Hôm nay,  

-- Trump hăm dọa: nếu Nga tăng tốc, Mỹ sẽ bảo vệ Ba Lan và các nước Baltic -- Nga đã thuê 20.000 lính đánh thuê Cuba để chiến đấu chống lại Ukraine -- 210 trại mồ côi Nga nhồi sọ, biến trẻ em Ukraine bị bắt cóc thành lính Nga -- 1 đại tư bản Nga chết, được cho là tự tử. Trong 3 năm qua có 20 giám đốc cấp cao Nga chết bí ẩn -- Phi cơ do thám Nga bay vào không phận NATO, bị nghênh chận -- Thượng Việ

21/09/202510:23:00(Xem: 3223)

blank
-- Trump hăm dọa: nếu Nga tăng tốc, Mỹ sẽ bảo vệ Ba Lan và các nước Baltic
-- Nga đã thuê 20.000 lính đánh thuê Cuba để chiến đấu chống lại Ukraine
-- 210 trại mồ côi Nga nhồi sọ, biến trẻ em Ukraine bị bắt cóc thành lính Nga
-- 1 đại tư bản Nga chết, được cho là tự tử. Trong 3 năm qua có 20 giám đốc cấp cao Nga chết bí ẩn
-- Phi cơ do thám Nga bay vào không phận NATO, bị nghênh chận
-- Thượng Viện Mỹ ra dự luật REPO 2.0 chuyển tài sản đóng băng của Nga để giúp Ukraine, chưa rõ Trump sẽ ký hay không
.
---- Trump hăm dọa: nếu Nga tăng tốc, Mỹ sẽ bảo vệ Ba Lan và các nước Baltic. Trước khi tham dự lễ tưởng niệm nhà hoạt động bảo thủ Charlie Kirk vào sáng Chủ nhật, Tổng Thống Donald Trump tuyên bố rằng ông "sẽ" giúp bảo vệ Ba Lan và các quốc gia Baltic nếu Nga tiếp tục tăng tốc.

Câu trả lời của Trump đưa ra vào thời điểm NATO đang chịu áp lực ngày càng tăng liên quan đến mức độ leo thang ngày càng tăng của Nga ở châu Âu. Một số quốc gia, bao gồm Litva, Estonia và Cộng hòa Czech, đã kêu gọi NATO có phản ứng mạnh mẽ hơn đối với các hành động khiêu khích của Nga, bao gồm cả việc bắn hạ các máy bay Nga vi phạm biên giới của liên minh.

Các phản ứng này diễn ra sau khi Nga vi phạm không phận NATO ở Estonia trong 12 phút vào thứ Sáu, khiến quốc gia này kích hoạt Điều 4 của NATO và triệu tập cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Khoảng một tuần rưỡi trước, ước tính có 19 máy bay không người lái vi phạm không phận Ba Lan, khiến Ba Lan phải làm điều tương tự.

Tổng thống Czech Petr Pavel nói: "Chúng ta phải phản ứng thích đáng, bao gồm cả việc có thể bắn hạ máy bay Nga. Những gì đã xảy ra trong những ngày gần đây ở Ba Lan và Estonia, và những gì đã xảy ra ở Ukraine trong bốn năm qua, đều khiến chúng ta lo ngại. Nếu chúng ta không đoàn kết, sớm muộn gì điều đó cũng sẽ xảy ra với chúng ta."

Bộ trưởng Quốc phòng Litva Dovile Sakaliene cũng đề xuất bắn hạ máy bay không người lái của Nga trong một bài đăng trên X.

---- 210 trại mồ côi Nga nhồi sọ, biến trẻ em Ukraine bị bắt cóc thành lính Nga. Những phát hiện mới làm sáng tỏ cách Nga hệ thống hóa việc nhồi sọ và quân sự hóa hàng nghìn trẻ em Ukraine bị bắt cóc cưỡng ép kể từ khi cuộc xâm lược toàn diện bắt đầu. Các nhà nghiên cứu đã lập bản đồ 210 cơ sở của Nga và các cơ sở do Nga chiếm đóng được sử dụng để chứa, giáo dục lại và trong một số trường hợp là quân sự hóa các trẻ vị thành niên Ukraine bị bắt cóc.

