Hôm nay,  

- Cựu biệt kích Do Thái khoe trên mạng X, đã xông trận giúp cảnh sát L.A. giải tán khu trại của SV biểu tình ở UCLA - Gaza: 34.844 người Palestine chết, và 78.404 người bị thương từ ngày 7/10 - Đại học George Washington: cảnh sát thủ đô giải tán khu trại, bắt 30 người biểu tình

08/05/202407:58:00(Xem: 1847)

blankKhoảng 30 người biểu tình đã bị bắt giữ rạng sáng hôm thứ Tư khi cảnh sát giải tỏa một khu trại ủng hộ người Palestine tại Đại học George Washington ở thủ đô Washington, DC.
.
- Cựu biệt kích Do Thái khoe trên mạng X, đã xông trận giúp cảnh sát L.A. giải tán khu trại của SV biểu tình ở UCLA
- Gaza: 34.844 người Palestine chết, và 78.404 người bị thương từ ngày 7/10
- Đại học George Washington: cảnh sát thủ đô giải tán khu trại, bắt 30 người biểu tình
- Tướng Israel tới, họp với Ủy ban Đối ngoại Hạ viện. Đại sứ Israel gặp các Dân Biểu Mỹ gốc Do Thái.
- Iran: Hamas chấp nhận đề xuất ngừng bắn rồi, tại sao Israel và Mỹ không chịu ngưng bắn
- Mỹ tạm dừng chuyến bom tới Israel
- Chính phủ Bahamas chính thức công nhận Palestine là một nhà nước
- Ngoại trưởng Đức cảnh báo Israel đừng tấn công lớn vào Rafah.
- Thẩm phán Merchan gọi luật sư Todd Blanche: bảo Trump đừng chửi thề ra tiếng, đừng lắc đầu kiểu khinh thường, trong khi cô Daniels kể chuyện "tiền kiếp gặp Trump"
- Luật sư của Trump hỏi Daniels: cô ghét Trump phải không? Thứ Năm, luật sư của Trump sẽ chất vấn tiếp cô Daniels chuyện cô giao du với Trump
- Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson tuyên bố sẽ sử dụng tất cả các quyền lực của Quốc hội để ngừng tất cả các vụ truy tố Trump
- Tòa Florida vụ Trump giấu hồ sơ mật: Thẩm phán Aileen Cannon hoãn xử Trump vô thời hạn.
- Thẩm phán Juan Merchan bác đơn của luật sư của Trump: không hề có gì xử sai
- Cô Stormy Daniels kể trước tòa về đêm hoan lạc giữa cô và Trump
- Trump hòa giải cuộc xung đột giữa Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson và Dân biểu Marjorie Taylor Greene
- Thống đốc New York xin lỗi vì lỡ lời nói trẻ em da đen không biết gì về máy tính
- TT Biden thông báo rằng Microsoft sẽ đầu tư 3,3 tỷ USD để xây 1 trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) ở Wisconsin, tạo 2.300 việc làm ngành xây dựng và 2.000 vị trí cố định.
- TQ xuất xưởng 3,75 triệu chiếc iPhone trong tháng 3, tăng 12%, trong khi 2 tháng đầu năm giảm 37%
- Toyota Motor: thu nhập quý 1 đạt 34,7 tỷ USD, tăng gấp đôi năm ngoái
- Châu Âu: cần ngăn chặn TQ tràn ngập thị trường bằng xe điện được bao cấp.
- Tổng thống Romania: sẵn sàng gửi phòng không Patriot tới Ukraine để chống Nga
- 2 đại tá Ukraine (do Nga móc nối trước thời chiến tranh) bị bắt vì âm mưu ám sát TT Zelensky
- Lính Mỹ bị bắt ở Nga là vì bay từ Nam Hàn tới thăm bạn gái ở Nga
- Tư lệnh tình báo Mỹ: Nga có thể phối hợp quân sự với Trung Quốc để mở mặt trận thứ hai nếu TQ tấn công Đài Loan.
- TikTok đệ đơn kiện, xin quăng bỏ luật cấm TikTok hoạt động ở Hoa Ky, với lý do vi phạm Tu chính án thứ nhất.
- NTU: ô nhiễm không khí do hít thở có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn hút một bao thuốc lá mỗi ngày.
- Châu Á: Giá mua và thuê bất động sản đắt nhất là ở Hồng Kông, Đài Bắc, Singapore, Tokyo, Bangkok, Kuala Lumpur, Mumbai, Manila, Hà Nội và Jakarta.
- Bị TT Biden nói là bài ngoại, chính phủ Nhật Bản thanh minh thanh nga
- Mỹ truy tố công dân Nga Dmitry Yuryevich Khoroshev, vì y làm mã độc LockBit, trộm 500 triệu đô từ 2.000 công ty Mỹ
- Nhóm 10 tiểu bang hàng đầu về kinh tế, xã hội, giáo dục, an toàn, y tế: 1. Utah. 2. New Hampshire. 3. Nebraska. 4. Minnesota. 5. Idaho. 6. Iowa. 7. Vermont. 8. Washington. 9. Florida. 10. Massachusetts.
-- Nhóm 5 thành phố tệ nhất để lái xe: Oakland, CA; Miami, FL; Sanfrancisco, CA; Houston, TX; và Philadelphia, PA. Nhóm 4 thành phố California nguy hiểm nhất để lái xe: Oakland, San Francisco, Los Angeles và Long Beach.
- Quận Los Angeles: 1 nhân viên bảo vệ bị đâm, kẻ đột nhập đã bị bắn chết tại ga tàu điện ngầm ở Hollywood
- Quận Cam: dọa nhảy cầu vượt xa lộ Santa Ana, té, chết
- Massachusetts: Su Nguyen nhận tội giấu hơn 10 triệu đô thu nhập doanh nghiệp bằng cách khai thuế giả
- Florida: GoFundMe quyên tiền cho gia đình của bé gái 6 tuổi Harlow Tran bị xe tông chết
- California: Thẩm phán bênh vực Sacramento, bác đơn kiện của Biện lý Thiên Hồ về người vô gia cư, cho Hồ 30 ngày sửa đơn kiện
- VOA: Project 88: Việt Nam bắt giam ông Nguyễn Văn Bình, vụ trưởng Vụ pháp chế Bộ LĐ-TB-XH, người có ý tưởng cải cách.
- TIN VN. Công ty giáo dục IDP Việt Nam 'cấp sai' hơn 56.000 chứng chỉ IELTS.
- TIN VN. Người nuôi gia cầm gồng lỗ nặng suốt nửa năm vì hàng lậu tràn về.
- HỎI 1: Khảo sát y tá: 80% nói năm 2024 cũng không khác 2023, nhưng 45% sẽ đổi việc năm nay? ĐÁP 1: Đúng thế.
- HỎI 2: Khoảng 63% dân Mỹ hài lòng trong công việc? ĐÁP 2: Đúng thế.
.
QUẬN CAM (VB-8/5/2024) ⚪ ---- Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm nay, Thứ Tư, sẽ thông báo rằng Microsoft đang có kế hoạch đầu tư 3,3 tỷ USD để xây dựng một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) ở Wisconsin. Sáng kiến ​​này nhằm tạo ra 2.300 việc làm trong ngành xây dựng thuộc công đoàn và 2.000 vị trí cố định. Theo chính quyền Biden, trung tâm dữ liệu theo kế hoạch của Microsoft sẽ không chỉ cung cấp việc làm chất lượng cao mà còn mang lại cơ hội đào tạo kỹ năng sâu rộng cho người lao động địa phương trong lĩnh vực kỹ thuật số và công nghệ.
.
Bạch Ốc cho biết: “Microsoft cam kết tạo ra những công việc được trả lương cao với lộ trình tăng trưởng và các phúc lợi toàn diện như nghỉ phép gia đình có lương. Microsoft sẽ kết hợp đầu tư vào trung tâm dữ liệu của mình với cam kết đầu tư vào đổi mới và lực lượng lao động ở Racine và trên toàn tiểu bang”.
.
⚪ ---- Học viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Trung Quốc (CAICT) hôm thứ Tư công bố rằng doanh số iPhone đã tăng 12% trong tháng 3. Sự gia tăng số lượng xuất xưởng lên 3,75 triệu chiếc trong tháng 3 diễn ra sau khi giảm đáng lo ngại 37% trong hai tháng đầu năm. Hơn nữa, con số này còn tốt hơn nhiều so với con số 3,4 triệu chiếc được ghi nhận trong cùng tháng năm ngoái. Trong ba tháng đầu năm nay, Apple đã xuất xưởng 11,7 triệu chiếc iPhone tại Trung Quốc, thấp hơn nhiều so với mức 16 triệu chiếc được xuất xưởng trong cùng ba tháng năm 2023.
.
