Hôm nay,  

Hãy Tiêm Liều Tăng Cường và Tự Tặng Cho Mình Món Quà Sức Khỏe Tốt Trong Mùa Lễ Này

18/11/202200:00:00(Xem: 12888)

 

Dr. Fan Image 2
Bác Sĩ Dali Fan, UC Davis Health 

 

Mùa đông đang đến rất nhanh và thời tiết lạnh hơn, điều quan trọng hơn bao giờ hết là quý vị phải tiêm vắc-xin và liều tăng cường chống lại COVID-19 cho bản thân và gia đình. Đối với những người từ 65 tuổi trở lên, việc tiêm liều tăng cường COVID-19 loại cập nhật là cực kỳ quan trọng vì nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19 tăng lên theo tuổi tác.
 
Nhiễm trùng do Covid-19 gây ra tỷ lệ nhập viện và tử vong cao nhất ở người lớn tuổi, và việc tiêm liều tăng cường COVID-19 có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng và bị bệnh nặng. Người trong độ tuổi từ 50 đến 64 có nguy cơ tử vong do COVID-19 cao hơn 25 lần so với người trong độ tuổi từ 18 đến 29. Đối với người lớn tuổi từ 65 đến 74, nguy cơ này tăng đáng kể, và nguy cơ tử vong do COVID-19 cao gấp 60 lần so với người trẻ tuổi. Chúng tôi biết rằng người lớn tuổi được bảo vệ tốt nhất, tránh bị bệnh nặng khi họ luôn cập nhật các liều tăng cường. Tiêm vắc-xin và liều tăng cường có thể giúp giảm số lượng bệnh nhân nội trú, giúp tránh quá tải tại các bệnh viện và trung tâm chăm sóc.
 
Là một bác sĩ; Tôi quan tâm đến sức khỏe của quý vị, và tôi rất mong quý vị thực hiện phần việc của mình, đi tiêm vắc-xin và liều tăng cường để bảo vệ bản thân và những người thân yêu của quý vị. Nếu quý vị cảm thấy bị bệnh, hãy bảo đảm là quý vị sẽ đi thử nghiệmtrước khi tham gia vào bất kỳ cuộc tụ họp nào trong mùa lễ này, để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cho người khác. Vì chúng tôi mong được gặp gia đình và bạn bè trong mùa lễ này, tôi xin chia sẻ câu trả lời cho một số thắc mắc thường gặp để bảo đảm rằng quý vị và gia đình của quý vị sẽ được bảo vệ.
 
Câu hỏi: Có an toàn để quây quần với gia đình trong những ngày nghỉ lễ không, nếu tỷ lệ lây nhiễm được dự đoán là cao?
 
 Phản hồi: Chúng tôi biết gia đình và bạn bè là một phần quan trọng của kỳ nghỉ. Khi tụ họp, chúng tôi khuyên quý vị nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp để đảm bảo an toàn cho mọi người. Điều đó có nghĩa là quý vị có thể đặt ra các quy tắc để tất cả chúng ta được ăn mừng một cách an toàn. Trước khi tụ họp, hãy khuyến khích bạn bè và gia đình của quý vị nên:

• Tiêm vắc xin và liều tăng cường loại cập nhật

• Thử nghiệm COVID trước và sau khi tụ họp

• Ở nhà nếu quý vị cảm thấy bị bệnh

• Cân nhắc việc đeo khẩu trang. Một ý tưởng tuyệt vời từ người tổ chức buổi tiệc là: đặt một giỏ khẩu trang ở cửa để khuyến khích khách của quý vị mang khẩu trang.
 
Câu hỏi: Mối đe dọa vì COVID-19 không còn nguy hiểm nữa. Tôi có cần đeo khẩu trang nữa không?
 
Phản hồi: Đeo khẩu trang ở các không gian công cộng trong nhà cũng giúp giảm sự lây lan của nhiều loại vi-rút đường hô hấp khác nhau bao gồm RSV, cúm, và COVID.
 
Tất cả chúng ta đều cảm thấy mệt mỏi khi nghe về COVID-19, nhưng vi-rút vẫn ở đây và tiếp tục ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta. Nghiên cứu cho thấy COVID-19 đã rút ngắn tuổi thọ tổng thể của chúng ta khoảng ba năm, với tác động lớn hơn đến các cộng đồng da màu. Có nhiều yếu tố góp phần giải thích tại sao cộng đồng người da màu bị tác động không cân xứng, nhưng những gì chúng ta được biết là việc tiêm vắc-xin và cập nhật liều tăng cường có thể giúp thu hẹp khoảng cách này, đồng thời giúp gia tăng sức khỏe.
 
