Hôm nay,  

Mùa Xuân Mới

20/03/202214:23:00(Xem: 6251)

Tùy bút

z 1 18 war ukraine djhfs

 

Thế là những ngày giá băng lạnh lẽo cũng qua đi, những bộ xương cây vươn lên trên hư không giờ đã nhú chồi non lộc biếc. Những nụ hoa đào mủm mỉm lắm rồi, một vài cây đã nở sớm trong vườn.

 

Mùa xuân về vạn vật hồi sinh sau giấc ngủ đông. Xuân về trời đất thanh tân, lòng người lâng lâng phơi phới, cảm xúc mới cũng dạt dào. Mùa xuân luôn là sự tươi trẻ, mới mẻ, là sự khởi đầu. Đời người chừng trăm lần đón xuân, ấy là lý thuyết, thực sự hưởng được chất xuân thì chẳng được bao nhiêu và chẳng bao lăm người. Phần lớn con người sống trong sự đắm đuối mê lầm, cái nhìn phiến diện thị phi, cái tư duy lệch lạc, cái định kiến đóng khung, cái nhãn dán chặt trên trán che hết cả tầm mắt… Vì thế phần lớn cuộc đời và phần lớn mọi người sống trong sự khổ mà không biết mình khổ.

 

Mỗi khi mùa xuân mới về là trời đất lại thanh tân, vạn vật muôn loài thay áo mới nhưng lòng người thì vẫn cũ, vẫn chẳng đổi thay, vẫn không theo kịp vận hạn mới. Cái lối tư duy xâm lăng đất lập đế quốc những tưởng của thời cổ đại, trung đại xa xưa, vậy mà giờ này nó vẫn còn nguyên đó!

 

Khi mùa xuân mới đến một vài nơi trên thế gian, một số nơi vẫn còn cuối đông. Sa Hoàng đỏ Putin đã xua quân tấn công xâm lược Ukraine: Bom rơi, đạn nổ, hỏa tiễn bay như hoa tuyết, xương thịt lầy trong đất đen, máu nhuộm đỏ tuyết trắng, khói súng u ám bầu trời xanh, sát khí của đoàn quân xâm lăng phủ trên những cánh đồng lúa mì, những tòa nhà đổ nát hoang tàn, những bệnh viện tan hoang. Đất nước Ukraine vốn thanh bình xinh đẹp nhưng Putin đã ra tay tàn độc giết người và hủy diệt cơ sở vật chất. Cả thế gian này phẫn nộ nhưng y vẫn lạnh như băng. Thân xác y ở thế kỷ hai mươi mốt nhưng tâm trí y chẳng khác những Sa Hoàng của thế kỷ mười tám hay của tay độc tài khét tiếng Stalin. Y ngông cuồng mê muội muốn tái lập đế quốc Nga, những nước cộng hòa xung quanh phải là chư hầu, phải nghhe lệnh y, chịu sự sai khiến của y! Quả thật cũng có những tên cơ hội có đầu óc chư hầu, chịu thân phận chư hầu để được y hỗ trợ nắm quyền cai trị như đầu lĩnh Belarus, Chechnya…

 

Bên tây là thế, bên đông còn tệ hơn, Tập xếnh xáng muốn làm Hán đế. Y thực hiện nhất đới nhất lộ, lưỡi bò liếm biển đông, lấn đất lân bang, tất cả những nước có chung biên giới với Tàu đều bị lấn chiếm, xà xẻo: Việt, Miến, Ấn, các nước cộng hòa Trung Á... Riêng Việt Nam thì bị nặng nề nhất và bị nguy hiểm nhất. Giới lãnh đạo Tàu dù là cộng sản hay quốc dân, hay bất cứ thể chế chính trị nào cũng đều có dã tâm chiếm lấy Việt Nam, biến Việt Nam thành châu quận. Các băng nhóm cầm quyền ở Tàu có thể bất đồng với nhau mọi chuyện, có thể mẫu thuẫn đến độ tiêu diệt nhau nhưng tất cả có chung một mục đích chiếm lấy Việt Nam. Cái tư duy xâm lăng lập đế quốc từ ngàn xưa đến giờ vẫn y nguyên, cái máu xâm lăng, cái mộng bành trướng ăn sâu vào máu huyết và trở thàh cái gene di truyền. Hoàn cảnh xã hội đã khác, thời vận đã thay đổi, sự phát triển của con người và tự nhiên đã không còn như xưa nhưng dã tâm xâm lăng thì chẳng thay đổi! Thế mới biết thay đổi cái nhìn, cách nghĩ là khó nhất trong những cái khó. Thế mới thấm thía câu: “Giang sơn dễ đổi bản tánh khó thay”.

