Hôm nay,  

Georgia, cáo trạng cho MAGA

25/08/202321:04:00(Xem: 1500)

 

georgia
Donald Trump cùng các tòng phạm đã bị Georgia truy tố như một nhóm tội phạm có tổ chức  âm mưu thực hiện việc đảo ngược kết quả cuộc bầu cử tổng thống Hoa KỳCuối cùng rồi, nước Mỹ và cả thế giới đã thấy được những khuôn mặt của một thời quyền lực trong thế giới MAGA là những phạm nhân. Những tấm ảnh được chụp từ nhà tù quận hạt Fulton thuộc tiểu bang Georgia đã đánh dấu một cột mốc lịch sử trong cuộc chiến bảo vệ nền dân chủ và hiến pháp của nước Mỹ cùng hệ thống tư pháp Hoa Kỳ nói riêng, về một giai đoạn đầy thử thách của quốc gia kể từ ngày lập quốc.

Donald Trump cùng các tòng phạm đã bị Georgia truy tố như một nhóm tội phạm có tổ chức  âm mưu thực hiện việc đảo ngược kết quả cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ đã được hàng trăm triệu cử tri Mỹ bỏ phiếu trong một cuộc bầu cử minh bạch, hợp pháp và hợp hiến như vốn dĩ.

Đây là một hệ lụy tất nhiên cho bất cứ cá nhân hay tổ chức nào, nội địa hay ngoại bang, muốn tấn công vào nước Mỹ. Và đây cũng là một ngày đáng buồn của nước Mỹ khi lần đầu tiên, một nhân vật từng nắm vai trò lãnh đạo quốc gia lại là kẻ chủ mưu và phải vào tù trong tư cách phạm nhân, dù chỉ là thủ tục hành chánh và tạm thời cho đến khi bị xét xử và có bản án chung cuộc.

Riêng với cá nhân Donald Trump, trong hàng triệu tấm ảnh từng được chụp như một nhân vật giàu có và quyền lực bậc nhất thế giới trong suốt cuộc đời mình, có lẽ tấm ảnh tù mang bí số P01135809 là tấm ảnh xấu hổ nhất mà Trump không mong đợi và từng được chụp. Không riêng Trump mà cả với 18 tòng phạm hay bất cứ người bình thường nào khi phải lâm vào tình cảnh như vậy.

Không có gì ngạc  nhiên trước các cáo trạng dành cho Donald Trump, người đã xem mình như chủ nhân của nước Mỹ và xem nước Mỹ như một hãng gia đình dưới tay mình để toàn quyền thao túng bất cứ điều gì mà Trump có thể nghĩ ra hay muốn làm, bất chấp luật pháp và lợi ích quốc gia. Với 91 tội danh qua bốn vụ truy tố hình sự cấp tiểu bang và liên bang sau những cuộc điều tra kéo dài hàng năm trời cùng vô số nhân chứng và vật chứng, những MAGA ủng hộ Donald Trump cuồng nhiệt nhất cũng khó lạc quan rằng Trump sẽ là người vô tội một khi ra trước vành móng ngựa. Nên những điều đang xảy ra với Donald Trump hôm nay là những điều không ngoài dự đoán, các cáo trạng, những vụ xét xử hay bản án chỉ là vấn đề thời gian.

Xét cho cùng thì Trump chỉ là một trong số đông những MAGA tệ hại khác mà không có những kẻ MAGA này đã không có một Trump bất chấp luật pháp như vậy.

Nên khác với những vụ truy tố trước kia, vụ án Georgia còn là một cáo trạng mạnh mẽ đánh thẳng vào thế giới MAGA, hay cách riêng, có thể xem như vào một giới tinh hoa MAGA, nếu xét về mặt học vị hay trọng trách mà họ từng nắm giữ.


