Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày Qlvnch Tại Queensland

27/06/201000:00:00(Xem: 13334)

Ngày QLVNCH tại Queensland  - Phóng Sự: Hưng Việt - Hình: Phóng Viên KBL

“Tôi rất hân hạnh được mời đến tham dự buổi lễ Ngày Quân Lực năm nay. Đây là dịp để chúng ta cùng nhớ rằng cái giá của Tự Do rất đắt. Năm nay đánh dấu sinh nhật 150 năm của tiểu bang Queensland, 150 năm mà người dân tiểu bang này được hưởng một nền Tự Do, Dân Chủ. Không giống như ở VN hiện nay, dân chúng không được đi bầu một cách tự do và không được bỏ phiếu kín.”
Trên đây là đoạn mở đầu bài diển văn của ông John Mickel, Chủ tịch Quốc Hội tiểu bang Queensland trong buổi lễ kỷ niệm Ngày Quân Lực 19/6 do Hội Cựu Qua^n Nhân QLVNCH/Qld tổ chức tại đài Roma Street Parklands, Brisbane vào lúc 11 giờ sáng hôm qua, thứ Bảy 19/6/2010.
Dưới một bầu trời xanh tươi và trong không khí mát lành của một ngày đầu đông, khoảng 150 quan khách Úc Việt, đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cựu quân nhân QVVNCH, một số chiến binh Úc tham chiến tại Việt Nam cùng đồng hương đã tham dự buổi lễ đánh dấu 45 năm Ngày Quân Lực VNCH tại đài tưởng niệm chiến sĩ Úc Việt trong công viên nói trên.
Sau phần chào quốc kỳ Úc Việt, ông Huỳnh bá Phụng, Chủ tịch Hội CQN/QLVNCH/Qld đã lên vòng hoa trước đài tưởng niệm.
Tiếp theo, các vị dân cử gồm có ông John Mickel (Chủ Tịch Quốc Hội Qld), bà Julie Attwood (dân biểu tiểu bang đơn vị Mt. Ommaney, kiêm Thứ Trưởng Bộ Dịch Vụ Cộng Đồng và Đa Văn Hoá Sự Vụ) cùng ông Milton Dick (Nghị viên Hội Đồng Thành Phố Brisbane, hạt Richlands) được mời lên đặt vòng hoa tưởng niệm.
Sau đó là thành phần cựu chiến binh gồm có ông John Smith (Chủ tịch Hội Cựu Chiến Binh Úc tham chiến tại VN), ông Tim Hazeldeen (chi hội Bray Park / Strathpine của RSL), ông Nguyễn bửu Lộc (chi hội Toombul của RSL ) và cuối cùng là ông Steven Miles (ứng cử viên đơn vị liên bang Ryan của đảng Lao Động) và ông Trần hưng Việt (Trưởng ban Phát thanh Việt ngữ đài 4EB) cũng đã đặt vòng hoa trước đài tưởng niệm.
Sau phút mặc niệm, ông Huỳnh bá Phụng đã thay mặt Hội CQN/QL VNCH/Qld đọc bài diển văn chào mừng quan khách và nói về ý nghĩa của Ngày Quân Lực, đặc biệt áp dụng vào giai đoạn hiện tại.
Ông Chủ tịch Hội CQN/QLVNCH/Qld nhắc nhở các chiến hữu của ông: “Nếu trong quá khứ, ngày Quân lực 19/6 là cái mốc quan trọng đánh dấu giai đoạn Quân đội thống nhất hành động, quân dân một lòng – thì ngày Quân lực 19/6 năm nay – các chiến binh của QLVNCH tại khắp nơi trên thế giới đều hướng về ngày nầy cùng nghe nhau nói, cùng nói nhau nghe để suy nghiệm những việc đã làm – và cũng để tri ân những anh hùng liệt sĩ đã vị quốc vong thân đang đi vào lịch sử lưu danh cho hậu thế.
Nếu ngày Quân lực 19/6 năm xưa, Quân lực đã vì nhu cầu của thời thế mà làm nên lịch sử thì ngày Quân lực năm nay, đây là dịp người chiến binh QLVNCH nên vấn lại lương tâm và trách nhiệm của mình trước nổi an nguy, ly tán của vận mệnh đất nươc và dân tộc..”
Tiếp theo, trong một bài diển văn ứng khẩu mà người viết bài có thể nói rằng đây là một bài phát biểu tự xuất xúc tích và có ý nghĩa nhất mà từ trước đến giờ chúng tôi được nghe, ông John Mickel, Chủ Tịch Quốc Hội Qld, đã nói đến tình trạng không có Tự Do, Dân Chủ ở Việt Nam, thiếu vắng quyền tự do Ngôn Luận, tự do Tín Ngưỡng, tự do Hội Họp, tóm lại là mọi quyền Tự Do dưới một chế độ hà khắc. Ông Mickel đề cao sự đóng góp của các công dân Úc gốc Việt vào sự phồn thịnh của nước Úc này trong hơn 30 năm qua nhưng trong lòng vẫn không quên đến đồng bào ruột thịt bên quê nhà.
Ông Mickel kết luận với sự nhắc nhở đây là Tuần Lễ Tỵ Nạn Thế Giới (World Refugees’ Week), chúng ta hãy cùng nhau nhớ đến những người tỵ nạn kém may mắn khác.
Tiếp theo, bà dân biểu tiểu bang Julie Attwood đã phát biểu cảm tưởng hân hạnh được mời tham dự buổi lễ ngày hôm qua. Với tư cách là Thứ Trưởng Bộ Đa Văn Hóa Sự Vụ, bà ghi nhận những thành quả đóng góp của cộng đồng người Việt tại Brisbane mà bà đã hân hạnh được quen biết và làm việc chung trong nhiều năm qua.
Vị dân cử lên phát biểu sau đó là ông Milton Dick, Nghị viên Hội Đồng Thành Phố Brisbane, hạt Richlands. Ông Dick đề cập đến những đề án mà ông đã có dịp làm việc chung và giúp đỡ cho Hội CQN/QLVNCH/Qld. Nhân cơ hội này, nghị viên Milton Dick cũng thông báo về sự tiến triển của đề án xây dựng Công Trường Tự Do (Freedom Place) ở Inala.
Đại diện cho các cựu chiến binh tham chiến tại Việt Nam, ông John Smith đã nói lên trong bài phát biểu của ông lòng xúc động khi đứng trước đài tưởng niệm chiến sĩ Việt Úc. Ông nhớ đến sự hy sinh của 521 quân nhân Úc tại chiến trường Việt Nam và của hàng chục ngàn chiến sĩ thuộc các lực lượng Đồng Minh cùng tổn thất hàng triệu nhân mạng của các chiến sĩ QLVNCH và thư ờng dân Việt Nam.
Từ cộng đồng người Việt, ông Trần hưng Việt, Trưởng ban phát thanh Việt ngữ đài 4EB, là người phát biểu sau cùng trong buổi lễ với bài nói chuyện song ngữ. Trong phần tiếng Việt, với tư cách là một người dân sự, ông muốn nói lên lòng tri ơn đối với các chiền sĩ QLVNCH bao giờ cũng sẳn sàng phụng sự Tổ Qu ốc. Ông Việt nói: “Các anh âm thầm bảo vệ đất nước. Các anh âm thầm xây dựng quê hương. Các anh không màng tiếng tăm, danh vọng. Nhưng người dân bao giờ cũng tạc dạ ghi nhớ những sự hy sinh của các anh. Ngày nay cũng vậy. Ra đến hải ngoại, các anh cũng vẫn cùng nhau sinh hoạt. Để tương trợ nhau. Để xây dựng cộng đồng. Và để cùng đóng góp cho công cuộc đấu tranh cho Tự Do và Dân Chủ bên quê nhà.”
Trong phần Anh ngữ hướng về các quan khách Úc, ông Trần hưng Việt đề cập đến sự hy sinh của hai chiến binh Úc tại chiến trường Afghanistan trong tuần qua như một dẩn dụ để nói lên sự mong mỏi là chúng ta đừng để cho những sự hy sinh vi lý tưởng Tự Do của những người quân nhân trở thành vô ích.
Sau buổi lễ, quan khách và đồng hương đã được mời tham dự một buổi ăn trưa ngay kế bên địa điểm hành lễ trong khuôn viên của Roma Street Parklands.


