Muốn làm triệu phú, dễ quá!

06/02/202317:35:00(Xem: 1084)
Đời sống

kmd 1

Làm giàu không khó, khó hay không là do ý chí và sự quyết tâm ở mỗi người.

 

Người tị nạn đến nước Mỹ, muốn làm triệu phú, dễ quá, không có gì khó, học 4 năm đại học, 1 môn, 2 hay 3 môn. Vừa học vừa làm cùng một lúc cũng không có gì khó. Vừa học vừa làm, đi làm để có tiền nuôi mình và gửi tiền về giúp cho cha mẹ, ông bà của mình cũng không khó, chỉ cần chăm chỉ, cần cù, nhẫn nại và tiết kiệm. Tiết kiệm để dành tiền mua nhà rồi trở thành triệu phú đâu có gì khó? Khó ở đây là mình có thức dậy sớm được không? Đi làm cuối tuần, ngày lễ cũng đi làm được không? Nhiều người ở quốc gia của họ có bằng cấp này, bằng nọ nhưng đến xứ người phải học ngôn ngữ của xứ đó. Thí dụ đến Pháp thì phải học tiếng Pháp, đến Đức thì phải học tiếng Đức, đến Mỹ thì học tiếng Anh, người ta nói mình hiểu, mình nói người ta hiểu, không cần nói giống y như người bản xứ, sinh ra và lớn lên ở xứ của họ.

 

Có nhiều người hỏi:

 

- Người Việt Nam tị nạn xứ người sao nhiều người làm triệu phú quá vậy?

 

- Có gì khó đâu? 47 năm lưu vong ở xứ người, người Mỹ gốc Việt có người là khoa học gia, chánh án liên bang, chánh án tiểu bang, chánh án quận, Thượng Nghị Sĩ, Dân biểu liên bang, Dân biểu tiểu bang, thị trưởng, nghị viên, tướng tá. Người Mỹ gốc Việt vào dòng chánh nhanh hơn các sắc dân khác vì cha mẹ nuôi con học thành tài, học xong tốt nghiệp đại học nhờ sống với cha mẹ, nếu một người trẻ 18 tuổi sau khi học xong trung học ra ở bên ngoài, mướn chung cư ở, phải trả tiền nhà, tiền xe, tiền bảo hiểm, tiền ăn cho chính mình thì làm sao 3- 4 năm tốt nghiệp đại học? Nhờ sự giúp đỡ của cha mẹ, con cái tốt nghiệp nhanh hơn, không phải mượn tiền của chính phủ cho nên ra trường sớm hơn là lẽ đương nhiên.

 

Làm triệu phú ở xứ người không khó: đừng bao giờ chi tiêu nhiều hơn số tiền bạn kiếm được, tuyệt đối tránh xa nợ nần, mua vào khi mọi người còn băn khoăn và bán ra khi mọi người tin tưởng chắc thắng, sống tận hưởng nhưng đầu tư bền vững lâu dài, v.v.

 

Làm triệu phú ở xứ người không khó? Chỉ có một triệu Mỹ kim quá dễ, không phải đợi đến thế hệ thứ hai, thế hệ thứ nhất cũng có nhiều người trở thành triệu phú ở khắp nơi, trên thế giới nơi nào có người tị nạn là nơi đó có phố mang tên những cửa hàng bảng hiệu ghi bằng tiếng Việt. Người tị nạn Việt Nam nào cũng có nhiều nhà, có người chưa tới tuổi trung niên đã làm chủ 2-3 căn nhà. Ở Việt Nam mua nhà phải trả một lần, nhưng ở Mỹ nhà băng cho trả góp nếu mượn tiền mua nhà qua chính phủ chỉ cần đặt cọc 3.5% là có căn nhà để ở. Nếu đi lính Mỹ thì khỏi tiền đặt cọc, chỉ cần một số tiền rất ít là có căn nhà để ở.

 

Giàu hay nghèo là do cái não của mình, người nào biết tính toán, biết dành dụm cũng có thể đầu tư sinh lợi. Người trẻ nếu được ông bà, cha mẹ hướng dẫn một cách tận tình thì sự thành công nhanh chóng đến với họ. Ông bà, cha mẹ, con cháu ở chung với nhau thì dễ làm giàu, dành dụm để mua nhà, ăn ở nhà, đừng ăn tiệm, vì ăn tiệm thức ăn rất mắc, mất thì giờ, tốn tiền xăng đến tiệm.

 

Quan niệm của nhiều người cho rằng:

 

- Ăn ở nhà vẫn tốt hơn vì khỏi tốn tiền xăng ra tiệm, ăn ở nhà vui hơn, ông bà, cha mẹ ngồi lại với nhau, chia sẻ kinh nghiệm của đời sống hàng ngày.

