Hôm nay,  

Số Nhiễm Covid Và Nhập Viện Tăng Vọt

11/12/202216:56:00(Xem: 9729)

covid_Unplash
Số ca nhập viện do Covid-19 ở Hoa Kỳ đang ở mức cao nhất kể từ tháng 9. Hình: Unplash.Số lượng bệnh nhân covid-19 tại các bệnh viện ở Hoa Kỳ đang gia tăng sau Lễ Tạ Ơn, trong khi các hệ thống y tế đang phải đối mặt với những làn sóng bệnh nhân bị sốt, ho do nhiễm RSV và cúm.
 
Số ca nhập viện do Covid tuần trước đạt mức cao nhất trong ba tháng, với hơn 35,000 bệnh nhân đang được điều trị, theo dữ liệu theo dõi của Washington Post. Số ca nhập viện trên toàn quốc đã giảm bớt suốt mùa thu nhưng bắt đầu tăng trở lại bắt đầu từ ngày trước Lễ Tạ Ơn.
 
Các cơ quan y tế công cộng lo ngại rằng sự gia tăng số lượng bệnh nhân covid sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng căng thẳng cho các bệnh viện vốn đang chịu áp lực do ảnh hưởng của hai căn bệnh do vi rút khác là cúm và vi rút hợp bào hô hấp, được biết đến rộng rãi với tên gọi RSV.
Gần 20,000 người Mỹ phải nhập viện vì bệnh cúm trong tuần lễ Tạ Ơn, con số kỷ lục trong hơn một thập kỷ và gần gấp đôi so với tuần trước đó.
 
Nancy Foster của Hiệp hội Bệnh Viện Hoa Kỳ cho biết các giới y khoa chủ yếu vẫn đang bày tỏ lo ngại về RSV và bệnh cúm hơn là covid.
 
“Có thể trong một hoặc hai tuần nữa, chúng ta sẽ thấy nhiều bệnh nhân mắc bệnh covid hơn so với RSV hoặc cúm, nhưng mối lo ngại thực sự là chúng ta sẽ thấy một lượng lớn tất cả những người này thực sự gây căng thẳng cho khả năng chăm sóc những bệnh nhân của các bệnh viện.” Foster, phó chủ tịch phụ trách chính sách chất lượng và an toàn cho bệnh nhân của hiệp hội cho biết.
 
Các chuyên gia cảnh báo rằng các cuộc tụ họp trong kỳ nghỉ lễ là thời điểm chính để virus corona lây lan khi hàng triệu người Mỹ đi du lịch và tụ tập cùng nhau. Các chuyên gia y tế cho biết sự gia tăng số ca nhập viện có thể phản ánh sự kết hợp giữa những bệnh nhân bị nhiễm bệnh trước lễ Tạ ơn và những người bị phơi nhiễm trong tuần lễ Tạ Ơn.
 
Số ca nhập viện do covid mới hiện ở mức trên 9,000 mỗi ngày, sau khi dao động trong khoảng từ 5,000 đến 7,000 trước đây.
 
Mùa đông thường là thời điểm bận rộn đối với các bệnh viện, đặc biệt là ở những bang có thời tiết lạnh, nơi mọi người có nhiều khả năng tụ tập trong nhà, tạo nhiều cơ hội cho vi rút đường hô hấp phát triển.
 
Vào cuối năm 2020 và đầu năm 2021, trước khi vắc-xin coronavirus phổ biến rộng rãi, các bệnh nhân covid đã khiến các khu bệnh viện của quốc gia phải chịu áp lực rất lớn, với số ca tử vong lên tới hơn 3,000 người mỗi ngày. Và mùa đông năm ngoái, sự bùng nổ các ca bệnh do biến thể omicron của virus corona đã khiến các bệnh viện phải vật lộn để cung cấp dịch vụ chăm sóc cơ bản khi họ phải chịu đựng tình trạng thiếu nhân sự khi virus tấn công lực lượng lao động của họ.
 
