Hôm nay,  
Việt Báo Online

Pháp Luật Phổ Thông

11/12/200700:00:00(Xem: 1471)
Pháp Luật Phổ Thông

[LS Lê Đình Hồ là tác giả cuốn “Từ Điển Luật Pháp Anh Việt-Việt Anh” dày 1,920 trang được xuất bản năm 2004. Qúy độc giả muốn mua sách, xin vui lòng liên lạc ledinhho@hotmail.com]

Hỏi (Ông Trần N.T): Con tôi mở business để làm những công việc sửa chữa nhà cửa, thông thường khi nhận việc thì cháu yêu cầu khách hàng trả trước một số tiền cọc, sau khi hoàn tất công việc họ sẽ trả nốt cho cháu số tiền còn lại.
Cách đây gần 2 tháng, sau khi cháu ký hợp đồng và hoàn tất công việc cho một người quen, cháu đã được họ trả cho một tấm ngân phiếu là $2,400.00.
Sau khi nhận được tiền khoảng một tuần lễ, cháu đã mua vé máy bay về Việt Nam. Ở Việt Nam được gần 2 tuần lễ, cháu đã trở lại Úc và sinh hoạt cũng như làm việc bình thường.
Gần đây cảnh sát đã đến nhà kiếm cháu, nhưng vì cháu bạn công việc nên không thể ra đồn gặp cảnh sát được. Cảnh sát có nhắn là cháu phải ra đồn gặp cảnh sát, nếu không thì cháu có thể bị bắt. Tôi có hỏi lý do nhưng họ không trả lời.
Cách đây 2 tuần lễ cháu đã ra gặp cảnh sát. Sau khi chất vấn, cháu bị cáo buộc về tội “obtaining money by deception”.
Tôi hỏi cháu lý do thì cháu cho biết là vì kẹt tiền nên đã sửa tấm chi phiếu $2,400.00 thành $22,400.00. Tôi hỏi cháu là tại sao cháu có thể sửa được thì cháu cho biết rằng cháu đã thêm con số 2 và chữ twenty vào tấm ngân phiếu để lãnh tiền.
Cháu đã ra tòa và đã nhận tội. Hiện cháu đang chờ ngày tuyên án. Cháu năm nay 26 tuổi và chưa bao giờ vi phạm luật pháp trước đây.
Xin LS cho biết là trong trường hợp vừa nêu hình phạt mà tòa sẽ tuyên phán có nặng lắm không"

*

Trả lời: Điều 178BA(1) “DDạo Luật Hình Sự 1900” (the Crimes Act 1900) quy định rằng: “Bất cứ ai bằng bất cứ mánh khóe thiếu lương thiện nào thâu đạt cho chính đương sự hoặc bất cứ người nào khác tiền bạc hoặc bất cứ đồ vật có giá trị nào hoặc bất cứ lợi ích về tài chánh thuộc bất cứ loại nào sẽ bị tù 5 năm” (Whosoever by any deception dishonestly obtains for himself or herself or another person any money or valuable thing or any financial advantage of any kind whatsoever shall be liable to imprisonment for 5 years).
Trong vụ Assaf v Regina [2007] NSWCCA 122, bị cáo là một “người thầu lại của nhà thầu về việc đổ bê tông” (a concreting sub-contractor). Bị cáo đã thầu lại để đổ bê tông cho một công trình do một “thương nghiệp chung vốn kinh doanh” (a partnership) làm chủ chung với ông Tauok. Trong vụ này “a partnership” là “người khiếu kiện, người khiếu nại” (the complainant).
Vào tháng 6 năm 2004, bị cáo được trả một tấm ngân phiếu $9,000 cho những công việc mà bị cáo đã làm. Bị cáo đã cạo sữa tấm ngân phiếu thành $19,000 và đến ngân hàng để lãnh tiền. Ngân hàng đã không chịu trả tiền cho tấm ngân phiếu đó.
Sau đó, “người khiếu kiện” đồng ý trả $9,000 tiền mặt cho bị cáo vào ngày 24.7.2004. Vào ngày đó “người khiếu kiện” chỉ trả được $1,500 cho bị cáo và hứa là sẽ trả số còn lại cho bị cáo vào 12 giờ trưa ngày 26.7.2004.
Vào trưa ngày 26.7.04, bị cáo được “người khiếu kiện” báo cho biết rằng ông ta quá bận rộn và yêu cầu bị cáo chờ.
