Hôm nay,  

Quăng bỏ LHQ, Trump lập Hội đồng Hòa bình Gaza, mời Tô Lâm (đại diện VN) vào ghế giúp tái thiết Gaza. Báo Ả Rập nói Gaza trở thành thuộc địa kiểu mới.

18/01/202606:32:00(Xem: 3148)
blank

Quăng bỏ LHQ, Trump lập Hội đồng Hòa bình Gaza, mời Tô Lâm (đại diện VN) vào ghế giúp tái thiết Gaza. Báo Ả Rập nói Gaza trở thành thuộc địa kiểu mới.

Liên Hiệp Quốc đã bị Tổng Thống Trump quăng vào thùng rác để chính Trump sẽ lập Hội đồng Hòa bình Dải Gaza. Trên nguyên tắc Trump thông báo nước nào muốn vào Hội đồng sẽ nộp 1 tỷ đôla; không rõ Việt Nam có nộp tiền chưa, nhưng báo Hà Nội đã loan tin Việt Nam sẽ vào (với Tô Lâm ngồi vào Hội đồng Điều hành Cấp cao Hội đồng Hòa bình Dải Gaza).
.
Tin từ Báo VN (Báo Thế Giới & Việt Nam) viết, nguyên văn:
Việt Nam nhận lời mời tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza
Ngày 16/1, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gửi thư tới Tổng Bí thư Tô Lâm, mời Tổng Bí thư Tô Lâm và Việt Nam tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza với tư cách Quốc gia Thành viên Sáng lập, cùng cộng đồng quốc tế thúc đẩy giải pháp hòa bình bền vững cho xung đột giữa Israel và Palestine tại Dải Gaza.
Trả lời thư mời của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ và luôn sẵn sàng đóng góp vào những nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế hướng đến giải quyết các xung đột, bất đồng bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc, tôn trọng quyền cơ bản của các bên liên quan.
Việt Nam cho rằng việc thành lập Hội đồng Hòa bình là bước đi cần thiết để triển khai Kế hoạch Hòa bình Dải Gaza đã được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua tại Nghị quyết số 2803 ngày 17/11/2025, trong đó hoan nghênh các quốc gia thành viên của Liên hợp quốc tham gia Hội đồng Hòa bình để thúc đẩy hòa bình, cứu trợ nhân đạo, tái thiết Dải Gaza.
Trên tinh thần đó, Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhận lời mời tham gia Hội đồng Hòa bình và khẳng định Việt Nam sẵn sàng tham gia với tư cách Quốc gia Thành viên Sáng lập của Hội đồng Hòa bình, cùng Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế đóng góp tích cực hướng tới một giải pháp lâu dài, toàn diện cho tiến trình hòa bình Trung Đông, trong đó có việc thành lập nhà nước Palestine cùng tồn tại hòa bình bên cạnh nhà nước Israel.
Trong thư, Tổng Bí thư Tô Lâm cũng đề nghị Việt Nam và Hoa Kỳ tiếp tục hợp tác thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa hai nước phát triển ngày càng thực chất, hiệu quả, tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực phù hợp với nhu cầu và ưu tiên của hai bên, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, bảo đảm lợi ích chính đáng của mỗi quốc gia, đóng góp tích cực cho hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực cũng như trên thế giới.
Chu An
(Hết bản tin từ báo VN)
.
Vào sáng Chủ Nhật, chưa thấy nhiều tin quốc tế cụ thể hơn. Trong khi đó báo tiếng Anh Arab News, loan tin "Leaders receive US invite for ‘Board of Peace’ to go beyond Gaza conflict" (Các nhà lãnh đạo nhận được lời mời từ Mỹ tham gia “Hội đồng Hòa bình” để giải quyết xung đột vượt qua [quá khứ chiến tranh] Gaza), bản tin không nhắc gì tới Việt Nam, và nơi đây chúng ta dịch như sau:
.
