Hôm nay,  

‘Workers Over Billionaires’: Cuộc Xuống Đường Của Người Lao Động Chống Giới Tỷ Phú Vào Lễ Lao Động

31/08/202510:36:00(Xem: 3201)

Workers over Millionaires

Ngày Lễ Lao Động 1 tháng 9 năm 2025 sẽ trở thành một ngày biểu tình quy mô lớn khắp nước Mỹ, với khẩu hiệu Workers Over Billionaires – nghĩa là đặt lợi ích của người lao động lên trên giới tỷ phú. Theo dữ liệu của Public Citizen, tính đến cuối tháng 8 đã có gần 1.000 sự kiện được đăng ký — từ New York đến Houston, từ Chicago đến Midland, Michigan.

Phong trào do AFL-CIO, liên đoàn công đoàn lớn nhất nước, khởi xướng cùng nhiều tổ chức lao động và chính trị tiến bộ như American Federation of Teachers, National Education Association, MoveOn, Indivisible, Public Citizen, Working Families Party và liên minh May Day Strong. Mục tiêu, theo ban tổ chức, không chỉ là phản đối chính sách cụ thể mà còn nhằm xây dựng sức mạnh thật sự cho giới lao động: “Đây không chỉ là chuyện chính sách — mà là cuộc vận động từ gốc rễ, dựng nên phong trào do người thật, việc thật dẫn dắt.”

Đối tượng phản kháng là các biện pháp của chính quyền Trump bị coi là tấn công trực diện vào người lao động: hủy bỏ quyền thương lượng tập thể với hơn một triệu công chức liên bang, cắt giảm mức lương tối thiểu trong hợp đồng liên bang từ 17,75 xuống 13,30 đô-la/giờ, loại bỏ các bảo vệ lương và giờ làm thêm cho khoảng 3,7 triệu nhân viên chăm sóc trẻ em và người già, và gỡ bỏ yêu cầu mức lương tối thiểu cho người khuyết tật. Các lãnh đạo công đoàn coi đây là đợt triệt hạ công đoàn nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên, một chính sách có lợi cho giới tỷ phú và tập đoàn, trong khi đẩy người lao động vào thế yếu.

Các sự kiện chính diễn ra tại nhiều thành phố. Ở New York City, hàng ngàn nhân viên nhà hàng sẽ tụ tập trước Trump Tower từ 2 đến 4 giờ chiều, dựng một “restaurant in the street” và phát taco, biến chữ viết tắt TACO thành câu châm biếm “Trump Always Chickens Out.” Tại Chicago, cuộc tuần hành bắt đầu 11 giờ sáng từ Haymarket Memorial, đi qua khu Loop, phản đối kế hoạch triển khai Vệ binh Quốc gia và bảo vệ các chương trình xã hội như Medicaid. Ở Midland, Michigan, nhóm Women of Michigan Action Network tổ chức biểu tình trước tòa án hạt từ 1 giờ trưa. Tại Houston, Texas, liên minh May Day Strong tập trung tại khu Galleria từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều, nhấn mạnh thông điệp chống “billionaire takeover,” đồng thời phản đối kế hoạch cắt giảm 39 tỷ đô-la ngân sách Medicaid của tiểu bang.

Riêng tại miền Nam California, nhiều cuộc tập hợp được tổ chức ở Los Angeles, Long Beach, Wilmington, Torrance, San Pedro, Lakewood và Culver City. Đặc biệt tại Orange County, sẽ có buổi tập hợp sáng ngày 1 tháng 9 tại 641 Camino De Los Mares, cũng như sự kiện “pre-game” vào Chủ Nhật 31 tháng 8 tại Irvine City Hall. 

Phong trào lần này nối dài các cuộc xuống đường Hands Off hồi tháng 4 và May Day 2025 hồi đầu tháng 5. Theo thăm dò gần đây, 55% người Mỹ ủng hộ công đoàn, tỷ lệ này cao hơn mức ủng hộ dành cho cả hai đảng chính trị lớn. Ngày Lao Động 2025, vì thế, không chỉ là dịp nghỉ lễ, mà trở thành màn tập hợp lực lượng lớn nhất của giới lao động, hô vang khẩu hiệu Workers Over Billionaires như lời tuyên chiến với bất công xã hội và quyền lực của giới siêu giàu.