Khoảng 12 giờ 30 trưa, “‘người khiếu kiện’ đã đến chi nhánh ngân hàng ANZ tại Newtown và rút ra đủ tiền để trả cho bị cáo” (the complainant went to the Newtown branch of the ANZ bank and withdrew sufficient money to meet payment to the accused).
Khi lái xe từ ngân hàng trở lại công trình xây cất thì đã bị bị cáo cùng 4 người đàn ông khác đánh. Một người trong nhóm của bị cáo đã dùng gậy và 2 người khác đã dùng súng lục. Những người này đã kéo ông ra khỏi xe của ông ta, dù ông ta đã la lên là ông ta có mang theo đủ tiền để trả cho bị cáo. Ông ta bèn kêu cứu, và bị đánh gục. Ông ta bị đấm, đá, và đánh bằng gậy và bị phía bị cáo dùng súng đe dọa. Sau khi ông Tauok chạy đến tiếp cứu thì bị cáo và đồng bọn lên xe bỏ chạy.
Bị cáo đã bị bắt và bị cáo buộc 2 tội: (1) “cố ý thâu đoạt tiền bạc bằng sự lừa đảo” (attempt to obtain money by deception); và (2)“ddồng lõa hành hung gây thiệt hại thực sự về thể xác” (assault in company occasioning actual bodily harm).
Bản tường trình trước khi tuyên án cho biết cáo sinh tại Lebanon vào năm 1967, học hết bậc trung học và sau đó làm trong ngành xây dựng. Vào năm 1991, bị cáo kết hôn và sau đó không lâu đã di dân đến Úc. Tại Úc, bị cáo làm việc với tư cách là“người đổ bê tông” (concreter), và là “nhân viên dựng dàn để đổ bê tông” (form worker) trong kỹ nghệ xây cất. Vào năm 1997 bị cáo cùng vợ thành lập công ty đổ bê tông. Bị cáo có 3 con. Bản tường trình đánh giá là bị cáo có thể thích hợp để thi hành bản án cuối tuần.
Bị cáo nhận tội vào ngày 21.4.05 và đã bị “tòa án vùng” (the district court) tuyên án như sau: Tội thứ nhất tòa chỉ buộc bị cáo phải giữ gìn tánh hạnh trong thời gian 12 tháng. Riêng tội thứ hai, tòa đã xử bị cáo 18 tháng tù, và buộc bị cáo phải thụ hình tối thiểu là 9 tháng. Tuy nhiên, tòa đã cho bị cáo “ở tù định kỳ, ở tù cuối tuần” (periodic detention, weeken detention”.
Bị cáo bèn kháng án vì cho rằng (1) bản án quá nặng; (2) việc ở tù cuối tuần là không thích đáng.
Tòa Kháng Án Hình Sự cho rằng vị thẩm phán tọa xử tại tòa án vùng trước khi tuyên án đã biết rằng bị cáo là người chưa bao giờ vi phạm luật pháp, và được những người mà bị cáo thường tiếp xúc kính trọng. Bị cáo được sự hỗ trợ của những người cộng sự, cùng bạn bè. Bị cáo đã nhận tội đúng lúc và được khoan giảm 25%.
Tòa Kháng Án Hình Sự cho rằng vị thẩm phán tọa xử cũng đã đưa nhận xét rằng tội đồng lõa hành hung gây thương tích thực sự về thể xác cho người khác là một tội trạng nghiêm trọng. Tội trạng này đã được sắp đặt, đồng thời sự bạo hành, đe dọa cũng như vũ khí đã được xử dụng.
Tòa kháng Án Hình Sự nhận thấy rằng bản án mà vị thẩm phán tọa xử đã đưa ra nằm trong quyền tùy tiện mà luật pháp đã quy định. Vì thế, Tòa đã quyết định giữ y án mà tòa án vùng đã tuyên phán.
Dựa vào luật pháp cũng như phán quyết vừa trưng dẫn ông có thể thấy được rằng tội trạng mà cháu bị cáo buộc là một tội trạng hình sự khá nghiêm trọng vị hình phạt tối đa dành cho tội trạng này là 5 năm tù ở.
