảy, tám mươi năm tân nhạc VN, trình diễn bởi những ca sĩ tên tuổi hiện thời, cùng hàng trăm nhạc sĩ, ca viên, dưới tài điều khiển của những nhạc trưởng đầy khả năng và giàu kinh nghiệm, hiển nhiên phải là một chương trình đặc sắc, để lại dư âm trong lòng người nghe một thời gian thật dài, nếu không muốn nói là mãi mãi…
(Xem: 1768)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.
(Xem: 1585)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 1232)
Nhà văn Nhã Ca vừa bước vào tuổi 80, cái tuổi mà hầu hết từ lâu đã đi tìm thú vui an nhàn cho những ngày còn lại đời người. Nhưng với nhà văn thì bà vẫn tiếp tục sinh hoạt với văn chương, báo chí, như những gì bà đã từng làm suốt hơn 60 năm qua từ trong nước ra đến hải ngoại. Bà là tác giả nhiều bộ tiểu thuyết giá trị, có bộ được dịch sang Anh ngữ, như cuốn Giải Khăn Sô Cho Huế
(Xem: 1100)
Năm 1890, sau một chiến dịch ở Wounded Knee, 20 chiến binh Hoa Kỳ được tặng thưởng Huy Chương Danh Dự (Medal of Honor) vì đã “can đảm” thảm sát hàng trăm người bản xứ (chúng ta thường gọi là dân da đỏ) hầu hết là không vũ khí trong tay, và đa số là phụ nữ và trẻ em.