Kể từ khi Nga xâm lược Ukraine lần đầu tiên vào năm 2014 – và thậm chí còn quyết liệt hơn sau khi cuộc tấn công toàn diện bắt đầu vào năm 2022 – Moscow đã bắt cóc hàng nghìn trẻ em Ukraine, nhồi nhét tư tưởng nhằm gieo vào đầu chúng tư duy đế quốc Nga và sự thù địch với quê hương của chúng.

Nga vận hành 210 cơ sở chăm sóc trẻ em trên 59 khu vực. France24 đưa tin rằng một báo cáo mới của Phòng Nghiên cứu Nhân đạo thuộc Đại học Yale, được công bố vào ngày 16 tháng 9, đã xác định 210 địa điểm ở Nga hoặc các vùng lãnh thổ do Nga chiếm đóng được sử dụng để giam giữ trẻ em và thanh thiếu niên Ukraine bị cưỡng bức đưa ra khỏi Ukraine. Những địa điểm này bao gồm các khách sạn ở Krasnodar, các tu viện ở tỉnh Rostov, các trường quân sự ở tỉnh Donetsk bị chiếm đóng và các cơ sở gần Volgograd. Tổng cộng, mạng lưới này trải dài hơn 5.630 km — từ bờ Biển Đen của Crimea đến bờ biển Thái Bình Dương của Nga.

Chương trình bao gồm 59 khu vực hành chính và vùng bị chiếm đóng. Theo các nhà nghiên cứu, 23% cơ sở được xác định đã được xây dựng hoặc mở rộng sau năm 2021, dường như để đáp ứng sự gia tăng số lượng trẻ em bị di dời cưỡng bức. Ví dụ, hai trung tâm huấn luyện sĩ quan ở Donbas bị chiếm đóng đã được xây dựng và mở rộng kể từ năm đó.

Mặc dù nhiều địa điểm này đã tồn tại trước cuộc xâm lược toàn diện và phục vụ các mục đích khác, nhưng một phần đáng kể đã được tái sử dụng hoặc phát triển cho chiến dịch quy mô lớn này. Một số cơ sở hoạt động như điểm trung chuyển, ví dụ như các trại trẻ mồ côi dành cho trẻ em đang chờ được nhận nuôi. Những trường khác, chẳng hạn như trường quân sự, đóng vai trò là các cơ sở giáo dục tư tưởng dài hạn.

Hơn một nửa số địa điểm do nhà nước quản lý hoặc liên kết với các cơ quan chính phủ. Tuy nhiên, một số tập đoàn lớn của Nga có liên quan trực tiếp. Tập đoàn dầu khí Bashneft điều hành một trại hè dành cho trẻ em, trong khi nhà sản xuất xe tải KamAZ điều hành một trung tâm "vui chơi" khổng lồ dành cho trẻ vị thành niên ở Tatarstan.

Tuyên truyền và quân sự hóa trẻ em bị bắt cóc: Hơn 130 cơ sở do nhóm Yale xác định áp đặt các chương trình giáo dục "yêu nước" bắt nguồn từ tuyên truyền của Nga. Trẻ em phải hát quốc ca Nga, đọc thơ Nga và mặc quần áo Nga — tất cả đều bằng tiếng Nga. Trong nhiều trường hợp, họ bị tước đoạt bản sắc, tên, hộ chiếu và ngôn ngữ Ukraine.

Hình thức nhồi sọ này được trình bày chi tiết hơn trong một báo cáo riêng do tổ chức phi chính phủ War Child UK của Anh công bố vài ngày trước đó. Nhóm đã phỏng vấn 200 trẻ em Ukraine trở về từ Nga kể từ năm 2022.
.
---- Thượng Viện Mỹ ra dự luật REPO 2.0 chuyển tài sản đóng băng của Nga để giúp Ukraine, chưa rõ Trump sẽ ký hay không. Một nhóm lưỡng đảng các thượng nghị sĩ Mỹ ngày 19/9 đã giới thiệu một dự luật nhằm chuyển một phần tài sản bị đóng băng của Nga dưới sự kiểm soát của Washington sang Ukraine. Đạo luật Thực thi Tái thiết Thịnh vượng và Cơ hội Kinh tế (REPO) 2.0 dựa trên luật trước đó được thông qua vào tháng 4 năm 2024, nhằm mục đích hỗ trợ Ukraine.