Việc cháu bị tuyên án nặng hay nhẹ còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác, chẳng hạn như: sau khi cháu rút tiền và khi bị phát hiện cháu có chịu thương lượng để vụ việc được giải quyết ổn thoả giữ 2 bên hay không. Lý do tại sao phải cạo sửa ngân phiếu: vì cha, mẹ, anh em, bạn bè đau nặng cần phải giúp đỡ" Trước khi rời Úc, hoặc trong lúc còn du lịch tại Việt Nam cháu có gọi điện thoại để báo cho người đó biết lý do khẩn cấp mà cháu đã phải cạo sửa chi phiếu hay không. Mặc dầu biết được điều đó là sai trái nhưng cháu vẫn phải làm vì những trường hợp khẩn cấp, hoặc bất khả kháng, và đặc biệt là hiện cháu rất muốn hoàn trả, nhưng chưa thể trả nổi số tiền đã gian lận trong lúc này. Nếu số tiền gian lận đó được trả trước khi tòa tuyên án thì chắc chắn tòa sẽ đưa ra phán quyết có lợi cho chắu.
Nếu ông còn thắc mắc xin điện thoại cho chúng tôi để được giải đáp thêm.

22/02/2019(Xem: 256)
Tổng thống Trump cũng vừa mới phát biểu để thấy thượng đỉnh này vẫn chưa phải là lần cuối cùng. Vấn đề quan trọng là lòng tin dành cho nhau. Để có được lòng tin này, Bắc Hàn cần phải chứng tỏ
22/02/2019(Xem: 238)
Chủ Nhật 17/2/2019, Hội Ái Hữu Cựu Học SinhTrung Học Nguyễn Hoàng, Quảng Trị đã họp mặt Tân Niên Kỷ Hợi 2019 tại nhà hàng Paracell, thành phố Westminster, với sự tham dự của rất đông quý thầy cô
22/02/2019(Xem: 150)
Bắt Đầu Từ Thứ Tư, 27 tháng 2, Chương trình Mẫu Giáo Sơ Học Và Mẫu Giáo Nguyên Ngày Sẽ Nhận Ghi Danh Sớm - vào mùa Thu niên khoá 2019/20. Phụ huynh nên ghi danh trên mạng https://enroll.ggusd.us cho con em càng sớm càng tốt
22/02/2019(Xem: 298)
Tổng thống Trump: BTT không nên vội giải giới lực lượng nguyên tử chừng nào BTT còn ngưng động, không thử vũ khí vì mối quan hệ giữa Mỹ và BTT hiện đang rất tốt-“in no rush to have North Korea denuclearize as long as it doesn’t test weapon”
22/02/2019(Xem: 806)
từ 5 giờ chiều, thứ Ba ngày 26 tháng 2, khi TT Trump đang có mặt tại VN. Đia điểm trước Lee’s Sandwiches trên đường Bolsa. Đặc biệt đây là buổi xuống đường đầu tiên có sự phối hợp của cả 3 Miền: Nam, Trung, Bắc Cali
22/02/2019(Xem: 759)
Đài VOA của Mỹ ngày 14/02/2019 cho biết, dẫn nguồn tin từ truyền thông Nhựt, Huawei (Hoa Vi) của Trung Quốc đang nhắm tới việc cung cấp hạ tầng công nghệ mạng không dây thế hệ thứ năm (5G) cho VNCS. Trong khi đó Hoa Vi đang bị Hoa Kỳ “tẩy chay” và một số nước ở Tây Âu, Bắc Mỹ và Úc Châu cấm cửa. Lý do, nghi Hoa Vi làm gián điệp cho TC.
22/02/2019(Xem: 415)
WASHINGTON - Phi cơ Hoa Kỳ sắp thực hiện các chuyến bay thám sát trên không phận Nga vào ngày Thứ Năm và Thứ Sáu tuần này, như quy định của hiệp ước Open Skies, là lần đầu tiên từ Tháng 11-2017, theo loan báo của phát ngôn viên Ngũ Giác Đài là trung tá Jamie Davis.
22/02/2019(Xem: 206)
WASHINGTON - Viên chức Bạch Ốc cho hay: Hoa Kỳ và Bắc Hàn sẽ tìm kiếm định nghĩa chung của “phi nguyên tử” khi TT Trump đốc thúc Kim Jong-un từ bỏ hết vũ khí nguyên tử trong cuộc tái ngộ sắp tới tại Hà Nội.
22/02/2019(Xem: 515)
CARACAS - Lãnh tụ đối lập Juan Guaido cùng 80 dân biểu theo 1 đoàn xe trực chỉ biên giới Colombia cách xa 800 kilomet với hy vọng có thể nhận cứu trợ ngoại quốc gồm lương thực và thuốc men.
