Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày Qlvnch Tại Queensland

27/06/201000:00:00(Xem: 13366)

Ngày QLVNCH tại Queensland  - Phóng Sự: Hưng Việt - Hình: Phóng Viên KBL

“Tôi rất hân hạnh được mời đến tham dự buổi lễ Ngày Quân Lực năm nay. Đây là dịp để chúng ta cùng nhớ rằng cái giá của Tự Do rất đắt. Năm nay đánh dấu sinh nhật 150 năm của tiểu bang Queensland, 150 năm mà người dân tiểu bang này được hưởng một nền Tự Do, Dân Chủ. Không giống như ở VN hiện nay, dân chúng không được đi bầu một cách tự do và không được bỏ phiếu kín.”
Trên đây là đoạn mở đầu bài diển văn của ông John Mickel, Chủ tịch Quốc Hội tiểu bang Queensland trong buổi lễ kỷ niệm Ngày Quân Lực 19/6 do Hội Cựu Qua^n Nhân QLVNCH/Qld tổ chức tại đài Roma Street Parklands, Brisbane vào lúc 11 giờ sáng hôm qua, thứ Bảy 19/6/2010.
Dưới một bầu trời xanh tươi và trong không khí mát lành của một ngày đầu đông, khoảng 150 quan khách Úc Việt, đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cựu quân nhân QVVNCH, một số chiến binh Úc tham chiến tại Việt Nam cùng đồng hương đã tham dự buổi lễ đánh dấu 45 năm Ngày Quân Lực VNCH tại đài tưởng niệm chiến sĩ Úc Việt trong công viên nói trên.
Sau phần chào quốc kỳ Úc Việt, ông Huỳnh bá Phụng, Chủ tịch Hội CQN/QLVNCH/Qld đã lên vòng hoa trước đài tưởng niệm.
Tiếp theo, các vị dân cử gồm có ông John Mickel (Chủ Tịch Quốc Hội Qld), bà Julie Attwood (dân biểu tiểu bang đơn vị Mt. Ommaney, kiêm Thứ Trưởng Bộ Dịch Vụ Cộng Đồng và Đa Văn Hoá Sự Vụ) cùng ông Milton Dick (Nghị viên Hội Đồng Thành Phố Brisbane, hạt Richlands) được mời lên đặt vòng hoa tưởng niệm.
Sau đó là thành phần cựu chiến binh gồm có ông John Smith (Chủ tịch Hội Cựu Chiến Binh Úc tham chiến tại VN), ông Tim Hazeldeen (chi hội Bray Park / Strathpine của RSL), ông Nguyễn bửu Lộc (chi hội Toombul của RSL ) và cuối cùng là ông Steven Miles (ứng cử viên đơn vị liên bang Ryan của đảng Lao Động) và ông Trần hưng Việt (Trưởng ban Phát thanh Việt ngữ đài 4EB) cũng đã đặt vòng hoa trước đài tưởng niệm.
Sau phút mặc niệm, ông Huỳnh bá Phụng đã thay mặt Hội CQN/QL VNCH/Qld đọc bài diển văn chào mừng quan khách và nói về ý nghĩa của Ngày Quân Lực, đặc biệt áp dụng vào giai đoạn hiện tại.
Ông Chủ tịch Hội CQN/QLVNCH/Qld nhắc nhở các chiến hữu của ông: “Nếu trong quá khứ, ngày Quân lực 19/6 là cái mốc quan trọng đánh dấu giai đoạn Quân đội thống nhất hành động, quân dân một lòng – thì ngày Quân lực 19/6 năm nay – các chiến binh của QLVNCH tại khắp nơi trên thế giới đều hướng về ngày nầy cùng nghe nhau nói, cùng nói nhau nghe để suy nghiệm những việc đã làm – và cũng để tri ân những anh hùng liệt sĩ đã vị quốc vong thân đang đi vào lịch sử lưu danh cho hậu thế.
Nếu ngày Quân lực 19/6 năm xưa, Quân lực đã vì nhu cầu của thời thế mà làm nên lịch sử thì ngày Quân lực năm nay, đây là dịp người chiến binh QLVNCH nên vấn lại lương tâm và trách nhiệm của mình trước nổi an nguy, ly tán của vận mệnh đất nươc và dân tộc..”