"Với sự tàn bạo của Nga đối với người dân Ukraine, việc tịch thu và sử dụng số tiền của chính phủ Nga tại Hoa Kỳ để giúp Ukraine tái thiết đất nước theo Đạo luật REPO là hoàn toàn đúng đắn," Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Jim Risch nói.



"Giờ đây, Đạo luật Thực thi REPO sẽ khuyến khích các đồng minh của chúng ta sử dụng tài sản của Nga ở nước họ để làm điều tương tự, và đảm bảo rằng tài sản dưới sự kiểm soát của Hoa Kỳ được sử dụng một cách thực dụng," Risch nói.

Dự luật tìm cách chuyển toàn bộ 5 tỷ USD tài sản bị đóng băng của Nga đang nắm giữ tại Mỹ vào một "tài khoản sinh lời" và yêu cầu Tổng thống Mỹ Donald Trump tái sử dụng ít nhất 250 triệu USD từ tài khoản này cứ sau 90 ngày để hỗ trợ Ukraine.
.
---- Phi cơ do thám Nga bay vào không phận NATO, bị nghênh chận. NATO đã điều động hai máy bay chiến đấu Eurofighter trên Biển Baltic vào Chủ Nhật ngày 21 tháng 9 sau khi phát hiện một máy bay trinh sát của Nga bay mà không có kế hoạch bay đã nộp, theo Phái đoàn Đức tại NATO báo cáo.

Máy bay, một chiếc Il-20M, cất cánh từ Nga và đi vào không phận quốc tế mà không thiết lập liên lạc, khiến việc nhận dạng trực quan trở thành cách duy nhất để xác nhận sự hiện diện của nó. Theo Không quân Đức, sau khi xác định trực quan máy bay, Bundeswehr đã bàn giao việc hộ tống cho các đối tác NATO Thụy Điển.

Được trang bị hệ thống radar, tình báo tín hiệu và tác chiến điện tử, Il-20M được thiết kế để theo dõi thông tin liên lạc và phòng không, cung cấp thông tin tình báo cho các hoạt động của Nga.
.
---- Nga đã thuê 20.000 lính đánh thuê Cuba để chiến đấu chống lại Ukraine, theo tình báo quân sự của Kyiv cho biết. Tin này của báo Mỹ Business Insider dựa theo tình báo Ukraine. Kyiv cho biết Cuba "đứng đầu" trong số các quốc gia cung cấp hàng nghìn lính đánh thuê nước ngoài cho Nga. Tình báo Ukraine cho biết lính đánh thuê Cuba trung bình 35 tuổi và được trả 2.000 USD mỗi tháng.

Đánh giá của họ là để chuẩn bị cho một buổi thông báo của các nhà lập pháp Mỹ nhằm gây áp lực lên quan hệ của Cuba với Điện Kremlin. Các quan chức tình báo Ukraine cho biết với Quốc hội hôm thứ Tư rằng Nga đã tuyển mộ ít nhất 20.000 công dân Cuba để chiến đấu như lính đánh thuê.

Andriy Yusov, đại diện của cơ quan tình báo quân đội Ukraine, hay HUR, đã nói với các đại diện Hạ viện Mỹ trong một buổi thông báo về an ninh quốc gia rằng Cuba được xếp hạng "cao nhất" trong số các quốc gia mà Nga lấy nguồn lính đánh thuê.

"Hiện tại, thông tin tình báo tốt của chúng tôi cho biết có ít nhất 20.000 người từ Cuba đã hoàn thành các thủ tục và được tuyển dụng để chiến đấu cho Nga," Yusov nói, theo một trong những đồng nghiệp của ông, người đã dịch bài thuyết trình của ông cho ủy ban quốc hội.

Đánh giá của ông nhấn mạnh những thách thức mà cả Nga và Ukraine phải đối mặt trong việc duy trì lực lượng ở tiền tuyến khi cuộc chiến kéo dài sang năm thứ tư. Moscow ngày càng tìm đến quân đội nước ngoài từ các khu vực như Bắc Hàn, Trung Đông và châu Phi khi tiến hành các cuộc tấn công trên bộ thường xuyên nhưng tốn kém.