⚪ ---- Toyota Motor Corporation hôm thứ Tư đã công bố rằng thu nhập hoạt động cho năm tài chính 2024 đạt 5,35 nghìn tỷ yên (khoảng 34,7 tỷ USD) nhờ chiến lược tài chính rộng rãi nhằm đảm bảo tăng trưởng bền vững và lợi nhuận. Lợi nhuận ròng là 4,9 nghìn tỷ Yên (31,8 tỷ USD) cho năm tài chính kết thúc vào tháng 3, tăng gấp đôi so với năm trước. Sự gia tăng đáng chú ý được cho là do đồng Yên yếu và nhu cầu về xe hybrid tăng cao. Hãng xe Nhật Bản cũng đạt doanh số toàn cầu kỷ lục, vượt 10,3 triệu chiếc, tăng 7,3% so với năm trước, với mức tăng trưởng lớn ở Bắc Mỹ, Châu Âu và Nhật Bản.
.
Bất chấp lợi nhuận, Toyota dự báo lợi nhuận ròng sẽ giảm trong năm tài chính sắp tới, ước tính khoảng 3,6 nghìn tỷ Yên (khoảng 23,4 tỷ USD), đánh dấu mức giảm 27,8%. Sau khi báo cáo được công bố, cổ phiếu Toyota đã giảm 1,11%, bán ở mức 3,56 Yên trên Sở giao dịch chứng khoán Tokyo.
.
⚪ ---- Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen hôm thứ Tư tuyên bố rằng Châu Âu cần ngăn chặn Trung Quốc tràn ngập thị trường của khối bằng xe điện được trợ cấp. Bà von der Leyen nói: "Cạnh tranh công bằng là tốt. Điều chúng ta không thích là khi Trung Quốc tràn ngập thị trường của chúng ta với những chiếc xe điện được trợ giá ồ ạt. Và chúng ta phải giải quyết vấn đề này; chúng ta phải bảo vệ ngành công nghiệp của mình. Một liên minh thị trường vốn tích hợp tốt hơn có thể giúp đầu tư thêm tới 470 tỷ euro (505,25 tỷ USD) mỗi năm vào các công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp vừa và nhỏ của chúng ta.”
.
Nhận xét của Von der Leyen được đưa ra một ngày sau khi bà họp với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nơi Chủ tịch Ủy ban Châu Âu khẳng định rằng “thế giới không thể hấp thụ sản lượng dư thừa của Trung Quốc”.
.
⚪ ---- Trong báo cáo mới nhất hôm thứ Tư, Bộ Y tế do Hamas điều hành cho biết tổng số người chết ở Dải Gaza kể từ khi bắt đầu cuộc chiến giữa Israel và Hamas đã tăng lên 34.844 người, và 78.404 người đã bị thương từ ngày 7 tháng 10. Bộ cũng cho biết 55 người đã chết và 200 người bị thương trong 24 giờ qua. Nó nhắc lại rằng một số nạn nhân "vẫn còn ở dưới đống đổ nát và trên đường, vì đội cứu thương và dân phòng không thể tiếp cận họ."
.
⚪ ---- Axios đưa tin hôm thứ Tư rằng một số cuộc họp được tổ chức tại Capitol Hill giữa các đại diện của Hoa Kỳ và Israel đã không thể làm giảm bớt những lo ngại của Mỹ về một số động thái gần đây của Israel chống lại Hamas, bao gồm một chiến dịch trên bộ ở Rafah và nguy cơ gây thương vong cho dân thường. Tướng Eliezer Toledano của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã họp với cả hai thành viên Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa trong Ủy ban Đối ngoại Hạ viện. Trong khi đó, Đại sứ Israel tại Mỹ Michael Herzog gặp một số Dân Biểu Đảng Dân chủ người Mỹ gốc Do Thái.
.
Theo những người quen thuộc với vấn đề này, Toledano đã bị chất vấn về việc chuyển viện trợ nhân đạo đến Dải Gaza và việc Israel sử dụng bom nặng 2000 pound, với những câu trả lời của ông được dán nhãn là "kỹ thuật" và "không có thông tin". Trong khi đó, Herzog nói về hoạt động ở thành phố Rafah của Gazan nhưng cũng được mô tả là không đưa ra bất kỳ thông tin hữu ích nào.
.
⚪ ---- Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian hôm thứ Tư cho biết sau khi Hamas chấp nhận đề xuất ngừng bắn mới nhất, kết quả đàm phán bây giờ phụ thuộc vào các nước phương Tây và việc họ có sẵn sàng thực hiện lời hứa chấm dứt chiến tranh ở Gaza hay không: “Mọi thứ đã sẵn sàng cho một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn và giải quyết vấn đề nếu người Mỹ và phương Tây giữ đúng lời hứa của họ về lệnh ngừng bắn theo đúng nghĩa”. Ông cũng cáo buộc Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và chính phủ Israel cản trở các cuộc đàm phán ngừng bắn nhằm tránh một cuộc khủng hoảng chính trị ở nước này.
.
⚪ ---- Mỹ đã tạm dừng chuyến bom tới Israel vào tuần trước vì lo ngại việc Israel xâm lược toàn diện vào thành phố Rafah ở phía nam Gaza. Lô hàng này dường như bao gồm "1.800 quả bom 2.000 pound và 1.700 quả bom 500 pound", vì quan tâm hàng đầu của Mỹ là mức độ thiệt hại mà những quả bom đó có thể gây ra trong môi trường đô thị đông đúc hơn một triệu thường dân hiện đang trú ẩn ở Rafah sau khi chạy trốn khỏi các khu vực khác của Dải Gaza. AP ghi lời quan chức Mỹ rằng quyết định tạm dừng lô hàng đã đưa ra vào tuần trước và vẫn chưa có ngày cuối cùng nào được chọn cho lô hàng chuyển đi. Tờ Times of Israel cho biết tin này đã được chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden xác nhận.
.
⚪ ---- Bộ Ngoại giao Bahamas thông báo rằng Nội các Bahamas đã chính thức công nhận Palestine là một nhà nước, đồng thời nói thêm rằng nước này "đã tham gia vào sự đồng thuận của Cộng đồng Caribe về vấn đề này. Chính phủ Bahamas tin rằng việc công nhận Nhà nước Palestine thể hiện mạnh mẽ cam kết của Bahamas đối với các nguyên tắc được tán thành trong Hiến chương Liên hợp quốc và quyền tự quyết của các dân tộc như được nêu rõ trong Công ước quốc tế về các quyền chính trị và dân sự (ICCPR) và Công ước quốc tế về các quyền kinh tế, xã hội và văn hóa (ICESCR).”
.
Bộ nói thêm rằng Bahamas, trong cương vị là một quốc gia độc lập, hoàn toàn ủng hộ quyền hợp pháp của người dân Palestine trong việc "tự do xác định địa vị chính trị của mình và tự do theo đuổi sự phát triển kinh tế, xã hội và văn hóa của họ."
.
⚪ ---- Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock hôm thứ Ba cảnh báo Israel không nên tiến hành một "cuộc tấn công lớn" vào Rafah. "Một triệu người không thể biến mất trong không khí. Họ cần được bảo vệ. Họ rất cần được hỗ trợ nhân đạo thêm", Bộ trưởng Ngoại giao viết trên X, đồng thời kêu gọi mở lại khẩn cấp cửa khẩu biên giới Rafah và Kerem Shalom. Đức trước đó tuyên bố sẽ nối lại hợp tác với Cơ quan Cứu trợ và Việc làm của Liên hợp quốc (LHQ) dành cho người tị nạn Palestine ở Cận Đông (UNRWA) tại Dải Gaza.
.
⚪ ---- Khoảng 30 người biểu tình đã bị bắt giữ hôm thứ Tư khi cảnh sát giải tỏa một khu trại ủng hộ người Palestine tại Đại học George Washington ở thủ đô Washington, DC. Sở Cảnh sát Thủ đô cho biết họ đã tiến hành các vụ bắt giữ sau khi "thấy biến động dần dần của cuộc biểu tình leo thang."
 
blankblank 
.
Trong khi đó, trường đại học cho biết họ “cam kết bảo vệ quyền tự do ngôn luận của sinh viên” nhưng việc cắm trại “đã phát triển thành một hoạt động bất hợp pháp, với những người tham gia vi phạm trực tiếp nhiều chính sách của trường đại học và quy định của thành phố”.
.

⚪ ---- Cựu biệt kích Do Thái xông trận giúp cảnh sát Los Angeles giải tán biểu tình của sinh viên UCLA. Vào ngày 2 tháng 5, trong khi cảnh sát Los Angeles đang trấn áp một khu cắm trại đoàn kết ở Gaza do các sinh viên tại Đại học UCLA dựng lên, một cựu chiến binh hoạt động đặc biệt của Israel đã khoe trên mạng về việc thực hiện một "chiến dịch thâm nhập thầm lặng" vào khu vực này.
.
Aaron Cohen đăng trên X, “Mình đã thực hiện một chiến dịch xâm nhập âm thầm vào khu trại UCLA và bây giờ xuống đây với cảnh sát LASD, đội đang dàn dựng và chuẩn bị tiến vào khu trại để bắt đầu tiêu diệt khu trại chống Do Thái chuyên nghiệp.”
