Hôm nay,  

Trump thúc giục Bondi truy tố hình sự đối thủ: Không thể trì hoãn nữa... đặc biệt đòi truy tố hình sự TNS Adam Schiff (Dem-CA), cựu Giám đốc FBI James Comey và Bộ trưởng Tư pháp New York Letitia James

20/09/202519:08:00(Xem: 4285)
blank

Trump thúc giục Bondi truy tố hình sự đối thủ: Không thể trì hoãn nữa... đặc biệt đòi truy tố hình sự TNS Adam Schiff (Dem-CA), cựu Giám đốc FBI James Comey và Bộ trưởng Tư pháp New York Letitia James
 

Sau đây là bản dịch bản tin "‘We can’t delay any longer’: Trump urges Bondi to prosecute his rivals" của phóng viên Kyle Cheney trên báo POLITICO hôm Thứ Bảy 29/9/2025.
.
Tổng thống Donald Trump đã công khai chỉ trích Bộ trưởng Tư pháp Pam Bondi vào hôm thứ Bảy, nói rằng việc thiếu các cáo buộc hình sự đối với những đối thủ hàng đầu đang “hủy hoại danh tiếng và uy tín của chúng ta”.

“Chúng ta không thể trì hoãn thêm nữa”, Trump đăng trên Truth Social trong một thông điệp gửi đến “Pam”. “CÔNG LÝ PHẢI ĐƯỢC THỰC THI, NGAY BÂY GIỜ!!!” Ông đặc biệt than thở về việc thiếu các cáo buộc hình sự đối với Thượng nghị sĩ Adam Schiff (Dân chủ-California), cựu Giám đốc FBI James Comey và Bộ trưởng Tư pháp New York Letitia James, ba trong số những đối thủ chính trị nổi bật nhất của ông.

Trump đã dành phần lớn bài đăng để chỉ trích Erik Siebert, cựu công tố viên liên bang từ Khu Vực Đông Virginia, người mà ông đã buộc phải từ chức hôm thứ Sáu giữa những báo cáo cho rằng Siebert không tin rằng có đủ bằng chứng để truy tố James về tội gian lận thế chấp [khi mua nhà].

Trump dường như đã xác nhận những bản tin đó, cáo buộc Siebert nói rằng “chúng ta không có bằng chứng [để truy tố James]”.

"Đây là một VỤ ÁN TUYỆT VỜI", Trump nói.

Trump dường như cũng đề cử Lindsey Halligan, cựu luật sư riêng của mình - hiện là trợ lý Nhà Trắng, người đã xem xét các tài liệu trong bảo tàng Smithsonian để đảm bảo chúng phù hợp với chương trình nghị sự của Trump - đảm nhận một vai trò trong cuộc điều tra các đối thủ của mình.

"Lindsey Halligan là một luật sư thực sự giỏi, và rất quý mến cô [Pam Bondi]", Trump viết. Sau đó, ông đăng bài rằng ông dự định đề cử Halligan vào vị trí này, mặc dù vẫn chưa rõ liệu ông có muốn Bondi ngay lập tức bổ nhiệm bà Halligan vào vị trí này trên cơ sở tạm thời hay không.

Đó là một thông điệp công khai đáng chú ý gửi đến quan chức thực thi pháp luật hàng đầu của quốc gia, liên kết những bất bình cá nhân của ông về các vụ truy tố hình sự của chính mình và các vụ luận tội của Quốc hội với một quyết định tiềm tàng của các công tố viên liên bang về việc đưa ra các cáo buộc hình sự đối với các đối thủ của ông. Ông cho biết sự thất vọng của Trump một phần xuất phát từ "30 tuyên bố và bài đăng" từ các đồng minh phàn nàn rằng "không có gì được thực hiện" để trừng phạt các đối thủ lâu năm của ông.



Trump đã nhấn mạnh bài đăng của mình trong một cuộc trò chuyện ngắn với các phóng viên vào tối thứ Bảy, nói rằng bài đăng không nhằm mục đích chỉ trích Bondi mà là "chúng ta phải hành động nhanh chóng".

"Dù thế nào đi nữa. Họ có tội, họ không có tội. Chúng ta phải hành động nhanh chóng", Trump nói. "Nếu họ không có tội, thì cũng không sao. Nếu họ có tội, hoặc nếu họ cần bị xét xử, thì họ nên bị xét xử. Và chúng ta phải làm điều đó ngay bây giờ."