Yusov cho biết Ukraine đã xác nhận danh tính của ít nhất 1.038 lính đánh thuê Cuba đã ký hợp đồng từ tháng 6 năm 2023 đến tháng 2 năm 2024. Ông không nêu chi tiết cách HUR thu thập thông tin này, mặc dù các quan chức Ukraine sau đó tại buổi họp báo ngụ ý rằng nhiều chiến binh trong số này đã bị giết hoặc bị bắt. Độ tuổi trung bình của các chiến binh Cuba là 35, và mức lương trung bình hàng tháng của họ là 2.000 USD, Yusov nói thêm.
.
---- 1 đại tư bản Nga chết, được cho là tự tử. Trong 3 năm qua có 20 giám đốc cấp cao Nga chết bí ẩn. Thi thể của một doanh nhân hàng đầu người Nga đã được tìm thấy ở ngoại ô Moscow, nối dài thêm chuỗi cái chết bí ẩn của các giám đốc điều hành cấp cao. Alexander Tyunin, giám đốc điều hành của một công ty sợi carbon và vật liệu composite của Nga, trực thuộc tập đoàn hạt nhân nhà nước Rosatom, đã được phát hiện tử vong vào thứ Năm gần xe hơi của ông ở khu vực Moscow.

Hãng thông tấn TASS thân Điện Kremlin, dẫn lời chính quyền địa phương, cho biết thi thể được tìm thấy trên một con đường gần một khu rừng ở khu định cư Kokoshkino, phía tây Moscow. Một khẩu súng săn và một tờ giấy ghi chú đề cập đến chứng trầm cảm lâu năm đã được tìm thấy gần đó. Các nhà chức trách cho biết họ đang điều tra vụ việc theo hướng có thể là một vụ tự tử.

Theo truyền thông địa phương, tờ giấy ghi số điện thoại của vợ ông và cho biết vị giám đốc điều hành 50 tuổi này đã "mệt mỏi vì phải chống chọi với chứng trầm cảm trong 5 năm qua, và tình trạng ngày càng trở nên tồi tệ hơn". Tờ giấy được cho là viết thêm: "Tôi không còn chút sức lực nào nữa".

Tyunin đã lãnh đạo NPK Khimprominzhiniring, một phần của bộ phận "Vật liệu và Công nghệ Tiên tiến" của Rosatom với thương hiệu Umatex, kể từ tháng 4 năm 2016. Công ty phát triển vật liệu composite carbon cho các ứng dụng quân sự và dân sự và đã bị Hoa Kỳ trừng phạt vào đầu năm 2023.

Cái chết của ông là cái chết thứ 20 trong chuỗi các cái chết đột ngột hoặc không rõ nguyên nhân của các giám đốc điều hành cấp cao của Nga kể từ khi bắt đầu chiến tranh ở Ukraine.

Các trường hợp gần đây khác bao gồm Alexei Sinitsyn, một giám đốc điều hành ngành phân bón và khai thác mỏ được phát hiện bị chặt đầu ở Kaliningrad vào đầu tháng này, cũng như Dmitry Osipov, chủ tịch của Uralkali, và Mikhail Kenin, người sáng lập công ty xây dựng Samolet, người đã đột ngột qua đời vào tháng 8.

Các quan chức chính phủ và quân đội cũng đã qua đời bất ngờ trong giai đoạn này, bao gồm cựu Bộ trưởng Giao thông Roman Starovoyt, người được cho là đã tự tử sau khi bị Tổng thống Vladimir Putin cách chức, và cấp phó của ông, người đã chết vì ngừng tim ngay sau đó.

Từ đầu năm 2022, nhiều tướng lĩnh cấp cao, quan chức tình báo và giám đốc điều hành của các công ty có liên hệ với nhà nước cũng đã qua đời trong những hoàn cảnh bí ẩn.