Mùa đông này, hầu hết mọi người ở Hoa Kỳ đều có khả năng miễn dịch ở một mức độ nào đó nhờ tiêm vắc-xin, nhiễm trùng trước đó hoặc cả hai, điều này sẽ làm giảm mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng. Và những người bị bệnh có nhiều phương pháp điều trị hơn để đẩy nhanh quá trình phục hồi và giúp họ không phải nhập viện.
 
Nhà dịch tễ học Jeffrey Shaman của Đại học Columbia cho biết: “Nếu chúng ta chứng kiến một đợt bùng phát lớn, thì nó sẽ bắt đầu tăng mạnh ngay bây giờ, và nó sẽ kéo dài và có thể đạt đỉnh vào cuối tháng 12 và đầu tháng 1. Tất nhiên, hy vọng là nó sẽ nhẹ hơn các đợt trước đây, và việc chích mũi thuốc vắc-xin tăng cường sẽ giúp một số đông người không phải nhập viện.”
 
Tại Banner Health, hệ thống y tế lớn nhất của Arizona, số ca nhập viện do covid đã tăng gấp đôi trong tháng qua lên gần 600 bệnh nhân. Họ chiếm ít hơn 10% tổng số bệnh nhân, so với gần 40% ở giai đoạn đầu của đại dịch. Nhưng số ca nhiễm covid tương đối nhỏ hơn được cân bằng bởi sự gia tăng đột biến sớm các ca bệnh cúm và RSV vượt quá mức trung bình trong 5 năm.
 
Marjorie Bessel, Giám đốc lâm sàng của Banner cho biết: “Những gì đang xảy ra trong mùa đông này và những gì chúng ta sẽ tiếp tục chứng kiến,  bệnh cúm và bệnh nhiễm RSV sẽ không ở mức thấp. Chúng ta sẽ có một mùa đông với khối lượng bệnh nhân lớn như trước đây trong đại dịch. Khối lượng lớn bao nhiêu do tất cả những thứ này kết hợp với nhau là một ẩn số.”
 
Tại hệ thống Norton Healthcare ở Louisville, các trường hợp nhiễm coronavirus không thay đổi, RSV đang giảm và bệnh cúm đang gia tăng.
 
Phó chủ tịch cấp cao kiêm giám đốc chiến lược và lâm sàng của Norton, Steven Hester cho biết: “Một số mùa đông khó khăn hơn những mùa đông khác và tôi nghĩ chúng ta đang ở trong một mùa đông nhiều thách thức hơn trong năm nay. “Chúng tôi sẽ coi covid là một phần của thử thách thường xuyên mà chúng tôi gặp phải.”
 
Các trường hợp RSV đã tấn công Bệnh viện Nhi đồng Quận Cam ở California, khiến quận phải tuyên bố và gia hạn tình trạng khẩn cấp. Khoa cấp cứu của bệnh viện đã có một lượng bệnh nhân kỷ lục trên 12,000 vào tháng 11 và đôi khi phải chuyển bệnh nhân đến các trung tâm y tế khác. Giờ đây, bệnh viện dành cho trẻ em cũng đang chứng kiến sự gia tăng số ca nhập viện do covid, mặc dù không bằng số ca liên quan đến RSV. Một số trẻ em bị nhiễm nhiều loại vi-rút.
“Điều đó buộc chúng tôi phải có tổ chức và chu đáo, và chúng tôi phải đổi mới trong không gian.” Sandip Godambe, giám đốc y tế của hệ thống cho biết, “chúng tôi phải luôn tìm kiếm nguồn lực mới.”
 
Các quan chức của Quận Cam đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe vì làn sóng bệnh hô hấp bùng lên. Theo dữ liệu của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, mặc dù các bệnh viện dành cho trẻ em và khoa nhi đang phải đối mặt với tình trạng căng thẳng lớn nhất do các loại vi rút đường hô hấp khác, nhưng bệnh nhân lớn tuổi chiếm hầu hết các ca nhập viện do covid mới.
 
