Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ngày Qlvnch Tại Queensland

27/06/201000:00:00(Xem: 13010)
Ngày Qlvnch Tại Queensland

Ngày QLVNCH tại Queensland  - Phóng Sự: Hưng Việt - Hình: Phóng Viên KBL

“Tôi rất hân hạnh được mời đến tham dự buổi lễ Ngày Quân Lực năm nay. Đây là dịp để chúng ta cùng nhớ rằng cái giá của Tự Do rất đắt. Năm nay đánh dấu sinh nhật 150 năm của tiểu bang Queensland, 150 năm mà người dân tiểu bang này được hưởng một nền Tự Do, Dân Chủ. Không giống như ở VN hiện nay, dân chúng không được đi bầu một cách tự do và không được bỏ phiếu kín.”
Trên đây là đoạn mở đầu bài diển văn của ông John Mickel, Chủ tịch Quốc Hội tiểu bang Queensland trong buổi lễ kỷ niệm Ngày Quân Lực 19/6 do Hội Cựu Qua^n Nhân QLVNCH/Qld tổ chức tại đài Roma Street Parklands, Brisbane vào lúc 11 giờ sáng hôm qua, thứ Bảy 19/6/2010.
Dưới một bầu trời xanh tươi và trong không khí mát lành của một ngày đầu đông, khoảng 150 quan khách Úc Việt, đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cựu quân nhân QVVNCH, một số chiến binh Úc tham chiến tại Việt Nam cùng đồng hương đã tham dự buổi lễ đánh dấu 45 năm Ngày Quân Lực VNCH tại đài tưởng niệm chiến sĩ Úc Việt trong công viên nói trên.
Sau phần chào quốc kỳ Úc Việt, ông Huỳnh bá Phụng, Chủ tịch Hội CQN/QLVNCH/Qld đã lên vòng hoa trước đài tưởng niệm.
Tiếp theo, các vị dân cử gồm có ông John Mickel (Chủ Tịch Quốc Hội Qld), bà Julie Attwood (dân biểu tiểu bang đơn vị Mt. Ommaney, kiêm Thứ Trưởng Bộ Dịch Vụ Cộng Đồng và Đa Văn Hoá Sự Vụ) cùng ông Milton Dick (Nghị viên Hội Đồng Thành Phố Brisbane, hạt Richlands) được mời lên đặt vòng hoa tưởng niệm.
Sau đó là thành phần cựu chiến binh gồm có ông John Smith (Chủ tịch Hội Cựu Chiến Binh Úc tham chiến tại VN), ông Tim Hazeldeen (chi hội Bray Park / Strathpine của RSL), ông Nguyễn bửu Lộc (chi hội Toombul của RSL ) và cuối cùng là ông Steven Miles (ứng cử viên đơn vị liên bang Ryan của đảng Lao Động) và ông Trần hưng Việt (Trưởng ban Phát thanh Việt ngữ đài 4EB) cũng đã đặt vòng hoa trước đài tưởng niệm.
Sau phút mặc niệm, ông Huỳnh bá Phụng đã thay mặt Hội CQN/QL VNCH/Qld đọc bài diển văn chào mừng quan khách và nói về ý nghĩa của Ngày Quân Lực, đặc biệt áp dụng vào giai đoạn hiện tại.
Ông Chủ tịch Hội CQN/QLVNCH/Qld nhắc nhở các chiến hữu của ông: “Nếu trong quá khứ, ngày Quân lực 19/6 là cái mốc quan trọng đánh dấu giai đoạn Quân đội thống nhất hành động, quân dân một lòng – thì ngày Quân lực 19/6 năm nay – các chiến binh của QLVNCH tại khắp nơi trên thế giới đều hướng về ngày nầy cùng nghe nhau nói, cùng nói nhau nghe để suy nghiệm những việc đã làm – và cũng để tri ân những anh hùng liệt sĩ đã vị quốc vong thân đang đi vào lịch sử lưu danh cho hậu thế.
Nếu ngày Quân lực 19/6 năm xưa, Quân lực đã vì nhu cầu của thời thế mà làm nên lịch sử thì ngày Quân lực năm nay, đây là dịp người chiến binh QLVNCH nên vấn lại lương tâm và trách nhiệm của mình trước nổi an nguy, ly tán của vận mệnh đất nươc và dân tộc..”