.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
- Trump sẽ ký lệnh xóa sổ Bộ Giáo Dục Mỹ hôm nay - Bộ Cựu chiến binh cắt 80.000 việc làm - Mất việc 172.017 người trong tháng 2, tăng 246% so với tháng trước và tăng 103,2% so với cùng tháng 2024. Trong đó là 62.242 công chức bị sa thải.
Sáng thứ Tư (5/3), Tối Cao Pháp Viện (TCPV) Hoa Kỳ đã đưa ra phán quyết đầu tiên trong cuộc đối đầu gay gắt giữa Donald Trump, Elon Musk và các cơ quan chính phủ, chủ yếu liên quan đến quyền kiểm soát tài chánh của Quốc hội. Điều đáng nói là chỉ cần thêm một phiếu ủng hộ nữa, Trump và Musk sẽ có toàn quyền để được tự tung tự tác – ít nhất là ở giai đoạn hiện tại. Với tỷ số 5-4, TCPV đã bật đèn xanh cho một phán quyết của tòa sơ thẩm, yêu cầu chính phủ phải chi trả khoảng 2 tỷ MK viện trợ nước ngoài cho các dự án đã hoàn thành. Nói ngắn gọn đơn giản là: chính quyền Trump không thể quỵt nợ.
"Là cha của ba đứa con nhỏ, tôi vô cùng phẫn nộ trước tuyên bố sai sự thật rằng vaccine gây ra chứng tự kỷ. Trẻ em sẽ chết vì lời nói dối này. Tôi không thể đứng đó để nghe thêm một phút nào nữa những lời nói dối của tổng thống Trump"
Sự gắn kết chặt chẽ giữa Elon Musk và chính quyền Donald Trump đã dẫn đến việc người tiêu dùng quay lưng với hãng xe này, theo tin từ Đài truyền hình SVT, Thụy điển. Doanh số Tesla đang lao dốc tại Đức, trong khi thương hiệu này trở thành chủ đề tranh luận sôi nổi trên mạng xã hội. Ở Thụy Điển, một số khách hàng thậm chí từ chối đi cả Taxi nào sử dụng xe Tesla.
(BOSTON, ngày 5 tháng 3, Reuters) – Tòa án liên bang tại Boston đã ra phán quyết ngăn chặn chính quyền Trump thực hiện kế hoạch cắt giảm ngân sách tài trợ cho nghiên cứu khoa học.
(WASHINGTON, ngày 5 tháng 3, Reuters) – Hơn 700 nhà ngoại giao thuộc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và Cơ Quan Phát Triển Quốc Tế Hoa Kỳ (USAID) đã cùng ký vào một bức thư gửi Ngoại trưởng Marco Rubio để phản đối quyết định giải thể USAID. Theo họ, hành động này không chỉ làm suy yếu vai trò lãnh đạo thế giới của Hoa Kỳ mà còn ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, đồng thời tạo ra những khoảng trống quyền lực, mở đường cho TQ và Nga gia tăng ảnh hưởng trên trường quốc tế.
Chỉ sau 5 phút Trump bắt đầu đọc bài diễn văn, Dân biểu Texas Al Green, đứng lên, giơ thẳng đầu gậy về phía Trump, nói lớn: “Ngài tổng thống, ông không có quyền cắt MediCaid.” Khi nhận được “hiệu lệnh lắc đầu” không đồng ý của Trump, chủ tịch Hạ Viện Mike Johnson gọi an ninh Quốc Hội đuổi ông ra khỏi phòng họp. Chung quanh Dân biểu Green, các thành viên Dân Chủ khác ngồi im lặng, nhìn thẳng về phía trước. Bên hàng ghế Cộng Hòa hét rất to: “Tống cổ ông ta đi.” Một nữ dân biểu nào đó khều nhẹ vào tay của cảnh sát Quốc hội: “Đừng làm tổn thương ông ấy” và tất cả ngồi lại tiếp tục lắng nghe Trump nói. Bị “tống cổ” ra khỏi House Chamber, người đàn ông đơn độc Al Green với cây gậy của ông trả lời truyền thông: “Tôi chấp nhận hình phạt. Nó xứng đáng để người dân biết có những người trong chúng ta sẵn sàng đứng lên chống lại tham vọng của tổng thống muốn cắt Medicare, Medicaid và Social Security.”
