Hôm nay,  

Tổng Giám Mục Công Giáo Timothy P. Broglio (Tư lệnh Tuyên úy Quân lực Mỹ): Lính Mỹ có quyền bất tuân các lệnh phi đạo đức

20/01/202616:54:00(Xem: 1184)
blank

Tổng Giám Mục Công Giáo Timothy P. Broglio (Tư lệnh Tuyên úy Quân lực Mỹ): Lính Mỹ có quyền bất tuân các lệnh phi đạo đức
 

Bản tin tựa đề "Morally acceptable for US troops to disobey orders, archbishop says" (Tổng giám mục nói: có thể chấp nhận về mặt đạo đức, khi lính Mỹ không tuân lệnh). Bài viết của ba phóng viên Adela Suliman, Anthony Faiola, Matthew Brown trên báo Washington Post hôm Thứ Ba 20/1/2026.
Trong bối cảnh chính quyền Trump can thiệp vào Venezuela, chuẩn bị quân đội cho khả năng triển khai đến Minnesota và đe dọa chiếm Greenland, tổng giám mục Công giáo phụ trách lực lượng vũ trang Hoa Kỳ cho biết việc binh lính không tuân các lệnh vi phạm lương tâm của họ “sẽ là điều có thể chấp nhận được về mặt đạo đức”.
Tổng giám mục Timothy P. Broglio nằm trong số nhiều nhà lãnh đạo Công giáo đặt câu hỏi về việc chính quyền sử dụng vũ lực. Bình luận của ngài cũng nhấn mạnh mối lo ngại ngày càng tăng được bày tỏ bởi vị giáo hoàng người Mỹ đầu tiên, Giáo hoàng Leo XIV, cũng như các hồng y hàng đầu của ông ở Hoa Kỳ, về chính sách đối ngoại của chính quyền Trump.
“Greenland là lãnh thổ của Đan Mạch,” Broglio nói với BBC hôm Chủ nhật. “Việc Hoa Kỳ tấn công và chiếm đóng một quốc gia thân thiện dường như không hợp lý.”
Khi được hỏi liệu ngài có “lo lắng” về các quân nhân dưới sự chăm sóc mục vụ của mình hay không, Broglio trả lời: “Tôi rõ ràng là lo lắng vì họ có thể bị đặt vào tình huống phải làm điều gì đó có vấn đề về mặt đạo đức.”
“Sẽ rất khó khăn cho một người lính, một lính Thủy quân Lục chiến hoặc một thủy thủ tự mình không tuân lệnh,” ngài nói. “Nhưng nói một cách chính xác, trong phạm vi lương tâm của họ, việc không tuân lệnh đó là có thể chấp nhận được về mặt đạo đức, nhưng điều đó có thể đặt cá nhân đó vào một tình huống không thể chấp nhận được - và đó là mối lo ngại của tôi.”
Với tư cách là người đứng đầu Tổng giáo phận Phục vụ Quân đội Hoa Kỳ có trụ sở tại thủ đô Washington D.C., TGM Broglio giám sát các tuyên úy phục vụ người Công giáo và những người khác tại các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ, các cơ sở chăm sóc sức khỏe của Bộ Cựu chiến binh và các phái bộ ngoại giao trên toàn thế giới.
Là cựu chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ, vị Tổng giám mục gốc Ohio này được coi là một người bảo thủ trong Giáo hội. Khi chính quyền Obama kết thúc chính sách “không hỏi, không nói” (đối với vấn đề đồng tính), ngài đã phản đối việc cho phép binh lính LGBT phục vụ công khai. Khi chính quyền Trump loại bỏ người chuyển giới khỏi quân đội, Broglio nói rằng “các vấn đề về khuynh hướng tình dục và bản dạng giới” phản ánh “thái độ xã hội không đúng đắn”.
Ngài cũng đã chỉ trích các cuộc tấn công quân sự vào các tàu mà chính quyền cho là đang buôn lậu ma túy. Lực lượng Mỹ đã tiêu diệt ít nhất 115 người trong hơn 30 cuộc tấn công tương tự trên vùng biển quốc tế ở Caribe và Thái Bình Dương kể từ tháng Chín.
“Trong cuộc chiến chống ma túy, mục đích không bao giờ biện minh cho phương tiện,” Broglio nói trong một tuyên bố hồi tháng trước. “Không ai có thể bị ra lệnh thực hiện một hành vi vô đạo đức, và ngay cả những người bị nghi ngờ phạm tội cũng có quyền được xét xử theo đúng quy trình pháp luật.”
Tổng giám mục đưa ra tuyên bố này sau khi tờ Washington Post đưa tin rằng các chỉ huy trong vụ tấn công tàu đầu tiên được biết đến đã nhìn thấy những người sống sót và ra lệnh bắn loạt thứ hai để giết họ. Ngài không đề cập cụ thể đến vụ việc nhưng dường như ám chỉ đến nó.