Tiếp theo, trong một bài diển văn ứng khẩu mà người viết bài có thể nói rằng đây là một bài phát biểu tự xuất xúc tích và có ý nghĩa nhất mà từ trước đến giờ chúng tôi được nghe, ông John Mickel, Chủ Tịch Quốc Hội Qld, đã nói đến tình trạng không có Tự Do, Dân Chủ ở Việt Nam, thiếu vắng quyền tự do Ngôn Luận, tự do Tín Ngưỡng, tự do Hội Họp, tóm lại là mọi quyền Tự Do dưới một chế độ hà khắc. Ông Mickel đề cao sự đóng góp của các công dân Úc gốc Việt vào sự phồn thịnh của nước Úc này trong hơn 30 năm qua nhưng trong lòng vẫn không quên đến đồng bào ruột thịt bên quê nhà.
Ông Mickel kết luận với sự nhắc nhở đây là Tuần Lễ Tỵ Nạn Thế Giới (World Refugees’ Week), chúng ta hãy cùng nhau nhớ đến những người tỵ nạn kém may mắn khác.
Tiếp theo, bà dân biểu tiểu bang Julie Attwood đã phát biểu cảm tưởng hân hạnh được mời tham dự buổi lễ ngày hôm qua. Với tư cách là Thứ Trưởng Bộ Đa Văn Hóa Sự Vụ, bà ghi nhận những thành quả đóng góp của cộng đồng người Việt tại Brisbane mà bà đã hân hạnh được quen biết và làm việc chung trong nhiều năm qua.
Vị dân cử lên phát biểu sau đó là ông Milton Dick, Nghị viên Hội Đồng Thành Phố Brisbane, hạt Richlands. Ông Dick đề cập đến những đề án mà ông đã có dịp làm việc chung và giúp đỡ cho Hội CQN/QLVNCH/Qld. Nhân cơ hội này, nghị viên Milton Dick cũng thông báo về sự tiến triển của đề án xây dựng Công Trường Tự Do (Freedom Place) ở Inala.
Đại diện cho các cựu chiến binh tham chiến tại Việt Nam, ông John Smith đã nói lên trong bài phát biểu của ông lòng xúc động khi đứng trước đài tưởng niệm chiến sĩ Việt Úc. Ông nhớ đến sự hy sinh của 521 quân nhân Úc tại chiến trường Việt Nam và của hàng chục ngàn chiến sĩ thuộc các lực lượng Đồng Minh cùng tổn thất hàng triệu nhân mạng của các chiến sĩ QLVNCH và thư ờng dân Việt Nam.
Từ cộng đồng người Việt, ông Trần hưng Việt, Trưởng ban phát thanh Việt ngữ đài 4EB, là người phát biểu sau cùng trong buổi lễ với bài nói chuyện song ngữ. Trong phần tiếng Việt, với tư cách là một người dân sự, ông muốn nói lên lòng tri ơn đối với các chiền sĩ QLVNCH bao giờ cũng sẳn sàng phụng sự Tổ Qu ốc. Ông Việt nói: “Các anh âm thầm bảo vệ đất nước. Các anh âm thầm xây dựng quê hương. Các anh không màng tiếng tăm, danh vọng. Nhưng người dân bao giờ cũng tạc dạ ghi nhớ những sự hy sinh của các anh. Ngày nay cũng vậy. Ra đến hải ngoại, các anh cũng vẫn cùng nhau sinh hoạt. Để tương trợ nhau. Để xây dựng cộng đồng. Và để cùng đóng góp cho công cuộc đấu tranh cho Tự Do và Dân Chủ bên quê nhà.”
Trong phần Anh ngữ hướng về các quan khách Úc, ông Trần hưng Việt đề cập đến sự hy sinh của hai chiến binh Úc tại chiến trường Afghanistan trong tuần qua như một dẩn dụ để nói lên sự mong mỏi là chúng ta đừng để cho những sự hy sinh vi lý tưởng Tự Do của những người quân nhân trở thành vô ích.
Sau buổi lễ, quan khách và đồng hương đã được mời tham dự một buổi ăn trưa ngay kế bên địa điểm hành lễ trong khuôn viên của Roma Street Parklands.


Saigon Times
PO Box 409 Bankstown NSW 1885 Australia
T: (612) 9793 2557 - F: (612) 8004 816
E: info@saigontimes.com.au

26/05/2019(Xem: 472)
Không rời bỏ Biển Đông. Đó là lập trường của Hoa Kỳ, được nói minh bạch như thế. Bất kể Trump khi rời bỏ Hiệp đinh Thương mại TPP đã liên tục gây sự thương mại với cả Nhật Bản, Nam Hàn, Việt Nam… trong khi gây chiến thương mại với Trung Quốc.
