Hôm nay,  

Hỏi – Đáp Về Viêm Gan B

6/14/202110:44:00(View: 103488)

Viem Gan B


Tại sao cần hỏi bác sĩ về thử nghiệm Viêm gan B?

Bệnh Viêm gan B là gì?

Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan. Thực tế, Viêm gan B mạn tính là nguyên nhân hàng đầu gây nên ung thư gan trên toàn thế giới.

Bệnh Viêm gan B có phổ biến không?

Virus Viêm gan B có ở khắp nơi trên thế giới. Gần 300 triệu người toàn cầu và 2 triệu người tại Hoa Kỳ mắc Viêm gan B mạn tính. Gần 2,000 người tại Hoa Kỳ tử vong mỗi năm do các bệnh về gan có liên hệ đến Viêm gan B.

Triệu chứng của Viêm gan B là gì?

Viêm gan B không thường có triệu chứng. Nhiều người có thể nhiễm Viêm gan B hàng chục năm mà không cảm thấy có bất cứ vấn đề nào về sức khỏe. Nếu có triệu chứng, thường sẽ gồm có sốt, cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, đau bụng, đau bụng tiêu chảy, buồn nôn, nước tiểu có màu tối, phân màu nhạt, đau khớp, vàng da hoặc mắt.

Tại sao người Á Châu và người đảo Thái Bình Dương nhiễm Viêm gan B nhiều hơn các sắc tộc khác?

Virus Viêm gan B đã lây nhiễm cho con người trong hàng ngàn năm, và bệnh này đặc biệt phổ biến hơn ở những vùng nhất định trên thế giới, bao gồm Châu Á và Vùng đảo Thái Bình Dương. Ở những vùng này, có thể lên đến 20% dân số bị nhiễm virus Viêm gan B. Những người sinh ra tại các quốc gia có tỷ lệ bệnh cao hơn thì sẽ có nguy cơ đã bị nhiễm bệnh cao hơn. Đây là lý do mà trung bình 1 trong số 12 người Mỹ gốc Á và gốc đảo Thái Bình Dương tại Hoa Kỳ bị nhiễm bệnh Viêm gan B, và có tỷ lệ cao hơn bị ung thư gan gây ra từ Viêm gan B. Tuy nhiên với cách chăm sóc y tế và phương pháp điều trị phù hợp kịp thời, nhiều người bệnh có thể ngăn chặn việc Viêm gan B tiến triển gây nên ung thư gan.

Tại sao thử nghiệm Viêm gan B là rất quan trọng đối với người gốc Á và gốc đảo Thái Bình Dương?

Thử nghiệm sàng lọc Viêm gan B có thể cứu mạng quý vị! Đa số người nhiễm Viêm gan B mạn tính không biểu hiện triệu chứng, mặc dù thật ra virus đang âm thầm gây tổn thương gan trong nhiều năm.

Đã có thuốc điều trị Viêm gan B chưa?

Nếu một người bị nhiễm Viêm gan B, việc phát hiện bệnh rất quan trọng vì hiện đã có phương pháp điều trị làm chậm lại quá trình tổn thương gan và ngăn ung thư gan. Khi bác sĩ phát hiện người bệnh bị nhiễm Viêm gan B, bác sĩ sẽ theo dõi sức khỏe của gan và quyết định thời điểm cần sử dụng thuốc. Những loại thuốc này có thể ngăn virus sinh sôi thêm trong cơ thể người bệnh. Bác sĩ cũng có thể giúp người bệnh quyết định những lựa chọn quan trọng như nên ăn và uống gì, người bệnh có thể sử dụng thuốc hoặc thực phẩm chức năng làm từ thảo dược nào. Một số loại thảo dược có thể gây hại cho gan.

Bệnh Viêm gan B lây nhiễm như thế nào?

Viêm gan B lây qua tiếp xúc trực tiếp với máu hoặc dịch cơ thể của người đã nhiễm bệnh. Đa số người bị Viêm gan B mạn tính bị nhiễm từ mẹ sang con trong quá trình mang thai hoặc giai đoạn đầu khi mới sinh. Viêm gan B không phải là bệnh về gen do đó không di truyền.

Bệnh Viêm gan B KHÔNG lây nhiễm như thế nào?