“Vì nguyên tắc đạo đức cấm giết hại những người không tham chiến là bất khả xâm phạm,” ngài nói, “việc cố ý giết chết những người sống sót trên một con tàu mà không gây ra mối đe dọa chết người ngay lập tức cho lực lượng vũ trang của chúng ta sẽ là một mệnh lệnh bất hợp pháp và vô đạo đức.”

Tổng thống Trump dự kiến ​​sẽ đến Davos, Thụy Sĩ vào thứ Tư 21/1/2026 để tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới, nơi các nhà lãnh đạo châu Âu dự định thảo luận về yêu cầu của ông về việc chiếm đóng và sáp nhập Greenland – một yêu cầu đã biến cuộc họp thường niên của giới tinh hoa chính trị và tài chính thế giới thành một hội nghị thượng đỉnh ngoại giao khẩn cấp.
Các thành viên quân đội tuyên thệ trung thành với Hiến pháp, chứ không phải với tổng thống. Theo Bộ luật Quân sự Thống nhất, họ tuyên thệ nhập ngũ để “ủng hộ và bảo vệ Hiến pháp Hoa Kỳ chống lại mọi kẻ thù” và “tuân theo mệnh lệnh của Tổng thống Hoa Kỳ và mệnh lệnh của các sĩ quan được bổ nhiệm trên mình”. Họ có nghĩa vụ không tuân theo “mệnh lệnh rõ ràng là bất hợp pháp”, nhưng những trường hợp như vậy rất hiếm và phức tạp về mặt pháp lý, theo tờ The Washington Post đã đưa tin. Nhân viên quân sự có thể bị đưa ra tòa án quân sự vì không tuân theo mệnh lệnh hợp pháp.
Vào tháng 11, Lầu Năm Góc đã thông báo điều tra Thượng nghị sĩ Mark Kelly (Đảng Dân chủ, tiểu bang Arizona), một người chỉ trích Trump nổi bật và là cựu chiến binh, sau khi ông xuất hiện trong một video cùng năm nghị sĩ Dân chủ khác nhắc nhở các quân nhân Hoa Kỳ về nghĩa vụ của họ theo luật quân sự là không tuân theo mệnh lệnh bất hợp pháp. Động thái này đã bị Trump chỉ trích vào thời điểm đó là “hành vi nổi loạn”, và các nhà lập pháp khác cho biết tháng này rằng họ cũng đang bị điều tra vì đoạn video đó.
Tháng này, Kelly đã đệ đơn kiện nhằm đảo ngược bức thư khiển trách của Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth và nỗ lực có thể giáng cấp bậc của ông.
Bình luận của TGM Broglio lặp lại những lo ngại được bày tỏ trong một tuyên bố chung hôm thứ Hai của ba tổng giám mục Công giáo cấp cao nhất của Hoa Kỳ, những người cảnh báo rằng sự tái xuất hiện của việc sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực quân sự, bao gồm cả của Hoa Kỳ ở Venezuela và Greenland, đã đặt “nền tảng đạo đức cho các hành động của Mỹ trên thế giới” vào vòng nghi vấn.
“Các sự kiện ở Venezuela, Ukraine và Greenland đã đặt ra những câu hỏi cơ bản về việc sử dụng vũ lực quân sự và ý nghĩa của hòa bình”, các Hồng y Blase Cupich của Chicago, Robert McElroy của Washington D.C. và Joseph Tobin của Newark đã viết.
Trong những ngày sau chiến dịch của Hoa Kỳ ở Venezuela để bắt cóc Tổng Thống Nicolás Maduro, và sau khi Trump nói rằng ông hiện đang “cai trị” quốc gia Venezuela, Đức Giáo hoàng đã nhấn mạnh sự tôn trọng chủ quyền của Venezuela. Trong cuộc gặp với các nhà ngoại giao tại Vatican vào ngày 9 tháng 1, Đức Giáo hoàng Leo đã lên án một kỷ nguyên mới mà theo ngài, chủ nghĩa đa phương đang bị thay thế bằng “lòng cuồng tín chiến tranh” và “hòa bình được tìm kiếm thông qua vũ khí như một điều kiện để khẳng định quyền thống trị của riêng mình”. Ngài không nêu tên Hoa Kỳ.
Tổng Giám mục Broglio, trong bình luận của mình về các cuộc tấn công bằng tàu thuyền của Hoa Kỳ, đã viện dẫn lý thuyết chiến tranh chính nghĩa. Theo giáo lý Công giáo, việc “sử dụng lực lượng quân sự để tự vệ” chống lại kẻ xâm lược có thể là hợp pháp như một biện pháp cuối cùng theo những tiêu chí nghiêm ngặt.