Câu hỏi: Tại sao tôi nên ưu tiên đưa cha mẹ và/hoặc ông bà của mình tiêm liều tăng cường loại cập nhật trong khi họ vừa được chủng ngừa vào mùa xuân năm ngoái?
 
Phản hồi: Liều tăng cường giúp bảo vệ lâu dài chống lại bệnh nặng. Đó là lý do tại sao điều đặc biệt quan trọng là phải khuyến khích những người lớn tuổi nên tiêm liều tăng cường loại cập nhật để giảm nguy cơ mắc COVID-19, và giảm thiểu các hậu quả đến sức khỏe nếu họ bị bệnh. Ngoài ra, có những hậu quả lâu dài như đột quỵ, đau nửa đầu, các vấn đề về trí nhớ, trầm cảm và lo lắng, co giật, run, cùng với các triệu chứng khác như những gì trải qua với bệnh Parkinson, có thể đi kèm với việc nhiễm COVID-19.
 
Câu hỏi: Tôi còn trẻ và khỏe mạnh. Tại sao tôi vẫn cần tiêm liều tăng cường loại cập nhật?
 
Phản hồi: COVID-19 và các biến thể của nó hiện đang lây lan rộng rãi. Liều tăng cường loại cập nhật được khuyến khích nên tiêm, ngay cả khi quý vị đã bị nhiễm COVID-19, và vắc-xin COVID-19 giúp duy trì sự bảo vệ của quý vị tránh bệnh nặng, giảm nguy cơ nhập viện và tử vong.
 
Câu hỏi: Tôi có đủ điều kiện để tiêm liều tăng cường không? Tôi tưởng rằng thuốc chỉ được phép tiêm ở một số nhóm nhất định.
 
Phản hồi: Mọi người từ 5 tuổi trở lên đều đủ điều kiện và được khuyến khích tiêm liều tăng cường. Hãy luôn cập nhật vắc-xin COVID-19 của quý vị và liều tăng cường loại cập nhật sẽ cung cấp cho quý vị sự bảo vệ tốt nhất. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải tiêm liều tăng cường ngay khi quý vị đủ điều kiện để tiêm, thường là hai tháng sau khi nhận liều cuối cùng. Ngoài ra, liều tăng cường của quý vị có thể là một nhãn hiệu vắc-xin khác với nhãn hiệu vắc-xin mà quý vị đã nhận trước đó, điều này không ảnh hưởng đến khả năng bảo vệ quý vị.
 
Câu hỏi: Tôi vừa chích ngừa cúm. Tôi có còn an toàn để tiêm liều tăng cường không?
 
Phản hồi: Có! Không chỉ rất tiện lợi mà còn hoàn toàn an toàn khi tiêm ngừa cúm và liều tăng cường loại cập nhật cùng một lúc.
 
Chúng tôi biết những ngày lễ là một thời gian bận rộn trong năm. Hãy cố gắng giữ gìn sức khỏe để có thể tận hưởng trọn vẹn nhiều lễ kỷ niệm bên gia đình và bạn bè từ bây giờ cho đến qua năm mới.
 
