Hôm nay,  

‘Make America Soft Again’

23/05/202500:32:00(Xem: 1323)
GettyImages-2206104982
WASHINGTON, DC - NGÀY 20 THÁNG 3: Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ký một sắc lệnh hành pháp nhằm cắt giảm thu hẹp quy mô và phạm vi của Bộ Giáo dục cùng với các em học sinh ký vào phiên bản của riêng mình, trong một buổi lễ tại Phòng phía Đông của Nhà Trắng vào ngày 20 tháng 3 năm 2025 tại Washington, DC. Sắc lệnh này cho phép thu hẹp bộ phận trị giá 100 tỷ đô la này, không thể giải thể nếu không có sự chấp thuận của Quốc hội. (Ảnh của Chip Somodevilla/Getty Images)


Nếu nền giáo dục quốc tế của Mỹ từng tự hào là vũ khí “soft power” – tạm gọi là quyền lực mềm – của quốc gia, thì bắt đầu hôm nay, có lẽ giáo dục Mỹ, nền dân trí chính thức “soft”, theo đúng nghĩa đen, dưới đế chế của Donald Trump.

Sau hơn một tháng đe dọa, cuối cùng thì Bộ trưởng Nội An Kristi Noem hôm thứ Năm 22/5 đã ra lệnh cho Bộ Giáo Dục (DHS) thu hồi chứng nhận Chương trình Sinh viên và Trao đổi Khách mời của Đại Học Harvard, là chứng nhận cho phép các trường đại học cao đẳng tuyển sinh viên quốc tế. DHS cho biết ngoài việc cấm tuyển sinh viên ngoại quốc trong tương lai, các du học sinh hiện tại của Harvard phải chuyển trường nếu không muốn bị mất tư cách pháp lý về di trú ở Mỹ.

Bằng một hình thức không khác Donald Trump, Kristi Noem đưa ra thông báo bằng tuyên bố trên mạng xã hội Twitter: “Chính quyền này đang buộc Harvard phải chịu trách nhiệm về việc nuôi dưỡng bạo lực, bài trừ Do Thái và phối hợp với Đảng Cộng Sản Trung Quốc trong khuôn viên trường.”

Cũng trên công cụ đó, bộ trưởng Bộ Nội An cho rằng các trường đại học được tuyển sinh viên ngoại quốc và hưởng lợi từ khoản học phí cao hơn của họ để giúp tăng quỹ tài trợ hàng $tỷ đô-la là “một đặc quyền, không phải là quyền.”

“Harvard đã có nhiều cơ hội để làm điều đúng đắn, nhưng họ đã từ chối không làm.”

Vào tháng 4 vừa qua, chính quyền đã đóng băng $2,2 tỷ tiền tài trợ của liên bang cho Đại học Harvard, vài giờ sau khi trường đại học này kiên quyết bác bỏ yêu cầu xóa bỏ các chương trình đa dạng, công bằng và hòa nhập (DEI).

Cuộc thập tự chinh đánh vào học thuật

Giáo sư Atul Gawande, người đã dành gần như toàn bộ cuộc đời sự nghiệp y học của ông cho Đại Học Harvard và bệnh viện trực thuộc là Brigham and Women’s Hospital, từng là trợ lý quản trị viên về y tế toàn cầu tại Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ trong chính quyền Tổng Thống Biden, khẳng định trong bài tiểu luận của ông đăng trên NewYorker vào cuối tháng 4:

“Nếu bạn hoặc người thân của bạn mắc bệnh ung thư, tim mạch, chứng mất trí, bệnh Parkinson hoặc bệnh tiểu đường, thì có thể những chữa trị bạn đang nhận là những thành quả từ các khám phá về chăm sóc và điều trị của trường đại học có được từ tài trợ của liên bang.”

Chỉ thế thôi, cũng đủ để hiểu tầm quan trọng của ngân sách tài trợ liên bang đối với một trường đại học.