Trump từ lâu đã cáo buộc Comey, Schiff và James về hành vi phạm tội mà không có bằng chứng. Trump đã sa thải Comey khỏi vị trí giám đốc FBI vào năm 2017 trong bối cảnh bất bình về cuộc điều tra về các liên hệ của chiến dịch tranh cử của ông với Nga. Schiff đã dẫn dắt phiên tòa luận tội đầu tiên của Trump về quyết định cắt giảm viện trợ quân sự cho Ukraine do yêu cầu chính phủ Ukraine điều tra các đối thủ chính trị của ông. Và Trump đã chỉ trích James về vụ kiện tụng phức tạp của bà chống lại đế chế kinh doanh của ông, dẫn đến một phán quyết dân sự lớn chống lại ông.

Bộ Tư pháp đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận [từ báo Politico].

Thông điệp này được đưa ra sau khi tờ POLITICO đưa tin rằng Bondi đã đề bạt công tố viên ít tên tuổi Mary “Maggie” Cleary lên kế nhiệm Siebert, đảm nhận vị trí quyền công tố viên liên bang trong bối cảnh có nhiều nghi vấn về cuộc điều tra James.

Trump khép lại thông điệp của mình với Bondi bằng cách cáo buộc đảng Dân chủ luận tội ông hai lần và truy tố ông năm lần “vì những lý do không đâu”. Năm 2023, Trump bị buộc tội trong các vụ án hình sự cáo buộc ông tìm cách phá hoại cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, làm sai lệch quy trình bầu cử của tiểu bang Georgia, tích trữ thông tin mật tại Mar-a-Lago sau nhiệm kỳ đầu tiên và che đậy một kế hoạch chi trả tiền bịt miệng [nữ nhân].