 

Mùa xuân thanh tân, đất trời mới mẻ, không gian bao la mà lòng người cũ kỹ và vô cùng chật hẹp, nhỏ bé ti tiện. Cái tư duy, cách nghĩ, cái nhìn chẳng chịu mới theo vận hội. Cái tâm tham khiến cho lòng người co rút như con tằm trong cái kén. Bởi thế nhà Phật mới bảo thiên đường và địa ngục không hai, không xa, tất cả từ một niệm tâm mà ra. Từ một tâm niệm mà tạo ra bao nhiêu cảnh giới khác nhau.

 

Mùa xuân mới nhưng có rất nhiều người vẫn cũ, cũ từ cái nghĩ, cái nhìn. Cũ vì tự dán lên trán mình cái nhãn hiệu nào đó và cứ thế hành xử theo cái nhãn hiệu mê lầm ấy. Cũ vì tự đóng khung mình vào một định kiến sai lệch nhưng một mực cố chấp và ở trong cái khung ấy chẳng chịu thoát ra. Cũ vì cái đức tin mù quáng. Cũ vì tự bịt mắt, tự bưng tai mình. Cũ vì hùa theo đám đông cũ kỹ và cuồng loạn. Cũ vì cái ý thức hệ băng đảng độc đoán mông muội và hoang tưởng.

 

Những ngày Ukraine chìm trong khói lửa đạn bom, vẫn có những nhóm người Việt công khai ủng hộ cuộc xâm lăng của tên độc tài tàn ác, cũng vì cái ý thức hệ lỗi thời hoang tưởng nên sinh ra thế. Thậm chí chúng còn bênh vực cho việc gây hấn bá đạo của Tàu. Người Việt hải ngoại cũng có những nhóm người cũ đến lạ, những tưởng ở thế giới tự do, tiếp xúc với văn minh, tiếp cận nhiều nguồn tư liệu phong phú… thì sẽ có cái nhìn mới, phóng khoáng và nhìn nhận sự thật, tiếc thay chẳng có gì thay đổi. Vẫn có những kẻ vu vạ cáo gian, cả vú lấp miệng em, ngậm máu phun người, chụp nón cối cho những ai dám nói lên sự thật hay hay dám nói khác làm khác. Có những vụ việc mà sự thật đã rõ như ban ngày nhưng những kẻ quá khích vẫn nhắm mắt vu vạ. Có bao nhiêu tài liệu mật đã giải mã nhưng những kẻ cố chấp vẫn hùa theo bầy đàn ngậm máu phun người. Tất cả cũng vì cái tư duy cũ kỹ, vì sự bảo thủ tiếc nuối những cái đã không còn.

 

Mùa xuân đã về với Bắc Mỹ, chúa xuân đến với mọi người nhưng lòng người khép chặt, đầu óc đặc sệt thì chúa xuân cũng đành chịu thôi! Mình phải làm mới mình, mìmh phải thay đổi cái tư duy cũ kỹ và lệch lạc của mình thì mình mới có thể cảm nhận được cái mới, cái đẹp của mùa xuân. Những nét biểu hiện bề ngoài như chồi non lộc biếc, muôn hoa khoe sắc hương… chỉ là hình tướng. Cái chất xuân nội tại, cái xuân bên trong là tâm an lạc, thư thái, mới mẻ, tươi mát mới là thật sự xuân. Có hưởng được sự an lạc, hài hòa với người và vật thì mới thật sự hưởng mùa xuân mới!