22/02/2019(Xem: 285)
TOKYO - Cơ quan không gian Nhật JAXA loan báo: phi thuyền thám hiểm không gian Hayabusa 2 sẽ bắn thiên thạch như là 1 phần trong sứ mạng thu thập mẫu địa chất của thiên thạch.
22/02/2019(Xem: 209)
ISLAMABAD - Tin nhận trễ ghi: đoàn nghị sĩ Pakistan gây ngạc nhiên khi tặng thế tử Mohamed bin Salman 1 khẩu tiểu liên bọc vàng hôm Thứ Hai, khi nhân vật thực quyền của vương triều Saudi Arabia bắt đầu công du châu Á.
22/02/2019(Xem: 365)
Sau một loạt những đồn đoán trong thời gian qua, khoảng giữa tháng 02/2019, Samsung đã chính thức ra mắt bộ đôi siêu phẩm mới: Galaxy S10 và S10 Plus. Là thế hệ thứ 10 của dòng máy Galaxy S, Galaxy S10 và S10 Plus sở hữu thiết kế mặt trước hoàn toàn mới với màn hình đục lỗ Infinity-O, ngoài ra còn là nhiều nâng cấp về camera, cảm biến vân tay, sạc ngược không dây và những tính năng khác.
22/02/2019(Xem: 250)
Khoảng giữa tháng 02/2019, hệ thống tín dụng xã hội của Trung Quốc đang được thúc đẩy hoạt động trên diện rộng, hàng triệu cá nhân và doanh nghiệp ở Trung Quốc đã bị “gán mác” không đáng tin cậy, nằm trong “danh sách đen” của chính phủ, và họ sẽ không được phép tiếp cận thị trường tài chính hoặc di chuyển bằng máy bay, tàu hoả. “Danh sách đen thường niên” nằm trong nỗ lực thúc đẩy “sự đáng tin cậy” của xã hội Trung Quốc và cũng là sự mở rộng của hệ thống tín dụng xã hội, dự kiến sẽ chấm điểm cho 1.4 tỷ công dân.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo các trang Bloomberg và Axios, các kĩ sư và lãnh đạo của Intel đang dự đoán rằng Apple sẽ chuyển sang sử dụng chip ARM thay cho CPU Intel vào năm 2020. Đây là một phần trong nỗ lực thống nhất nền tảng xuyên suốt mọi thiết bị mà Apple đang sản xuất, và cách đây không lâu, một số ý kiến cho rằng tới năm 2021 Apple sẽ thúc đẩy việc làm 1 ứng dụng chạy được trên cả iPhone, iPad và Mac. Việc chuyển đổi nền tảng dường như đã bắt đầu từ năm 2018 khi Apple mang nhiều ứng dụng từ iOS lên macOS, chẳng hạn như Voice Memos, Stocks, Home... Năm 2019, có thể Apple sẽ cho phép port app iPad sang macOS, nhiều thông tin hơn sẽ được thông báo tại hội nghị WWDC 2019 diễn ra vào tháng 6.
Thiên hà xoắn ốc tráng lệ NGC 4565 được nhìn ở phía mép trên, từ Trái Đất. Còn được biết đến với cái tên Needle Galaxy (Thiên hà Cây Kim/ Kim Khâu) bởi mặt nhìn nghiêng nhỏ hẹp của nó, NGC 4565 tươi sáng là điểm dừng của rất nhiều ống kính thiên văn ở bầu trời phương bắc, nằm trong chòm sao mờ nhạt nhưng đẹp tinh tế: Coma Berenices (Hậu Phát).
Khoảng giữa tháng 02/2019, sau sự kiện Unpacked, DJ Koh - co-CEO của Samsung rằng chiếc loa thông minh Galaxy Home của hãng sẽ được bán ra chính thức vào tháng 04/2019. Được ra mắt cùng lúc với sự kiện giới thiệu Galaxy Note 9 vào tháng 08/2018, tuy nhiên cho đến tháng 02/2019, người dùng vẫn chưa biết được thông tin giá bán và thời điểm bán ra chính thức của sản phẩm
Khoảng giữa tháng 02/2019, Quốc hội Nga đã thông qua quy định cấm các binh lính đang thực hiện nhiệm vụ sử dụng smartphone, vì những hệ quả của mạng xã hội đối với an ninh quốc gia.