.
Báo Middle East Eye đã liên hệ với hai đơn vị cảnh sát LAPD, LASD và cả Cohen để yêu cầu bình luận. Cảnh sát LASD và Cohen đã không trả lời yêu cầu bình luận và LAPD đã giới thiệu MEE tới UCLA để bình luận. MEE đã liên hệ với UCLA nhưng họ cũng không phản hồi vào thời điểm xuất bản. Nhưng bài đăng của Cohen, sau đó đã lan truyền với năm triệu lượt xem, đã làm sáng tỏ mối quan hệ giữa các quan chức tình báo Israel với các sở cảnh sát Hoa Kỳ.
.
Hussam Ayloush, giám đốc của Tổ chức Chi nhánh Los Angeles của Hội đồng Quan hệ Mỹ-Hồi giáo (Cair-LA), nói với Middle East Eye rằng Ayloush đã đến thăm khu cắm trại của sinh viên nhiều lần trong vài tuần qua, kể cả khi anh được các sinh viên mời thuyết giảng vào thứ Sáu cho các sinh viên Hồi giáo tổ chức buổi cầu nguyện thứ Sáu tại chỗ.
.
⚪ ---- Trước khi phiên tòa xét xử vụ bịt miệng Donald Trump tạm hoãn vào ngày thứ Ba, đã có một số trao đổi căng thẳng giữa Stormy Daniels và luật sư Susan Necheles của Trump. Tờ New York Times đưa tin cô Daniels "gần như hét lên" khi phủ nhận cáo buộc của Necheles rằng cô đã nói dối và cố gắng tống tiền Trump. Cuộc kiểm tra chéo diễn ra sau mô tả của ngôi sao phim người lớn về cáo buộc có quan hệ tình dục với Trump, khiến các luật sư của Trump thúc đẩy việc xét xử sai (mistrial) nhưng không thành công.
.
Khi bắt đầu cuộc đối chất, LS Necheles hỏi: "Việc cô ghét Tổng thống Trump có đúng không?" Sau khi Daniels trả lời: "Có", Necheles hỏi liệu cô có muốn Trump vào tù hay không, ABC News đưa tin. “Tôi muốn anh ấy phải chịu trách nhiệm,” Daniels trả lời.
.
Daniels cho biết cô đang ở tình trạng tài chính tốt vào năm 2016, khi cô ủy quyền cho người quản lý của mình cố gắng bán câu chuyện về cuộc gặp "vui vẻ" của cô với Trump, AP đưa tin. “Động lực của tôi không phải là tiền,” cô nói. "Đó là để đưa câu chuyện ra ngoài." Necheles lưu ý rằng Daniels đã từ chối trả cho Trump hơn 500.000 USD tiền phí pháp lý mà cô nợ ông sau một vụ kiện phỉ báng thất bại.
.
Luật sư đã đọc một dòng tweet của Daniels từ năm 2022, nói rằng, "Tôi không nợ anh ấy --- và tôi sẽ không bao giờ đưa cho cái thứ màu cam đó một xu." Daniels cho biết sự xúc phạm là "để trả thù những gì Trump nói về tôi." Trump đã mắng cô Daniels là "Đồ mặt ngựa" và "Túi bèo nhèo nhếch nhác".
.
"Cô đã kiếm tiền bằng cách tuyên bố rằng cô đã quan hệ tình dục với Donald Trump trong hơn một thập niên, phải không?" Necheles đã hỏi Daniels, theo tờ Washington Post. Daniels đồng ý, nhưng nói thêm rằng câu chuyện "cũng khiến tôi tốn rất nhiều tiền."
.
ABC News đưa tin rằng trong bản ghi lại cuộc trò chuyện bên lề được công bố vào cuối ngày, Thẩm phán Juan Merchan đã yêu cầu luật sư của Trump, Todd Blanche nói chuyện với thân chủ của mình. Thẩm phán nói: “Tôi hiểu rằng thân chủ của bạn đang khó chịu vào thời điểm này, nhưng anh ta [Trump] đang chửi bới và lắc đầu một cách trực quan và điều đó là khinh thường tòa. Nó có khả năng đe dọa nhân chứng và bồi thẩm đoàn có thể thấy điều đó.”
.
Reuters đưa tin rằng Trump đã không thảo luận về "những chi tiết thường khủng khiếp" trong lời khai của cô Daniels khi Trump nói chuyện với các phóng viên, nhưng Trump gọi đó là "một ngày rất trọng đại, một ngày rất lộ liễu" và tuyên bố vụ án của cơ quan công tố đã "thất bại". Việc kiểm tra chéo Daniels dự kiến ​​​​sẽ tiếp tục khi phiên tòa tiếp tục vào thứ Năm.
.
⚪ ---- Thẩm phán trong phiên tòa xét xử Donald Trump đòi tiền bịt miệng đã gọi luật sư bào chữa của cựu tổng thống đến ghế và ra lệnh cho luật sưg này nói chuyện với Trump về hành vi “khinh thường” của Trump lộ ra trong phiên điều trần của nữ diễn viên phim người lớn Stormy Daniels hôm thứ Ba, theo biên bản phiên tòa.
.
“Tôi hiểu rằng thân chủ của bạn đang khó chịu vào thời điểm này, nhưng anh ta đang chửi thề nghe rõ, và anh ta đang lắc đầu một cách trực quan và điều đó thật khinh thường,” Thẩm phán Juan Merchan nói với luật sư bào chữa của Trump, Todd Blanche trong giờ nghỉ giữa buổi sáng. “Nó có khả năng đe dọa nhân chứng và bồi thẩm đoàn có thể thấy điều đó.”
.
⚪ ---- Thẩm phán Tòa án Tối cao New York Juan Merchan hôm thứ Ba đã bác bỏ yêu cầu xét xử sai (mistrial) vụ án tiền bịt miệng của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Thẩm phán nói: “Về vấn đề ngưỡng [của tiết lộ đời tư giường chiếu], tôi đồng ý với ông Blanche [luật sư của Trump] rằng có một số điều có lẽ tốt hơn hết là không nên nói ra. Nói như vậy, tôi không tin rằng chúng ta đang ở thời điểm xảy ra một phiên tòa sai lầm."
.
Blanche trước đây đã phàn nàn rằng toàn bộ lời khai về buổi "gặp vui vẻ" với Trump do nữ diễn viên người lớn Stormy Daniels đưa ra "có tính định kiến đến mức bạn có nguy cơ rất cao là bồi thẩm đoàn không thể tập trung vào bằng chứng thực sự quan trọng."
.
⚪ ---- Cô Stormy Daniels đã đứng khai ở tòa hôm thứ Ba, kể lại cho bồi thẩm đoàn cuộc gặp gỡ năm 2006 của cô với Donald Trump ở Lake Tahoe, theo báo The Hill đưa tin. Ngôi sao phim người lớn cho biết cô đã ăn tối với Trump trong phòng khách sạn của ông trước khi quan hệ tình dục, mặc dù ông trước giờ đã chối là không có chuyện đó. Cô Daniels là trung tâm của vụ án, bởi vì một thập niên sau, cô đã nhận được 130.000 USD từ "người dàn xếp" của Trump là LS Michael Cohen để đổi lấy việc cô sẽ giữ im lặng về vụ dan díu. Các công tố viên cho rằng Trump đã che đậy bất hợp pháp khoản hoàn trả cho Cohen trong chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông.
.
Daniels nói với tòa án rằng cô ấy sử dụng phòng tắm sau bữa tối và định rời đi, nhưng Trump đang ngồi trên giường khách sạn với chiếc quần đùi và áo phông, giữa cô và cánh cửa, theo New York Times. “Tôi đã đọc sai điều gì để đến được đây,” cô nhớ lại mình đã nghĩ.
.
Daniels nói: “Chắc chắn có sự mất cân bằng quyền lực. Anh ta to lớn hơn và cản đường." Tuy nhiên, cô nói thêm: “Tôi không bị đe dọa bằng lời nói hay hành động”. NBC lưu ý rằng cô ấy 27 tuổi vào thời điểm đó, tuổi Trump hơn cô 3 thập niên.
.
"Có phải lúc nào đó cô đã lên giường làm tình với anh ấy không?" công tố viên Susan Hoffinger hỏi. Có, Daniels trả lời. Cô ấy nói rằng cô ấy chưa bao giờ nói "không" vào bất kỳ thời điểm nào lúc giao tình đó, "bởi vì tôi không nói gì cả." Sau đó, cô nói rằng cô "rời đi nhanh nhất có thể [sau khi dan díu]", nói với tòa rằng tay cô run đến mức rất khó để mang giày vào. Trump không mang bao cao su. Có lúc, thẩm phán không cho cô Daniels kể chi tiết nào vì "gay cấn" quá. Đó là một trong những sự phản đối mà Merchan tự đưa ra hoặc theo yêu cầu từ luật sư của Trump.
.
