Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Giây Nhuận Leap Second Sẽ Bị Loại Bỏ

22/11/202222:17:00(Xem: 651)

download (3)
Giây nhuận (leap second) trên đồng hồ nguyên tử được chèn vào Giờ UTC để giữ thời gian đồng bộ với chuyển động quay của Trái Đất. Nhưng sắp tới, nó sẽ chính thức bị loại bỏ. (Nguồn: pixabay.com)

 

Đã đến lúc – hoặc là vào năm 2035 – để từ bỏ giây nhuận (leap second), theo NYTimes đưa tin.

 

Thứ Sáu, 18 tháng 11, một cuộc biểu quyết quốc tế đã được tổ chức để loại bỏ giây nhuận (leap second), vấn đề từng gây đau đầu kể từ khi nó ra đời cách đây 50 năm.

 

Sau cuộc họp tại Phòng Cân Đo Quốc Tế (Bureau International des Poids et Mesures - BIPM) được ở Versailles, Pháp, các quốc gia thành viên của tổ chức đo lường thời gian trên toàn thế giới đã thống nhất quyết định loại bỏ giây nhuận. Kết quả của cuộc biểu quyết về cái được gọi là ‘Resolution D’ đã khiến nhiều người nhẹ nhõm và vui mừng, có rất nhiều người đã thúc giục tìm ra giải pháp cho vấn đề leap second trong nhiều thập niên.

 

“Thật khó tin. Sau hơn 20 năm thảo luận, cuối cùng chúng tôi cũng đạt được thỏa thuận chính thức”, Patrizia Tavella, Giám đốc ban quản lý thời gian tại BIPM cho biết.

 

Hoa Kỳ là một người ủng hộ mạnh mẽ của Resolution D. Elizabeth Donley, trưởng bộ phận thời gian và tần số của Viện National Institute of Standards and Technology (NIST), ở Boulder, Colo, cho biết: “Cảm giác như hôm nay là một ngày lịch sử. Và tôi ước mình có mặt ở đó. Có lẽ có rất nhiều nơi đang ăn mừng.”

 

‘Giây nhuận’ đã gây rắc rối kể từ khi nó ra đời cách đây 50 năm. Nó được nghĩ ra như một cách để căn chỉnh thang thời gian nguyên tử quốc tế, được sử dụng từ năm 1967 và bắt nguồn từ sự rung động của các nguyên tử cesium, vì thời gian Trái Đất quay chậm hơn một chút. Thực tế, bất cứ khi nào thời gian nguyên tử đi trước một giây, nó sẽ dừng lại một giây để Trái Đất theo kịp.

 

Từ năm 1972 đến nay, giây nhuận được thêm tổng cộng 27 lần. Khác với năm nhuận, giây nhuận được thêm vào cùng một thời điểm trên toàn thế giới. Tại thời điểm 23 giờ 59 phút 59 giây ngày 30 tháng 6 hoặc 31 tháng 12, đồng hồ UTC sẽ thêm một giây thành 23 giờ 59 phút 60 giây, thay vì 0 giờ 0 phút 0 giây ngày tiếp theo. Lần gần nhất giây nhuận được thêm là vào giây cuối cùng của ngày 31 tháng 12 năm 2016, theo giờ UTC.

 

Ngày nay, giây nhuận là một vấn đề khiến cho giới công nghệ ‘sởn gai ốc.’ Rất khó để con người dự đoán giây nhuận cần được thêm vào tiếp theo. Vì thế, mạng lưới máy móc không thể chuẩn bị trước thay đổi này. Thay vào đó, mỗi mạng lưới sẽ có cách riêng để thêm giây thứ 61 trên đồng hồ, không đồng bộ với nhau.

 

Ngoài ra, các hệ thống máy móc hiện đại cũng hoạt động dựa trên mạng lưới quản lý thời gian cực kỳ chuẩn, chính xác đến từng mili giây. Chúng đã phụ thuộc nhiều vào đồng hồ không có giây nhuận để lên lịch cho các hoạt động được hẹn giờ trước, chẳng hạn như cập nhật phần mềm hay bổ sung dữ liệu. Chèn thêm một giây nữa sẽ làm tăng nguy cơ các hệ thống chịu trách nhiệm về mạng viễn thông, truyền tải năng lượng, giao dịch tài chánh và các doanh nghiệp quan trọng khác gặp trục trặc vì không thể đồng bộ dữ liệu thời gian.

 

Do đó, các hệ thống thời gian không chính thức đã dần bắt đầu thay thế Giờ Phối Hợp Quốc Tế (UTC). Việc loại bỏ giây nhuận sẽ giúp UTC tiếp tục được sử dụng đồng bộ, rộng rãi ở khắp nơi.

 

“Vấn đề quan trọng nhất là duy trì khái niệm rằng thời gian là một đại lượng quốc tế,” Judah Levine, vật lý gia tại NIST cho biết. Ông gọi quyết định ở Versailles là “một bước tiến đáng kinh ngạc.”