Theo Giáo lý của Giáo hội Công giáo, thiệt hại do kẻ xâm lược gây ra phải “lâu dài, nghiêm trọng và chắc chắn”; tất cả các phương tiện khác để ngăn chặn nó “phải được chứng minh là không khả thi hoặc không hiệu quả”; phải có “triển vọng thành công nghiêm túc”; và hành động đó “không được gây ra những điều ác và rối loạn nghiêm trọng hơn điều ác cần phải loại bỏ”.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
08/12/202510:54:00(Xem: 5020)
Theo phóng viên Nia Prater, báo Intelligencer. Trong suốt nhiệm kỳ thứ hai, chính quyền Trump đã cố gắng theo đuổi các hành động pháp lý chống lại nhiều người bị coi là kẻ thù chính trị của tổng thống, bao gồm cả việc đưa ra cáo buộc gian lận thế chấp khi vay mua nhà đối với Bộ trưởng Tư pháp tiểu bang New York Letitia James và Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Lisa Cook.
08/12/202509:14:00(Xem: 5684)
- Nhật: động đất 7,6 độ ngoài khơi, cảnh báo sóng thần - Da màu báo động: 1/3 trong số khoảng 220.000 người bị ICE bắt trong 9 tháng đầu tiên của chính quyền Trump không hề có tiền án tiền sự. - DHS bố ráp di dân tại New Orleans, cư dân gốc Việt kinh hoàng. - Khi gõ chữ trên mạng xã hội, hãy cẩn thận vì chính phủ Trump theo dõi. Bố ráp di dân ở New Orleans có 1/3 người bị bắt không hề có tiền án. Dân Chủ nói Trump chỉ bố ráp các thành phố Dân Chủ. - Ngành thẩm mỹ VN tai tiếng: 1 phụ nữ Úc tới Đà Nẵng giải phẩu thẩm mỹ, bị hôn mê cấp cứu, chờ đưa về Úc chữa trị - TQ bố trí quân lực robot hình người tới khu vực gần biên giới Việt Nam - TQ tới cột mốc kinh tế chưa từng có: Thặng dư thương mại TQ đã vượt 1 ngàn tỷ đô lần đầu tiên - Thương mại hải vận giữa Mỹ-TQ giảm, dừng nhiều chuyến tàu container vì thuế quan tăng, thương vụ giảm - Dân biểu MT Greene kể trên TV: gia đình bà bị dọa giết sau khi Trump chụp mũ bà phản quốc; Trump không ưu tiên nước Mỹ; các dân cử Cộng Hòa giễu Tr
07/12/202506:55:00(Xem: 4703)
Tòa giúp Trump qua hồ sơ vụ án ngầm, đôi khi phán quyết mà không giải thích, không ký tên - Tòa này đã cấm Biden xóa nợ sinh viên, ngăn cản Biden kềm chế đại dịch Covid-19 Bái báo của New York Times nhận định như thế, và được phóng viên Adam Lynch của Alternet phân tích hôm 6/12/2025.
05/12/202500:00:00(Xem: 1507)
Tổng thống Trump tuyên bố sẽ giảm mạnh các tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu do chính quyền Biden đặt ra để thúc đẩy thị trường xe điện. Ông gọi các tiêu chuẩn ấy là “trò lừa xanh”, cho rằng chúng làm giá xe mới tăng mà chất lượng lại giảm. Tại Phòng Bầu Dục, cạnh các lãnh đạo các hãng xe lớn, Trump cho hay Bộ Giao Thông sẽ nới lỏng quy định buộc xe hơi phải chạy được nhiều dặm hơn cho mỗi gallon xăng. Chính quyền nói việc này có thể giúp dân Mỹ tiết kiệm hơn 100 tỉ đô trong 5 năm và giảm giá xe mới khoảng một ngàn đô.
05/12/202500:00:00(Xem: 199)
Mỗi mùa cuối năm, tiếng hát rộn rã của những nhóm hát thánh ca lại vang lên khắp phố xá, nhà ga, trung tâm thương mại. Nhưng ngoài niềm vui mang đến cho người nghe, chính người hát cũng đang tự bồi bổ sức khỏe của mình — đôi khi còn sâu xa hơn họ tưởng. Các nhà nghiên cứu cho hay hát là một hoạt động kết hợp trí óc, thân thể, cảm xúc và xã hội. Khi hát chung với nhau, kể cả những người ít khi mở miệng ca cũng dễ trở nên gắn bó; một giờ hát đủ khiến những người xa lạ cảm thấy gần nhau hơn. Về mặt thể chất, hơi thở đều và dài khi hát giúp phổi làm việc tốt hơn; nhiều chương trình đã dùng hát để hỗ trợ người mắc bệnh phổi.