Cô cho biết Trump không yêu cầu cô giữ bí mật cuộc gặp gỡ. Nhưng "Tôi đã nói với rất ít người rằng chúng tôi thực sự đã quan hệ tình dục vì tôi cảm thấy xấu hổ vì đã không dừng việc đó lại." Cô cho biết cô đã đồng ý gặp Trump vào ngày hôm sau tại một câu lạc bộ đêm, nơi Trump giới thiệu cô với cầu thủ bóng đá Ben Roethlisberger.
.
Trước đó, người ta thấy Trump lắc đầu khi cô Daniels kể trước tòa về việc cô hỏi về vợ của Trump, bà Melania. “Chúng tôi [Trump, Melania] không ngủ cùng phòng,” cô nhớ lại câu trả lời của Trump.
.
Cô Daniels đã nhiều lần được yêu cầu nói chậm lại, kể cả thẩm phán, vì cô ấy nói quá nhanh nên khó hiểu. Cô cho biết ban đầu Trump chào cô trong phòng khách sạn của ông trong bộ đồ ngủ sa tanh và cô nhớ đã nói đùa, "Ông Hefner có biết cô đã lấy trộm bộ đồ ngủ của ông ấy không?" theo AP.
.
Cô cho biết Trump đã hỏi cô những câu hỏi về ngành công nghiệp khiêu dâm và đề nghị cô xuất hiện trên chương trình The Apprentice của ông. Cô nói với tòa án rằng Trump đã mời cô đi ăn tối sớm hơn vào ngày hôm đó sau khi tình cờ gặp cô tại một giải đấu gôn dành cho người nổi tiếng.
.
⚪ ---- Trong một cuộc tấn công rõ ràng vào hành pháp, hệ thống tư pháp, quyền của các tiểu bang và nền pháp quyền ở Mỹ, Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson của Đảng Cộng hòa hôm thứ Ba tuyên bố sẽ sử dụng tất cả các quyền lực của Quốc hội theo ý mình để chấm dứt cả bốn quyền lực hiện tại, ngưng tất cả các vụ truy tố hình sự Trump đang bị.
.
Tuyên bố của Johnson vào sáng thứ Ba được đưa ra đúng lúc Stormy Daniels đang đưa ra lời khai tuyên thệ về mối quan hệ tình dục bị cáo buộc của cô với Trump trong một vụ án của Tòa Thượng thẩm Manhattan, nơi Trump đang bị xét xử vì 34 trọng tội liên quan đến việc làm giả hồ sơ kinh doanh khi Trump bị cáo buộc đã trả tiền để bịt miệng ngôi sao phim người lớn sau đó che đậy những khoản thanh toán đó theo điều mà các công tố viên cho là can thiệp bầu cử.
.
“Tổng thống Trump không làm gì sai ở đây và ông ấy tiếp tục là mục tiêu của vô số luật pháp”, Chủ tịch Johnson nói với các phóng viên hôm thứ Ba trong cuộc họp báo chính thức của Hạ viện. "Nó phải dừng lại. Và bạn sẽ thấy Quốc hội Hoa Kỳ giải quyết vấn đề này bằng mọi cách có thể, bởi vì chúng tôi cần trách nhiệm giải trình. Cuối cùng, nó lớn hơn Tổng thống Trump. Đó là về người dân, niềm tin vào hệ thống công lý của chúng ta. Và chúng ta sẽ đi đến tận cùng vấn đề. Tất cả những trường hợp này cần phải được loại bỏ, bởi vì chúng là mối đe dọa đối với hệ thống của chúng ta."
.
⚪ ---- Tòa Florida: Hoãn xử Trump vô thời hạn. Thẩm phán Aileen Cannon đã hoãn vô thời hạn vụ xử về tài liệu mật giấu ở Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Trump, ấn định một số ngày ra tòa vào cuối tháng 7 trong khi từ chối ấn định ngày xét xử. Lệnh hôm thứ Ba - được ban hành chưa đầy hai tuần trước khi phiên tòa xét xử Trump vẫn dự kiến bắt đầu vào ngày 20/5 - không rõ khi nào vụ án của Trump sẽ được đưa ra trước bồi thẩm đoàn.
.
Thẩm phán Cannon cho rằng sự chậm trễ là do nhu cầu giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến cách xử lý thông tin mật tại phiên tòa, các chi tiết được điều chỉnh bởi Đạo luật về thủ tục thông tin mật (CIPA). “Tòa án cũng xác định rằng việc chốt ngày xét xử vào thời điểm này - trước khi giải quyết vô số các vấn đề liên quan đến CIPA trước phiên tòa còn tồn tại và sắp tới - sẽ là thiếu thận trọng và không phù hợp với nghĩa vụ của Tòa án trong việc xem xét đầy đủ và công bằng các phiên tòa đang chờ xử lý khác nhau. -các động thái xét xử trước Tòa án,” Cannon viết.
.
Do không ấn định ngày xét xử, động thái của Cannon phù hợp với một trong những yêu cầu đầu tiên của nhóm luật sư của Trump - không ấn định ngày xét xử. Khi đưa ra lịch trình mới, Cannon lưu ý rằng Cannon vẫn còn “tám kiến nghị quan trọng trước khi xét xử” mà Cannon phải đưa ra phán quyết. Thời hạn xét xử mới được ấn định cho đến tháng 7, hầu hết các vụ kiện tụng về CIPA, sẽ xác định cách trình bày thông tin mật tại phiên tòa. Vậy là câu giờ thành công.
.
⚪ ---- Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đang tìm cách hòa giải trong cuộc xung đột giữa Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson và Dân biểu Marjorie Taylor Greene để đảm bảo Đảng Cộng hòa thể hiện sự đoàn kết trước cuộc bầu cử nguyên thủ quốc gia vào tháng 11, Politico đưa tin hôm thứ Ba, trích dẫn ba nguồn quen thuộc với vấn đề này.
.
Theo họ, Trump đã gọi điện riêng cho DB Taylor Greene và cố gắng thuyết phục cô ấy không tiến hành bỏ phiếu để loại bỏ Johnson khỏi chức Chủ tịch Hạ viện. Một trong những nguồn tin cho biết: “Tổng thống đã rất mạnh mẽ khi tán thành Chủ tịch Hạ viện Johnson tại sự kiện RNC [Hội nghị Quốc gia của Đảng Cộng hòa] vào cuối tuần này. Trump liên tục nói rằng Johnson đang làm rất tốt trong những hoàn cảnh bất khả thi”. Taylor Greene kêu gọi bỏ phiếu phế truất Johnson do bất đồng về một số phần của dự luật an ninh quốc gia bổ sung, vì Greene không đồng ý viện trợ cho Ukraine.


.
⚪ ---- Thống đốc New York Kathy Hochul hôm thứ Hai đã đưa ra lời xin lỗi về nhận xét của bà về việc trẻ em da đen ở Bronx không quen với từ “máy tính” (computer). Phát biểu tại Hội nghị Toàn cầu của Viện Milken về mong muốn làm cho công nghệ được phổ biến rộng rãi hơn, Hochul nói: “Hiện tại, chúng tôi có những đứa trẻ da đen lớn lên ở Bronx, những em thậm chí còn không biết từ ‘máy tính’ là gì”. Bình luận của cô nhanh chóng thu hút sự lên án từ các quan chức dân cử của Bronx.
.
Dân biểu tiểu bang New York Karines Reyes cho biết cô “vô cùng lo lắng” trước những nhận xét của Thống đốc Hochul và chia sẻ một tuyên bố từ đồng nghiệp Amanda Septimo mô tả những lời của thống đốc là “có hại, thông tin sai lệch sâu sắc và thực sự kinh khủng”. Thống đốc Hochul nói trong một tuyên bố xin lỗi về nhận xét này: “Sáng sớm hôm nay, khi thảo luận về cam kết mở rộng cơ hội kinh tế cho các cộng đồng da màu, tôi đã lỡ lời và rất tiếc về điều đó. Tất nhiên trẻ em da đen ở Bronx biết máy tính là gì - vấn đề là chúng thường thiếu khả năng tiếp cận với công nghệ cần thiết để tìm được việc làm lương cao trong các ngành mới nổi như AI.”
.
⚪ ---- Tổng thống Romania Klaus Iohannis hôm thứ Ba nhận xét rằng đất nước của ông sẵn sàng thảo luận về khả năng gửi hệ thống phòng không Patriot của mình tới Ukraine để giúp nước này đẩy lùi hoạt động quân sự của Nga. Iohannis đã chia sẻ tin này với báo chí sau cuộc gặp với người đồng cấp Hoa Kỳ Joe Biden tại Bạch Ốc. Hơn nữa, Iohannis khẳng định ông vẫn quan tâm đến việc theo đuổi vị trí Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
.