 

Có nhiều người nói:

 

- Bây giờ vi trùng khủng khiếp quá, ăn ở nhà vẫn an toàn hơn, vừa đỡ tốn tiền vừa không bị lây vi trùng.

 

Nếu đừng xài tiền nhiều thì tiền dành dụm nhanh hơn, dễ dàng mua nhà hơn.

 

Có người nói:

 

- Du lịch bằng thuyền, bằng máy bay không tốt đâu. Ở chỗ đông người, bệnh dễ lây lan.

 

Người già dễ bị lây, người trẻ cũng bị lây, người trẻ cũng chết trong mùa dịch cúm vừa rồi. Đời sống ngắn ngủi, phải yêu thương mình trước, mình không giữ gìn cho mình thì ai giữ mạng của mình chứ? Yêu đời thì phải khỏe mạnh, yêu đời thì phải giữ gìn sinh mạng của mình, của gia đình mình và của người thân của mình. Đừng để đến khi bị bệnh thì nguy lắm.

 

kmd

Kiều Mỹ Duyên tặng mền và thực phẩm cho người không nhà.

 

Dành dụm tiền, đầu tư sinh lợi, có hàng triệu, hàng triệu trong tay nhưng nếu bị bệnh không ăn được, không tiêu xài được thì cũng như không?

 

Hãy vào nhà thương thăm bệnh nhân, hãy vào viện dưỡng lão thăm người bệnh rồi sẽ thấy cuộc đời này rất phù du, thấy đó rồi mất đó, cho nên hãy sống vui vẻ, hạnh phúc hằng ngày trong việc làm của mình, nhưng đừng để cho mình nghèo. Tại sao người xung quanh mình giàu, mà mình lại nghèo, vì mình không muốn giàu, chứ làm giàu đâu có khó khăn gì?

 

Bất cứ người nào trong xã hội này nếu khỏe mạnh, không bệnh tật thì làm triệu phú mấy hồi nếu mình muốn làm triệu phú?

 

Khi vừa sinh ra đời, người nào cũng giống nhau với 2 bàn tay trắng, lớn lên đi học, đi làm, dành dụm tiền đầu tư vào địa ốc, có nhà để ở, có nhà cho thuê, sau đó thành triệu phú mấy hồi. Có người không nghĩ mình lớn lên sẽ là triệu phú nhưng họ thành triệu phú không ngờ được.

 

Có phải những người giàu vừa sinh ra đã có cái số để giàu không? Người sinh ra trong gia đình giàu, ông bà cha mẹ giàu để của cải lại cho con cháu của mình thì con cháu sẽ giàu, nhưng nếu con cháu không biết giữ của thì làm sao giàu được chứ?

 

Sống có đức, mặc sức mà ăn: tích đức từ lời nói, tích đức từ việc cứu người, tích đức từ việc giúp đỡ người khác, tích đức từ việc thành thật với mọi người, tích đức từ việc biết cảm ơn người, v.v.

 

Đời xưa cũng như đời nay, nhiều người giàu có của ăn của để nhưng tới đời sau con cháu phá của, rồi con cháu còn 2 bàn tay trắng, đi xin ăn thôi.

 

Ông bà mình thường nói:

 

- Có đức mặc sức mà ăn, ăn hoài không bao giờ hết.

 

Nếu sống mà đừng nói dối, nói láo, không lường gạt ai, sống lương thiện, sống có lý tưởng giúp người, thì làm sao đói được chứ?

 

Muốn làm triệu phú không khó, xài vừa đủ, không nên vung tay quá trán, biết người biết ta, phải biết tiết kiệm, phải sử dụng cái não của mình, phải biết thời cơ, phải đầu tư thì chắc chắn không bao giờ đói.

 

Biết chọn bạn mà chơi, mình chơi với những người tốt, mình sẽ học được sự lương thiện của người xung quanh, làm lành lánh dữ, tâm phải trong sáng, làm thế nào dù giàu hay nghèo tối ngủ phải ngon, không hối tiếc, không ân hận việc mình đã làm hôm nay.

 

Đời có duyên có nợ

Có hạnh phúc, khổ đau

Để quả ngọt kiếp sau

Nhân kiếp này cho đẹp

 

Vì thế ta nên dẹp

Mọi thứ Tham, Sân, Si

Những đố kị, hiềm nghi

Đừng đeo vào- trĩu nặng

 

Hãy vui trong thầm lặng

Làm việc thiện giúp người

Sống "tốt đạo đẹp đời"

Từ bi và hỉ xả,

 

Mỗi người một bản ngã

Chẳng ai giống được ai

Vì thế việc đúng sai

Tùy mỗi người quan niệm

 

Có điều ta ngộ nhận

Tưởng đúng nên lao vào

Kết quả chẳng ra sao

Còn mang điều tiếng xấu

 

Vì thế việc tốt xấu

Suy xét kỹ hãy làm

Đã làm phải thật ham

Cho ra thành quả tốt

 

Vẫn  biết đời bất ổn

Khó tránh những trái sai

Quan trọng khi mắc sai

Ta quyết lòng sửa chữa

 

Nhân thiện luôn giữ lửa

Soi dẫn con đường lành

Ngăn chìm đắm lợi danh

Để "Đức năng thắng số".