26/05/2019(Xem: 132)
STRASBOURG - Kết quả bầu cử nghị viện châu Âu có thể là chuyển quyền tại các thành viên chủ lực của EU và gây đình trệ hội nhập kinh tế, khi phe thắng là phong trào mị dân hoài nghi với cuộc liên kết 28 nước (gồm UK chưa đạt thỏa thuận Brexit).
26/05/2019(Xem: 131)
Việc leo thang chiến tranh thương mại Mỹ-Trung sẽ khiến cho nền kinh tế toàn cầu thêm phần bất ổn, làm giảm hy vọng tăng trưởng trong nửa cuối năm nay.
26/05/2019(Xem: 118)
PARIS - Sau 2 ngày họp tại thủ đô Pháp 20-21/05/2019, hội nghị của Tổ Chức Hợp Tác Và Phát Triển Kinh Tế - OECD quy tụ 36 nước thành viên không đạt được tuyên cáo thống nhất ủng hộ tự do mậu dịch (là năm thứ 3 liên tiếp).
26/05/2019(Xem: 108)
NEW DEHLI - Nhà nông của 3 tỉnh bang lớn của Ấn Độ chọn Thủ Tướng tại chức trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua tại tiểu lục địa Nam Á, vì thành tích an ninh quốc gia và mong ông Modi giải quyết tình trạng hạ giá của nông phẩm trong nhiệm kỳ 5 năm kế tiếp.
26/05/2019(Xem: 161)
TOKYO - An ninh tại khu vực thủ đô Nhật được tăng cường trước ngày TT Hoa Kỳ công du Nhật, nhân dịp dự hội nghị thượng đỉnh G-20, từ Thứ Bảy 25/05 đến hết ngày Thứ Ba.
26/05/2019(Xem: 109)
TOKYO - Đài truyền hình NHK loan báo: Thủ Tướng Nhật định công du Iran vào trung tuần tháng tới, là lần đầu tiên trong 4 thập niên, trong lúc căng thẳng gia tăng giữa Tehran và Washington.
26/05/2019(Xem: 209)
Dịch Vụ Bưu Điện Hoa Kỳ (USPS) vào Thứ Ba 21/05 đã bắt đầu đợt thử nghiệm hai tuần lễ việc giao thư tín xuyên 3 tiểu bang ở vùng Tây Nam bằng xe tải tự hành (self-driving truck). Đây là một bước tiến tới trong nỗ lực sử dụng kỹ thuật xe thương mại tự động để vận chuyển hàng hóa.
26/05/2019(Xem: 471)
Nhiều người đi mua nhà không để ý tới yếu tố thuế nhà đất. Họ không biết rằng yếu tố này ảnh hưởng rất lớn đến hầu bao của họ mỗi khi trả bill hàng tháng. Và thuế nhà đất lại thay đổi theo từng tiểu bang khác nhau.
26/05/2019(Xem: 241)
Bạn muốn tìm một thành phố để kiếm tiền nhiều và có đời sống cao? Vậy hãy nên thử tìm đến San Francisco.
26/05/2019(Xem: 180)
Lừa gạt qua điện thoại và internet tại VN đã tới mức báo động, theo bản tin của trang mạng Thời Báo Tài Chính VN cho biết hôm Thứ Sáu.
26/05/2019(Xem: 160)
Tiền đầu tư nước ngoài được gọi là FDI vào VN lên tới hơn 16 tỉ đô la tức là tăng 69% trong năm nay so với năm ngoái, theo bản tin của trang mạng Kinh Tế Đô Thị cho biết hôm Thứ Sáu.
26/05/2019(Xem: 223)
Cách đây 19 năm, cầu Mỹ Thuận được khánh thành, nối Tiền Giang - Vĩnh Long. Đây là chiếc cầu dây văng đầu tiên ở Việt Nam, bắc qua Tiền Giang, và cũng là cầu có quy mô lớn nhất ở miền Tây vào thời điểm đó. Sau đó, lần lượt nhiều cây cầu khác xuất hiện, phá bỏ tình trạng “qua sông phải lụy phà” của vùng sông nước miền Tây, theo Tuổi Trẻ online (TTO)
26/05/2019(Xem: 160)
Vừa qua, thông tin từ Auchan tại VN cho biết, tập đoàn này đang đàm phán với đơn vị bán lẻ tại VN để tìm đối tác tiếp quản hệ thống 18 siêu thị mà Auchan đã gầy dựng tại VN sau gần 5 năm, theo Thanh Niên online (TNO).