Viêm gan B không thể lây truyền qua tiếp xúc thông thường hoặc nước bọt. Nếu quý vị sống cùng nhà với người bệnh nhiễm Viêm gan B, việc ăn, uống chung hoặc nhờ người bệnh chuẩn bị thức ăn cho quý vị là hoàn toàn an toàn. Những hành động như ho, hắt hơi, ôm hoặc hôn không thể lây truyền virus Viêm gan B. Người nhiễm Viêm gan B không bắt buộc phải dùng dụng cụ ăn uống riêng hoặc sống tách biệt.

Có cách nào ngăn ngừa Viêm gan B không?

Tin vui là hiện đã có vaccine ngăn ngừa bị lây nhiễm virus Viêm gan B an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, nhiều người đã nhiễm bệnh trước khi vaccine được sử dụng phổ biến. Vaccine hiện nay được tiêm cho trẻ sơ sinh ngay khi vừa chào đời tại Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Những người sống chung với người nhiễm Viêm gan B cũng nên tiêm vaccine để ngăn ngừa việc bị lây nhiễm virus.

Để tìm hiểu thêm thông tin về Viêm gan B, xin truy cập www.cdc.gov/knowhepatitisb/vi

 

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
- Kaohly Vang Her (Dân Biểu tiểu bang Minnesota): gia đình tôi là di dân lậu từ Cuộc Chiến VN trước khi vào Mỹ và kêu gọi từ tế với di dân - ICE đã bắt hơn 100.000 người từ khi Trump vào Bạch Ốc năm nay. - TNS Dân Chủ John Fetterman: các quan chức Dân chủ sai vì mô tả biểu tình đốt xe ở Los Angeles là ôn hòa.
(WASHINGTON, ngày 9 tháng 6, Reuters) – Một quyết định chưa từng có tiền lệ vừa làm rúng động hệ thống y tế công cộng Hoa Kỳ: Bộ trưởng Y tế Robert F. Kennedy Jr. vừa sa thải toàn bộ 17 thành viên của Ủy ban Cố vấn về Chủng ngừa (ACIP) thuộc Cơ Quan Kiểm Soát và Phòng Bệnh (CDC), và đang bổ nhiệm người mới thay thế. Ngay lập tức, hành động này vấp phải phản ứng gay gắt từ các nhà khoa học.
(LOS ANGELES/WASHINGTON, ngày 9 tháng 6, Reuters) – Quân đội Hoa Kỳ sẽ điều khoảng 700 Thủy Quân Lục Chiến đến Los Angeles trong khi chờ lực lượng Vệ Binh Quốc Gia đến tiếp ứng. Đây là bước leo thang mới trong phản ứng của Tổng thống Donald Trump trước các cuộc biểu tình phản đối chính sách di trú cứng rắn của ông.
Trong một cuộc họp báo trên mạng do American Community Media tổ chức, các chuyên gia y tế thảo luận về hậu quả nguy hiểm của những quyết định mới của Bộ Y Tế liên quan đến khuynh hướng chống vaccine; cũng như cắt giảm ngân sách những chương trình y tế công toàn cầu của chính phủ Hoa Kỳ.
- Trump chụp mũ người biểu tình là lãnh tiền, và tục tĩu giễu tên Thống đốc California - Dân gốc Latin hối tiếc vì ủng hộ Trump - Thống đốc California nói sẽ kiện Trump vì tạo ra khủng hoảng, phi pháp (dùng Vệ Binh mà không qua Thống đốc), sẵn sàng để bị bắt. - DB Maxine Waters: Trump là kẻ tàn nhẫn, vô danh dự vì biểu tình không đông, hầu hết ôn hòa, mà đưa 2.000 lính với súng M4 tới.
Vào 2024, số du khách quốc tế tới Mỹ giảm vì đồng dollar mạnh làm du lịch tới đây trở nên đắt đỏ. Nhưng hiện nay nhiều du khách quốc tế không đến Mỹ vì những rủi ro không ngờ tới bắt nguồn tự việc xin visa nhiêu khê hơn, chính sách di trú bất nhất, và vấn đề chính trị.