 

Mùa xuân mới gõ cửa từng nhà, mùa xuân không của riêng ai, không chỉ của mỗi con người mà là của tất cả muôn loài cùng hưởng. Lá hoa, cây cỏ, chim muông muôn loài cho đến côn trùng bé nhỏ đều cùng hưởng, cùng hồi sinh trong mùa xuân mới. Nếu động vật và thực vật thay áo mới đón xuân, thì con người cũng cần thay đổi tư duy để đón xuân. Nếu con người chỉ thay áo quần mới để đón xuân mà tư duy vẫn cũ, vẫn mê muội, cố chấp thì chẳng thể nào thấu hiểu hay cảm nhận được cái mới của mùa xuân. Con người là loài duy nhất có tư duy, tư tưởng… nhưng con người cũng chết và thống khổ vì tư duy và tư tưởng mê muội sai quấy của mình. Tự mình giam hãm trong cái tư duy lạc hậu, cố chấp là một cách tự làm khổ mình, làm khổ lẫn nhau, đày đọa đồng loại của mình.

 

Thế kỷ hai mươi mốt, sự phát triển cao độ của khoa học kỹ thuật, điện toán và mọi mặt khác nhưng cái tư duy của con người vẫn cũ, vẫn không thay đổi. Những định kiến sai lầm vẫn đóng khung con người. Những giáo điều cứng nhắc vô lý vẫn kiềm tỏa con người. Những cái nhìn, cái nghĩ mê muội hoang tưởng vẫn lèo lái, điều khiển sự nói năng và hành động của con người. Những ý thức hệ viển vông vẫn tiếp tục nô lệ hóa con người. Thế kỷ hiện đại, con người có thể du lịch ngoài không gian vũ trụ, có thể lên mặt trăng, lặn xuống đáy biển nhưng cái tư duy tại chỗ vẫn không thể nào vượt qua nổi. Thế mới biết mùa xuân mới nhưng có những con người trong chúng ta không thể nào cảm nhận được cái mới của mùa xuân.

 

– Tiểu Lục Thần Phong

(Ất Lăng thành, 03/22)