Các tòng phạm trong vụ truy tố này là những viên chức cao cấp trong nội các chính phủ, là các cố vấn thân cận của tổng thống, từng là các chính khách hàng đầu của tiểu bang, là viện trưởng đại học hay những luật sư khét tiếng, là mục sư... của nước Mỹ. Vậy mà khi gia nhập thế giới MAGA và trở thành những MAGA cuồng tín và cực đoan, họ tự đánh mất lý trí lẫn kiến thức sơ đẳng lẫn lẽ thường, chưa kể đến nhân cách. Họ trở thành những tội phạm không khác giới MAGA cực đoan vai u thịt bắp trong vụ tấn công vào tòa Quốc Hội Hoa Kỳ, mà ở đây, là âm mưu tấn công bất chính vào nền dân chủ và hiến pháp Hoa Kỳ.

Hãy đọc qua hồ sơ của John Eastman, xem như một đại diện cho giới MAGA tinh hoa này. Eastman là luật sư cố vấn cho Donald Trump, tốt nghiệp song bằng tiến sĩ về chính phủ và luật khoa, từng là cựu giáo sư kiêm Viện trưởng Đại học Luật Chapman, cũng như là giám đốc sáng lập một trung tâm luật học về hiến pháp Hoa Kỳ. Đó là một hồ sơ học vấn cùng kiến thức về luật pháp, hiến pháp không nhiều người có được.

Vậy mà vứt bỏ sở học cùng lý trí của mình khi trở thành một MAGA trung thành, John Eastman là chủ mưu của lập luận phi lý rằng, một phó tổng thống có quyền hạn thay đổi kết quả cuộc bầu cử tổng thống. Ông ta cùng những luật sư bị truy tố khác đã âm mưu dàn dựng cử tri đoàn giả mạo nhằm thay đổi kết quả bầu cử một các phi pháp và vi hiến để rồi bị truy tố đến chín tội danh cho các âm mưu lẫn kế hoạch bất chính này.

Khi một cựu giáo sư luật học cao hiểu rộng lại có những suy nghĩ sai lầm về luật pháp và hiến pháp rất sơ đẳng và hiển nhiên như vậy, sự mù quáng của những MAGA bản xứ bình thường khác là điều dễ hiểu. Hay sá chi dăm kẻ có chút học vấn cùng một nhóm di dân da vàng tụ tập trong một cộng đồng ổ chuột về ý thức và kiến thức đã phất cờ quá giang theo đuôi MAGA bản xứ. Hoặc xa hơn, là dăm kẻ bên kia bờ đại dương cũng hô hào làm một cuộc lên đồng "Đông du MAGA" phản dân chủ.

Rốt lại, hàng ngàn kẻ bạo loạn trong thế giới MAGA đã phải trả một cái giá rất đắt cho cơn kích động đầy bạo lực bị Donald Trump khơi mào. Những hãng và những tay truyền thông cực hữu từng cổ súy cho phong trào MAGA cũng đã và đang trả một cái giá rất cao. Và nay thì đến nhóm MAGA sừng sỏ này cũng lần lượt vào nhà tù Georgia để chụp những tấm ảnh chẳng mấy gì làm hãnh diện trong cuộc đời của họ.

Luật pháp nước Mỹ bảo vệ quyền tự do ngôn luận của mỗi và tất cả công dân, cho dù là những suy nghĩ sai lệch hay có là một thành viên cuồng nhiệt của thế giới MAGA. Hãy cảm ơn điều này. Nhưng công lý sẽ không dung túng cho những kẻ cực đoan đã đi quá khuôn khổ luật pháp.

Georgia đã làm những gì họ và nước Mỹ cần làm và cáo trạng của Georgia là lời cảnh cáo nghiêm khắc nhất dành cho thế giới MAGA cực đoan.