Các nhà lãnh đạo nhận được lời mời từ Mỹ tham gia “Hội đồng Hòa bình” để giải quyết xung đột vượt qua [quá khứ chiến tranh] Gaza
Nhà Trắng không nêu chi tiết trách nhiệm của từng thành viên hội đồng
Nhà Trắng cho biết thêm các thành viên sẽ được công bố trong những tuần tới
WASHINGTON: Các nhà lãnh đạo từ một số quốc gia hôm thứ Bảy đã nhận được thư mời tham gia sáng kiến ​​​​“Hội đồng Hòa bình” do Mỹ dẫn đầu, ban đầu nhằm mục đích chấm dứt xung đột ở Gaza nhưng sau đó sẽ được mở rộng để giải quyết các xung đột ở những nơi khác, các nhà ngoại giao cho biết.
Nhà Trắng hôm thứ Sáu đã công bố một số thành viên của hội đồng này, vốn sẽ tiếp tục hoạt động sau khi hoàn thành vai trò giám sát chính quyền tạm thời của Gaza, trong bối cảnh lệnh ngừng bắn mong manh kể từ tháng 10/2025.
Các thành viên bao gồm Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio, đặc phái viên của Tổng thống Donald Trump, Steve Witkoff, cựu thủ tướng Anh Tony Blair và con rể của Trump, Jared Kushner. Trump là chủ tịch hội đồng, theo kế hoạch mà Nhà Trắng của ông công bố vào tháng Mười.


Israel và nhóm chiến binh Palestine Hamas đã đồng ý với kế hoạch của Trump, trong đó nói rằng một chính quyền kỹ trị Palestine sẽ được giám sát bởi một hội đồng quốc tế, sẽ giám sát việc quản lý Gaza trong một thời kỳ chuyển tiếp.
Trump hướng tới vai trò hòa bình toàn cầu
“Theo tôi, nó sẽ bắt đầu với Gaza và sau đó giải quyết các xung đột khi chúng phát sinh”, Tổng thống Donald Trump nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn hồi đầu tuần này.
“... giống như - các quốc gia khác đang chiến tranh với nhau”, Trump nói khi được hỏi mục tiêu của nó sẽ là gì.
Nhiều chuyên gia và nhà hoạt động nhân quyền cho rằng việc Trump giám sát một hội đồng để giám sát chính quyền của một lãnh thổ nước ngoài giống như một cấu trúc thuộc địa, trong khi sự tham gia của Blair đã bị chỉ trích năm ngoái do vai trò của ông trong cuộc chiến tranh Iraq và lịch sử chủ nghĩa đế quốc Anh ở Trung Đông.
Nhà Trắng không nêu chi tiết trách nhiệm của từng thành viên hội đồng. Danh sách không bao gồm bất kỳ người Palestine nào. Nhà Trắng cho biết thêm các thành viên sẽ được công bố trong những tuần tới.
Họ cũng chỉ định một “Hội đồng điều hành Gaza” riêng biệt gồm 11 thành viên để hỗ trợ cơ quan kỹ trị, bao gồm Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan, điều phối viên hòa bình Trung Đông của Liên Hợp Quốc Sigrid Kaag, Bộ trưởng Hợp tác Quốc tế Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất Reem Al-Hashimy và tỷ phú người Israel-Síp Yakir Gabay. Tuy nhiên, văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết thành phần của hội đồng này chưa được phối hợp với Israel và mâu thuẫn với chính sách của nước này — có thể là ám chỉ sự hiện diện của ông Fidan, vì Israel phản đối sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ. Chính phủ Israel không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận thêm.
Pháp, Đức, Ai Cập, Thổ Nhổ Kỳ nằm trong số những nước được mời.
Israel và Hamas đã cáo buộc lẫn nhau vi phạm lệnh ngừng bắn ở Gaza, nơi hơn 450 người Palestine, bao gồm hơn 100 trẻ em, và ba binh sĩ Israel được báo cáo đã thiệt mạng trong thời gian ngừng bắn.