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tàu cảnh sát biển Trung Quốc tấn công tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi ở Hoàng Sa. Theo bản tin từ Đài Á Châu Tự Do. Ngư dân trên tàu cá QNg 90495 vào tối ngày 29/8 báo cáo với cơ quan chức năng vụ việc bị tàu cảnh sát biển Trung Quốc tấn công tại khu vực Hoàng Sa khiến hai người trên tàu bị thương và tài sản bị hư hỏng.
Chính quyền Biden đã công bố danh sách 10 loại thuốc đầu tiên được chọn để thương lượng giá cả với Medicare, khởi động một chương trình mang tính bước ngoặt nhằm giảm bớt gánh nặng chi phí thuốc men vốn đang bị ngành dược phẩm tìm cách ngăn chặn, theo tin từ New York Times.
Đôi khi chúng ta sống cùng nhau, đi ngang đời nhau, đối diện với nhau nhưng lại chẳng thấy nhau. Bất hạnh của cuộc đời chính là chỗ đó. Càng bất hạnh hơn khi chúng ta ứng xử như thế đối với hai đấng sanh thành..../....Sometimes we live together, crossing paths and sharing our lives, yet we fail to truly see one another. The sadness of life is present. And it is even more saddening when we behave like that towards the two people who gave us life and raised us
Meta cho biết: “Chúng tôi đã xóa 7.704 tài khoản Facebook, 954 Trang (Pages), 15 Nhóm (Groups) và 15 tài khoản Instagram vì vi phạm chính sách của chúng tôi chống lại hành vi phối hợp không xác thực. Mạng lưới [tuyên truyền] đó có nguồn gốc từ Trung Quốc và nhắm mục tiêu vào nhiều khu vực trên thế giới”.
Các bác sĩ tại bịnh viện Canberra, Úc đã tìm thấy một con giun đang sống trong não của một người phụ nữ qua chụp hình quang tuyến. Đây là trường hợp đầu tiên trên thế giới, theo tin từ The Guardian.
Cắt giảm chi phí chăm sóc sức khỏe sẽ là một khía cạnh quan trọng trong chiến dịch tái tranh cử của Tổng Thống Biden. Ông từng nói vào tháng trước: “Chúng tôi sẽ đặt nhiều nỗ lực vào vấn đề giảm chi phí chăm sóc sức khỏe của mọi người. Tôi không còn muốn chứng kiến người dân Hoa Kỳ phải chịu giá thuốc ‘cắt cổ.’” Vào thứ Ba (29/8), Tổng Thống Biden dự kiến sẽ công bố 10 loại thuốc đầu tiên nằm trong chương trình mới tại tòa Bạch Ốc, trong đó các viên chức Medicare có thể thương lượng với các công ty dược phẩm để giảm giá thuốc, theo New York Times.
JACKSONVILLE, Hôm thứ Bảy, 26 tháng 8, một nam thanh niên gốc da trắng, đeo mặt nạ và mang súng có vẽ hình chữ vạn, đã bắn chết ba người gốc da đen ở Jacksonville, Florida, rồi tự sát. Đây là một cuộc tấn công phân biệt chủng tộc. Kẻ xả súng cũng đã từng đăng hàng loạt những bài viết mang tính phân biệt chủng tộc. Dưới đây là một số thông tin theo AP news:
Phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump với cáo buộc âm mưu lật đổ cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 sẽ được tổ chức vào tháng 3 năm tới, một thẩm phán liên bang phán quyết hôm nay, 28/8. Thẩm phán Liên bang Hoa Kỳ Tanya Chutkan ấn định phiên tòa sẽ diễn ra ngày 4/3/2024, bác bỏ thời điểm do các công tố viên và luật sư bào chữa đề nghị trì hoãn. Bên công tố muốn quá trình tố tụng bắt đầu vào ngày 2/1 sang năm và tuyển lựa bồi thẩm đoàn vào tháng 12 tới đây, trong khi nhóm bào chữa của ông Trump tìm cách trì hoãn cho đến tháng 4 năm 2026.
Tín Nguyễn, một người tị nạn đang đối mặt với nguy cơ bị trục xuất, và Nghị Viên Benjamin Vazquez và Nghị Viên Thái Việt Phan ở Thành Phố Santa Ana, sẽ tổ chức một cuộc họp báo để công bố hai sáng kiến lớn tại Santa Ana: nghị quyết của hội đồng thành phố ủng hộ Đạo luật “HOME Act” (AB 1306) dự kiến cho một cuộc bỏ phiếu vào ngày 29 tháng 8 và khởi động chiến dịch "Đừng Trục Xuất, Hãy Ủng Hộ Ân Xá Tín Nguyễn".
Cựu Tổng Thống Donald Trump đã đưa ra tối hậu thư rõ ràng cho các đảng viên Cộng hòa tại Quốc hội hôm Chủ nhật, bày tỏ giận dữ rằng cuộc thảo luận của họ về cuộc điều tra luận tội chống lại Tổng thống Joe Biden vẫn chưa trở thành hành động cụ thể.
BEIJING Bộ trưởng Thương Mại Hoa Kỳ Gina Raimondo đã đến Bắc Kinh vào tối Chủ nhật (27/8) trong chuyến thăm 4 ngày nhằm thúc đẩy mối quan hệ thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, theo Reuters.
MOSCOW Các nhà điều tra Nga cho biết các xét nghiệm di truyền đã xác nhận rằng Yevgeny Prigozhin, thủ lãnh của nhóm lính đánh thuê Wagner, nằm trong số 10 người chết trong vụ tai nạn máy bay tuần trước, theo Reuters.
Cảnh sát cho biết một phụ nữ ở Arizona đã bị một tài xế Uber giả bắt cóc nhưng đã tự cứu bằng cách chuyển một mảnh giấy cho một khách hàng tại trạm xăng. Theo tờ USA Today đưa tin, thử thách của người phụ nữ bắt đầu vào sáng thứ Hai khi cô lên một chiếc xe do một người đàn ông đóng giả là tài xế đi chung xe điều khiển tại một đại lý xe hơi ở khu vực Phoenix, Văn phòng Cảnh sát trưởng Quận Yavapai cho biết.
Nhớ một câu chuyện đăng trên báo về một bà mẹ làm ruộng ở một nơi xa xôi nào đó để nuôi đứa con trai duy nhất đi học. Đến lúc đứa bé vào được lớp cuối tiểu học thì bà mẹ bị đau cột sống không thể làm việc được. / There was a story in the newspaper about a mother who traveled to a distant location to work in the fields, all in order to provide for her only son's education. By the time the child entered the final grade of primary school, the mother was experiencing spinal pain and unable to work.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.