Hãy tìm hiểu thêm về cách giữ an toàn và lấy hẹn tiêm vắc-xin hoặc tiêm liều tăng cường của quý vị ngay hôm nay, bằng cách vào trang MyTurn.ca.gov hoặc gọi 833-422-4255.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
07/06/202400:00:00
Các nhà nghiên cứu và bác sĩ đang chuẩn bị cho sự gia tăng các ca nhiễm Covid-19 mùa hè này do các biến thể mới của virus corona tiếp tục lây lan rộng rãi. Biến thể KP.2, chiếm 28,5% các ca bệnh, và dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ cho thấy một sự gia tăng nhỏ trong các ca đến phòng cấp cứu và xét nghiệm dương tính Covid.
24/11/202300:00:00
Người Mỹ bây giờ có thể nộp đơn trực tuyến để nhận thêm miễn phí các bộ xét nghiệm COVID-19 được gửi qua Bưu Điện giao tận nhà. Chính phủ Hoa Kỳ đang tung ra thêm một đợt 4 xét nghiệm Covid tại nhà trước đợt gia tăng số ca điển hình trong kỳ nghỉ lễ mùa đông
29/09/202300:00:00
Những người sống với Covid lâu dài sau khi phải vào bệnh viện nhiều phần cho thấy một số tổn hại đối với các bộ phận chính của cơ thể, theo một nghiên cứu mới cho biết. Chụp hình MRI cho thấy nhiều bệnh nhân có một số bất thường trong nhiều bộ phận như phổi, não và thận gấp ba lần.
11/08/202300:00:00
Mùa hè đang vẫy gọi với những chuyến du lịch sôi động, chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi số ca nhiễm COVID-19 dần tăng trở lại. Một số tiểu bang ở Hoa Kỳ, số người phải vào bệnh viện do COVID-19 cũng đang tăng, đặc biệt là những người cao niên. Theo Cơ Quan Kiểm Soát và Phòng Bịnh (CDC), số người phải vào bệnh viện hàng tuần đã tăng nhẹ kể từ giữa tháng 6, từ khoảng 6,300 ca lên hơn 8,000 ca trong tuần kết thúc vào ngày 22 tháng 7. Kể từ khi kết thúc tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng do COVID-19 vào tháng 5, CDC không còn báo cáo về số ca nhiễm COVID-19 trên toàn quốc. Điều này có nghĩa là các sở y tế của tiểu bang không còn phải báo cáo dữ liệu này cho CDC.
20/01/202300:00:00
Gần đây, một số bạn bè gởi cho tôi qua e-mail một bài viết bằng tiếng Việt không rõ xuất xứ cảnh báo về một loại biến chủng của virus COVID mới rất nguy hiểm, rất lây lan mà lại không có triệu chứng thông thường báo trước, không phát hiện được bằng các test hiện có và không có thuốc chữa. Những “tin tức” này có vẻ không có cơ sở thực tế và có thể gây hoảng hốt không cần thiết. Hôm nay tôi xin phỏng dịch và chú thích thêm cho dễ hiểu một bài báo của CNN (1) trả lời một số câu hỏi về biến thể phụ mới nhất đang lan tràn ở Mỹ và đã có mặt tại Việt Nam.
11/12/202216:56:00
Số lượng bệnh nhân covid-19 tại các bệnh viện ở Hoa Kỳ đang gia tăng sau Lễ Tạ Ơn, trong khi các hệ thống y tế đang phải đối mặt với những làn sóng bệnh nhân bị sốt, ho do nhiễm RSV và cúm. Số ca nhập viện do Covid tuần trước đạt mức cao nhất trong ba tháng, với hơn 35,000 bệnh nhân đang được điều trị, theo dữ liệu theo dõi của Washington Post. Số ca nhập viện trên toàn quốc đã giảm bớt suốt mùa thu nhưng bắt đầu tăng trở lại bắt đầu từ ngày trước Lễ Tạ Ơn.
09/12/202200:00:00
Twitter đã không còn thực thi chính sách cấm thông tin sai lệch về COVID-19. Quyết định được đăng âm thầm trong phần quy định trên trang web công ty, được để là có hiệu lực từ ngày 23 tháng 11 năm 2022. Điều này đã khiến các chuyên gia nghiên cứu và sức khỏe cộng đồng lo ngại về những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.
25/11/202200:00:00
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
11/11/202200:00:00
Những vắc-xin mới nhất đã có sẵn, nhưng các cuộc khảo sát cho thấy một số người vẫn chưa biết nhiều về những vắc-xin này — mặc dù chúng có thể tạo ra sự khác biệt lớn khi thời tiết mát mẻ hơn và số ca bệnh ở nước ngoài đang gia tăng báo hiệu một làn sóng COVID-19 khác có thể bùng phát.
04/11/202200:00:00
Sau khi vắc-xin COVID-19 được tung ra, các gia đình giờ đây đã bỏ các cuộc họp mặt qua Zoom và trở về tiếp tục các cuộc họp mặt trực tiếp trong những ngày lễ — và số những người chấp nhận trở về lối sống trước đại dịch ngày càng tăng, có thể cho rằng lối sống cũ sẽ là tiêu chuẩn sống và gặp mặt trong mùa lễ năm nay tại Hoa Kỳ. Nhưng thực tế, vi-rút vẫn lây nhiễm cho hàng chục nghìn người Mỹ mỗi ngày, và các chuyên gia lo ngại một đợt gia tăng mùa đông nữa có thể sẽ đến, đúng vào dịp nghỉ lễ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.