(HOA KỲ, ngày 8 tháng 6, Reuters) – Tổng thống Donald Trump đã cho lực lượng Vệ binh Quốc gia đến California sau hai ngày diễn ra các cuộc biểu tình (ôn hòa) phản đối chiến dịch bố ráp di dân. Ông cho rằng các cuộc biểu tình này đã cản trở việc thực thi pháp luật liên bang, và là “một kiểu nổi loạn” chống lại chính phủ liên bang.
(HOA KỲ, ngày 8 tháng 6, Reuters) – Lục Quân Hoa Kỳ hôm Chủ Nhật cho biết quân đội liên bang đã thực hiện các vụ bắt giữ đầu tiên trong các khu vực quân sự đặc biệt dọc biên giới với Mexico, theo chỉ đạo từ chính sách kiểm soát di dân của chính quyền Trump.
- Trump muốn đánh cho chết đối với Đại học Columbia, khi xóa quyền công nhận, chận tiền vay và Pell grants - Hãng xe Porsche: không mở xưởng ở Mỹ - Các trường hợp Trump ân xá ra tù: tham nhũng, hối lộ, trộm tiền, tham gia MAGA, chi tiền tới gần Trump và da trắng (chưa thấy da vàng được ân xá)
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ vừa tổ chức rất thành công Đại Nhạc Hội "Tình Hè" tại Trung Tâm Văn Hóa & Truyền Thông Việt Nam vào ngày Chủ Nhật, 1 tháng 6.
- Elon Musk: cần lập đảng mới, nên là Đảng Hoa Kỳ - Musk xúi PTT Vance luận tội để hạ bệ Trump. Vance bênh Trump, nói Musk sai rồi. Trump: không muốn bàn chuyện Musk nữa. - Stephen Miller (cố vấn Nội an của Trump) bị nghi lộ chuyện Musk phê ma túy cho báo NYT vì thấy viễn ảnh vợ mình (Katie Miller) bị Musk dắt theo ra khỏi Nhà Trắng
- Philippines: 3 ông TQ bắt cóc, hiếp 1 cô VN - Trump chỉ trích Fed, đòi giảm lãi suất ngay - Sẽ biểu tình lớn toàn quốc ngày 14 tháng 6 khi Trump diễn binh mừng sinh nhật 79 của Trump, sinh nhật 250 của Quân lực Mỹ - Thẩm phán Allison Burroughs chặn Trump: khoan cấm SV quốc tế đến Đại học Harvard - Châu Âu: sẵn sàng đón Elon Musk vào. - Trump lên mạng, phun phần lớn là tin giả
Bài viết này sẽ phân tích lời dạy của sách Trúc Lâm Tông Chỉ Nguyên Thanh về ý chỉ Thiền Tông: thấy được cái không được thấy, nghe được cái không được nghe. Trong sách này, gọi ý chỉ đó là Tiếng Không Thành – viết theo âm Hán-Việt là Bất Quả Thanh. Sách Trúc Lâm Tông Chỉ Nguyên Thanh là một tác phẩm về Thiền Tông Việt Nam xuất bản lần đầu vào năm 1796. Tác phẩm này được in trong Ngô Thì Nhậm Toàn Tập - Tập V, ấn hành năm 2006 tại Hà Nội, do nhiều tác giả trong Viện Nghiên Cứu Hán Nôm biên dịch.
“Nếu không có tôi, Trump đã thua cuộc bầu cử, Đảng Dân Chủ đã kiểm soát Hạ Viện và Thượng Viện với tỷ lệ 51-49. Thật là vô ơn.” Musk tức giận và kiêu ngạo. Tức giận vì số tiền đầu tư quá lớn ($275 triệu) đã không thể mang lại cho Musk điều ông ta muốn từ Donald Trump. Đáp lại, Donald Trump gửi ra: “Cách dễ nhất để tiết kiệm tiền trong ngân sách của chúng ta, hàng $tỷ đô-la, là chấm dứt các khoản trợ cấp và hợp đồng mà chính phủ dành cho Elon.”
Các chuyên gia y tế công cộng đã cảnh báo từ lâu rằng virus COVID-19 vẫn chưa biến mất. Giờ đây, SARS-CoV-2 lại tiếp tục biến đổi thành một biến thể mới có tên NB.1.8.1, hiện đang bùng phát các ca lây nhiễm tại Trung Quốc. Một số trường hợp cũng vừa xuất hiện ở Hoa Kỳ, theo thông báo từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC). Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã đưa biến thể này vào danh sách “biến thể đang được theo dõi”.
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.