Chỉ có vụ án tiền bịt miệng, do các công tố viên Manhattan khởi kiện, được đưa ra bồi thẩm đoàn, và kết luận Trump phạm 34 tội danh trọng tội. Hai trong số các vụ án, do công tố viên đặc biệt Jack Smith khởi kiện, đã bị hủy bỏ sau khi Trump thắng cử năm 2024. Và vụ án ở Georgia vẫn đang sa lầy trong tình trạng rối loạn chức năng trước khi xét xử, với công tố viên chính Fani Willis gần đây bị loại vì xung đột lợi ích.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một người đàn ông Đức 62 tuổi đã cố tình chích 217 liều thuốc ngừa Covid-19, trong đó khoảng hơn 130 liều đã được xác nhận. Một nhóm bác sĩ đã tại Đại học Erlangen-Nuremburg đã xét nghiệm ông để tìm hiểu về hậu quả khi chích ngừa quá nhiều, và đã không tìm thấy bất kỳ tác dụng phụ rõ ràng nào, theo tạp chí Lancet Infectious Diseases.
Chiến trường Ukraine đang bước vào năm thứ ba với nhiều bất trắc vì vẫn chưa có triển vọng tái lập hoà bình trong khi Ukraine đang thiếu hụt nghiêm trọng về nhân lực và quân viện...
Kết quả bầu cử tính vào sáng sớm Thứ Tư 6/3/2024. Cựu Tổng thống Donald Trump đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ ở 11 tiểu bang và đang dẫn đầu ở một số tiểu bang khác vào ngày Siêu Thứ Ba hôm qua trong khi Nikki Haley giành chiến thắng trong cuộc đua sít sao ở Vermont. Dự kiến hôm nay, Thứ Tư 6/3/2024, Haley sẽ tuyên bố rút lui ra khỏi cuộc tranh cử Cộng Hòa. Trong khi đó, Tổng thống Joe Biden đã sẵn sàng giành lấy hầu hết các đại biểu Đảng Dân chủ ở các tiểu bang.
Đối mặt với những thách thức kinh tế nặng nề trong nhiều năm, Tập Cận Bình đã giao nhiệm vụ cho các bộ và chính quyền địa phương với câu ‘thần chú’ mới: phát triển “lực lượng sản xuất mới”. Trong báo cáo thường niên trước Quốc Hội Trung Quốc hôm thứ Ba (5/3), Thủ tướng Lý Cường (Li Qiang) đã cam kết sẽ có “bước tiến mới” bằng cách hỗ trợ các lĩnh vực và ngành công nghiệp đang phát triển bao gồm xe điện, vật liệu mới, du hành không gian thương mại, công nghệ lượng tử và khoa học đời sống, theo Reuters.
Theo một nghiên cứu mới, mỗi tuần uống từ hai lít các loại nước uống có chứa đường nhân tạo, tương đương với việc mỗi ngày uống một lon nước ngọt cỡ trung bình dành cho người ăn kiêng, sẽ làm tăng nguy cơ bị rung tâm nhĩ lên đến 20% so với những người không uống, theo CNN.
Từ sáng hôm nay hàng nghìn người sử dụng đã báo cáo không truy cập vào Facebook, Instagram và Facebook Messenger được. Một số người sử dụng cho biết họ đã bị đá ra khỏi tài khoản Facebook. Những người khác nhận được thông báo trên Instagram rằng “đã xảy ra lỗi” và nguồn cấp dữ liệu của họ không thể tải được. Một số người cố gắng đổi mật mã cũng không vào được.
Jeff Bezos lại là nhà vô địch, soán ngôi Elon Musk để trở thành người giàu nhất thế giới. Báo The Wall Street Journal đưa tin, cho biết giá trị tài sản ròng của người sáng lập Amazon đã đạt mức 200 tỷ USD - tương đương với tổng sản phẩm quốc nội của cả nước Hy Lạp - vào hôm thứ Hai. Trong khi đó, Musk chỉ có thể tự hào về tài sản trị giá khoảng 198 tỷ USD.
Opill, loại thuốc uống ngừa thai không cần kê đơn đầu tiên ở Hoa Kỳ, đã được gởi đến các cửa hàng bán lẻ trên toàn quốc. Theo thông báo của nhà sản xuất hôm thứ Hai, thuốc sẽ được bán trực tuyến và tại khu bán các sản phẩm kế hoạch hóa gia đình trong nhà thuốc, cửa hàng tiện lợi và siêu thị vào cuối tháng này, theo NPR.
Một cuộc tấn công bằng ransomware (một loại phần mềm độc hại mã hóa dữ liệu và đòi tiền chuộc) đang làm gián đoạn hệ thống các tiệm thuốc tây và bệnh viện trên toàn quốc, khiến nhiều bệnh nhân gặp khó khăn trong việc mua thuốc theo toa hoặc đang cần được chăm sóc y tế.
Chủ đề của buổi họp báo là giới thiệu trang mạng cung cấp công cụ chống lại tệ nạn thù hận người Gốc Á https://asianresourcehub.org/vi/. Điểm đáng chú ý là trang mạng này sử dụng nhiều ngôn ngữ của cộng đồng gốc Á, trong đó có tiếng Việt.
Một quy định trong dự luật tài trợ ngân sách của Hoa Kỳ, được các nhà lãnh đạo Quốc Hội công bố vào Chủ Nhật (3/3), sẽ ngăn Trung Quốc mua dầu từ Kho Dự Trữ Dầu Chiến Lược (Strategic Petroleum Reserve, SPR), theo Reuters.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris yêu cầu nhóm chiến binh Palestine Hamas đồng ý ngừng bắn trong khoảng thời gian 6 tuần ngay lập tức, đồng thời thúc giục mạnh mẽ Israel hỗ trợ nhiều hơn trong việc chuyển viện trợ đến Gaza, nơi người dân vô tội đang phải gánh chịu “thảm họa nhân đạo”, theo Reuters.
Tình trạng bão tuyết tấn công miền Bắc California vào những ngày cuối tuần-- Thứ Bảy và Chủ Nhật -- với những cơn gió dữ dội và tuyết rơi dày đặc trên các rặng núi xuống các thung lũng. Bản tin sáng Chủ Nhật các đài truyền hình Bắc California ghi rằng khoảng 6,5 triệu người đang nhận cảnh báo thời tiết mùa đông trên khắp Mountain West, trong khi cảnh báo bão tuyết vẫn còn hiệu lực đối với khu vực Sierra Nevada.
Kẻ bạo loạn đầu tiên vào tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ trong vụ tấn công ngày 6 tháng 1/2021 đã bị kết án hôm thứ Sáu với cáo buộc tấn công cảnh sát và cản trở Quốc hội chứng nhận chiến thắng bầu cử năm 2020 của Tổng thống Biden. Michael Sparks, 46 tuổi, ở Kentucky, đã nhảy qua cửa sổ vỡ vụn ngay sau khi một kẻ bạo loạn khác đập vỡ nó bằng lá chắn chống bạo động bị đánh cắp. Sau đó, Sparks cùng với những kẻ bạo loạn khác đuổi theo một cảnh sát chạy lên cầu thang, một trong những hình ảnh đau buồn nhất về cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.