Hôm nay,  

Bốn năm bất công, thư gửi từ nhà tù Nghệ An.

27/06/202500:00:00(Xem: 148)
 
 Capture
 
Để đánh dấu 4 năm LS Đặng đình Bách bị giam cầm bất công, bạn bè và các đồng nghiệp của ông đã lên tiếng kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam cần thả ông ngay lập tức và vô điều kiện:
 
 
 
Từ nhà tù, LS Đặng đình Bách cũng đã nhờ vợ ông, bà Trần Phương Thảo, chuyển lời đến các bạn bè, đồng nghiệp, và cộng đồng quốc tế:
 
Trại giam số 6, tỉnh Nghệ An,

Ngày 24 tháng 6 năm 2025 là kỷ niệm bốn năm ngày tôi bị bắt.

Lý do tôi đang ở trại giam Nghệ An là sự bất công đang diễn ra tại đất nước tôi – Việt Nam.

Tôi không chỉ nói đến phiên tòa bất công và bản án dành cho tôi và gia đình tôi, mà là sự bất công đối với không khí, đất đai và sông ngòi của Việt Nam, đối với những cộng đồng bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm môi trường — dù là do các dự án thủy điện, nhiệt điện than, khai khoáng hay hóa chất độc hại — đối với những cộng đồng bị mất sinh kế để nhường chỗ cho các dự án kinh doanh độc hại.

Sự bất công ở bất kỳ đâu cũng là mối đe dọa đối với công lý ở khắp mọi nơi.

Chúng ta gắn bó với nhau trong một mạng lưới tương tức, được dệt nên trong cùng một tấm áo số phận. Bất cứ điều gì ảnh hưởng trực tiếp đến một người đều ảnh hưởng gián tiếp đến tất cả.

Vì đang bị giam giữ tại nhà tù Nghệ An, tôi không thể tiếp tục công việc vì sự phát triển bền vững và chuyển dịch năng lượng công bằng cho Việt Nam, nhưng tôi biết và muốn cảm ơn bạn bè, đồng nghiệp của tôi – không chỉ vì đã sát cánh bên tôi mà còn đang tích cực thúc đẩy một quá trình chuyển dịch xanh và công bằng tại Việt Nam.

Sự dấn thân của các bạn không mang tính hình thức mà được thể hiện trong hoạt động vận động chính sách, các chiến dịch bảo vệ khí hậu và các thỏa thuận quốc tế…

Bất ổn toàn cầu hiện nay — được đánh dấu bằng các cuộc chiến khu vực, bất ổn dân sự, khủng hoảng người tị nạn và chủ nghĩa cực đoan chính trị — phần nào phản ánh hậu quả dài hạn của cách viện trợ và quyền lực quốc tế đã được sử dụng.


Tôi rất biết ơn khi được tin nguồn tài trợ từ EU cho JETP đang tích cực chảy vào Việt Nam, và tôi đặt niềm tin vào EU cũng như vào các bạn, bạn bè và đồng nghiệp của tôi, để đảm bảo rằng viện trợ từ EU phải được ràng buộc chặt chẽ với các điều kiện về Minh bạch, Thực thi chống tham nhũng và Các chuẩn mực về Nhân quyền, bao gồm bảo vệ không gian dân sự.

Đây không chỉ là các mối quan tâm đạo đức – mà là các biện pháp bảo vệ thiết thực để đảm bảo rằng tiền công đem lại kết quả thực chất và bền vững. Nếu những điều kiện đó không được tôn trọng, viện trợ cho khí hậu và phát triển có nguy cơ bị làm sai lệch hoặc bị thao túng.

Người dân Việt Nam phải là trung tâm của các quyết định viện trợ.