Cuộc tấn công gần như toàn diện của chính quyền Donald Trump vào khoa học và học thuật của Hoa Kỳ, không chỉ Harvard còn vào ít nhất chín trường đại học tư thục khác, như Columbia và Johns Hopkins, và các trường công lập, chẳng hạn như University of Minnesota và U.C.L.A. Một bản dự thảo bị rò rỉ cho truyền thông hồi tháng 4 vừa qua cho thấy ngân sách y tế dân sinh năm 2026 của Trump đề xuất cắt giảm thêm 40% tại N.I.H. và tại C.D.C. Các trường đại học trên toàn quốc hiện đang cắt giảm hoặc thậm chí hủy bỏ việc tuyển sinh sau đại học.

Scott Weinhold, một viên chức cao cấp của Cục Văn hóa Giáo dục thuộc Bộ Ngoại Giao nói với IIE: “Kinh nghiệm học tập tại Hoa Kỳ không chỉ định hình cuộc sống của các cá nhân, mà còn định hình tương lai thế giới gắn kết của chúng ta. Mối quan hệ giữa sinh viên Mỹ và sinh viên quốc tế ngày nay là cơ sở của các mối quan hệ cho các mối quan hệ kinh doanh và thương mại trong tương lai, khoa học và đổi mới, và cả các mối quan hệ chính phủ.”

Không nghi ngờ gì nữa. Đây là thời điểm tồi tệ nhất đối với một thanh niên có ước mơ khám phá khoa học. Vì mục đích kiểm soát chính trị, thâu tóm quyền lực, trả thù cá nhân, chính quyền Donald Trump (phần nào), chỉ bằng một sắc lệnh, đã làm ngã rạp cả một dãy lá chắn khoa học hàng đầu của nước Mỹ – đó là giáo dục, là tri thức. Trong đó, nhận lãnh thiệt hại nặng nề trước mắt là nền học thuật kỳ cựu của nước Mỹ và cả thế giới, là những dự án nghiên cứu khoa học còn dang dở ảnh hưởng đến sinh mệnh của nhân loại.



Cuộc thanh trừng khoa học giáo dục đã làm đóng cửa các phòng thí nghiệm viêm gan của C.D.C. trong bối cảnh cuộc điều tra về đợt bùng phát viêm gan C ở Florida đang diễn ra. N.I.H. đã trì hoãn việc cấp các khoản tài trợ mới và chấm dứt một loạt các khoản tài trợ hiện có, bao gồm một nửa ngân khoản tài trợ cho nghiên cứu về cải thiện tỷ lệ tiêm chủng cho công chúng và hàng trăm khoản tài trợ nghiên cứu về HIV. Đợt sa thải hàng loạt này đồng nghĩa với bãi bỏ lời cam kết của Hoa Kỳ về việc chấm dứt HIV vào năm 2030.

Nguồn thu không nhỏ của Hoa Kỳ

Theo cách nói của Bộ trưởng Bộ Nội An Kristi Noem, các trường đại học được tuyển sinh viên quốc tế và hưởng lợi từ khoản học phí cao hơn từ sinh viên. Điều này đúng nhưng chưa đủ.

Trong nhiều thập kỷ, Hoa Kỳ là quốc gia dẫn đầu toàn cầu về giáo dục đại học và là điểm đến hàng đầu cho sinh viên quốc tế từ khắp nơi trên thế giới. Đại học Mỹ là ước mơ của bất kỳ ai có mưu cầu học vấn. Hoa Kỳ cung cấp cả cơ hội giáo dục tiến bộ, nhân bản và môi trường tiên tiến, hỗ trợ tuyệt đối cho sinh viên quốc tế. Những sinh viên quốc tế đến Mỹ, ở bất kỳ trường đại học hay cao đẳng nào cũng hình thành một quy trình “có qua có lại.” Họ đến đất nước này để lĩnh hội kiến thức, và ngay lập tức họ trả lại cho chính quốc gia đó sự đóng góp của họ, dưới nhiều hình thức.

