Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hạ Viện Đòi Cia Ra Điều Trần

22/12/200700:00:00(Xem: 2858)

- Bạch Ốc: CIA Không Tra Tấn

 WASHINGTON  -  Luật sư Joseph "Jody" Hunt, đại diện chính phủ Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu bác bỏ luận cứ cho rằng các cuốn băng bị CIA hủy có chứa cảnh tra tấn tù tại trại Guantanamo.

Hôm Thứ Năm, Uỷ Ban tình báo Hạ Viện đã tống đạt thư mời điều trần đến ông Jose Rodriguez, cựu viên chức CIA đã chỉ thị thẩm vấn 2 tình nghi khủng bố - video ghi lại các cuộc thẩm vấn này đã bị hủy. Ông Rodriguez sẽ thuyết trình ngày 16-1. Dân biểu DC Silvestre Reyes, chủ tịch Ủy Ban, cho biết ông Rodriguez sẵn sàng, nhưng luật sư khuyên cần có văn thư. Nhà báo được biết ông Rodriguez đã hủy video không lâu sau khi báo The Washington Post tập trung chú ý vào hệ thống nhà giam mật của CIA.

Cùng ngày Thứ 5, CIA đã mời các nhà điều tra của lập pháp đến bản doanh ở Virginia để xem tài liệu có liên quan với các video. Ban tham mưu của Ủy Ban tình báo Hạ Viện muốn biết ai ra lệnh hủy video thẩm vấn, người nào của Bạch Ốc, Bộ tư pháp, hay CIA biết, khi nào, và tại sao QH không được thông báo. 1 viên chức ẩn danh của Ủy Ban nói: nhiêu người của hành pháp sẽ bị mời giải thích.

Ông John Bellinger, nguyên luật sư của HDD An Ninh Quốc Gia, từng nói với các đồng nghiệp rằng cac luật sư của hành pháp đạt đồng thuận rằng không nên hủy các video đó - phóng viên chưa thể liên lạc với ông Bellinger để hỏi thêm. Ủy Ban Reyes bác bỏ yêu cầu của TT Bush là khoan điều tra cho đến sau khi Bộ tư pháp và thanh tra của CIA mở cuộc điều tra sơ khởi.

* Luật Sư Của Bạch Ốc Bị Mời Ra Toà

Chánh án liên bang Henry Kennedy phát lệnh cho các luật sư của Bạch Ốc ra toà hôm nay Thứ Sáu 21-12 để trả lời về hành động hủy các video ghi lại cuộc thẩm vấn tù tình nghi khủng bố - ông David Remes, luật sư đại diện 5, 6 người tù bị giam tại Guantanamo, tỉnh cầu chánh án Kennedy can thiệp.

Chính phủ Bush mong muốn Lập Pháp khoan điều tra trước khi Bộ tư pháp và thanh tra của CIA tìm hiểu nội vụ - kỹ thuật trấn nước đối tượng thẩm vấn bị xem là tra tấn. TT Bush xác nhận rằng cho tới đầu tháng này ông không hay biết các video đã bị hủy và nói ông chưa thể phán đoán trước khi tìm hiểu đầy đủ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.