Cuộc tấn công của Israel vào Gaza kể từ tháng 10 năm 2023 đã giết chết hàng chục nghìn người, gây ra khủng hoảng đói nghèo và khiến toàn bộ dân số Gaza phải di dời. Nhiều chuyên gia nhân quyền, học giả và một cuộc điều tra của Liên Hợp Quốc cho rằng điều này cấu thành tội diệt chủng. Israel cho biết họ đã hành động tự vệ sau khi các chiến binh do Hamas lãnh đạo giết chết 1.200 người và bắt giữ hơn 250 con tin trong một cuộc tấn công vào cuối năm 2023.
Bốn nguồn tin cho biết hôm thứ Bảy rằng các nhà lãnh đạo của Pháp, Đức, Úc và Canada nằm trong số những người được mời tham gia Hội đồng Hòa bình.
Văn phòng tổng thống Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận họ đã được mời. Một quan chức EU cho biết Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã được mời đại diện cho Liên minh châu Âu.
Hai nguồn tin ngoại giao cho biết thư mời bao gồm một "hiến chương".
"Đó là một 'Liên Hợp Quốc của Trump' bỏ qua các nguyên tắc cơ bản của hiến chương Liên Hợp Quốc," một nhà ngoại giao biết về bức thư cho biết, thêm rằng nó gọi hội đồng này là "một cách tiếp cận mới táo bạo để giải quyết xung đột toàn cầu."
Hội đồng Hòa bình cũng sẽ bao gồm giám đốc điều hành quỹ đầu tư tư nhân và tỷ phú Marc Rowan, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Ajay Banga và Robert Gabriel, một cố vấn của Trump, Nhà Trắng cho biết, thêm rằng Nikolay Mladenov, cựu đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Trung Đông, sẽ là đại diện cấp cao cho Gaza.
Thiếu tướng Lục quân Jasper Jeffers, một chỉ huy lực lượng đặc nhiệm của Mỹ, đã được bổ nhiệm làm chỉ huy Lực lượng Ổn định Quốc tế, Nhà Trắng cho biết. Một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, được thông qua vào giữa tháng 11, đã cho phép hội đồng và các quốc gia hợp tác với hội đồng thành lập lực lượng đó ở Gaza.
.
Nhìn kỹ: bản tin Arab News không nhắc tới Việt Nam, quốc gia có quan hệ kinh tế chặt chẽ với Israel (nước bị tố cáo diệt chủng dân Palestine ở Gaza) và cũng là quốc gia có quá khứ thân thiện với Palestine từ nhiều thập niên vì Israel bị xem là hỗ trợ Việt Nam Cộng Hòa trước 1975..



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tại California, gần 60% trẻ nhỏ được liệt vào nhóm học sinh song ngữ (DLL), được định nghĩa là trẻ em hiện đang học thêm một ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh, ở tuổi từ sơ sinh đến năm tuổi. Vào năm 2019, 98% các chương trình tại các trung tâm có giấy phép và 70% các chương trình tại các nhà giữ trẻ gia đình có giấy phép (FCCH) ở California phục vụ ít nhất một trẻ em song ngữ (DLL). Nghiên cứu cho thấy các trẻ em DLL sẽ thành công hơn trong học tập theo thời gian nếu cả ngôn ngữ mẹ đẻ và tiếng Anh được hỗ trợ ngay từ khi còn nhỏ.
Donald Trump sẽ ra khỏi Bạch Ốc như một công dân bình thường vào tháng tới ngồi trên đỉnh của đống tiền ban vận động chưa từng thấy đối với một tổng thống sắp ra đi, và với ít hạn chế pháp lý đối với cách ông có thể chi tiêu nó, theo báo The New York Times cho biết hôm Thứ Sáu, 18 tháng 12 năm 2020.
Tối Cao Pháp Viện hôm Thứ Sáu, 18 tháng 12 năm 2020, đã đưa ra thách thức đối với việc loại bỏ các di dân không hợp pháp của Tổng Thống Donald Trump khỏi thống kê dân số khi các ghế Quốc Hội được chia trong các tiểu bang vào năm tới, nhưng để ngỏ khả năng vấn đề có thể được xem xét lại ở tòa án tối cao quốc gia, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nhà lập pháp vẫn đang thương lượng, mà có thể gồm $600 tiền cho dân Mỹ, nhưng các chuyên gia nói rằng nó sẽ mất ít nhất 2 tuần để Bộ Tài Chánh có thể gửi tiền vào các trương mục ngân hàng cá nhân sau khi dự luật được ký ban hành.