Hiệp Hội Các Nhà Giáo Dục Quốc Tế (Assocaition of American Universities – NAFSA) vào tháng 11/2024  đã công bố dữ liệu cho thấy sinh viên quốc tế tại các trường cao đẳng và đại học ở Hoa Kỳ đã đóng góp $43,8 tỷ cho nền kinh tế Hoa Kỳ trong năm học 2023-2024 và hỗ trợ hơn 378.000 việc làm. Theo phân tích của NAFSA, đóng góp kinh tế của sinh viên quốc tế cho Hoa Kỳ là “số tiền cao nhất từng được tính toán.”

Viện Giáo Dục Quốc Tế (IIE) vào tháng 11/2024 công bố khảo sát lượng sinh viên quốc tế chiếm 6% tổng dân số giáo dục đại học Hoa Kỳ. Và theo Bộ Thương Mại Hoa Kỳ, sinh viên quốc tế đã đóng góp hơn $50 tỷ cho nền kinh tế Hoa Kỳ vào năm 2023.

Cũng dữ liệu từ NAFSA cho thấy rằng “cứ ba sinh viên quốc tế thì có một việc làm tại Hoa Kỳ được tạo ra/hỗ trợ.” Các tiểu bang nguồn thu kinh tế lớn nhất từ sinh viên quốc tế là California, New York, Massachusetts, Texas và Illinois. Viện Đại Học uy tín thế giới Harvard tọa lạc ở Cambridge, Massachusetts.

‘Make America Soft Again’

Theo khảo sát của IIE, trong lúc các quốc gia khác hứa hẹn mang đến cho sinh viên quốc tế những cơ hội mở rộng để ở lại và cống hiến đã chứng kiến ​​một nỗ lực tuyển dụng nhân tài thì Hoa Kỳ đang tự đóng sập cánh cửa chào đón những tinh hoa của thế giới đến đất nước của mình. 

“Soft power” – quyền lực mềm – là một khái niệm do Giáo sư danh dự của Harvard, ông Joseph S. Nye Jr., phát triển trong sáu thập kỷ làm việc tại Harvard. Theo ông, sinh viên quốc tế chính là những người tham gia tích cực vào một cuộc trao đổi quyền lực mềm.

Qua chiều dài lịch sử, nền giáo dục Hoa Kỳ là một trong những công cụ quyền lực mềm mạnh mẽ nhất của quốc gia này. Sinh viên quốc tế đến, trực tiếp học hỏi các giá trị từ cơ bản đến tiên tiến nhất và đặc biệt là nền dân chủ của Hoa Kỳ. Họ rời đi với sự trân trọng đối với các lý tưởng của quốc gia này. Họ trở về quê hương của mình gần như với tư cách là những đại sứ không chính thức, giúp lan tỏa những giá trị đó ra khắp thế giới.

Người ở lại thì tiếp tục cống hiến, cho chính cuộc sống của họ và cho đất nước. Người Mỹ gốc Việt trong suốt nửa thế kỷ qua là một minh chứng hùng hồn nhất.

Nhưng hôm nay, bức tranh tổng thể của nước Mỹ chẳng khác nào một “Robinson trên hoang đảo.” Vị trí tiên phong của Hoa Kỳ về sứ mệnh nhân đạo và phát triển phần lớn đã bị tháo dỡ, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho hàng trăm triệu người trên thế giới. Bây giờ, cú đánh “truy cùng đuổi tận” của chính quyền hiện tại vào nền giáo dục sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho chính người dân Mỹ khi “soft power” của quốc gia bị phá bỏ.

“Make America ‘soft’ again” là đây!