Tiếng nói địa phương, lãnh đạo địa phương và xã hội dân sự hiểu rõ thách thức của vấn đề hơn bất kỳ ai. Việc họ tham gia vào việc xác định ưu tiên, thiết kế chương trình và giám sát kết quả là điều bắt buộc. Đây là con đường duy nhất để xây dựng những cộng đồng bền vững và có khả năng chống chịu.                                                                                                         

Và cuối cùng, công lý không thể bị đem ra trả giá cho sự ổn định chính trị

Ngay cả sau song sắt nhà tù, trái tim tôi vẫn đập cùng nhịp với phong trào khí hậu. Tôi hy vọng sẽ sớm được đồng hành cùng bạn bè, đồng nghiệp của mình để xây dựng một tương lai công bằng và đáng sống – niềm tin vững mạnh của chúng ta.

Đặng Đình Bách
 
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
(WASHINGTON, ngày 1 tháng 7, Reuters) – Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Ba đã hối thúc Hamas (lực lượng vũ trang được Iran hậu thuẫn) chấp thuận “đề nghị cuối cùng” về lệnh ngừng bắn 60 ngày với Israel tại Dải Gaza. Thỏa thuận này dự kiến sẽ được Qatar và Ai Cập chuyển đến Hamas thông qua các viên chức ngoại giao của họ.
(WASHINGTON, ngày 1 tháng 7, Reuters) – Hôm thứ Ba, Thượng Viện Hoa Kỳ dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng Hòa đã bỏ phiếu với tỷ số áp đảo để gỡ bỏ lệnh cấm các tiểu bang ban hành quy định về trí tuệ nhân tạo (AI) trong mười năm; luật này từng được đưa vào dự luật cắt giảm thuế và chi tiêu ngân sách của Tổng thống Trump.
Phân Ưu: Được tin bạn GIUSE NGUYỄN VĂN CHƯƠNG Sinh ngày 01 tháng 01 năm 1962 tại Bình Định Việt Nam. Đã từ trần vào ngày 19 tháng 6 năm 2025 tại San Diego California Hoa Kỳ. Hưởng thọ 63 tuổi
Phân Ưu: Nhận được tin buồn Ông NGUYỄN NGỌC TUYỀN, Pháp Danh QUANG MINH, sinh ngày 02 tháng 02, năm1932 tại Làng Hoành Lộ, huyện Giao Thủy, Tỉnh Nam Định, Bắc phần Việt Nam đã mệnh chung ngày 17 tháng 6, năm 2025, tai Santa Ana, California. Hưởng thọ 94 tuổi.
Xét vụ các bà bầu và hội dân quyền kiện về lệnh Trump nói trẻ em sẽ không tự động có quốc tịch khi sinh ra trên đất Mỹ nếu ba mẹ không phải công dân Mỹ, Thẩm phán Deborah Boardman ra hạn hôm nay Bộ Tư Pháp phải ghi văn bản về việc thực hành lệnh Trump thế nào thì tòa mới xử. - Bộ Tư pháp bắt đầu lập ưu tiên tước quốc tịch của người Mỹ nhập tịch khi họ bị truy tố về tội phạm
(WASHINGTON, ngày 30 tháng 6, Reuters) – Một công trình nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí The Lancet báo động rằng nếu Cơ Quan Phát Triển Quốc Tế Hoa Kỳ (U.S. Agency for International Development, USAID) tiếp tục bị cắt giảm ngân khoản, hoặc tệ hơn, bị giải thể, thế giới có thể sẽ có hơn 14 triệu người chết vào năm 2030.
(WASHINGTON, ngày 30 tháng 6, Reuters) – Một nhóm tin tặc tự xưng là “Robert”, bị tình nghi có liên hệ với Cộng hoà Hồi giáo Iran, vừa loan báo sẽ công bố thêm nhiều tài liệu lấy được từ hộp thư điện tử của các nhân vật thân cận với Tổng thống Donald Trump. Nhóm này từng gây xôn xao dư luận khi tung ra loạt tài liệu trước kỳ tổng tuyển cử Hoa Kỳ vào cuối năm 2024.