⚪ ---- Hai đại tá của Tổng Thống Volodymyr Zelensky bị cáo buộc tội tham gia vào âm mưu của Nga để ám sát Zelensky. Nhiều âm mưu ám sát đã xuất hiện trước đó, nhưng âm mưu này nổi bật vì có sự tham gia của các sĩ quan cao cấp. Theo tờ New York Times, họ được cho là đang làm việc với tình báo FSB của Nga - cơ quan kế nhiệm của KGB - và đã được Nga tuyển dụng trước khi chiến tranh bắt đầu. Các đại tá làm việc trong cơ quan Ukraine chịu trách nhiệm bảo vệ yếu nhân.
.
Họ bị cáo buộc cố gắng tuyển mộ những người sẵn sàng bắt cóc và giết Zelensky trong số các vệ sĩ của Zelensky. CNN đưa tin cả hai đều bị buộc tội phản quốc và một người bị buộc tội chuẩn bị hành động khủng bố. Các mục tiêu ám sát cao cấp khác là Vasyl Maliuk, người điều hành cơ quan tình báo nội địa Ukraine và Tướng Kyrylo Budanov, người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự. Năm ngoái, vợ của Tướng Budanov đã bị đầu độc nhưng may vẫn sống sót.
.
⚪ ---- Nhan sắc lụy người: Một lính Mỹ bị bắt ở Nga vào tuần trước lúc đó là đi thăm bạn gái trái phép vào thời điểm bị bắt, theo nhiều phương tiện truyền thông đưa tin hôm thứ Ba. Người phát ngôn Quân đội Hoa Kỳ Cynthia O. Smith cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba rằng Trung sĩ Gordon Black đã bị bắt vào ngày 2 tháng 5 tại Vladivostok, Nga vì cáo buộc trộm cắp tài sản cá nhân và đang bị giam giữ trước khi xét xử.
.
Black, 35 tuổi, đóng quân tại Trại Humphreys ở Nam Hàn cho đến khi nghỉ phép thay đổi trạm vĩnh viễn (PCS) vào ngày 10 tháng 4 trước khi đi đến Fort Cavazos, Texas. Smith cho biết, theo ý riêng của mình, Black đã bay từ Seoul ở Nam Hàn qua Trung Quốc đến Vladivostok ở vùng Viễn Đông của Nga vì “lý do cá nhân”.
.
Mẹ của Black, Melody Jones, nói với chương trình “Good Morning America” của ABC News rằng con trai bà đã tới Nga để thăm bạn gái. Jones nói với ABC News: “Tôi nói với con tôi rằng tôi thực sự không thoải mái. Tôi có linh cảm không tốt về việc con tôi sẽ đi, nhưng dù sao thì nói cũng đã đi.”
.
Smith cho biết, Black không yêu cầu giấy phép chính thức để đến Nga và chưa nhận được sự cho phép của Bộ Quốc phòng để đến Nga hoặc qua Trung Quốc. Smith nói: “Không có bằng chứng nào cho thấy Black có ý định ở lại Nga sau đó."
.
Theo ABC News, Black nói với mẹ rằng anh đã bị nhà chức trách thẩm vấn tại sân bay trong “chín giờ”. NBC News nói rằng Black bị buộc tội ăn trộm, dường như là của người phụ nữ mà anh ta đang đến thăm. Reuters dẫn lời Bộ Nội vụ Nga cho biết một phụ nữ 32 tuổi đã đệ đơn khiếu nại sau khi hai người xảy ra tranh cãi. Người ta nói rằng anh bị bắt tại một khách sạn địa phương khi đang mua vé máy bay để về Mỹ.
.
Jones cho biết con trai cô và bạn gái gặp nhau tại một câu lạc bộ ở Nam Hàn hơn một năm trước. Jones cho biết thêm, bạn gái này đã bị trục xuất về Nga từ Nam Hàn sau khi xảy ra tranh cãi với Black vào mùa thu năm ngoái. Bộ Nội vụ Nga đã thông báo cho Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Moscow về vụ bắt giữ Black vào ngày 3 tháng 5, và anh sẽ bị giam ít nhất cho đến phiên điều trần tiếp theo.
.
⚪ ---- Tư lệnh tình báo Mỹ hôm thứ Năm (2/5) cho rằng Nga có thể phối hợp quân sự với Trung Quốc để mở mặt trận thứ hai nếu TQ tấn công Đài Loan. Trong phiên điều trần của Ủy ban Quân vụ Thượng viện Hoa Kỳ, Thượng nghị sĩ Mike Rounds đã hỏi Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines rằng liệu, trong bối cảnh hợp tác quân sự ngày càng tăng giữa TQ và Nga, một cuộc tấn công của một trong hai nước này vào Mỹ và các đồng minh sẽ có trợ chiến từ phía bên kia hay không.
.
Haines trả lời: “Lần đầu tiên chúng tôi thấy Trung Quốc và Nga tập trận cùng nhau liên quan đến Đài Loan và thừa nhận rằng đây là nơi mà Trung Quốc chắc chắn muốn Nga hợp tác với họ và chúng tôi không thấy lý do gì họ lại không làm như vậy.”
.
TNS Rounds đã hỏi Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng, Trung tướng Jeffrey Kruse, rằng Pentagon đang chuẩn bị gì để ứng phó với mối đe dọa tiềm tàng từ các hành động quân sự chung TQ-Nga.
.
Kruse cho biết những diễn biến trong hai năm qua đã khiến Pentagon phải xem xét lại phân tích về các yêu cầu của lực lượng chung. Ông nói rằng ngay cả khi các lực lượng quân sự của Nga và Trung Quốc không thể tương tác với nhau, “họ chắc chắn sẽ hợp tác và chúng tôi sẽ cần tính đến điều đó trong cơ cấu và lập kế hoạch lực lượng”.
.
Sau đó, TNS Rounds hỏi cả hai quan chức rằng kế hoạch đã được cập nhật để phản ánh “mối quan hệ đối tác không giới hạn” giữa Bắc Kinh và Moscow hay chưa. Kruse cho biết Pentagon đang thực hiện quy trình lập kế hoạch kéo dài nhiều năm, bắt đầu bằng việc đánh giá mối đe dọa và sau đó là xem xét các hoạt động tiềm năng. Về các phương án dự phòng nhằm ứng phó với sự phối hợp quân sự giữa Trung Quốc và Nga, bộ này đang “ở giữa” việc sửa đổi kế hoạch.
.
Haines cho biết thông tin tình báo chỉ ra sự phối hợp ngày càng tăng và “quan hệ đối tác không giới hạn” giữa Trung Quốc và Nga trên mọi lĩnh vực xã hội, bao gồm chính trị, kinh tế, quân sự và công nghệ. Bà cho biết những diễn biến này đang thúc đẩy “kế hoạch mới” trên toàn chính phủ Hoa Kỳ.
.
TNS Rounds khẳng định rằng nếu một quốc gia tấn công Mỹ, quốc gia kia sẽ mở ra “mặt trận thứ hai”. Vì vậy, Rounds cho rằng quân đội phải chuẩn bị chiến đấu trên hai mặt trận khác nhau cùng một lúc. Haines đồng ý rằng một cuộc chiến tranh ở 2 mặt trận có thể xảy ra, trong khi khả năng xảy ra “phụ thuộc vào kịch bản”.
.
⚪ ---- TikTok và công ty mẹ ByteDance Ltd. đã chính thức đệ đơn kiện vào thứ Ba chống lại chính phủ Hoa Kỳ về dự luật có khả năng cấm nền tảng truyền thông xã hội TikTok hoạt động ở Hoa Ky, với lý do vi phạm Tu chính án thứ nhất.
.
“Lần đầu tiên trong lịch sử, Quốc hội đã ban hành luật cấm vĩnh viễn một nền tảng phát biểu có tên trên toàn quốc và cấm mọi người Mỹ tham gia vào một cộng đồng trực tuyến duy nhất với hơn 1 tỷ người trên toàn thế giới,” TikTok cho biết trong một hồ sơ. TikTok nhấn mạnh rằng lập luận cho rằng Mỹ lo ngại cho an ninh quốc gia là không đủ để hạn chế quyền tự do ngôn luận.
.
⚪ ---- Đài Loan: Nghiên cứu của Đại học Quốc gia Đài Loan (NTU) đã thấy rằng ô nhiễm không khí do hít thở có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn hút một bao thuốc lá mỗi ngày. Nghiên cứu mới nhất của Trường Cao đẳng Y tế Công cộng NTU đã phát hiện ra rằng sự gia tăng nồng độ trung bình của ô nhiễm không khí hạt mịn (PM2.5) ở các khu dân cư trong hơn 30 năm có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư biểu mô tuyến phổi. Nguy cơ này thậm chí có thể vượt qua nguy cơ của những người hút hơn một bao thuốc lá mỗi ngày và nghiên cứu xác nhận mối liên quan đáng kể giữa ô nhiễm không khí và ung thư phổi biểu mô tuyến (AdLC).
.
Ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong liên quan đến ung thư ở Đài Loan, với hơn 17.000 ca mắc mới và hơn 10.000 ca tử vong hàng năm, vượt qua ung thư gan để trở thành loại ung thư hàng đầu mới. Các yếu tố góp phần gây ung thư phổi bao gồm hút thuốc, tiền sử gia đình và ô nhiễm không khí.