Kalynh Ngô

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
01/06/202416:07:00
Công nghệ cao là thành tựu của loài người nhưng mặt trái của nó cũng không hề nhỏ và cái hậu quả như thế nào con người cũng chưa lường hết được. Các nhà khoa học, các nhà sáng chế phát minh, các nhà hoạch định chính sách, các nhà đạo đức, làm luật, học giả… vẫn cãi cọ bất đồng ý kiến với nhau về vấn đề này. Tất cả tranh luận mà chưa có hồi kết và dĩ nhiên cũng chưa có một tiếng nói chung nào. Duy có một điều là con người không thể thành robot được! Con người là sự kết hợp của thể xác và tâm hồn, nếu con người được cấy chíp vào não để điều khiển tự động hóa, hành xử như người máy thì liệu cái giá trị nhân văn, đạo đức, tư duy, thẩm mỹ… còn là gì?
01/06/202408:42:00
Một trong những lời dạy của Tuệ Trung Thượng Sĩ thường được đời sau nhắc tới là hãy phản quan tự kỷ. Đó là pháp yếu Thiền Tông. Nghĩa là, nhìn lại chính mình. Câu hỏi chúng ta nêu ra nơi đây là, phản quan tự kỷ thế nào?
31/05/202400:00:00
Việc tu đạo và đạo tu trên quê hương ta, từ lâu, vốn dĩ đã bộc lộ khá nhiều khía cạnh không đáng để nể trọng nhưng phản ứng của cái gọi là “Giáo hội Phật giáo Việt Nam” cùng “Ban Tôn Giáo Chính Phủ” với hành giả khất thực xuyên Việt mới là giọt nước tràn ly, khiến tôi nghĩ đến những ẩn dụ tệ hại nhất. Tôi nghĩ đến Xứ Mù, “The Country of Blind”, tối tăm và cố chấp của Herbert George Wells, nơi con người hoàn toàn không biết và, do đó, không hề tin vào sự tồn tại của ánh sáng và sắc màu nhưng, bù lại, rất giỏi việc đánh hơi, rình mò. Tôi nghĩ đến “Sư Bác Chùa Kênh” của Nhất Linh, cái nhà sư đạo hạnh và uyên thâm Phật học nhưng lại đột ngột dứt bỏ đường tu sau khi được của hoạnh tài. Và tôi nghĩ đến Chí Phèo của Nam Cao, cái nhân vật giết người rồi tự sát sau khi nhận ra rằng mình không thể đi lại từ đầu, như một người lương thiện.
25/05/202406:40:00
Một người luật sư trẻ, sanh ra, lớn lên và vẫn đang sống tại Việt Nam, có lần nói với tôi là khi khai trên giấy tờ, anh luôn luôn điền vào là mình không có tôn giáo, mặc dù gia đình anh và chính bản thân anh theo Đạo Phật, tại nhà anh có ban thờ Phật và anh cũng cố gắng giữ năm giới trong cuộc sống hàng ngày.
24/05/202408:03:00
Câu hỏi “Vì Sao Phật Giáo Suy Giảm?” khởi lên trong khi tôi đọc bài viết nhan đề “Why Actor Michael O’Keefe Renounced His Buddhist Vows” (Tại sao diễn viên Michael O'Keefe từ bỏ lời nguyện Phật giáo của mình?) trên tạp chí Tricycle ngày 22/5/2024. Bởi vì, tôi nghĩ, rất hy hữu để có một Phật tử như Michael O'Keefe, một trí thức Hoa Kỳ tài năng, viết tiểu thuyết, soạn kịch, làm thơ, đóng phim cả trên màn ảnh lớn và TV đều xuất sắc. Để nói cho rõ, anh chỉ rời bộ áo Thiền sư, nhưng không thấy anh nói chuyện rời Phật Giáo. Sau khi đọc bản tin trên, tôi tìm đọc bài viết giải thích chi tiết nhan đề “The Lost Robe” (Bộ Y Đánh Mất) trong ấn bản Mùa Xuân 2024 của Tricycle.
24/05/202400:00:00