Tiếp theo, trong một bài diển văn ứng khẩu mà người viết bài có thể nói rằng đây là một bài phát biểu tự xuất xúc tích và có ý nghĩa nhất mà từ trước đến giờ chúng tôi được nghe, ông John Mickel, Chủ Tịch Quốc Hội Qld, đã nói đến tình trạng không có Tự Do, Dân Chủ ở Việt Nam, thiếu vắng quyền tự do Ngôn Luận, tự do Tín Ngưỡng, tự do Hội Họp, tóm lại là mọi quyền Tự Do dưới một chế độ hà khắc. Ông Mickel đề cao sự đóng góp của các công dân Úc gốc Việt vào sự phồn thịnh của nước Úc này trong hơn 30 năm qua nhưng trong lòng vẫn không quên đến đồng bào ruột thịt bên quê nhà.
Ông Mickel kết luận với sự nhắc nhở đây là Tuần Lễ Tỵ Nạn Thế Giới (World Refugees’ Week), chúng ta hãy cùng nhau nhớ đến những người tỵ nạn kém may mắn khác.
Tiếp theo, bà dân biểu tiểu bang Julie Attwood đã phát biểu cảm tưởng hân hạnh được mời tham dự buổi lễ ngày hôm qua. Với tư cách là Thứ Trưởng Bộ Đa Văn Hóa Sự Vụ, bà ghi nhận những thành quả đóng góp của cộng đồng người Việt tại Brisbane mà bà đã hân hạnh được quen biết và làm việc chung trong nhiều năm qua.
Vị dân cử lên phát biểu sau đó là ông Milton Dick, Nghị viên Hội Đồng Thành Phố Brisbane, hạt Richlands. Ông Dick đề cập đến những đề án mà ông đã có dịp làm việc chung và giúp đỡ cho Hội CQN/QLVNCH/Qld. Nhân cơ hội này, nghị viên Milton Dick cũng thông báo về sự tiến triển của đề án xây dựng Công Trường Tự Do (Freedom Place) ở Inala.
Đại diện cho các cựu chiến binh tham chiến tại Việt Nam, ông John Smith đã nói lên trong bài phát biểu của ông lòng xúc động khi đứng trước đài tưởng niệm chiến sĩ Việt Úc. Ông nhớ đến sự hy sinh của 521 quân nhân Úc tại chiến trường Việt Nam và của hàng chục ngàn chiến sĩ thuộc các lực lượng Đồng Minh cùng tổn thất hàng triệu nhân mạng của các chiến sĩ QLVNCH và thư ờng dân Việt Nam.
Từ cộng đồng người Việt, ông Trần hưng Việt, Trưởng ban phát thanh Việt ngữ đài 4EB, là người phát biểu sau cùng trong buổi lễ với bài nói chuyện song ngữ. Trong phần tiếng Việt, với tư cách là một người dân sự, ông muốn nói lên lòng tri ơn đối với các chiền sĩ QLVNCH bao giờ cũng sẳn sàng phụng sự Tổ Qu ốc. Ông Việt nói: “Các anh âm thầm bảo vệ đất nước. Các anh âm thầm xây dựng quê hương. Các anh không màng tiếng tăm, danh vọng. Nhưng người dân bao giờ cũng tạc dạ ghi nhớ những sự hy sinh của các anh. Ngày nay cũng vậy. Ra đến hải ngoại, các anh cũng vẫn cùng nhau sinh hoạt. Để tương trợ nhau. Để xây dựng cộng đồng. Và để cùng đóng góp cho công cuộc đấu tranh cho Tự Do và Dân Chủ bên quê nhà.”
Trong phần Anh ngữ hướng về các quan khách Úc, ông Trần hưng Việt đề cập đến sự hy sinh của hai chiến binh Úc tại chiến trường Afghanistan trong tuần qua như một dẩn dụ để nói lên sự mong mỏi là chúng ta đừng để cho những sự hy sinh vi lý tưởng Tự Do của những người quân nhân trở thành vô ích.
Sau buổi lễ, quan khách và đồng hương đã được mời tham dự một buổi ăn trưa ngay kế bên địa điểm hành lễ trong khuôn viên của Roma Street Parklands.


Saigon Times
PO Box 409 Bankstown NSW 1885 Australia
T: (612) 9793 2557 - F: (612) 8004 816
E: info@saigontimes.com.au

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.