 

"Xưa nay nhân định thắng thiên cũng nhiều" (Nguyễn Du)

 

Nhiều người quan niệm giàu, nghèo, sang, hèn đều do số Trời đã định, nhưng cũng có câu: "Xưa nay nhân định thắng thiên cũng nhiều". Mình cố gắng hết sức mình, ăn ở đàng hoàng thì Trời cũng thương. Những người giàu có của ăn của để nên giúp người, giúp ai được thì giúp trong khả năng của mình, giúp người với lòng thành của mình, giúp người với sự thương yêu chân thật, không lợi dụng ai hết, giúp người vì người đó cần giúp đỡ chứ không phải giúp người để lấy danh, lấy tiếng làm gì chứ? Chúng tôi biết có những người suốt đời làm việc xã hội, lúc nào họ cũng sống yên vui, vui từ ánh mắt, vui từ nụ cười và vui từ khuôn mặt phúc hậu.

 

Ba mẹ chúng tôi thường nói: mình ăn thì hết nhưng người ta ăn thì còn. Có nghĩa là nên giúp người. Có những người quanh năm suốt tháng, tuần nào cũng cho cơm, cho quần áo, chăn mền cho người không nhà. Làm việc thiện là niềm vui, làm việc như nhu cầu cần thiết cho người có lòng. Giúp người mình vui trước, người được giúp đỡ vui sau. Nhưng làm sao để có tiền để giúp người, phải làm có tiền, tiền từ túi của mình lấy ra để giúp người dễ dàng hơn đi xin của người này, của người khác.

 

Làm giàu không phải một mình làm mà giàu, phải làm việc chung với người khác. Ở xứ này, nhất là thế kỷ này, cùng làm việc với nhau, dốc toàn lực, tim óc của mình để làm việc thì sẽ có tiền. Có tiền rồi mình muốn giúp ai cũng được, không cần phải đi xin.

 

Làm giàu tiền bạc thì dễ nhưng làm giàu cho tâm hồn thì khó. Mình giàu, mình có chia sẻ kinh nghiệm làm giàu của mình cho đồng hương hay không? Mình giàu, mình có giúp người nghèo không? Người nghèo khắp nơi, người không nhà ngủ ở đường phố, buổi tối không có thức ăn, mình có cho họ mền, thực phẩm hay không? Người ở rừng núi Bắc Việt thiếu ăn, thiếu mặc, người ở miền Tây Việt Nam, nơi mà trước đây được mệnh danh là kho lúa, vựa thóc miền Nam, bây giờ có những đứa trẻ mồ côi thiếu ăn, thiếu mặc, ở trong những cô nhi viện thiếu thốn đủ điều, hay những dân tộc thiểu số ở cao nguyên Trung Phần, thiếu thực phẩm, thiếu thuốc men khi bệnh. Người giàu có giúp họ thực phẩm, áo ấm, thuốc men không?

 

Giàu tiền bạc và giàu tấm lòng mới đáng quý. Chúng tôi được may mắn quen nhiều đồng hương giàu vật chất lẫn tinh thần, giúp người kém may mắn quanh năm suốt tháng, giúp người trong hạnh phúc, giúp người không ngại nắng mưa và suốt đời giúp người. Giúp người thì Thượng Đế sẽ giúp chúng ta, giúp con cháu chúng ta, bởi vậy ông bà mình thường nói: "Đức năng thắng số".

 

Hy vọng ở bất cứ nơi nào, người Việt tị nạn lưu vong cũng làm giàu nhờ khối óc và 2 bàn tay của mình. Làm giàu và làm việc từ thiện dù trời mưa hay nắng và ở bất cứ nơi nào.

 

Niềm tin tôn giáo là quan trọng nhất trên đời này. Có niềm tin tôn giáo mọi sự khó khăn sẽ vượt qua, có niềm tin tôn giáo quý vị sẽ sống vui, sống lạc quan, yêu đời, yêu người. Với niềm tin tôn giáo, mọi người sẽ thành công trong việc làm hằng ngày và hạnh phúc trong đời sống.