 

Nga đã bỏ phiếu chống Resolution D; Belarus thì bỏ phiếu trắng. Nga từ lâu đã tìm cách trì hoãn việc từ bỏ giây nhuận vì hệ thống vệ tinh dẫn đường toàn cầu GLONASS của họ có kết hợp thêm giây nhuận, khác với các hệ thống khác như GPS của Hoa Kỳ. Với những lo ngại của Nga, giây nhuận dự kiến ​​sẽ không bị loại bỏ cho đến năm 2035, mặc dù nó có thể xảy ra sớm hơn.

 

Resolution D giúp cho giờ UTC không bị gián đoạn bởi các giây nhuận từ năm 2035 cho đến ít nhất là năm 2135, và để các chuyên gia đo lường tìm ra cách dung hòa các thang thời gian nguyên tử và thiên văn sao cho ít phiền toái hơn.

 

Vẫn còn nhiều bước phải làm trong kế hoạch loại bỏ giây nhuận. Mặc dù BIPM chịu trách nhiệm về thời gian quốc tế, Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) chịu trách nhiệm truyền nó. Hội nghị của ITU tại Dubai, United Arab Emirates, cũng sẽ bỏ phiếu về vấn đề này trong năm tới. Felicitas Arias, cựu giám đốc bộ phận thời gian tại BIPM và hiện là một học giả thiên văn tại Đài thiên văn Paris, cho biết 2 tổ chức đã có các cuộc đàm phán, và bà tin rằng ITU sẽ ủng hộ quyết định Versailles.

Giây nhuận là sự điều chỉnh (chèn thêm) một giây thường áp dụng cho Thời gian Phối hợp Quốc tế để giữ cho thời gian của ngày theo chuẩn thời gian đó gần với thời gian Mặt trời trung bình.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thế là tờ báo Chánh Pháp cũng đã được mười ba tuổi, mười ba năm năm vất vả tồn tại ở hải ngoại là nhờ công sức, tâm lực của nhà văn Vĩnh Hảo, cộng với sự góp bài của một số tu sĩ và cư sĩ. Mặc dù với danh nghĩa là tờ báo của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ nhưng nó tồn tại trong sự thờ ơ của giáo hội và các chùa, nếu không có anh Vĩnh Hảo thì chắc chắn tờ báo đã chết từ lâu...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
Tưởng Niệm Đức Phật A Di Đà Và buổi thuyết trình đề tài : “Sự khác biệt pháp môn Niệm Phật trong Phật giáo Nguyên Thủy và Phật giáo Đại Thừa” Đúng 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 11 tháng 12 năm 2022 tại TU VIỆN HOA NGHIÊM 3222 W. First Street • Santa Ana • CA. 92703
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Năm nay hình như mùa đông đến sớm trên đất Mỹ, vì còn một tháng nữa mới sang mùa mà tuyết đã đổ ngập đường ở tiểu bang New York, ở Texas và California trời đang trở lạnh. Trước cái lạnh ngoài trời và những buổi tiệc gia đình cùng liên hoan cuối năm sắp có, giới chức y tế vùng Vịnh San Francisco lại khuyến cáo cư dân nên cẩn thận để tránh lây nhiễm Covid, cảm cúm hay các bệnh hô hấp bằng cách thường xuyên rửa tay, đeo khẩu trang và giữ giãn cách xã hội mỗi khi có thể...
Trong khi dư luận và luật ở các tiểu bang về vấn đề quyền phá thai đang khiến đất nước bị chia rẽ sâu sắc, ngày lại càng có nhiều dấu hiệu cho thấy hầu hết mọi người đều tán thành một chủ đề từng gây tranh cãi khác – bảo vệ hôn nhân đồng tính.
Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao Lễ Tạ Ơn lại xoay quanh gà tây mà không phải giăm bông, thịt gà, thịt nai, thịt bò hay ngô bắp? Gần 9 trên 10 người Mỹ ăn gà tây trong bữa ăn lễ hội này, cho dù đó là món gà tây quay, chiên giòn, nướng, hầm hay nấu theo bất kỳ cách nào khác cho dịp này. Bạn có thể nghĩ rằng đó là vì những người hành hương và những vị khách Wampanoag bản địa của họ đã ăn trong bữa tiệc tạ ơn đầu tiên của họ vào năm 1621, một năm sau khi họ đặt chân đến bang Massachusetts ngày nay. Hoặc đó là vì gà tây có nguồn gốc từ Châu Mỹ.
Cơ Quan Kiểm Soát Thực Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chuẩn thuận loại thuốc điều trị đầu tiên có khả năng trì hoãn – có thể trong nhiều năm – sự khởi phát của bệnh tiểu đường Loại 1, một căn bệnh thường xuất hiện ở thanh thiếu niên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.