Trong bối cảnh chính quyền Trump đang thúc đẩy chính sách cắt giảm quyền lợi lao động và mở rộng ảnh hưởng của tập đoàn, cuộc xuống đường này mang ý nghĩa chính trị rõ rệt: cho thấy khoảng cách ngày càng lớn giữa chính quyền tại Bạch Ốc và quần chúng lao động. Nếu tiếng hô Workers Over Billionaires lan rộng, đây có thể trở thành điểm khởi đầu cho một phong trào xã hội lâu dài, ảnh hưởng trực tiếp đến cả chính trường và các kỳ bầu cử sắp tới.

Lịch sử từng chứng kiến những cuộc biểu tình Ngày Lao Động đầu thế kỷ 20, khi công nhân xuống đường đòi ngày làm tám giờ và điều kiện lao động căn bản. Chính những phong trào đó đã đặt nền móng cho quyền lợi mà ngày nay người lao động được hưởng. Cuộc xuống đường năm 2025, với khẩu hiệu Workers Over Billionaires, là sự lặp lại tinh thần ấy trong thời đại mới: khi khoảng cách giàu nghèo phình to, tiếng nói của lao động một lần nữa phải vang lên để giành lại vị trí chính đáng trong xã hội.


 

 

 

 


Ngày / Giờ

Lịch Biểu Biểu Tình
‘Workers Over Billionaires’ –
Ngày Lao Động 2025
 


Thành phố / Tiểu bang

 





Địa điểm

 

 

 

 


Ghi chú

Chủ Nhật 31/8, 2–4 pm

Irvine, Orange County

Irvine City Hall

Buổi mở màn “pre-game”

Thứ Hai 1/9, 10 am

Orange County

641 Camino De Los Mares

Biểu tình chính tại OC

Thứ Hai 1/9, 2–4 pm

New York City

Trước Trump Tower

“Restaurant in the street”, taco (TACO)

Thứ Hai 1/9, 11 am

Chicago, IL

Haymarket Memorial → Loop

Tuần hành, phản đối triển khai Vệ binh

Thứ Hai 1/9, 1 pm

Midland, MI

Tòa án hạt Midland

Women of Michigan Action Network

Thứ Hai 1/9, 10 am–2 pm

Houston, TX

Khu Galleria

Chống “billionaire takeover”

Thứ Hai 1/9, 9:30 am–4 pm

Long Beach, CA

City Hall, thêm Ocean Blvd (10–12 pm)

Biểu tình lớn, sát OC

Thứ Hai 1/9, 8 am–2:30 pm

Wilmington, CA

510 Broad St.

Biểu tình kéo dài, đáp ứng ADA

Thứ Hai 1/9, 10 am–12 pm

Torrance, CA

Torrance City Hall

Buổi sáng

Thứ Hai 1/9, 12–1:30 pm

San Pedro, CA

Maritime Museum, East 6th St

& Harbor Blvd

Giữa trưa


Thông tin đầy đủ tại:

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Quyền Giám Đốc Cơ Quan Thực Thi Di Trú và Thuế Quan (ICE) Tony Pham sắp ra đi khỏi cơ quan vào cuối năm nay, đã và đang lãnh đạo hàng loạt hoạt động chống lại di dân bất hợp pháp trên khắp nước Mỹ kể từ khi ông nắm quyền kiểm soát cơ quan này vào tháng 8, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Sáu, 11 tháng 12 năm 2020.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 11 tháng 12 năm 2020, đã gạt bỏ vụ kiện được đệ đơn bởi Texas tìm kiếm sự đảo ngược chiến thắng bầu cử của Joe Biden tại 4 tiểu bang chiến trường, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Sáu. Tổng Thống Donald Trump đã gọi vụ kiện là “sự kiện lớn,” và 126 trong số 196 nhà lập pháp Cộng Hòa tại Hạ Viện đã thúc giục tòa án xử vụ kiện này. Nhưng các thẩm phán đã hành động nhanh chóng để bác bỏ nó. “Texas không cho thấy lợi ích có thể nhận thấy được về mặt pháp lý trong cách mà tiểu bang khác thực hiện các cuộc bầu cử của họ,” theo tòa án cho biết trong một ý kiến ngắn gọn không ký tên.
Vòng tài trợ mới nhất đã nâng nguồn quỹ được cấp lên hơn 13 triệu USD nhằm tăng cơ hội sống gần gũi với thiên nhiên cho tất cả mọi người
Nếu quý vị muốn có những kỷ niệm của những ngày lễ và kết hôn trong mùa đông này, thì không cần tìm đâu xa! Vào Thứ Bảy, Ngày 12 Tháng 12, 2020, Văn phòng Chánh Lục Sự Quận Cam Hugh Nguyễn sẽ tổ chức lễ thành hôn trong khung cảnh Thiên Đường Mùa Đông tại Honda Center trong thành phố Anaheim
Quá khứ đã trôi qua, mọi vật đều biến đổi như lời Phật dạy. Đối diện với sự thay đổi trong đời sống, mình sẽ đối xử ra sao. Hãy ghi danh để nghe Tiến Sĩ Lancaster giảng về: SỰ THAY ĐỔI. Chương trình hoàn toàn miễn phí.
Thành Phố Garden Grove đang tuyển ủy viên các ủy ban thành phố. Đây là công việc thiện nguyện, những ứng cử viên phải đăng ký đi bầu và là cư dân sống trong Garden Grove. Người ủy viên sẽ phục vụ nhiệm kì trong hai năm, thường xuyên phải tham dự các cuộc họp, và được bổ nhiệm làm người cố vấn cho Hội Đồng Thành Phố, đóng góp ý kiến cho Thành phố.
Thứ Tư ngày 9 tháng 12 cũng là phiên họp cuối của Hội Đồng Thành Phố Westminster cho năm 2020. Dù là phiên họp cuối trong năm nhưng cũng có nhiều sự kiện cần thiết để mọi người am tường, nhất là thành phần cư dân tại Westminster.
Bắt đầu tuần này, hầu hết cư dân California lại phải ở nhà cho đến ngày 5/1/2021. Đây là lần thứ hai lệnh cấm túc – Stay At Home – được ban hành để phòng lây lan Covid-19 trên diện rộng. Sau Lễ Tạ ơn 26/11 chính quyền và giới chức y tế quan ngại số ca nhiễm và người nhập viện sẽ tăng vì dân chúng chủ quan, dù đã được khuyến cáo không nên về thăm gia đình hay tụ họp mừng lễ. Nhiều người dường như không nghe lời khuyến cáo nên một tuần sau kỳ nghỉ số nhiễm Covid-19 tăng vọt trên toàn nước Mỹ. Giới chức y tế quan ngại nhất là người phải vào bệnh viện cũng tăng nhanh, số giuờng cấp cứu ICU (Intensive Care Unit) không có đủ để đáp ứng nhu cầu trong những ngày mùa đông trước mặt. Hôm Lễ Tạ ơn, gia đình tôi cũng dự dịnh xum họp anh em, con cháu như mọi năm, nhưng sẽ làm ngoài vườn sau vào giờ trưa, không quá 20 người và trong vòng hai tiếng đồng hồ, như khuyến cáo của chính quyền tiểu bang và quận hạt. Nhưng rồi các em nói thôi, vì không biết thời tiết ngày đó sẽ ra sao.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Dù đại dịch vi khuẩn corona vẫn còn hoành hành tại Mỹ và nhiều nơi trên thế giới trong mùa lạnh, mọi người đã có thể cảm thấy vững tâm khi lần đầu tiên thuốc chích ngừa Covid-19 đã đến với người dân Anh hôm 8 tháng 12 năm 2020. Liền hôm sau đó Cơ Quan Y Tế Quốc Gia Anh đã khuyên những người có bệnh dị ứng nặng không nên chích ngừa với thuốc Pfizer/BioNTech. Trong khi đó TT Trump vẫn nỗ lực kiện tụng để cố đảo ngược kết quả bầu cử năm 2020 đã làm cho tình hình chính trị tại Mỹ thêm rối rắm.
Ngay khi Hoa Kỳ sắp tung ra thuốc chích ngừa Covid-19, những con số càng trở nên ảm đạm hơn bao giờ hết: Hơn 3,000 người Mỹ chết trong một ngày, hơn số tử vong trong Trận D-Day hay trong Ngày 9/11, theo AP cho biết hôm Thứ Năm, 10 tháng 12 năm 2020. Một triệu trường hợp mới bị lây nhiễm trong vòng 5 ngày. Hơn 106,000 người vào bệnh viện.
Bốn tiểu bang Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin hôm Thứ Năm, 10 tháng 12 năm 2020, đã thúc giục Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ bác bỏ vụ kiện được nạp đơn bởi tiểu bang Texas và được hậu thuẫn bởi Donald Trump tìm kiếm sự đảo ngược chiến thắng của Joe Biden, nói rằng vụ kiện không có nền tảng sự thật và pháp lý và đưa ra những lời tuyên bố “không có thật,” theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Năm.
Nhóm cố vấn cho Cơ Quan Giám Sát Thực Phẩm và Thuốc Men Hoa Kỳ (FDA) đã đề nghị chấp thuận khẩn cấp thuốc chích ngừa Covid-19 được sáng chế bởi Pfizer và BioNTecch, theo bản tin của Báo The Guardian cho biết hôm Thứ Năm, 10 tháng 12 năm 2020.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.