Hôm nay,  

Giám Đốc FBI Kêu Gọi Quốc Hội Đừng Cắt Bớt Ngân Sách

5/7/202521:32:00(View: 585)

 

Skärmbild 2025-05-08 063207
Giám đốc FBI yêu cầu thêm ngân sách để giữ nguồn nhân lực và đảm bảo an ninh quốc gia, nhưng lại đối mặt với những chất vấn về việc đi công vụ… kết hợp thăm bạn gái. (Nguồn: Chụp lại từ YouTube)

 

(WASHINGTON, ngày 7 tháng 5, Reuters) – Trong buổi điều trần trước Quốc Hội, Giám đốc FBI Kash Patel đã kêu gọi các nhà lập pháp thông qua khoản ngân sách lớn hơn dành cho cơ quan này, nói thẳng là bản kế hoạch ngân sách hiện tại của Tòa Bạch Ốc thấp hơn gần 1 tỷ MK so với đề nghị của FBI.

 

Được công bố vào tuần trước, kế hoạch ngân sách của Tòa Bạch Ốc sẽ cắt giảm 545 triệu MK từ ngân sách dành cho FBI. Đây là một phần trong kế hoạch của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm cắt giảm tổng chi tiêu liên bang đến 163 tỷ MK.

 

Phát biểu trước một tiểu ban của Hạ Viện, Patel cho biết ông sẽ làm việc cùng Quốc Hội và Văn phòng Ngân sách Tòa Bạch Ốc để giải thích rõ vì sao FBI không thể hoạt động hiệu quả với mức ngân sách hiện tại. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi chưa tính sẽ cắt giảm ai cả. Chúng tôi đang cố gắng làm sao để không phải cắt giảm.

 

Theo Patel, FBI đã đề nghị ngân sách khoảng 11.1 tỷ MK cho các hoạt động của mình, nhiều hơn 1 tỷ MK so với mức được chính quyền Tổng thống Trump đưa ra. Việc một người ủng hộ Trump như Patel mà còn lên tiếng như thế cho thấy sự bất đồng ý kiến hiếm hoi giữa FBI và Tòa Bạch Ốc về vấn đề ngân sách.

 

Cho đến thời điểm hiện tại, Tòa Bạch Ốc vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào. 

 

Trong buổi điều trần, DB Rosa DeLauro (Dân Chủ) của Connecticut nói thẳng với Patel rằng kế hoạch ngân sách hiện tại của Tòa Bạch Ốc “sẽ rút cho bằng hết nguồn tài trợ dành cho lực lượng thực thi pháp luật.

 

Được biết, kế hoạch ngân sách cho năm tài khóa 2026 chính quyền cũng dự định cắt ngân sách của Cơ Quan Bài Trừ Ma Túy (DEA) và Cơ quan Kiểm soát Rượu, Thuốc Lá, và Vũ Khí (ATF).

 

Trước tình hình đó, Patel tha thiết kêu gọi Quốc Hội xem xét cấp đủ kinh phí để FBI có thể tiếp tục đối đầu với tội phạm bạo lực và hiểm họa khủng bố.

 

Tranh cãi về việc sử dụng phi cơ chính phủ cho việc riêng

 

Cũng trong Thứ Tư, TNS Dick Durbin, dẫn đầu phe Dân Chủ tại Ủy ban Tư pháp Thượng viện, đã gửi thư yêu cầu một cơ quan giám sát của Quốc Hội điều tra việc Patel sử dụng phi cơ của chính phủ để dùng cho việc riêng, đặt câu hỏi liệu ông có trả tiền lại cho chính phủ hay không.

 

Là giám đốc FBI, Patel bắt buộc phải sử dụng máy bay của chính phủ cho tất cả các chuyến đi vì lý do an ninh. Tuy nhiên, nếu các chuyến bay đó phục vụ mục đích cá nhân, ông phải trả lại cho chính phủ chi phí tương đương với vé máy bay dân dụng.

 

Phát ngôn viên FBI cho biết: “FBI không nói về lịch trình đi lại của Giám đốc Patel vì lý do an ninh. Mọi nguyên tắc đạo đức đều được tuân thủ nghiêm túc.

 

Khác với nhiều giám đốc FBI tiền nhiệm vốn thường kín tiếng, Patel lại tỏ ra cởi mở và thích xuất hiện trước công chúng. Tài khoản X của ông tràn ngập hình ảnh tại các trận NHL, UFC, nơi ông rạng rỡ chụp cùng các siêu sao như Wayne Gretzky hay Mel Gibson.

 

Theo dữ liệu hàng không, một phi cơ của FBI đã bay đến Nashville ít nhất ba lần – nơi ở của nữ danh ca Alexis Wilkins, bạn gái của Patel.