Nhã Duy

Ý kiến bạn đọc
27/08/202314:22:52
Khách
Bài viết của nhã duy rất là hay chính xác hy vọng việt maga tĩnh giấc mơ sống ão tưỡng ngoài vỏng luật pháp không ai dược ngồi xổm trên luật pháp mà không phải trã giá dù dó ai bất cứ ai !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
29/09/202300:00:00
Đàn ông chết sớm hơn đàn bà. Đương nhiên không phải tất cả đàn ông. Cứ nhìn vào hai nhà đầu tư nổi tiếng này: Warren Buffett, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway, biệt danh “Nhà tiên tri xứ Omaha”, và cánh tay phải của ông, Phó chủ tịch Charlie Munger. Buffet đã chín mươi hai tuổi. Ông già ấn tượng há! Nhưng đâu đã ăn thua gì, Munger chín mươi chín tuổi kìa. Cả hai ông vẫn đang làm việc và kiếm rất nhiều tiền cho khách hàng của họ, năm này qua năm khác. Đáng lẽ họ phải ngủ gà ngủ gật trước TV nhưng nào họ có chịu đâu!
29/09/202300:00:00
Vào một buổi xế trưa mùa hè trong cuối thập niên 1980s, mẹ tôi và tôi đi ngang qua một quán trà trên chuyến đi ra ngoài thành phố của chúng tôi. Tòa nhà đông người thường là nơi náo nhiệt tràn ngập tiếng nói, tiếng cười, và niềm vui, tiếng đánh bài mạt chược lạch cạch. Tuy nhiên, ngay lúc chúng tôi đi qua, sự im lặng bao trùm quán trà: Mọi người say mê bởi ánh sáng trắng-đen của chiếc máy truyền hình nhỏ ở một góc phòng, đang chiếu một tập của loạt phim “Tây Du Ký.”
22/09/202316:49:00
Sáng ngày 30 tháng 4 năm 1975 Đại sứ Graham Martin được sơ tán bằng trực thăng khỏi Toà Đại sứ Hoa Kỳ tại Sài Gòn. Lúc 7h53, chiếc trực thăng cuối cùng của Thủy quân lục chiến cũng cất cánh, đánh dấu sự kết thúc hiện diện của Mỹ tại Việt Nam...
22/09/202300:00:00
Mùa thu này, Lãnh Đạo Đảng Dân Chủ Thượng Viện Chuck Schumer dự kiến sẽ dẫn đầu một nhóm TNS lưỡng đảng của Hoa Kỳ công du đến Trung Quốc. Theo kế hoạch, chuyến công du này cũng sẽ giống như những chuyến thăm Trung Quốc gần đây của các viên chức cấp cao của Hoa Kỳ: nhằm mục đích cải thiện mối quan hệ Mỹ-Trung.
20/09/202320:44:00
Việc nâng cấp quan hệ Việt-Mỹ lên “Đối tác chiến lược toàn diện” (ĐTCLTD) giữa hai cựu thù, một bên đã từng thề “uống máu” bên kia hay “tiêu diệt đến tên đế quốc xâm lược cuối cùng” từ 50 năm trước, đây quả là một bước tiến lớn, tuy hơi chậm nhưng còn hơn không và cho thấy Việt Nam đã “tương đối tin tưởng Mỹ”, hai nước “ngày càng sát cánh chiến lược với nhau”.
12/09/202314:03:00
Tính cả cuộc viếng thăm Việt Nam của Tổng Thống Joe Biden vào cuối tuần qua thì kể từ năm 2000, cả năm đời tổng thống Mỹ liên tiếp đều đến Việt Nam, một ngoại lệ tại khu vực Đông Nam Á. Mỗi chuyến công du đánh dấu một thời điểm lịch sử trong mối quan hệ giữa hai quốc gia và mang ảnh hưởng khác nhau tùy theo chính sách mỗi đời tổng thống Mỹ về mặt chính trị và đối ngoại. Nhưng có một điều thú vị bên lề là, cả ba tổng thống thuộc đảng Dân Chủ là Bill Clinton, Barack Obama và Joe Biden đều trích dẫn những câu thơ trong truyện Kiều của Nguyễn Du trong các phát biểu của mình tại Việt Nam.
10/09/202322:06:00