Dự luật One Big Beautiful Bill Act – hiện đang được phe Cộng Hòa xắn tay soạn thảo và cổ động – nếu được thông qua tuần này, sẽ bơm tiền khổng lồ cho các cơ quan công lực liên bang và hệ thống nhà tù, mở đường cho chiến dịch trục xuất chưa từng có và tham vọng quân sự hoá xã hội Mỹ dưới thời Tổng Thống Donald Trump
- Khi thuế xe hơi của Trump hiệu lực, người mua xe Mỹ có thể sẽ tốn thêm trung bình 1.760 đô/xe (tức là, người tiêu dùng chịu 80% gánh nặng thuế quan) - Dự luật ngân sách "bự và đẹp" Trump hy vọng Thượng Viện thông qua hôm nay, thứ Hai.
(Hồng Kông, ngày 29 tháng 6, Reuters) – Liên minh Dân chủ Xã hội (League of Social Democrats, LSD), tổ chức dân chủ cuối cùng còn hoạt động tại Hồng Kông, hôm Chủ nhật cho biết sẽ chính thức giải thể, vì “áp lực chính trị ghê gớm” dưới làn sóng trấn áp an ninh trong suốt 5 năm qua. Kể từ nay, thành phố do TQ kiểm soát sẽ không còn bất kỳ đại diện chính thức nào của phe đối lập dân chủ.
(SEVILLE, Tây Ban Nha, ngày 29 tháng 6, Reuters) – Giữa cái nắng gay gắt của miền nam Tây Ban Nha, hàng trăm người đã tuần hành qua thành phố Seville hôm Chủ Nhật, kêu gọi xóa nợ cho các quốc gia đang phát triển, thúc đẩy công bằng về trách nhiệm ứng phó với biến đổi khí hậu và đánh thuế giới siêu giàu. Hoạt động này diễn ra ngay trước khi hội nghị của Liên Hiệp Quốc (LHQ) về tài trợ phát triển chính thức bắt đầu.
- Tỷ phú Elon Musk lặp lại: Dự luật lớn & đẹp Cộng Hòa thông qua là điên khủng, phá hoại, tự sát chính trị - Quận Los Angeles: 1 xe kem bỏ hoang giữa phố khi đặc vụ ICE bắt người bán kem được khu phố yêu thương - Chấm dứt Quy chế Bảo vệ Tạm thời TPS, sẽ trục xuất 350.000 người Haiti ra khỏi Mỹ từ đầu tháng 9
Không ai ngờ nhà thơ này làm được các bài thơ kể chuyện về các Thiền sư Việt Nam trong thể thơ Đường luật, y hệt như khai mở lại một mạch nguồn thi ca sinh động. Những bài thơ của thầy, tinh luyện từng chữ, dịu dàng mang hơi thở Thiền Tông Việt Nam. Tôi đọc và kinh ngạc, như gặp lại một tri kỷ những năm rất xưa cũ, nhưng với một chân trời thi ca hoàn toàn mới. Nơi đó, riêng một mình Thầy Thích Chúc Hiền bước đi đơn độc, trong văn phong thanh thản, giữa những như dường gian nan trong từng chữ, từng ý đối, từng vần trau chuốt khó gieo, và trong từng âm vang Thiền ngữ. Tôi đọc và cảm nhận từng trang thơ đầy những tràn ngập hạnh phúc, hẳn nhiên là cho cả thi sĩ Thích Chúc Hiền và cho cả những độc giả khó tính như tôi. Từ thầy, tôi nhận ra rằng thơ Đường luật không hề cũ, chỉ là vì mình đã tránh né một lối đi rất khó khăn của thi ca.
- Quận Cam: mạng lưới người dân tự động cứu trợ các gia đình không dám đi chợ vì ICE. Santa Ana sẽ chính thức họp Thứ Ba tuần sau về cứu trợ. - Bắt đầu từ tháng 7, khoảng 450.000 người từ 62 tuổi trở lên có thể thấy trợ cấp An sinh xã hội của họ bị cắt giảm vì nợ thời sinh viên. - 27 nước Liên Âu và nhiều nước khác sẽ lập klhu tự do thương mại 39 nước (không có Mỹ)
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.