 

Theo các bài đăng trên mạng xã hội, ít nhất trong một chuyến đi đó, Patel đã gặp Thống đốc bang Tennessee Bill Lee và hai TNS Cộng Hòa là Bill Hagerty cùng Marsha Blackburn.

 

Ngoài ra, đã có nhiều lần phi cơ của FBI bay đến Las Vegas và cả New York (Patel đều có nhà riêng ở đó). Thời điểm ông đến New York cũng trùng hợp với lúc ông đến xem một trận đấu của đội Islanders.

 

Tờ New York Times cũng từng đưa tin về một số chuyến bay này trước đó.

 

Trong thư gửi cơ quan giám sát, Durbin có nói: “Một vài chuyến bay có vẻ là để đi công tác, nhưng vẫn chưa rõ tất cả các chuyến đi đó có thật sự là vì công việc không, hay chỉ là lợi dụng cho mục đích cá nhân.

 

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
- Kentucky: 85% người dân Quận Knox bầu cho Trump, bây giờ thê thảm vì mất Medicaid và SNAP và 200.000 bệnh nhân Kentucky sẽ mất bảo hiểm. - Texas: Cũng vì Ban giám đốc trại hè nhiều lần kháng cáo, không muốn tên trại hè nằm trong các nơi dễ bị lũ lụt.
Sáng thứ Sáu 11/7, Tom Homan, “trùm biên giới” của chính quyền Donald Trump nói trên đài truyền hình Fox News: “Hãy nghe đây, quý vị cần phải hiểu rằng, cảnh sát di trú ICE và cảnh sát biên phòng không cần có lý do chính đáng để bước đến trước mặt một ai đó, tạm giữ họ và tra hỏi họ. Không cần lý do xác đáng. Chỉ cần nghi ngờ hợp lý.”
- Nam California: ICE bố ráp nông trại Camarillo, dân biểu tình phản đối, đòi ICE ra. Lựu đạn cay bắn vào dân. - California: Đại học Cal State L.A. cho các GS chuyển sang dạy trực tuyến để ngừa ICE vào trường bố ráp di dân - Nam Califgornia: Thị trưởng Perris (78% dân số Perris là gốc Latinh) yêu cầu cư dân đừng ra phố vì đặc vụ ICE đang bố ráp.
Dù chưa một lần đặt chân đến Phi Châu trong cả hai nhiệm kỳ Tổng thống, Donald Trump đã không ít lần khiến lục địa này “nóng mặt.” Ngay trong nhiệm kỳ đầu, ông từng khiến cả Phi Châu dậy sóng khi được cho là đã gọi Haiti và các quốc gia của lục địa này là “các nước thối tha” (shithole countries). Trước phản ứng gay gắt từ dư luận quốc tế, Trump đã chối là mình không có dùng cụm từ đó. Dù vậy, TNS Dick Durbin (Dân Chủ, Illinois), người có mặt trong buổi họp kín đó, khẳng định rằng Trump liên tục thốt ra “những lời lẽ đầy ác ý, bẩn thỉu và sặc mùi kỳ thị sắc tộc.”
Lịch sử bang giao Hoa Kỳ và Iran khởi đầu từ những năm 1950 và trải qua bao thăng trầm, nhưng với các cuộc không kích của Mỹ vào các cơ sở hạt nhân của Iran vào ngày 22/6/2025 là cao điểm của tình trạng xung đột. Một hoà ước cho mối thù không đội trời chung này của hai nước vẫn chưa có triển vọng đạt được mà vũ khí hạt nhân là trong các chủ đề tranh chấp chính.
Ngày 4 Tháng Bảy, 2025 — khi pháo hoa còn loé sáng trên bầu trời Mỹ, hàng chục triệu công dân lớn tuổi đồng loạt nhận một lá thư điện tử từ Sở An Sinh Xã Hội (SSA). Trong thư, SSA trích thông cáo báo chí tuyên bố: “Dự luật mới sẽ ‘xóa bỏ thuế thu nhập liên bang trên khoản trợ cấp An Sinh Xã Hội cho đa số người đang hưởng.’”(Trích theo The Washington Post, 4.7.2025) Thông tin lan nhanh khắp mạng xã hội, được không ít người chia sẻ như món quà mừng Độc Lập. Ngay trong tối hôm đó, tại sân vận động ở Iowa, Tổng Thống Donald Trump tiếp tục lặp lại: “Không còn thuế An Sinh Xã Hội cho những bậc cao niên tuyệt vời của chúng ta.”