Chúng ta chờ đợi gì ở chuyến đi Hà Nội của tổng thống Joe Biden? Đây là chuyến viếng thăm Việt Nam đầu tiên của TT Biden. Báo chí tường thuật rất nhiều về chuyến đi này và đánh giá rằng Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ bước vào một vận hội mới nhờ chuyến viếng thăm Hà Nội vào ngày mai. Cho tới nay, chưa có tuyên bố chính thức nào từ hai chính phủ, nhưng nguồn tin Reuters cho biết Việt Mỹ sẽ nâng cấp quan hệ từ "Toàn Diện" (1993) lên mức cao nhất là "Chiến Lược Toàn Diện," tức là bỏ mức "Chiến Lược" nhẩy hai bậc một lúc, để ngang hàng với quan hệ của Việt Nam và bốn nước khác là Trung Quốc (2008), Hàn Quốc (2009), Nga (2012) và Ấn Độ (2016). Cam kết hợp tác chính thức sẽ giúp hai nước hỗ trợ lẫn nhau sâu đậm hơn về kinh tế, kỹ thuật, môi trường và quân sự.
08/09/202300:00:00
Tự do và dân chủ luôn luôn là khát vọng muôn thuở của con người.Nhưng lịch sử nhân loại cũng đã, đang và có lẽ sẽ còn chứng kiến những nhà lãnh đạo đầy tham vọng quyền lực, những chế độ độc tài toàn trị, những chủ nghĩa Dân Túy, Dân tộc Cực hữu, v.v… luôn luôn tìm mọi cách để duy trì quyền lực bằng nhiều thủ đoạn mà trong đó bao gồm việc tướt bỏ các quyền cơ bản của người dân. Tuy nhiên, các quyền cơ bản của con người, gồm quyền sống, tự do và mưu cầu hạnh phúc là những quyền ắt có của con người khi sinh ra đời, như bản Tuyên Ngôn Độc Lập của Hoa Kỳ được công bố vào ngày 4 tháng 7 năm 1776 đã viết:“Chúng ta giữ lấy những sự thật này làm bằng chứng, rằng tất cả con người được sinh ra bình đẳng, rằng họ đã được đấng Tạo Hóa ban cho một số quyền bất khả tương nhượng, mà trong số những quyền này là quyền sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc. – Rằng để bảo đảm những quyền này, các chính quyền được con người tạo dựng, nhận được quyền lực chính đáng của họ từ sự đồng ý của người dân.
01/09/202300:00:00
Cuộc thăm dò do Associated Press-Trung tâm NORC Center for Public Affairs Research thực hiện hôm đầu tuần cho thấy đa số cử tri Mỹ tin rằng ông Joe Biden, 80 tuổi, đã quá già để làm tổng thống thêm một nhiệm kỳ nữa. Trả lời câu hỏi liệu Biden có quá già để phục vụ thêm nhiệm kỳ 4 năm nữa hay không, 77% số người được hỏi cho biết là già, trong khi 22% nói không. Khi được hỏi câu hỏi tương tự về cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, người trẻ hơn Biden 5 tuổi và đang có ý định tái tranh cử tổng thống 2024, tổng cộng 51% người tham gia thăm dò cho biết Trump đã quá già cho một nhiệm kỳ nữa.
28/08/202319:29:00
Bài báo này lần đầu tiên được phổ biến vào cuối năm vừa qua ngay sau khi cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tranh cử lần thứ ba vào năm 2024. Tác giả tin rằng Tu Chánh Án 14 có đầy đủ căn bản pháp lý để cấm Trump tái tranh cử. Trong vòng năm tháng từ tháng 4 - tháng 8, báo chí đã tập trung vào bốn vụ truy tố nghiêm trọng xẩy ra liên tục đối với cựu Tổng Thống Trump. Sau vụ truy tố ở Georgia vừa chấm dứt vào tuần qua, vấn đề Tu Chánh Án 14 đang được làm sống lại. Do đó tác giả cập nhật hóa bài báo này với những chi tiết mới. Sau khi Trump bị truy tố về vụ phản loạn 6/1 và âm mưu lật ngược cuộc bầu cử 2020 ở Georgia, càng có những lý do vững chắc để áp dụng Tu Chánh Án 14.