Kể về mối quan hệ với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, ông Phạm Văn Đỉnh – một nhà vật lý học sống tại Pháp -- nhắc lại một sinh hoạt văn nghệ ở Sài Gòn ở đó nhạc sĩ Phạm Trọng Cầu “quơ tay chỉ một nhóm văn nghệ sĩ lau nhau”: “Mấy thằng Huế tụi bây, cứ làm văn nghệ cho tao, đừng làm chính trị cho dân nó khổ!” Lời bông đùa này, nếu thật sự xét nét, cũng có thể xem là kỳ thị địa phương nhưng chúng ta không nên quá khắt khe với lời vui của một nghệ sĩ, trong một khung cảnh rất là nghệ sĩ. Mà chúng ta cũng không có quyền chộp lấy như một thứ thước đo chính trị, xã hội và, thậm chí, một thước đo… dân số học. Thế nhưng, càng soi rọi lại những trang sử hiện đại, chúng ta sẽ càng tìm ra những bằng chứng rõ ràng, cả người, cả việc, không thể nào chối cãi.
20/05/202405:13:00
Hình ảnh Thầy Minh Tuệ xuất hiện trên các mạng xã hội y hệt như một trận bão truyền thông, làm dâng tràn những cảm xúc và suy tưởng. Những bước chân đơn độc của Thầy đã đi bốn vòng đất nước trong nhiều năm qua, để tu hạnh đầu đà là điều khó làm, không phải ai làm cũng được. Một hình ảnh chưa từng nhìn thấy, dù là trong tiểu thuyết hay phim ảnh: hàng trăm người dân, có khi hàng ngàn người dân, cùng ra phố bước theo Thầy, lòng vui như mở hội, niềm tin vào Chánh pháp kiên cố thêm.
20/05/202404:35:00
Chúng ta sẽ có 1 năm chuẩn bị từ tháng tư 2024 đến tháng tư 2025.Ghi dấu tưởng niệm toàn bộ các chương trình từ 1 đến 30 tháng tư-2025. Toàn thể các tổ chức và đoàn thể được mời tham dự qua các đề tài khác nhau. Ủy ban kính mới tất cả các đoàn thể quân dân chánh địa phương tham dự.
17/05/202400:00:00
Chữ “nếu” là chữ rất phức tạp như con dao ngàn lưỡi bén. Vì vậy, chữ “nếu” dẫn đến nguy hiểm nhiều hơn an toàn. Người đi trước đã nói, với chữ nếu tôi có thể nhốt cả Paris trong lòng bàn tay. Vậy mới hiểu: Nếu? Chủ nhật 28 tháng 4 năm 2024, thống kê CNN báo cáo: “Nhìn chung, 92% đảng viên Đảng Cộng hòa gọi thời kỳ nắm quyền của Trump là một thành công, trong khi chỉ 73% đảng viên Đảng Dân chủ cho rằng thời gian nắm quyền của Biden cho đến nay đã thành công. Trong số những người độc lập, 51% cho rằng nhiệm kỳ tổng thống của Trump đã thành công, trong khi chỉ có 37% coi nhiệm kỳ tổng thống của Biden là thành công. …… Tỷ lệ ủng hộ Trump trong cuộc thăm dò giữa các cử tri đã đăng ký giữ ổn định ở mức 49% trong cuộc đối đầu trực tiếp với Biden, giống như trong cuộc thăm dò quốc gia cuối cùng của CNN về cuộc đua vào tháng 1, trong khi tỷ lệ của Biden đứng ở mức 43%, không khác biệt đáng kể so với tháng 1. 45%.”
17/05/202400:00:00
Theo Wikipedia Hà Nội, tác phẩm Tuổi Hai Mươi Yêu Dấu của Nguyễn Huy Thiệp “vốn hoàn thành vào tháng 1/2003, đã được dịch ra tiếng Pháp và xuất bản từ năm 2005, cũng như được phát hành ở nhiều nước như Pháp, Bỉ, Thụy Sĩ, Canada. Vì ngôn ngữ nhạy cảm, cuốn tiểu thuyết phải chờ đợi 15 năm trước khi phát hành trong nước vào năm 2018.” Mà “nhậy cảm” thiệt, và “nhậy cảm” lắm. Tác giả viết như vậy đây: “Thời của tôi đang sống là thời chó má. Tin tôi đi, một trăm phần trăm là như thế đấy!”
“Đây là quan điểm của người viết, không nhất thiết là quan điểm của Việt Báo.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.