26/05/2019(Xem: 263)
Đài VOV.VN cho biết niềm tin mù quáng và sự cuồng tín tâm linh đã khiến nhiều người Việt bị mê muội, dẫn đến những hành vi lệch lạc, thậm chí phạm tội 1 cách man rợ.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, Mỹ hiện đang cân nhắc gói hỗ trợ trị giá đến 700 triệu USD giúp các nhà mạng trong nước loại bỏ thiết bị viễn thông của Huawei khỏi hạ tầng của mình. Luật mới đồng thời cũng sẽ chặn việc sử dụng thiết bị hoặc dịch vụ của Huawei lẫn ZTE trong mạng lưới 5G thế hệ mới của Mỹ.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Apple đã nộp đơn ghi danh bằng sáng chế công nghệ lọc ồn tự động khi thực hiện cuộc gọi trên iPhone. Theo trang Apple Insider, công nghệ mới sẽ cho phép người dùng kích hoạt tính năng chống ồn cho microphone đàm thoại khi cảm thấy đầu bên kia bị lẫn quá nhiều tạp âm, bằng cách ra lệnh cho trợ lí ảo 'Hey Siri, hãy lọc ồn cho cuộc gọi tôi đang nghe'. Sau đó, tín hiệu sẽ được gửi qua iPhone của người còn lại và chạy thuật toán lọc ồn phù hợp.
Khoảng cuối tháng 05/2019, sau nhiều lần trì hoãn, cuối cùng dự án Starlink, dự án bao phủ Internet băng thông rộng trên toàn thế giới qua vệ tinh, của Elon Musk sẽ bắt đầu bằng việc phóng tàu SpaceX chở 60 vệ tinh lên vũ trụ vào ngày 23/05/2019.
Khoảng cuối tháng 05/2019, mẫu xe thử nghiệm các nghệ an toàn mới nhất của Mercedes-Benz đã chính thức được giới thiệu với tên gọi khá dài - Experimental Safety Vehicle (ESF) và được xây dựng dựa trên phiên bản hybrid cắm sạc (plug-in hybrid) của Mercedes-Benz GLE-Class thế hệ thứ 4. Bên cạnh vai trò dùng thử các công nghệ an toàn tiên tiến nhất của Mercedes, ESF còn có khả năng tự lái ở một số điều kiện lưu thông nhất định. Đặc biệt, ESF có thể giao tiếp với các phương tiện khác khi tham gia giao thông dưới chế độ tự lái.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Cơ quan giám sát bảo mật dữ liệu của Ireland thông báo mở cuộc điều tra nhắm vào hoạt động thu thập dữ liệu quảng cáo trực tuyến của Google.
Hàng triệu năm trước, một tai nạn di truyền ngẫu nhiên có thể đã kích hoạt cho sự ra đời và phát triển của tất cả cuộc sống đa bào như hiện nay. Chỉ một thay đổi duy nhất đã tạo nên bước chuyển đổi từ sự sống đơn bào (như vi khuẩn) sang sự sống đa bào, trong đó bao gồm cả con người.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang Bloomberg, nhiều khả năng sẽ có thêm 5 công ty công nghệ Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen và áp dụng lệnh cấm giống Huawei, mà đa số là các công ty sản xuất thiết bị và camera giám sát.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Panasonic, hãng công nghệ Nhật Bản, đã đưa ra thông báo chính thức về việc ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei sau khi hãng phải chịu những cấm vận từ Mỹ.
Khoảng cuối tháng 05/2019, trong một bài viết được đăng tải trên blog của công ty, Google cho biết đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật có thể khiến mật mã tài khoản của một lượng lớn người dùng dịch vụ G Suite bị lưu dưới dạng văn bản thuần túy.
Ngày 20 tháng 5, Trăng tròn và Sao Mộc, hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời, gần như đã chia sẻ cùng khung nhìn trong ảnh.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang TechCrunch, dữ liệu tài khoản chứa thông tin cá nhân của 49 triệu người dùng Instagram đã vô tình bị rò rỉ trên mạng Internet. Những tài khoản bị ảnh hưởng bao gồm cả người nổi tiếng, tài khoản thương hiệu và một lượng người dùng có tầm ảnh hưởng lớn trên Instagram.
Hồi tháng 03/2019, Apple chính thức thừa nhận bàn phím cánh bướm của hãng gặp lỗi và ra mắt chương trình sửa miễn phí. Tuy nhiên, chương trình vẫn bị nhiều người dùng phàn nàn vì không hỗ trợ các mẫu MacBook vừa ra mắt như MacBook Air 2018 và MacBook Pro 2018. Hai mẫu laptop đã được cập nhật bàn phím nhưng cuối cùng vẫn gặp lỗi.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.