Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Powell: FED Đặt Mục Tiêu Tránh Suy Thoái

22/06/202222:06:00(Xem: 365)
fed
Chủ Tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang Jerome Powell cho biết dù ông không mong đợi, nhưng hoàn toàn có khả năng xảy ra suy thoái. (Nguồn: Chụp lại từ YouTube)WASHINGTON – Chủ Tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang Jerome Powell trấn an công chúng rằng FED sẽ tăng lãi suất đủ cao và đủ nhanh để dập tắt lạm phát kịp thời, mà không cần thắt chặt tín dụng đến mức kìm hãm nền kinh tế và gây ra suy thoái, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 6 năm 2022.


Trả lời trước Ủy Ban Ngân Hàng Thượng Viện (Senate Banking Committee), ông Powell phải đối mặt với những câu hỏi hoài nghi từ các thành viên lưỡng đảng về khả năng chế ngự lạm phát của FED, vốn đang là mối quan tâm hàng đầu của người dân Hoa Kỳ khi cuộc bầu cử Quốc Hội sắp diễn ra.

Các dân cử Đảng Dân Chủ tự hỏi liệu các đợt tăng lãi suất nhanh chóng của FED có thành công trong việc kiềm chế lạm phát, hay chỉ đưa nền kinh tế vào tình trạng suy thoái. Một số dân cử Đảng Cộng Hòa cáo buộc rằng FED và ông Powell đã ra tay quá trễ để bắt đầu tăng lãi suất và giờ đây sẽ phải gấp gáp tăng tốc độ.

Ông Powell thừa nhận rằng có nguy cơ xảy ra một cuộc suy thoái khi FED đẩy chi phí đi vay lên cao hơn. “Đó là một khả năng hoàn toàn có thể xảy ra,” ông nói khi trả lời câu hỏi của TNS John Tester, dân cử Đảng Dân Chủ từ Montana, cho biết “Đó không phải là kết quả mà chúng tôi mong đợi, nhưng là một khả năng rất có thể sẽ xảy ra.”

Powell nhấn mạnh rằng mục tiêu chính của FED là giảm lạm phát nhưng cho biết ông vẫn hy vọng đạt được “hạ cánh mềm” (soft landing) - giảm lạm phát và tăng trưởng chậm lại mà không gây ra suy thoái và khiến tỷ lệ thất nghiệp cao.

Ông cho biết tốc độ tăng lãi suất trong tương lai sẽ phụ thuộc vào việc liệu lạm phát bắt đầu giảm, và tốc độ giảm nhanh cỡ nào, điều mà FED sẽ đánh giá qua “từng cuộc họp.”Việc ngân hàng trung ương tăng tốc độ tăng lãi suất đã khiến giới đầu tư lo ngại và dẫn đến thị trường tài chánh sụt giảm mạnh.

Với lạm phát ở mức cao nhất trong 40 năm, cơ quan quyết sách của FED cũng dự báo tốc độ tăng lãi suất nhanh hơn trong năm nay và tiếp theo so với dự đoán 3 tháng trước, với lãi suất cơ bản đạt 3.8% vào cuối năm 2023. Đó sẽ là mức cao nhất trong 15 năm.

Ngày càng có nhiều lo ngại rằng FED sẽ thắt chặt tín dụng đến mức gây ra suy thoái kinh tế. Goldman Sachs đã ước tính khả năng suy thoái là 30% trong năm tới và 48% trong 2 năm tới.

Trong phiên điều trần, TNS Elizabeth Warren, dân cử Đảng Dân Chủ Massachusetts, đã nghi ngờ về kế hoạch tăng lãi suất của Powell và hỏi liệu họ có giảm giá xăng hoặc giá thực phẩm hay không. Powell thừa nhận rằng FED sẽ không làm vậy. Thay vào đó, ông nói rằng việc đẩy chi phí vay lên cao hơn cho những thứ như cho vay mua nhà, xe và thẻ tín dụng, có thể giúp làm chậm nhu cầu tiêu dùng và giảm áp lực lạm phát.

Tuy nhiên, Warren và các dân cử Đảng Dân Chủ khác cho rằng cách tiếp cận của FED có nguy cơ làm suy yếu nền kinh tế và gia tăng tỷ lệ thất nghiệp, ngay trong khi cuộc chiến ở Ukraine đã và đang khiến giá khí đốt và thực phẩm luôn ở mức cao. Tình trạng đáng sợ đó nghĩa là suy trầm song hành cùng lạm phát cao, một hiện tượng quái ác, gọi là “stagflation,” giống như những năm 1970.