Một trong những cố vấn đáng chú ý nhất của Donald Trump, là Jared Kushner, được báo cáo đã giúp tạo ra một công ty vỏ bọc của ban vận động để bí mật trả tiền cho gia đình của tổng thống, theo bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 18 tháng 12 năm 2020 cho biết.
Cựu Đại tá Hải quân Hoa Kỳ, Hạm Trưởng chiến hạm USS Kirk 1087 đã từ trần vào ngày 8 tháng 12 vừa qua. Ông đã là một vị ân nhân lớn đã cứu 32,000 người Việt tị nạn trên biển Đông khi cuộc chiến Việt Nam chấm dứt vào ngày 30 tháng 4 năm 1975.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47), đồng chủ tịch Ủy Ban Quốc Hội Về Việt Nam (Congressional Caucus on Vietnam) ngày hôm nay đã cùng với 7 vị Dân Biểu đồng viện gửi thư đến Bộ Ngoại Giao và Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ, kêu gọi áp dụng luật Global Magnitsky để trừng phạt 8 thành viên lực lượng Công an CSVN tại Hà Tĩnh vì đã tra tấn nhà báo RFA Nguyễn Văn Hóa.
Tôi quen Từ Hiếu Côn khi đến nhờ anh đóng sách và cắt xén cho gọn gàng cuốn Mặt Trận Kiện Báo Chí của tôi viết và xuất bản cuối năm 1995. Anh có một cái máy làm công việc này- công đoạn cuối của việc in thành một cuốn sách phát hành trong cộng đồng Việt Nam thời thập niên 80, 90 ở San Jose.
Thomas Paine sinh ngày 9 tháng 2 năm 1737 tại Anh Quốc (Great Britain). Ông là lý-thuyết gia chính-trị, nhà cách-mạng nổi tiêng, nhà báo, nhà phát-minh và còn là một triết-gia.
Vào tối ngày 15/12/2020, tổ chức Rise ( https://www.vietnamrise.org/ ) đã tổ chức một buổi hội thảo qua mạng zoom, để báo cáo kết quả cuộc khảo sát về nhu cầu giúp đỡ của người dân trong các vùng lũ Miền Trung. Cuộc khảo sát này được thực hiện bởi các thành viên của Rise tại VIệt Nam, tại Quảng Bình vào thời điểm 20/10 đến 4/11.
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
(Robert Mullins International) Vào ngày 4 tháng 12 năm 2020 vừa qua, một chánh án liên bang đã ra lệnh cho hành pháp khôi phục hoàn toàn chương trình Tạm Hoãn (Thi Hành Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ Bất Hợp Pháp) Khi Còn Thơ Ấu (DACA). Phán quyết của chánh án khôi phục chương trình DACA của cựu Tổng thớng Obama đề ra và cũng ra lệnh cho Bộ Nội An đăng thông báo công khai trước ngày 7 tháng 12 và nói rằng Sở di trú đang chấp nhận những người nộp đơn mới.
Cuối cùng rồi cũng có thuốc chích ngừa Covid-19 để làm cho mọi người cảm thấy yên tâm hơn dù đại dịch vi khuẩn corona vẫn còn đang lây lan với mức độ cao nhất từ trước tới nay tại Hoa Kỳ. Tuần qua tình hình chính sự tại Hoa Kỳ cũng đã trở nên sáng sủa hơn khi các Cử Tri Đoàn tại 50 tiểu bang và thủ đô đã bỏ phiếu bầu cho Joe Biden làm Tổng Thống Hoa Kỳ thứ 46.
Hiện nay, không có vẻ gì là thuốc chích ngừa sẽ sẵn sàng cho trẻ em trước khi bắt đầu niên học mới vào tháng 8. Các thử nghiệm người lớn của 2 loại thuốc chích ngừa hàng đầu đã có nhiều kết quả hứa hẹn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.