Khi nói tới smartphone cao cấp, Apple và Samsung thường cung cấp những tính năng tương đương nhau. Ví dụ, cả iPhone và Galaxy S mới nhất đều có màn hình tràn viền và công nghệ nhận dạng gương mặt. Tuy nhiên, theo một nhóm nhà phân tích tại Goldman Sachs, khi nói đến smartphone màn hình gập, Samsung sẽ vượt trội hơn tất cả các hãng kể cả Apple trong thời gian tới
Khoảng giữa tháng 02/2019, hệ thống tín dụng xã hội của Trung Quốc đang được thúc đẩy hoạt động trên diện rộng, hàng triệu cá nhân và doanh nghiệp ở Trung Quốc đã bị "gán mác" không đáng tin cậy, nằm trong "danh sách đen" của chính phủ, và họ sẽ không được phép tiếp cận thị trường tài chính hoặc di chuyển bằng máy bay, tàu hoả. "Danh sách đen thường niên" nằm trong nỗ lực thúc đẩy "sự đáng tin cậy" của xã hội Trung Quốc và cũng là sự mở rộng của hệ thống tín dụng xã hội, dự kiến sẽ chấm điểm cho 1.4 tỷ công dân.
Sau một loạt những đồn đoán trong thời gian qua, khoảng giữa tháng 02/2019, Samsung đã chính thức ra mắt bộ đôi siêu phẩm mới: Galaxy S10 và S10 Plus. Là thế hệ thứ 10 của dòng máy Galaxy S, Galaxy S10 và S10 Plus sở hữu thiết kế mặt trước hoàn toàn mới với màn hình đục lỗ Infinity-O, ngoài ra còn là nhiều nâng cấp về camera, cảm biến vân tay, sạc ngược không dây và những tính năng khác.
Nằm giữa quầng thiên thể yên bình đẹp đẽ, vdB 9 màu xanh xinh đẹp là đối tượng thứ 9 trong danh mục tinh vân phản chiếu năm 1966 của Sidney van den Bergh. Nó phân chia trường quan sát trong ảnh thiên văn, có kích thước gấp đôi trăng tròn, với những ngôi sao và đám mây bụi tối tăm che khuất trong chòm sao Cassiopeia phía bắc.
Hiện nay, hầu như toàn bộ hệ thống tự lái trên xe hơi đều chưa hoàn thiện và mang tính hỗ trợ cho lái xe, chưa hoàn toàn thay thế được cho lái xe. Tuy nhiên, theo nhà sáng lập kiêm CEO của hãng xe điện tự lái Tesla, điều này có thể thay đổi trong tương lai gần.
Khoảng giữa tháng 02/2019, cuối sự kiện Unpacked, Samsung đã giới thiệu cả chiếc S10 5G - chiếc smartphone 5G đầu tiên của hãng. S10 5G sẽ có pin lớn hơn, màn hình lớn hơn so với S10 Plus. Máy sẽ được bán ra từ nửa đầu năm 2019 và chưa có giá bán chính thức.
Lần đầu được nhá hàng hồi tháng 11/2018 tại sự kiện dành cho lập trình viên, ngày hôm nay tại sự kiện Galaxy Unpacked 2019, Samsung đã chính thức trình làng smartphone màn hình gập đầu tiên mang tên Galaxy Fold.
Đã từ lâu phím Bixby (nằm dưới phím tăng giảm âm lượng) vốn chỉ có một chức năng là kích hoạt trợ lý ảo Bixby của Samsung mà không hề có thêm bất kỳ tính năng nào khác. Tuy nhiên, với Galaxy S10, người dùng đã có thể gán các ứng dụng vào phím bấm Bixby.
Tháng 01/2019, Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội Huawei đánh cắp bí mật thương mại, gian lận ngân hàng. Khoảng giữa tháng 02/2019, trang The Information đã đăng tải bài viết hé lộ các chiêu trò đánh cắp bí mật thương mại của Huawei, một số nhằm vào Apple.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Qualcomm đã ra mắt modem Snapdragon X55 hỗ trợ 5G hoàn toàn mới với hiệu năng tốt hơn thế hệ trước. X55 có thể đạt tốc độ download lên tới 7 Gbps và tốc độ upload lên tới 3 Gbps
Eta Carinae có thể sắp sửa nổ tung. Nhưng không ai biết khi nào - có thể là năm sau, cũng có thể là một triệu năm nữa. Khối lượng của Eta Carinae - lớn hơn Mặt trời khoảng 100 lần - khiến nó trở thành một ứng cử viên xuất sắc cho siêu tân tinh toàn diện. Các ghi chép lịch sử cho thấy khoảng 170 năm trước, Eta Carinae đã trải qua một vụ nổ bất thường, khiến nó trở thành một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời phía nam.