Vào tháng 7 năm 1868, Tu chính án thứ Mười bốn đã được bổ túc vào Hiến pháp Hoa Kỳ. Tu chính án này bảo đảm quyền công dân Hoa kỳ cho tất cả trẻ em sinh ra trên lãnh thổ Hoa Kỳ, kể cả những người từng là nô lệ. Ngoại lệ duy nhất là con của các nhà ngoại giao. Vào ngày 20 tháng 1 năm 2025, Tổng thống Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm chấm dứt quyền công dân theo nơi sinh đối với những trẻ em sinh ra từ cha mẹ là người di dân bất hợp pháp hoặc người ở Hoa kỳ với chiếu khán du lịch. Ngay sau khi sắc lệnh được ban hành, đã có nhiều vụ kiện chống lại sắc lệnh này. Kết quả là một tòa án liên bang Quận phán quyết rằng quyền công dân theo nơi sinh không thể bị chấm dứt cho đến khi Tòa án Tối cao Hoa Kỳ quyết định cho vấn đề này.
Trong một cuộc phỏng vấn dành cho nhật báo The New York Times, Mark Rutte, Tổng Thư ký NATO, đã lên tiếng cảnh báo về một viễn ảnh nghiêm trọng có thể đưa thế giới bước vào một thời kỳ xáo trộn chưa từng thấy kể từ sau Đệ Nhị Thế Chiến. Theo Rutte, trong trường hợp Bắc Kinh quyết định đánh chiếm Đài Loan, thì khả năng Tập Cận Bình sẽ liên lạc và phối hợp với Vladimir Putin để gây rối tại Âu Châu là rất cao
Sáu tổ chức y tế hàng đầu Hoa Kỳ vừa đệ đơn kiện Robert F. Kennedy Jr., Bộ trưởng Y Tế, cùng Bộ Y Tế & Dịch Vụ Nhân Sinh Liên Bang (H.H.S.), cáo buộc các quyết định hạn chế tiếp cận vaccine Covid là phi khoa học, gây hại cho công chúng, theo bản tin của tờ The New York Times. Đơn kiện nộp tại toà án liên bang miền tây Massachusetts, yêu cầu khôi phục vaccine Covid vào danh sách chích ngừa khuyến nghị cho trẻ em khoẻ mạnh và phụ nữ mang thai.
California là tiểu bang đang phản kháng mạnh mẽ những chính sách chống di dân của chính quyền liên bang. Trong lĩnh vực giáo dục, Tiểu Bang Vàng tiếp tục hỗ trợ cho các sinh viên thuộc các gia đình di dân chưa có giấy tờ. Vào cuối tháng 6, American Community Media tổ chức một cuộc họp báo toàn tiểu bang, trong đó Ủy Ban Hỗ Trợ Sinh Viên California (CSAC) tái khẳng định cam kết của California trong việc hỗ trợ sinh viên di dân.
Kể từ nhiệm kỳ đầu tiên, tổng thống Trump đã thường xuyên xung đột với California, thành trì của các chính sách tiến bộ về di dân, y tế toàn dân, bảo vệ môi trường. Với số lượng di dân đông đúc, luật tiểu bang bảo vệ di dân, California trở thành mục tiêu thường xuyên của phe bảo thủ. Tiểu Bang Vàng trở thành Dân Chủ kể từ những năm 1990, khi ảnh hưởng của đảng Cộng Hòa bị suy giảm do Dự Luật 187 năm 1994 của Thống Đốc Pete Wilson (Cộng Hòa), đưa ra nhằm hạn chế quyền tiếp cận giáo dục và chăm sóc sức khỏe của người nhập cư.
Đức Phật trả lời: “—Này Ác ma, mắt là của Ông, sắc là của Ông, thức xứ do mắt xúc chạm là của Ông. Và này Ác ma, chỗ nào không có mắt, không có sắc, không có thức xứ xúc chạm, thời chỗ ấy không có hành xứ của Ông, này Ác ma.” Và tương tự với tai, mũi, lưỡi, thân, ý... Như thế, thấy không một pháp nào là ta, là tôi, là của tôi, là của ta... thì là giải thoát. Tạm gọi là một cũng được, tạm gọi là vô lượng như biển cũng được. Như thế, không thấy có cái gì là ta hay người, thì lấy chỗ nào mà đau khổ nữa.
(WASHINGTON, ngày 9 tháng 7, Reuters) – Chính phủ Hoa Kỳ cho biết sẽ trừng phạt Francesca Albanese, phúc trình viên (special rapporteur) về tình hình nhân quyền tại Palestine của Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, sau khi bà nhiều lần chỉ trích chiến dịch quân sự của Israel tại Gaza.
(HOA KỲ, ngày 9 tháng 7, Reuters) – Trong khi Cơ Quan Điều Hành Khẩn Cấp Liên Bang (Federal Emergency Management Agency, FEMA) đang gấp rút điều động nhân lực và tiếp tế đến Texas để giúp người dân vượt qua thảm họa lũ lụt, Bộ trưởng Nội An Kristi Noem lại bất ngờ đòi giải thể cơ quan “hiện nay,” và tái thiết lại từ đầu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.