05/12/202500:00:00(Xem: 186)
Trong đời sống bận rộn, đọc thường bị xem như một thú vui xa xỉ. Nhưng với những ai viết, và cả những ai muốn bồi đắp đời sống tinh thần của mình, đọc là mạch nguồn. Người viết hiếm khi tách khỏi việc đọc; hai việc ấy nâng đỡ nhau như hơi thở và nhịp tim. Điều đầu tiên cần nhớ: đọc không mang lại khoái cảm tức thời. Nó không phải ánh sáng nhấp nháy của màn ảnh hay những vòng điểm thưởng trong trò chơi điện tử. Sự thỏa mãn của đọc đến chậm, nhưng bền bỉ; như cơn mưa nhỏ thấm đất, không phải một trận rào. Và cũng như viết, nhiều người nói muốn đọc, nghĩ đến việc đọc, nhưng không thật sự bắt đầu. Sự do dự ấy chỉ mất đi khi ta chịu mở cuốn sách ra. Mang theo một cuốn sách — hoặc một quyển sổ nhỏ — giải quyết được gần hết những trở ngại. Ngồi chờ người bạn trễ hẹn? Lật vài trang. Có năm phút thảnh thơi giữa hai chuyến xe? Ghi vài dòng. Khi thói quen bén rễ, ta sẽ thấy thiếu vắng kỳ lạ nếu ra đường mà không có sách trong túi.
04/12/202504:38:00(Xem: 1856)
Cộng đồng người Việt tại San Jose nói riêng và tại khắp các tiểu bang Hoa Kỳ và Thế giới nói chung vừa đón nhận tin buồn: Bác Vũ Văn Lộc, bút danh Giao Chỉ, nhà văn, nhà hoạt động cộng đồng và người sáng lập Viet Museum – Bảo tàng Thuyền nhân và Việt Nam Cộng Hòa tại San Jose, đã từ trần tại California. Sự ra đi của ông khép lại một hành trình dài nhiều cống hiến, nhưng di sản tinh thần mà ông để lại sẽ còn được nhắc nhớ trong nhiều thế hệ.
01/12/202508:20:00(Xem: 4058)
- Bạn nhớ ngày mai đi bầu cho ghế Dân Biểu liên bang ở 1 hang ổ MAGA, nếu bạn cư trú ở địa hạt 7 tiểu bang Tennessee. Dấu hiệu: có thể Dân Chủ sẽ thắng đa số ở Hạ Viện 2026 - Trump đánh thuế quan, làm kinh tế TQ, Nhật, Hàn, Đài Loan co cụm, nhưng ngành sản xuất Việt, Mã, Indonesia tăng - VN: Gánh nợ Vinashin không nổi, hãng đóng tàu SBIC và 7 công ty phụ được phá sản. - Đạo diễn gốc Việt Ash Mayfair thắng giải phim Golden Peacock 2025 với phim "Skin of Youth" - Trong khi các họa sĩ Việt Nam cãi nhau về mỹ học và tiển bán tranh, 1 họa sĩ Việt (và là Linh mục) vào nhà tù Mỹ dạy vẽ. - NZ ngưng vận chuyển gói hàng bưu điện tới Mỹ vì thuế quan - Trump: đang xem xét về thẩm quyền pháp lý để thu hồi quốc tịch Mỹ đối với những người nhập cư nhập tịch bị kết án phạm tội.
28/11/202515:06:00(Xem: 3869)
Một bài báo độc quyền của Washington Post kể rằng Bộ Trưởng Chiến Tranh Pete Hegseth đã ra lệnh giết sạch khi tấn công chiếc ghe đầu tiên vùng Caribbean, nói không để ai sống sót. Và như thế, quan chức của Trump đối mặt với 'nguy cơ pháp lý nghiêm trọng' sau khi rò rỉ 'lệnh giết sạch."
26/11/202522:44:00(Xem: 2154)
Người dạy mình một chữ cũng là Thầy, nửa chữ cũng là Thầy. Nhất tự vi sư, bán tự vi sư. Ông bà mình thường nhắc con như thế khi đưa con vào sơ học. Người dân Việt đã được dạy lòng biết ơn từ những ngày thơ ấu như thế. Chúng ta đang bước vào mùa Lễ Tạ Ơn tại Hoa Kỳ. Bầu không khí lễ hội đôi khi tưng bừng quá, có thể làm chúng ta quên đi sự sâu lắng cần thiết để nghĩ tới những ơn sâu nghĩa nặng mà chúng ta đã thọ nhận trong kiếp này. Đối với Phật giáo, lòng biết ơn và đền ơn là một phẩm chất cao quý cần có. Bài Kinh về Lòng Biết Ơn là Kinh đầu tiên Đức Phật dạy sau khi thành Phật. Đó là một bài Kinh vô ngôn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.