Ông Powell gợi ý rằng việc tăng lãi suất một nửa hoặc ba phần tư điểm sẽ được xem xét tại cuộc họp tiếp theo của FED vào cuối tháng 7. Ông cũng cho biết FED vẫn chưa nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy lạm phát đang được điều chỉnh cho hợp lý, mặc dù một số biện pháp đã kéo giá cả hàng hóa, ngoại trừ khí đốt và thực phẩm, tăng chậm lại một chút trong 4 tháng qua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Dẫn Nhập: Cám ơn bạn hữu gần xa, những người yêu mến nhạc và cả con người Phạm Duy, trong sự tin cậy, đã gửi và cả cho phép sử dụng các nguồn tài liệu quý giá trong đó có những thư từ trao đổi riêng tư với Phạm Duy cách đây cũng đã ngót 30 năm, không ngoài mục đích giúp người viết có chất liệu – đủ cho một cuốn sách, nhưng đó là công trình của tương lai. Đây chỉ một bài viết ngắn, nhưng cũng mong phác thảo được đôi nét chân dung của một nghệ sĩ lớn Phạm Duy -- thần tượng của nhiều người qua nhiều thế hệ, với một cuộc sống đầy cảm hứng nhưng cũng rất phức tạp. Phạm Duy đã sống qua hai thế kỷ, “khóc cười theo vận nước nổi trôi” trong suốt chiều dài của một bi kịch Việt Nam cận đại, vừa hào hùng và cũng vô cùng bi thảm.
LONDON – Từ dự án 360 triệu đô la mở rộng sân bay quốc tế của Zambia ở Lusaka cho đến cảng thành phố trị giá 1.4 tỷ đô la ở thủ đô Colombo của Sri Lanka, Trung Quốc là mảnh ghép còn thiếu trong trò puzzle đàm phán nợ nần ở các nước đang phát triển, theo Reuters đưa tin ngày Chủ Nhật, 3 tháng 7 năm 2022.
KYIV – Nga tuyên bố đã kiểm soát hoàn toàn tỉnh Lugansk, thành trì cuối cùng ở phía đông Ukraine, đây là chìa khóa để đạt được mục tiêu chính trong cuộc chiến của Moscow, theo APnews đưa tin ngày Chủ Nhật, 3 tháng 7 năm 2022.
Trong hai ngày 1 và 2 tháng 7 2022, hàng ngàn giáo dân- trong đó đại đa số là người gốc Việt- đã tề tựu Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Ki tô để hân hoan đón mừng Đại Hội Thánh Mẫu lần đầu tiên được tổ chức tại Quận Cam Nam Cali.
Sydney, Úc châu, lụt lớn, nhiều ngàn dân di tản. Belarus: tiếp tục hỗ trợ Nga để dập tắt chủ nghĩa Quốc xã ở Ukraine. Ukraine: Lisichansk chưa thất thủ, còn giao chiến. Nga: Ukraine bắn phi đạn vào cư dân các thành phố Belgorod và Kursk của Nga (nhưng Ukraine nói: đã "vô hiệu hóa 1 trong 4 căn cứ quân sự của Nga" nơi đó). - Zelensky: 2.610 thành phố và thị trấn đang nằm dưới sự chiếm đóng của Nga, quân Ukraine đã giải phóng hơn 1.000 thành phố và chỗ nào cũng cần tái thiết.
Làm sao để đến được cánh cửa để có nhân từ, yêu thương và sự tha thứ, qua sự thấu hiểu? / How to open the door to kindness, love, and forgiveness through understanding?
“Niêm hoa vi tiếu” (Chữ Hán: 拈花微笑, Nghĩa Việt: cầm hoa mỉm cười), gọi đầy đủ là “Niêm hoa thuấn mục phá nhan vi tiếu” (Chữ Hán: 拈華瞬目破顏微笑; Nghĩa Việt: Đưa hoa ra, trong chớp mắt thì chuyển mặt mỉm cười), chuyện kể Đức Phật thông qua hành động im lặng cầm hoa sen truyền Tâm Ấn Trí Tuệ Bát-nhã cho Ngài Ma-ha Ca-diếp.
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov hôm thứ Bảy cho biết Ukraine đang chịu "tổn thất lớn trên tất cả các mặt trận", đồng thời cho biết thêm rằng 3 tiểu đoàn Ukraine đã mất hơn 1/2 quân số gần các khu định cư ở khu vực Luhansk "chỉ trong một ngày."
✱ BRICS 2009: Loan báo sự cần thiết cho một đồng tiền dự trữ toàn cầu mới, nhằm thay thế sự thống trị của đồng đô la Mỹ ✱ BRICKS 2022: Một liên minh mới nhằm chống lại trật tự thế giới do Hoa Kỳ lãnh đạo, đồng thời mở rộng dấu ấn kinh tế và chính trị ✱ Ông Tập (2022): Toàn cầu hóa kinh tế là một yêu cầu khách quan đối với sự phát triển của lực lượng sản xuất và là một xu thế lịch sử không thể cưỡng lại ✱ Ông Putin (2022): Nga đang phát triển "các cơ chế trao đổi đồng tiền dự trữ quốc tế" để giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la và đồng euro ✱ Cambridge Org (2021): Mặc dù nhóm BRICS đã đề xuất việc phi đô la hóa - Nhưng trong hiện tại một loại tiền tệ khác sẽ không có khả năng sớm thay thế đồng đô la ✱ Sputnik News, Nga (2022). Thực tế đã cho thấy, Mỹ và đồng minh đang là các quốc gia có nền kinh tế mạnh dẫn dắt kinh tế thế giới nên việc thay đổi trật tự ấy không hề dễ dàng ✱ The Soldiers Project: Quân đội Mỹ hiện nay có 750 căn cứ quân sự trú đóng tại trên 80 quốc gia...
Đôi lúc, tôi vẫn nghe các bạn đồng hương (và đồng thời) than thở: “Bọn trẻ ở Hoa Kỳ không mấy đứa biết tôn kính người già.” Có vị còn chua chát thêm: “Bây giờ thì đâu mà chả thế, chứ nào có riêng chi Mỹ.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.