.
Nghiên cứu của NTU lần đầu tiên đã chứng minh rằng việc tiếp xúc với ô nhiễm PM2.5 trong 30 năm sẽ làm tăng nguy cơ mắc AdLC lên gấp 1,044 lần so với những người nghiện thuốc lá nặng tiêu thụ hơn một gói mỗi ngày. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí “Nghiên cứu môi trường” ("Environmental Research") vào tháng trước.
.
⚪ ---- Châu Á: Giá mua và thuê bất động sản ở Đài Bắc vẫn là một vấn đề đối với người dân hoặc những người muốn chuyển đến thủ đô Đài Loan. Dựa trên dữ liệu tháng 4 từ Global Property Guide, Đài Bắc là thành phố đắt thứ hai ở châu Á về giá mua bất động sản dựa trên chi phí trung bình trên mỗi mét vuông. Một mét vuông nhà ở ở Đài Bắc hiện có giá trung bình là 17.551 USD (576.000 Đài tệ).
.
Thành phố duy nhất ở châu Á có chi phí cho một mét vuông cao hơn là Hồng Kông, trung bình gần 25.802 USD (834.000 Đài tệ), theo CNBC. Chi phí ở Singapore, đứng thứ 3/10, gần với Đài Loan hơn nhiều, ở mức 16.619 USD/m2.
.
Ở vị trí đắt thứ tư và thứ năm là Tokyo (Nhật Bản) và Bangkok (Thái Lan), cả hai đều có giá bất động sản rẻ hơn đáng kể so với Hồng Kông, Đài Bắc hoặc Singapore. Một mét vuông không gian ở Tokyo có giá trung bình là 8.837 USD, trong khi ở Bangkok có giá trung bình là 6.485 USD.
.
Theo thứ tự giảm dần, những địa điểm còn lại có giá đất đắt nhất châu Á tính trên một mét vuông là Kuala Lumpur, Mumbai, Manila, Hà Nội và Jakarta.
.
⚪ ---- Nhật Bản đã phản ứng lại những bình luận của Tổng thống Mỹ Joe Biden khi Biden nói Nhật Bản có thái độ “bài ngoại” như Trung Quốc và Nga, gọi cách mô tả này là bất hạnh và sai lầm. Biden đã gộp các đồng minh Nhật Bản và Ấn Độ với các đối thủ Trung Quốc và Nga tại một sự kiện tranh cử gần đây, cho rằng 4 cường quốc kinh tế đang gặp khó khăn vì không sẵn lòng chấp nhận người nhập cư.
.
Biden nói: "Tại sao Trung Quốc lại trì trệ về kinh tế một cách tồi tệ như vậy? Tại sao Nhật Bản lại gặp khó khăn? Tại sao Nga lại gặp khó khăn? Và Ấn Độ? Bởi vì họ có tư tưởng bài ngoại. Họ không muốn người nhập cư. Một trong những lý do khiến nền kinh tế của chúng ta phát triển là nhờ bạn và nhiều người khác. Tại sao? Bởi vì chúng ta chào đón những người nhập cư.”
.
Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby nói với các phóng viên rằng tổng thống chỉ đang cố gắng gửi một thông điệp rộng hơn rằng “Hoa Kỳ là quốc gia của những người nhập cư. Nó nằm trong DNA của chúng tôi.”
.
Về phần mình, Tokyo cho biết: “Chúng tôi biết lời giải thích của chính phủ Mỹ rằng những bình luận được đề cập không nhằm mục đích làm tổn hại đến tầm quan trọng và sự lâu dài của mối quan hệ Nhật-Mỹ.”
.
⚪ ---- Các công tố viên liên bang hôm thứ Ba đã công bố cáo buộc hình sự đối với một công dân Nga, Dmitry Yuryevich Khoroshev, vì y bị cáo buộc tạo ra, phát triển và quản lý nhóm dịch vụ mã độc làm tiền (ransomware) tên là LockBit. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đồng thời treo thưởng 10 triệu USD cho thông tin dẫn tới việc bắt giữ Khoroshev, 31 tuổi đến từ Voronezh, Nga. Bộ Tài chính cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Khoroshev, phong tỏa tất cả tài sản và lợi ích mà y nắm giữ ở Mỹ hoặc thuộc quyền sở hữu của người Mỹ.
.
Bộ Tư pháp cho biết nhóm LockBit do Khoroshev đứng đầu đôi khi là “nhóm ransomware mạnh nhất thế giới”, nhắm mục tiêu hơn 2.000 nạn nhân, hầu hết trong số họ ở Mỹ, đánh cắp hơn 500 triệu đô la thanh toán ransomware và gây ra hàng tỷ đô la, nhiều hơn trong các khoản lỗ lớn hơn bao gồm cả doanh thu bị mất.
.
Mô hình ransomware dưới dạng dịch vụ của LockBit đã cấp phép phần mềm của mình cho tội phạm mạng khác để đổi lấy các khoản thanh toán bao gồm phần trăm tiền chuộc do nạn nhân trả, bao gồm "các cá nhân, doanh nghiệp nhỏ, tập đoàn đa quốc gia, bệnh viện, trường học, tổ chức phi lợi nhuận, cơ sở hạ tầng quan trọng, và các cơ quan chính phủ và thực thi pháp luật,” theo Bộ Tư Pháp.
.
Khoroshev, còn được gọi là LockBitSupp, LockBit và putinkrab, đã bị truy tố trong bản cáo trạng gồm 26 tội danh tại Tòa án quận Hoa Kỳ ở New Jersey, cáo buộc y đã bỏ túi cá nhân ít nhất 100 triệu USD từ các nạn nhân của nhóm. Nhà chức trách cho biết y thường nhận được 20% mỗi lần trả tiền chuộc.
.
⚪ ---- US News & World Report vừa công bố bảng xếp hạng hàng năm về các tiểu bang tốt nhất trong liên minh. Cuộc khảo sát đã xem xét 71 số liệu thuộc 8 hạng mục bao gồm chăm sóc sức khỏe, giáo dục, môi trường tự nhiên, cơ hội, kinh tế, tội phạm và cải cách, cơ sở hạ tầng và sự ổn định tài chính, và nơi chiến thắng năm nay cũng là nơi đứng đầu năm ngoái: Utah. Trên hết, cư dân của Utah thật tuyệt vời. Ben Blau, trưởng khoa Kinh tế và Tài chính tại Trường Kinh doanh Jon M. Huntsman của Đại học Utah State University, cho biết: “Trên thực tế, đôi khi họ quá tử tế - mọi người hơi kỳ lạ”.
.
Nhóm 10 tiểu bang hàng đầu: 1. Utah. 2. New Hampshire. 3. Nebraska. 4. Minnesota. 5. Idaho. 6. Iowa. 7. Vermont. 8. Washington. 9. Florida. 10. Massachusetts.
.
Nhóm 10 tiểu bang hạng bét: 41. South Carolina. 42. Michigan. 43. Oklahoma. 44. Alabama. 45. Alaska. 46. West Virginia. 47. Arkansas. 48. Mississippi. 49. New Mexico. 50. Louisiana.
.
⚪ ---- California: Thành phố tồi tệ nhất để lái xe ở Mỹ nằm ở California, nhưng đó có thể không phải là thành phố mà bạn đang nghĩ tới. Theo một nghiên cứu gần đây của Forbes Advisor, thành phố tồi tệ nhất để lái xe là Oakland. Nghiên cứu đã đánh giá 47 khu vực đô thị và tính đến một số yếu tố, bao gồm kinh nghiệm lái xe, độ an toàn, chi phí sở hữu ô tô và khả năng bảo dưỡng ô tô. Oakland nhận được thứ hạng kém may mắn nhất vì nhiều lý do, bao gồm số vụ tai nạn chết người cao, giá xăng cao và thời gian đi lại trung bình dài.
.
Nhóm 5 thành phố tệ nhất để lái xe: Oakland, CA, đứng đầu danh sách những thành phố tồi tệ nhất để lái xe, tiếp theo là Miami, FL; Sanfrancisco, CA; Houston, TX; và Philadelphia, PA.
.
Nhóm 4 thành phố California nguy hiểm nhất để lái xe: Cùng với Oakland và San Francisco, hai thành phố khác của California được xếp hạng trong số 20 thành phố lái xe tồi tệ nhất: Los Angeles và Long Beach.
.
Thành phố New York là thành phố đắt đỏ nhất để sở hữu một chiếc xe hơi và người lái xe ở Memphis (Tennessee) có điều kiện bảo dưỡng xe hơiô kém nhất.
.
⚪ ---- Quận Los Angeles: Một nhân viên bảo vệ đã bị đâm và một kẻ bị cho là kẻ đột nhập đã bị bắn chết tại ga tàu điện ngầm ở Hollywood vào sáng thứ Ba. Theo cảnh sát, Drake Madison, nhân viên bảo vệ của Metro bị đâm vào khoảng 9h10 giờ sáng trên sân ga tàu điện ngầm ở 1500 N. Vermont Ave. Người bảo vệ đã thấy một kẻ xâm phạm trong “cuộc rà soát an ninh định kỳ” tại một khu vực riêng tư của Trạm Vermont/Sunset.