Các chuyên gia cho biết xu hướng bệnh tăng cao này cho thấy tầm quan trọng của việc chích các mũi vắc-xin cập nhật phù hợp với biến thể omicron đối với những người từ 65 tuổi trở lên. Theo ước tính của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, chưa đến một phần ba nhóm tuổi đó đã chích ngừa mũi mới nhất.
 
Eric Topol, giáo sư y học phân tử tại Viện nghiên cứu Scripps cho biết: “Vấn đề chính mà chúng tôi đang vật lộn là sự suy giảm khả năng miễn dịch. “Chúng ta đã chưa tiêm chủng đầy đủ và mức miễn nhiễm chưa được tăng cường, đặc biệt là ở những người lớn tuổi.”
 
Để giảm bớt căng thẳng cho các bệnh viện, nhà dịch tễ học của bang California cho biết điều cần thiết là tăng cường số lượng chích mũi vắc-xin cập nhật ở những người lớn tuổi và đảm bảo rằng những bệnh nhân dễ bị tổn thương về mặt y tế sẽ được điều trị bằng thuốc kháng vi-rút như Paxlovid ngay sau khi họ có kết quả xét nghiệm dương tính.
 
“Ngay cả khi bạn có các triệu chứng nhẹ hoặc trung bình, nếu bạn trên 50 tuổi hoặc nếu bạn có bất kỳ vấn đề y tế nào, bạn có thể được điều trị trong vài ngày nên không cần phải đến bệnh viện,” Erica Pan nói.
 
Carmela Coyle, chủ tịch và giám đốc điều hành của Hiệp hội Bệnh viện California, cho biết công chúng vẫn nên lo ngại về khả năng cung cấp dịch vụ chăm sóc của các bệnh viện ngay cả khi có ít bệnh nhân nhiễm coronavirus hơn trong mùa đông này so với trước đó trong đại dịch. Bà nói, sự thiếu hụt lực lượng lao động chăm sóc sức khỏe đã khiến các bệnh viện thiếu nhân lực và các bệnh viện gặp khó khăn về tài chính trong gần ba năm xảy ra đại dịch.
 
