Hôm nay,  

Bão Shanshan Đổ Bộ Vào Nhật Bản; Hàng Triệu Người Phải Di Tản

29/08/202421:48:00(Xem: 946)

 

Namnlös
Hôm thứ Năm (29/8), bão Shanshan tấn công vào khu vực tây nam Nhật Bản, khiến nhiều nơi tan hoang và hàng triệu người phải di tản. (Nguồn:YouTube)

 

TOKYO – Hôm thứ Năm (29/8), bão Shanshan tấn công vào khu vực tây nam Nhật Bản, làm mất điện nhiều nơi, khiến các nhà máy lớn và sân bay phải đóng cửa, hàng triệu người được lệnh phải di tản, theo Reuters.

 

Các cơ quan có trách nhiệm cho biết đã có ít nhất ba người chết và hàng chục người bị thương, và cảnh báo rằng bão Shanshan có thể là một trong những cơn bão mạnh nhất từng đổ bộ khu vực này.

 

Hãng xe Toyota đã ngừng hoạt động tại tất cả các nhà máy trong nước. Các hãng xe khác như Nissan và Honda cùng các công ty sản xuất bán dẫn Renesas, Tokyo Electron và Rohm cũng cho một số nhà máy ngừng sản xuất.

 

Nhân viên nhà tang lễ Tomoki Maeda đang ở trong một chiếc xe đưa tang khi bão đổ bộ vào thành phố Miyazaki ở phía nam Kyushu. Bão làm nhiều tòa nhà bị vỡ kính cửa sổ, tường đổ sập và đứt đường dây điện. Maeda nói: “Trong suốt 31 năm cuộc đời, tôi chưa từng thấy gió lốc hay bão bùng gì mạnh như thế.

 

Bão mang theo những cơn gió giật khoảng 180 km/giờ (112 dặm/giờ), đủ mạnh để thổi lật xe tải đang chạy. Vào lúc 3 giờ chiều thứ Năm (giờ địa phương), bão đã đến gần thành phố Unzen thuộc tỉnh Nagasaki và đang trên đường tiến về phía bắc.

 

Theo công ty điện lực Kyushu Electric Power, chiều thứ Năm, hơn 200,000 gia đình tại 7 tỉnh đã bị mất điện. Trước đó, công ty cho biết nhà máy điện hạt nhân Sendai ở thành phố Satsumasendai, nơi cơn bão đã đổ bộ vào sáng thứ Năm, không bị ảnh hưởng.

 

Trong một buổi họp báo, Chánh Văn phòng Nội các Yoshimasa Hayashi cho biết ba người đã chết và một người mất tích do bão. Theo cơ quan ứng phó thiên tai, có 45 người bị thương.

 

Sở khí tượng dự báo bão sẽ tiếp tục ảnh hưởng ở Kyushu trong vài ngày tới, rồi di chuyển đến các khu vực ở miền trung và miền đông, bao gồm cả thủ đô Tokyo, vào khoảng cuối tuần này. Các cơ quan có trách nhiệm đã phát lệnh di tản cho hơn 5.2 triệu người trên khắp Nhật Bản, chủ yếu là ở Kyushu và một số khu vực ở miền trung Nhật Bản bị mưa lớn và có nguy cơ xảy ra sạt lở đất.

 

Madoka Kubo, chủ một khách sạn ở thành phố ven sông Hitoyoshi thuộc tỉnh Kumamoto, cho biết tất cả các phòng mà khách đặt trước đều đã bị hủy. Hiện tại, bà mở cửa khách sạn để đón các cụ cao niên di tản quanh đó đến tá túc.

 

Theo Bộ Giao thông Vận tải, các hãng hàng không, bao gồm ANA Holdings và Japan Airlines, đã thông báo hủy gần 800 chuyến bay. Dịch vụ hỏa xa đã tạm ngừng hoạt động ở nhiều khu vực của Kyushu, xe buýt và phà cũng đã ngừng chạy.

 