.
Metro cho biết trong một tuyên bố: “Điều này dẫn đến một cuộc xung đột trong đó Nhân viên Bảo vệ Hợp đồng lần đầu tiên sử dụng bình xịt hơi cay và sau đó, sau khi kẻ xâm phạm đâm vào chân một trong những Nhân viên Bảo vệ Hợp đồng, Nhân viên Bảo vệ Hợp đồng đã nổ súng để tự vệ”.
.
Kẻ đột nhập đã chết vì vết thương, trong khi người bảo vệ phải nhập viện và trong tình trạng ổn định. Kẻ đột nhập được cho là đã được tìm thấy cách đó một dãy nhà tại đại lộ De Longpre và Vermont, nơi người đàn ông, được cho là ở độ tuổi 40, được tìm thấy trong tình trạng bất tỉnh và đã tắt thở.
.
⚪ ---- Quận Cam: Một người dọa nhảy khỏi cầu vượt xa lộ Santa Ana đã chết hôm Chủ nhật sau khi nhảy hoặc bị ngã. Cái chết xảy ra trên Xa lộ Santa Ana I-5 tại Đại lộ Grand vào khoảng 3:55 giờ chiều Chủ nhật, theo Đội tuần tra đường cao tốc California. Chưa rọ tuổi tác hay giới tính của người này và tên của người này được giữ kín để chờ thông báo cho người thân.
.
⚪ ---- Massachusetts: Hôm thứ Hai, Su Nguyen, 60 tuổi, ở Quincy đã nhận tội giấu hơn 10 triệu đô la thu nhập doanh nghiệp bằng cách khai thuế giả cho công ty của mình, theo Công tố liên bang Joshua Levy thông báo. Su Nguyen đã nhận tội hỗ trợ và giúp khai thuế sai. Thẩm phán Tòa án cấp cao quận Hoa Kỳ William G. Young dự kiến tuyên án Nguyễn vào ngày 5 tháng 9. Trước đó, hồi tháng 10 năm 2023, đại bồi thẩm đoàn liên bang đã truy tố Nguyễn.
.
Levy cho biết, từ năm 2016 đến năm 2020, Nguyễn là chủ sở hữu và điều hành General Employment Services, một cơ quan việc làm tạm thời hoạt động ở Massachusetts. Văn phòng của Levy cho biết, Nguyễn đã rút hầu hết các chi phiếu ra tiền mặt tại một quầy thu ngân chi phiếu ở Worcester trước khi Nguyen tự mình dùng tiền mặt để trả lương cho một số nhân viên.
.
Văn phòng của Levy cho biết Nguyen đã rút hơn 10 triệu USD từ chi phiếu khách hàng và không báo cáo thu nhập hoặc tiền lương được trả bằng tiền mặt cho IRS. Nguyễn và công ty của ông đã không nộp được hơn 2 triệu USD tiền thuế. Mỗi tội danh hỗ trợ và hỗ trợ khai thuế sai có thể bị phạt tới ba năm tù, tối đa một năm thả có giám sát và phạt tiền lên tới 250.000 USD.
.
⚪ ---- Florida: Một chiến dịch GoFundMe đang quyên tiền cho gia đình của Harlow Tran, 6 tuổi; bé gái thiệt mạng trong một vụ tai nạn ở Coral Springs Sunday. Cảnh sát hôm thứ Ba từ chối tiết lộ tên của cô bé, nhưng hoạt động gây quỹ trực tuyến và các bài đăng trên mạng xã hội của gia đình và bạn bè cho thấy Tran là nạn nhân trẻ đã chết trong vụ tai nạn hôm Chủ nhật.
.
Trang GoFundMe cho biết: “Được yêu mến bởi bất kỳ ai từng gặp cô ấy, Harlow Tran đã qua đời vào ngày 5 tháng 5 sau khi dính vào một vụ tai nạn xe hơi nghiêm trọng. Không từ ngữ nào có thể diễn tả đầy đủ niềm vui tràn ngập căn phòng chung với Harlow. Cô bé vui tính, tốt bụng, xinh đẹp, thông minh không thể diễn tả bằng lời và sự vắng mặt của cô ấy để lại một khoảng trống không bao giờ có thể lấp đầy”.
.
Cảnh sát cho biết nạn nhân 6 tuổi trong vụ va chạm đã bị văng ra khỏi chiếc Chevrolet Traverse 2018 ngay sau 5 giờ chiều. Chủ nhật khi chiếc Traverse bị một chiếc Mercedes-Ben màu trắng đời 2023 đang chạy quá tốc độ tông vào tại Đường Sample và Đại lộ 85 Tây Bắc.
.
Chevon Dalton Graham, 26 tuổi, ở Fort Lauderdale, đã bị bắt sau vụ va chạm và bị truy tố tội giết người bằng phương tiện giao thông, bỏ trốn nghiêm trọng hơn và tránh một vụ va chạm gây tử vong, lái xe liều lĩnh gây thương tích nghiêm trọng, lái xe liều lĩnh gây thiệt hại tài sản và cố ý lái xe khi tài xế bị treo giấy phép, theo cảnh sát.
.
blankTrang GoFundMe:
https://www.gofundme.com/f/harlow-tran-community-fund 
.
⚪ ---- Sacramento, California: Thẩm phán Tòa Thượng thẩm Sacramento Jill H. Talley đứng về phía Thành phố Sacramento trong vụ kiện do Biện lý Quận Sacramento Thiên Hồ đệ trình nhưng cho Biện Lý 30 ngày để sửa đổi đơn kiện. Vụ kiện của Hồ nhằm mục đích yêu cầu thành phố giải tỏa những khu cắm trại phiền toái của người vô gia cư trên đất thành phố.
.
Thẩm phán cho biết các luật mà Thien Ho viện dẫn không bắt buộc thành phố phải hành động để giải quyết những phiền toái như các khu cắm trại chặn trên vỉa hè và ý tưởng hiến pháp về phân chia quyền lực đã ngăn cản hệ thống tư pháp yêu cầu một cơ quan chính phủ khác thực thi các luật cụ thể. Mặc dù Thiên Hồ có cơ hội sửa đơn kiện lại nhưng thành phố vẫn hy vọng phán quyết này sẽ chấm dứt cuộc chiến với Biện Lý Hồ.
.
Luật sư Susana Alcala Wood của Thành phố Sacramento cho biết: “Trong khi Biện Lý có thể cố gắng sửa đổi khiếu nại của anh, Thành phố đang cầu xin anh làm điều đúng đắn và chấm dứt vụ kiện này. Những nỗ lực của Biện Lý chẳng mang lại kết quả gì ngoài việc lãng phí tiền của người đóng thuế và tiêu hao các nguồn lực của Thành phố, Quận và Tòa án.”
.
Vụ kiện được đệ trình vào tháng 9 sau một loạt bình luận qua lại công khai giữa thành phố và văn phòng của Hồ, trong đó Biện lý Hồ nói thành phố đã không thực thi các sắc lệnh của chính mình.
.
⚪ ---- VOA: Project 88: Việt Nam bắt giam ông Nguyễn Văn Bình, vụ trưởng Vụ pháp chế Bộ LĐ-TB-XH, người có ý tưởng cải cách. Theo Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ. Công an Hà Nội vừa bắt giam ông Nguyễn Văn Bình, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ-TB-XH), người được cho là đang dẫn đầu nỗ lực phê chuẩn Công ước 87 của tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), mà nếu được thông qua sẽ đảm bảo cho người lao động quyền thành lập công đoàn độc lập mà không cần sự cho phép trước, theo tổ chức nhân quyền Project 88. Trong thông cáo hôm 6/5, tổ chức nhân quyền Project 88 có trụ sở tại Hoa Kỳ dẫn nhiều nguồn tin cho biết công an Hà Nội đã bắt giam Nguyễn Văn Bình, 51 tuổi, từ tháng trước. Trong khi công an chưa công bố việc bắt này, Project 88 dẫn một nguồn tin nói với rằng ông Bình bị bắt với cáo buộc “cố ý làm lộ bí mật nhà nước”, theo Điều 337 Bộ Luật Hình sự. Tổ chức này cho biết thêm rằng tên và chức danh của ông Bình đã bị xóa khỏi trang web của Bộ LĐ-TB-XH tầm khoảng 15/4. VOA đã liên lạc Bộ Ngoại giao Việt Nam và Công an Tp. Hà Nội, đề nghị họ xác nhận việc bắt giam ông Bình, nhưng chưa được phản hồi. Một nguồn tin không nêu danh tính vì lý do an toàn hôm 7/5 cho VOA biết rằng có thể ông Bình bị bắt từ giữa tháng 4. Người này nói: “Ông Bình là một người cải cách muốn thúc đẩy Việt Nam công nhận Công ước 87 của ILO về quyền thành lập nghiệp đoàn của người lao động”.