Coyle nói: “Covid đối với các bệnh viện giống như một trận lũ. Và mặc dù nước lũ có thể đã rút đi nếu bạn nhìn vào hai mùa đông vừa qua so với nơi chúng ta đang ở hiện tại, nhưng thiệt hại vẫn còn ở đây.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
21/06/202400:00:00
Theo một nghiên cứu mới, sự xáo trộn trong hệ thống miễn dịch – một đặc điểm của bệnh nhân bị Covid kéo dài (long Covid) – phần lớn sẽ giảm dần sau hai năm kể từ lần nhiễm bệnh đầu tiên. Phát hiện này mang lại hy vọng rằng những bệnh nhân bị Covid kéo dài có thể sẽ phục hồi dần theo thời gian. Cứ 10 người mắc Covid -19, bất kể bị nặng hay nhẹ, thì có 1 người gặp phải một loạt triệu chứng như mệt mỏi, (brain fog, cảm giác ít tỉnh táo, khó tập trung, đầu óc mơ hồ), lên cơn khó thở (shortness of breath), tim đập nhanh dồn dập (heart palpitations) và trầm uất (depression). Khi một người bị nhiễm Covid-19 và đã khỏi bệnh, nhưng tất cả các triệu chứng này vẫn kéo dài, được gọi chung là triệu chứng Covid kéo dài (long Covid).
07/06/202400:00:00
Các nhà nghiên cứu và bác sĩ đang chuẩn bị cho sự gia tăng các ca nhiễm Covid-19 mùa hè này do các biến thể mới của virus corona tiếp tục lây lan rộng rãi. Biến thể KP.2, chiếm 28,5% các ca bệnh, và dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ cho thấy một sự gia tăng nhỏ trong các ca đến phòng cấp cứu và xét nghiệm dương tính Covid.
24/11/202300:00:00
Người Mỹ bây giờ có thể nộp đơn trực tuyến để nhận thêm miễn phí các bộ xét nghiệm COVID-19 được gửi qua Bưu Điện giao tận nhà. Chính phủ Hoa Kỳ đang tung ra thêm một đợt 4 xét nghiệm Covid tại nhà trước đợt gia tăng số ca điển hình trong kỳ nghỉ lễ mùa đông
29/09/202300:00:00
Những người sống với Covid lâu dài sau khi phải vào bệnh viện nhiều phần cho thấy một số tổn hại đối với các bộ phận chính của cơ thể, theo một nghiên cứu mới cho biết. Chụp hình MRI cho thấy nhiều bệnh nhân có một số bất thường trong nhiều bộ phận như phổi, não và thận gấp ba lần.
11/08/202300:00:00
Mùa hè đang vẫy gọi với những chuyến du lịch sôi động, chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi số ca nhiễm COVID-19 dần tăng trở lại. Một số tiểu bang ở Hoa Kỳ, số người phải vào bệnh viện do COVID-19 cũng đang tăng, đặc biệt là những người cao niên. Theo Cơ Quan Kiểm Soát và Phòng Bịnh (CDC), số người phải vào bệnh viện hàng tuần đã tăng nhẹ kể từ giữa tháng 6, từ khoảng 6,300 ca lên hơn 8,000 ca trong tuần kết thúc vào ngày 22 tháng 7. Kể từ khi kết thúc tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng do COVID-19 vào tháng 5, CDC không còn báo cáo về số ca nhiễm COVID-19 trên toàn quốc. Điều này có nghĩa là các sở y tế của tiểu bang không còn phải báo cáo dữ liệu này cho CDC.
20/01/202300:00:00
Gần đây, một số bạn bè gởi cho tôi qua e-mail một bài viết bằng tiếng Việt không rõ xuất xứ cảnh báo về một loại biến chủng của virus COVID mới rất nguy hiểm, rất lây lan mà lại không có triệu chứng thông thường báo trước, không phát hiện được bằng các test hiện có và không có thuốc chữa. Những “tin tức” này có vẻ không có cơ sở thực tế và có thể gây hoảng hốt không cần thiết. Hôm nay tôi xin phỏng dịch và chú thích thêm cho dễ hiểu một bài báo của CNN (1) trả lời một số câu hỏi về biến thể phụ mới nhất đang lan tràn ở Mỹ và đã có mặt tại Việt Nam.
09/12/202200:00:00
Twitter đã không còn thực thi chính sách cấm thông tin sai lệch về COVID-19. Quyết định được đăng âm thầm trong phần quy định trên trang web công ty, được để là có hiệu lực từ ngày 23 tháng 11 năm 2022. Điều này đã khiến các chuyên gia nghiên cứu và sức khỏe cộng đồng lo ngại về những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.
25/11/202200:00:00
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
18/11/202200:00:00
Mùa đông đang đến rất nhanh và thời tiết lạnh hơn, điều quan trọng hơn bao giờ hết là quý vị phải tiêm vắc-xin và liều tăng cường chống lại COVID-19 cho bản thân và gia đình. Đối với những người từ 65 tuổi trở lên, việc tiêm liều tăng cường COVID-19 loại cập nhật là cực kỳ quan trọng vì nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19 tăng lên theo tuổi tác.
11/11/202200:00:00
Những vắc-xin mới nhất đã có sẵn, nhưng các cuộc khảo sát cho thấy một số người vẫn chưa biết nhiều về những vắc-xin này — mặc dù chúng có thể tạo ra sự khác biệt lớn khi thời tiết mát mẻ hơn và số ca bệnh ở nước ngoài đang gia tăng báo hiệu một làn sóng COVID-19 khác có thể bùng phát.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.