Trước khi bị bão Shanshan tấn công, Nhật Bản vừa gặp bão Ampil hồi đầu tháng này, cũng khiến nhiều nơi bị mất điện và người dân phải di tản.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Rick Macias, một thanh niên ngồi xe lăn, khoác áo mưa, đang trả lời phỏng vấn trong hành lang Quốc hội. Anh đến từ Kansas City và đã cùng tổ chức vận động cho người khuyết tật ADAPT tới thủ đô để phản đối việc cắt giảm Medicaid. Medicaid – chương trình bảo hiểm y tế dành cho người thu nhập thấp và người khuyết tật – từ lâu vốn đã được công chúng ưa chuộng. Tuy nhiên, mức độ ủng hộ gần đây còn tăng mạnh hơn, khiến các nhà khảo sát ngạc nhiên.
Chiến dịch chống di dân của chính phủ Trump vẫn đang diễn ra toàn diện, với các hình thức ồn ào như đưa ICE vào trường học, cho đến những dự luật ít người chú ý. Nằm trong hơn một nghìn trang của dự luật mang tên “Big & Beautiful Bill” đã được Hạ Viện thông qua vào tháng trước là đề nghị áp dụng mức thuế 3.5% đối với tiền kiều hối, chuyển từ Mỹ sang các nước khác. Những người Việt ở Mỹ đã từng đi làm gởi tiền về giúp đỡ gia đình ở Việt Nam không xa lạ gì với dịch vụ chuyển tiền này.
(WASHINGTON, ngày 18 tháng 6, Reuters) – Chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ ngưng cấp ngân sách tài trợ cho The Trevor Project, một tổ chức vô vụ lợi chuyên điều hành đường dây nóng (hotline) giúp phòng chống tự tử dành riêng cho giới trẻ LGBT, vì cho rằng dịch vụ này cổ súy “những suy nghĩ cực đoan về phái tính.” Tổ chức điều hành chương trình đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ, gọi đây là một quyết định “tàn độc.”
(WASHINGTON, ngày 18 tháng 6, Reuters) – Chính phủ Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cấp chiếu khán cho sinh viên ngoại quốc trong thời gian tới, tuy nhiên lần mở cửa này đi kèm với một bước kiểm tra nghiêm nhặt chưa từng có: thẩm tra toàn diện các hoạt động giao tiếp trên các mạng xã hội, của đương đơn.
Trong một phán quyết mang tính bước ngoặt khẳng định sự bình đẳng cho các vị ni tu theo truyền thống Phật giáo Theravada (Trưởng Lão Bộ), Tòa án Tối cao Sri Lanka hôm thứ Hai đã ra phán lệnh rằng Ni sư Welimada Dhammadinna phải được cấp Thẻ căn cước quốc gia công nhận tư cách là một nữ tu sĩ đã thọ giới đầy đủ
Được sự cho phép của nghệ sĩ Lê Uyên, chúng tôi rất tiếc phải thông báo đến quý khán/thính giả và quý bằng hữu về việc Lê Uyên vừa trải qua tai nạn xe do một người tài xế say rượu gây ra vào khoảng 9 giờ 45 phút tối thứ Ba, ngày 17 tháng 6 năm 2025 tại Quận Cam, tiểu bang California, Hoa Kỳ. Hiện tại, Lê Uyên đang được điều trị tại bệnh viện và không ở trong tình trạng nguy kịch
Đạo Phật là đạo của từ bi và trí tuệ. Hai phẩm chất này không liên hệ chút gì tới màu da, sắc tộc. Con đường giải thoát là Bát Chánh Đạo, cũng hoàn toàn không phân biệt gì tới sắc tộc, màu da. Tu tập hàng ngày là phải viễn ly, buông bỏ, xa lìa tham sân si -- và như thế, cũng hoàn toàn không dính chút gì tới những bức tường biên giới hay các bãi mìn giữa các quốc gia tranh chấp.
Nguyễn Hữu Liêm đã có 3 cám dỗ: Cám dỗ của Triết học, làm cho chàng thanh niên này trở thành Triết gia. “Cám dỗ Sài Gòn” cho anh nỗi ray rứt với đất nước quê hương. Và “Cám dỗ Tự do” là một nỗi cám dỗ đối với tự thân, đồng nghĩa với cám dỗ của Lý tưởng, hay siêu hình thì “Giải thoát Tự do” là mục tiêu cám dỗ rốt ráo
- Quận Cam: hội thiện nguyện giúp các thành viên gia đình tìm người thân sau khi họ mất tích hay bị giam vì ICE bố ráp nhập cư. - Trump yêu cầu Iran đầu hàng vô điều kiện; Lãnh tụ tối cao Khamenei trả lời Trump: Iran không đầu hàng
(WASHINGTON, ngày 17 tháng 6, Reuters) – Chỉ vài ngày sau khi đưa ra lệnh hạn chế các cuộc truy quét di dân tại nông trại, khách sạn, nhà hàng và lò đóng gói thịt, Cơ quan cưỡng chế thuế quan và luật di trú (ICE) đã đảo ngược quyết định. Hai cựu viên chức từng làm việc trong ngành cho biết đây là hậu quả từ kiểu ăn nói thay đổi xoành xoạch của Tổng thống Trump.
(KANANASKIS, Alberta, ngày 17 tháng 6, Reuters) – Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm Bảy nước (G7) kết thúc hôm thứ Ba: Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy rời hội nghị cùng với gói viện trợ quân sự mới từ nước chủ nhà Canada, nhưng không có được tuyên cáo chung thể hiện sự ủng hộ từ các thành viên, và cũng không có cơ hội gặp mặt Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.
- Có thẻ xanh cũng phải coi chừng: từ Mexico về lại Mỹ, bị ICE giam cả tháng, chưa có tin gì - Colorado: bồi thẩm đoàn phạt Mike Lindell có tội bôi nhọ (vu khống bầu cử 2020 gian lận cho Biden), phải đền 2,3 triệu đô cho 1 nhân viên hệ thống bỏ phiếu Dominion
(WASHINGTON, ngày 16 tháng 6, Reuters) – Chính quyền Trump vừa bổ nhiệm Charles McLaughlin, một cựu sĩ quan đặc nhiệm Lục Quân vào vị trí phụ trách chính sách Âu Châu và Nga tại Hội Đồng An Ninh Quốc Gia (National Security Council, NSC).
(WASHINGTON, ngày 16 tháng 6, Reuters) – Hôm thứ Hai (16/6), các TNS Đảng Cộng Hòa bất ngờ công bố những thay đổi đối với dự luật giảm thuế và chi tiêu quy mô lớn của Tổng thống Donald Trump. Điều này có thể khiến quá trình thông qua dự luật gặp trở ngại, do mâu thuẫn ngày càng lớn giữa hai viện.
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.