.
⚪ ---- TIN VN. Công ty giáo dục IDP Việt Nam 'cấp sai' hơn 56.000 chứng chỉ IELTS. Báo Tiền Phong. Thanh tra Bộ GD&ĐT vừa có kết luận về việc tổ chức thi, cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài tại Việt Nam đối với Công ty TNHH giáo dục IDP (Việt Nam). Trong năm 2022, công ty này tổ chức thi và cấp sai quy định 56.230 chứng chỉ. Tin từ Bộ GD&ĐT liên quan đến vi phạm của Công ty TNHH giáo dục IDP (Việt Nam) cho hay, trong năm 2022 đơn vị này chưa được cấp phép liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ nước ngoài nhưng đã cấp sai 56.230 chứng chỉ. Công ty này có trụ sở tại Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.
.
⚪ ---- TIN VN. Người nuôi gia cầm gồng lỗ nặng suốt nửa năm vì hàng lậu tràn về. Theo VietnamNet. Suốt nửa năm nay, mỗi ngày, ông Mạnh gánh lỗ từ 6-15 triệu đồng do giá trứng gà quá thấp. Người nuôi gà công nghiệp cũng gồng lỗ nặng vì phải bán sản phẩm dưới giá thành sản xuất. Trò chuyện với PV.VietNamNet chiều 7/5, ông Trần Văn Mạnh (ở thôn Ngư Uyên, xã Long Xuyên, Kinh Môn, Hải Dương) nói: "Giá trứng gà vài ngày trở lại đây đã nhích lên 1.500 đồng/quả, song vẫn lỗ nặng lắm". Ông Mạnh là một trong những hộ chăn nuôi gà đẻ trứng quy mô lớn ở Hải Dương. Hiện đàn gà đẻ của gia đình ông lên tới 3 vạn con, cho thu 2,7 vạn quả trứng/ngày. Trong hơn chục năm chăn nuôi gà, ông từng chịu thua lỗ vì giá trứng rẻ. Song, lỗ ròng suốt nửa năm trời như hiện nay thì ít khi xảy ra.
.
⚪ ---- HỎI 1: Khảo sát y tá: 80% nói năm 2024 cũng không khác 2023, nhưng 45% sẽ đổi việc năm nay?
.
ĐÁP 1: Đúng thế. Theo một cuộc khảo sát mới của AMN Healthcare, ở mức 80%, phần lớn y tá cho rằng năm 2024 sẽ không tốt hơn hoặc tệ hơn đối với họ so với năm 2023. Với 42% cho biết năm 2024 đối với y tá sẽ giống như năm 2023 và 38% cho rằng tình hình sẽ tồi tệ hơn, trong khi chỉ có 20% cho rằng tình hình sẽ tốt hơn.
.
Trong một phát hiện mà cuộc khảo sát cho thấy có liên quan, hơn một phần ba số y tá được khảo sát (35%) cho biết rất có khả năng họ sẽ thay đổi công việc vào năm 2024. Phần lớn (55%) cho biết rất có khả năng hoặc phần nào đó họ sẽ thay đổi công việc.
Chi tiết:
https://www.healthcarefinancenews.com/news/nurses-see-little-improvement-2024-survey-finds 
.
⚪ ---- HỎI 2: Khoảng 63% dân Mỹ hài lòng trong công việc?
.
ĐÁP 2: Đúng thế. Nhiều người Mỹ hơn bao giờ hết tuyên bố rằng họ hạnh phúc trong công việc nhưng thực tế có phải vậy không? Và nếu vậy, điều gì đằng sau mức tăng kỷ lục này? Dữ liệu khảo sát mới từ Conference Board cho thấy 62,7% người Mỹ hài lòng trong công việc.
Chi tiết:
https://www.wcnc.com/article/life/american-job-happiness-workers-satisfied-full-time-hybrid-remote-working/275-abf2dd74-7ff0-4f20-ba7a-7fa462b5ec17 
.
.Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Buôn người là việc mua bán con người dưới nhiều mục đích khác nhau, như lao động cưỡng bức, nô lệ tình dục, được thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, như hôn nhân giả mạo, lừa gạt. Mánh khóe của lừa gạt là, làm việc nhẹ mà lương bổng cao, là cơ hội để đổi đời, đời sống tốt đẹp hơn...
Báo Dân Việt ghi nhận: Tối 30/5, ông Lương Thanh S (47 tuổi) được cho là sốc nhiệt, dẫn đến tử vong. Được biết, ông S là Việt kiều Mỹ mới đi theo ông Minh Tuệ được 3 ngày, khi đến thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, người này bị sốc nhiệt và được đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi.
Câu Chuyện Thật Cảm Động Nhân Lễ Chiến Sĩ Trận Vong Mỹ (Bài viết kể về một câu chuyện Người Lính Mỹ Gốc Việt hoàn toàn có thật). -Có bà mẹ Việt Nam, gốc Long An, sinh quán Sài Gòn, lớp ngoài 50, đến Mỹ diện đoàn tụ. Sở di trú hỏi rằng: - Đoàn tụ với ai? - Đoàn tụ với con trai. - Con trai đâu rồi? - Chết rồi. - Chết ở đâu? - Chết ở Iraq.
Nơi Trump có thể thụ án nhà tù nào là một trong nhiều yếu tố vẫn còn chưa rõ ràng. Các bản án ngắn hơn có thể được thụ án tại Khu liên hợp nhà tù Đảo Rikers của thành phố, nơi có hai khu thường dành cho các tù nhân nổi tiếng hoặc khét tiếng.
Phiên tòa xét xử Donald Trump vụ giả giấy tờ chi tiền bịt miệng nữ nhơn tiếp tục vào hôm nay, Thứ Ba và đó là một ngày quan trọng đối với tất cả những người liên quan: các cuộc tranh luận kết thúc bắt đầu. Các cuộc tranh luận kết thúc dự kiến ​​​​sẽ mất cả ngày và có thể kéo dài đến Thứ Tư
Nhà văn, nhà thơ Trần Hoài Thư (1942-2024) ra đi. Trần Hoài Thư tên thật Trần Quí Sách, sinh năm 1942 tại Đà Lạt. Ông qua đời vào ngày 27/5/2024 tại New Jersey, hưởng thọ 82 tuổi. Theo học Quốc Học Huế, đại học Sài Gòn. Từ năm 1964-1966 là giáo sư trường trung học Trần Cao Vân tỉnh Quảng Tín. Năm 1967, nhập ngũ khóa 24 SQTB Thủ Đức. Phục vụ tại đại đội 405 Thám kích sư đoàn 22 bộ binh trong 4 năm. Sau đó về làm phóng viên chiến trường ở vùng IV trong 2 năm. Ông đã từng bị thương 3 lần.
Trump đã bị liên tục la ó trong suốt bài phát biểu hôm thứ Bảy, đặc biệt khi Trump yêu cầu những người tham dự “đề cử tôi hoặc ít nhất là bỏ phiếu cho tôi”. Trump bị la ó ngay khi bước lên sân khấu, và một số người ủng hộ Trump trong phòng đã cố gắng át đi những tiếng la ó bằng cách hô những khẩu hiệu “Chúng tôi muốn Trump”.
Chính phủ Canada tuyên bố đã ra lệnh giải thể hai công ty công nghệ vì "lo ngại về an ninh quốc gia". Bộ trưởng Bộ Đổi mới, Khoa học và Công nghiệp Francois-Philippe Champagne tuyên bố: “Do kết quả của quá trình xem xét an ninh quốc gia gồm nhiều bước của Chính phủ Canada, bao gồm sự giám sát chặt chẽ của cộng đồng tình báo và an ninh quốc gia Canada
Nhân ngày tưởng niệm chiến sĩ tại Hoa Kỳ, ghi lại câu chuyện về trận tái chiếm Cổ Thành Quảng trị tôi phải gửi tặng nhiều người. Nhà báo Trùng Dương, tài tử Kiều Chinh và đại tá Ngô văn Định, Đại úy Phan Nhật Nam. Những người còn sống. Đại tá Phạm Văn Chung và chuẩn tướng Trần quốc Lịch những người đã ra đi. Các anh Định, Chung và Lịch cùng khóa võ bị với chúng tôi.
Tin tức dọc biên giới phía Nam đang mang lại cho chính quyền Biden “một sự ân phước bất ngờ” khi cuộc bầu cử tháng 11 sắp diễn ra. Số liệu thống kê nội bộ của chính phủ cho thấy tình trạng di cư bất hợp pháp từ Mexico vào Mỹ đã giảm 54% từ tháng 12/2023 đến tháng 5/2024, với các quan chức Biên phòng Hoa Kỳ ghi nhận trung bình hàng ngày có 3.700 vụ bắt giữ người di cư giữa các cửa khẩu nhập cảnh chính thức trong 21 ngày đầu tháng 5/2024, theo CBS News.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.