Saigon Times
PO Box 409 Bankstown NSW 1885 Australia
T: (612) 9793 2557 - F: (612) 8004 816
E: info@saigontimes.com.au

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ông Danny Boyle đảm nhiệm vai trò đạo diễn nghệ thuật Thế Vận Hội London 2012
Tôi chắc chắn hai chữ Văn-Xá trong bài này không đem lại cho người đọc một sự liên tưởng hay hình ảnh gì
Sự thảm bại của ứng cử viên Lao động trong kỳ bầu cử bổ sung tại đơn vị Penrith hồi cuối tuần qua
Lễ kỷ niệm Ngày QLVNCH 19-6 lần thứ 45, đã được Hội CQN/ QLVNCH /NSW long trọng tổ chức đúng ngày 19-6 năm 2010
Hỏi (Bà Trần T.V): Tôi được chồng tôi về Việt Nam bảo lãnh sang Úc tính đến nay đã được gần 4 năm. Từ lúc đến Úc tôi không phải đi làm vì lợi tức mà chồng tôi kiếm
Lịch sử nửa thế kỷ ngăn chặn làn sóng cộng sản bành trướng ở Miền Bắc
Cuối tuần qua, trong nỗ lực chiếm lại lòng tin của cử tri, TT Rudd đã dẫn toàn bộ nội các sang Tây Úc, nơi chính phủ Lao Động
Chính phủ NSW vì quá muốn dân chúng sử dụng hệ thống xe lửa điện già nua
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.