Irvine (VB) - Có tin vui cho những ai cần cảm giác lãng mạn của tình yêu và thật nhiều tiếng cười để tạm quên đi những căng thẳng bất an của chính trường Mỹ hiện tại. Vào tối Thứ Hai, ngày 3 tháng 3 năm 2025, tại rạp chiếu phim Regal Irvine Spectrum, công ty phát hành phim 3388 Films đã tổ chức buổi ra mắt thảm đỏ, trình chiếu độc quyền tại Bắc Mỹ Bộ Tứ Báo Thủ (Rascals), bộ phim hài ăn khách số 1 tại Việt Nam của nhà sản xuất kiêm đạo diễn Trấn Thành.
Bài này [Matthieu Ricard: “Reducing all of Buddhism to mindfulness is far too simplistic”] in trên báo Hindustan Times hôm 4/3/2025, là cuộc phỏng vấn do nhà văn Chintan Girish Modi thực hiện, trong đó nhà sư gốc Pháp Matthieu Ricard, người theo học nhiều năm với Đức Đạt Lai Lạt Ma và một số vị sư Tây Tạng, trả lời những câu hỏi về chánh niệm, ứng dụng chánh niệm, bất toàn của chánh niệm nếu không có giới, nghi lễ Phật giáo, biểu tượng với các vị Bồ Tát như Văn Thù, Quan Âm, chánh niệm thế tục [không có yếu tố giải thoát]...
- Thủ tướng Pháp: Mỹ dừng cấp vũ khí cho Ukraine là dấu hiệu Mỹ từ bỏ Ukraine và để Nga chiến thắng - Phòng Thương mại Quốc tế ICC: thuế quan của Trump đối với Canada và Mexico có thể đưa kinh tế toàn cầu suy thoái như thời 1930s. - Trump bị Thủ Tướng Canada mắng là ngu vì chiến tranh thương mại sẽ hại cả các gia đình Mỹ - Tỉnh Ontario (của Canada) áp thuế 25% đối với điện truyền vào 1,5 triệu hộ gia đình ở Minnesota, Michigan và New York - Khí đốt tự nhiên tại Mỹ tăng 10% vì thuế quan
Một nghiên cứu UCLA vào năm 2023 cho thấy nếu LA có thêm không gian xanh ở trên mức trung bình, thành phố có thể tăng thêm 908,800 năm tuổi thọ chung cho cư dân thuộc các cộng đồng nghèo.
(WASHINGTON, ngày 5 tháng 3, AP) – Dù tuyệt chủng vẫn là một dấu chấm hết vĩnh viễn, các khoa học gia tại công ty công nghệ sinh học Colossal Biosciences đang thử nghiệm một hướng đi gần nhất với việc “hồi sinh” các loài động vật cổ đại: chỉnh sửa gene của động vật sống để chúng có những đặc điểm giống với các loài đã tuyệt chủng, chẳng hạn như voi ma mút lông xoăn (woolly mammoth).
(NEW YORK, ngày 5 tháng 3, AP) – Chính quyền Trump vừa công bố danh sách hơn 440 tòa nhà liên bang có thể bị đóng cửa hoặc rao bán, bao gồm cả trụ sở chính của Cơ quan Điều tra Liên bang (FBI) và Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ). Theo đánh giá của chính quyền Trump, các tòa nhà này bị xem là “không thuộc hoạt động cốt lõi của chính phủ.”
PHÂN ƯU Nhận được tin buồn cụ ông Phanxico Nguyễn Mộng Thuyên sinh ngày 31 tháng 12 năm 1929
Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang Atlanta cho biết ước tính về Tổng Sản Phẩm Nội Địa (gross domestic product - GDP) của Hoa Kỳ trong quý đầu tiên năm 2025 sẽ giảm -2.8 %, một dấu hiệu đáng lo ngại cho nền kinh tế. Vào cuối tháng 2, Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang Atlanta dự đoán GDP chỉ giảm -1.5% trong quý 1, 2025. Tuy nhiên sau khi US Census Bureau và Institute for Supply Management công bố dự đoán về chi tiêu tiêu dùng cá nhân và đầu tư cố định tư nhân trong quý đầu tiên đã giảm từ 1.3 % và 3.5 % xuống còn 0.0 % và 0.1 %, Ngân Hàng Dự Trữ đã tiên đoán GDP giảm -2.8%, một con số đáng kể. Kinh tế Hoa Kỳ sẽ còn suy thoái tệ hơn nữa sau khi chính quyền Trump hủy bỏ một số cơ quan, sa thải hàng loạt công chức liên bang, cắt giảm chi tiêu các chương trình an sinh xã hội. Tổng cộng là $2,000 tỉ.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.