 

– Kiều Mỹ Duyên

(Orange County, 06/02/2023)

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một số công tố viên gọi hồ sơ của Trump chi tiền cho cô Stormy Daniels là “thây ma,” các nhà quan sát pháp lý khác cho biết đó là một “trường hợp ngủ quên,” vì chuyện này không nóng hổi như chuyện Trump chôm hồ sơ mật về Florida, hay chuyện Trump tìm cách lật ngược phiếu bầu 2020, hay vụ Trump xúi giục bạo lực 6/1/2021.
từ cựu Tổng thống, Phản ứng về việc truy tố Trump của đại bồi thẩm đoàn Manhattan các nhà lập pháp, đồng minh, và các nhà phê bình…
Trong khi Tổng Thống Zelensky nói rằng cuộc chiến mà người dân Ukraina đổ xương máu mỗi ngày là vì dân chủ, tự do cho cả loài người – thì vào ngày 10/3/2023 GH Francis của Vatican nói rằng cuộc chiến Ukraina thúc đẩy bởi quyền lợi của một vài đế chế (empires) chứ không phải chỉ tại đế chế Nga...
Sau các nguồn tin về phán quyết của đại bồi thẩm đoàn New York trong vụ án liên quan đến cựu tổng thống Mỹ, những đồng minh chính trị của ông ta cùng các hệ thống truyền thông cánh hữu đang lên án việc buộc tội này là một vụ "bức hại chính trị" hay có sự lạm dụng quyền lực, tấn công vào đối thủ chính trị và ứng viên tổng thống. Tất nhiên điều này đang được nhóm cử tri hậu thuẫn tin và lặp lại như vậy hiện nay. Nhân vụ án này, thử tìm hiểu thêm về thủ tục tố tụng hình sự tại Mỹ được diễn ra như thế nào và nguyên tắc kiểm soát và cân bằng quyền hành (check and balance) trong sự vận hành hệ thống pháp luật hay điều hành chính phủ nói chung của nước Mỹ có dễ dàng cho phép tấn công các đối thủ chính trị và bị lạm dụng, thao túng hay không? Bài viết này được tác giả tham khảo theo các tài liệu pháp luật của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ.
Luật Sư Nguyễn Quốc Lân tuyên bố sẽ tranh cử vào chức vụ Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove vào tháng 11 năm 2024.
Cựu luật sư của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Joe Tacopina, nói hôm thứ Sáu rằng Trump sẽ không chấp nhận thỏa thuận nhận tội sau bản cáo trạng về một khoản thanh toán tiền bịt miệng cô Stormy Daniels hồi năm 2016. Ông nói rằng ông không biết có bao nhiêu tội danh hoặc cáo buộc là gì và bản cáo trạng nên được gỡ niêm phong "vào đầu tuần tới, có thể là thứ Ba."
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Trong bài phát biểu kết thúc hội nghị thượng đỉnh kéo dài ba ngày giữa Chủ tịch nhà nước Trung quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm tháng Ba vừa qua, Tập bảo Putin: “Ngay lúc này đây, chúng ta đang chứng kiến sự thay đổi chưa từng thấy trong suốt trăm năm qua, và chúng ta cùng nhau đẩy mạnh sự thay đổi ấy.” Hiển nhiên, không ai kỳ vọng Tập sang Moskva gặp Putin để thuyết phục Putin chấm dứt cuộc chiến tranh xâm lược phi chính nghĩa ở Ukraine, hầu trả lại hòa bình cho xứ sở đó. Không, không ai ngây thơ đến độ cả tin như thế. Ngược lại là đằng khác, vì Nga càng có mặt lâu dài ở Ukraine, Trung quốc càng có lợi, càng “thừa nước đục thả câu.”
Năm 1802, nhà soạn nhạc người Đức Ludwig van Beethoven đã viết một bức thư đầy đau lòng gửi cho các anh em của mình, kể lại chứng bệnh điếc khiến ông phải “sống trong đọa đày” và khát khao được chết như thế nào. Nhưng Beethoven vẫn tiếp tục kiên trì chịu đựng thêm 25 năm nữa, nhờ tình yêu dành cho âm nhạc. Trong thư, ông đã cầu xin họ hãy nghiên cứu và công bố rộng rãi căn bệnh khiếm thính của mình, để “thế giới có thể hòa hoãn, cảm thông với tôi sau khi tôi lìa đời, được bao nhiêu hay bấy nhiêu.”
Ông bà ta có câu: “Thùng rỗng kêu to.” Và hóa ra theo góc nhìn khoa học thì điều này cũng có phần đúng. Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người sở hữu trí tuệ về sự khiêm tốn thường sẽ thông minh hơn. Nghiên cứu mới được công bố trên Journal of Positive Psychology. Tác giả chính là Elizabeth J. Krumrei-Mancuso, từ Trường Pepperdine University, đã làm việc cùng với nhóm của bà để nghiên cứu một khái niệm mà họ gọi là trí tuệ về sự khiêm tốn (intellectual humility). Trí tuệ về sự khiêm tốn là khả năng chấp nhận sai lầm về mặt trí tuệ (intellectually fallible) một cách cởi mở và điềm đạm.
AZCPOS - Order online directly to POS system
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.