Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tưởng niệm Nguyễn Lương Vỵ: Nghiêm Phú Phát soạn nhạc

28/03/202100:20:00(Xem: 634)
blank

Tuyển tập 50 năm của nhà thơ Nguyễn Lương Vỵ (1952-2021)

Tưởng niệm Nguyễn Lương Vỵ
Nghiêm Phú Phát soạn nhạc
 

WESTMINSTER (VB - Phan Tấn Hải) -- Với cảm xúc tưởng niệm nhà thơ Nguyễn Lương Vỵ (1952-2021), nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát đã sáng tác một ca khúc ngắn, dựa theo lời Kinh Phật được chép lại trong thơ Phan Tấn Hải.
.
Trong Lời dẫn trước ca khúc, nhạc sĩ họ Nghiêm, cũng là người sáng lập Nhóm Hương Thiền để hát trong các dịp lễ lớn và ngợi ca Chánh Pháp, giải thích rằng ông quý trọng thi sĩ họ Nguyễn từ khi đọc các bài thơ Nguyễn Lương Vỵ dịch thơ Thiền nhà Trần. Nhà báo Phan Tấn Hải đã thực hiện một video cho ca khúc tưởng niệm đó trên mạng YouTube để bất kỳ ai ở đâu cũng có thể nghe ca khúc này.
.
Lời dẫn của nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát trước ca khúc như sau:
   

"Anh Nguyễn Lương Vỵ thật quý mến
Thưa anh,
Anh và tôi, hai người bạn chừa hề quen thân nhau, có thể chúng ta đã gặp nhau ở đâu đó và tôi cũng không nhớ kỹ nữa. Nhưng tôi và một số bạn hữu đã đọc thơ anh, thưởng thức những dòng thơ an lạc nhiều âm vị của Đạo Phật, một tôn giáo chúng ta vẫn xưng tụng, nên tự nhiên thấy có thân tình và cảm được như gần gũi và quen nhau tự bao giờ. Có thể từ tiền kiếp phải không anh Vỵ.
Để rồi hôm nay, trong giây phút này, anh đã ra đi, để lại bạn hữu, anh em... Nhưng những dòng thơ anh viết chắc chắn sẽ còn đọng lại trong tâm thức chúng tôi, những người rất thương mến anh, như Lê Giang Trần, Phan Tấn Hải, Trịnh Y Thư và rất nhiều người nữa, đông lắm anh Vỵ ạ.
Xin tạm biệt anh và chắp tay nguyện cầu hương linh anh sớm về cõi Tịnh Độ của Đức Phật A Di Đà, và thân gửi đến anh một ca khúc cảm niệm từ lời Kinh Phật mà anh Phan Tấn Hải đã đưa vào thơ tiễn biệt anh Vỵ."
.
Sau đây là lời ca khúc Tưởng Niệm Nguyễn Lương Vỵ:
 
"Nguyễn Lương Vỵ ơi
Bạn vẫn nhớ, và chúng tôi cũng vẫn nhớ
Tất cả quá khứ, hiện tại và vị lai
đều không tôi, không của tôi
đều không người
Tất cả pháp tận thâm sâu
không từ đâu, không về đâu
tất cả pháp, như tiếng đàn
vốn rỗng lặng, Tâm Niết bàn."
.
Video: Ca khúc Tưởng Niệm Nguyễn Lương Vỵ - nhạc Nghiêm Phú Phát, phổ lời Kinh Phật.

Có thể xem ở YouTube:
https://youtu.be/otvRPaCsuuk 
.
Nhà thơ Nguyễn Lương Vỵ đã ra đi tại Quận Cam, California, vào chiều Thứ Tư 17/2/2021. Nguyễn Lương Vỵ nổi tiếng trong giới văn học Miễn Nam VN từ 1969, khi còn là học sinh trung học. Ông sáng tác đa dạng, nổi bật với văn phong riêng biệt, xuất sắc trong cả thơ đời và thơ đạo. Nguyễn Lương Vỵ sinh 1952, tại Quán Rường, Tam Kỳ, Quảng Nam.
.
Tác phẩm đã in: Âm Vang Và Sắc Màu (NXB Trẻ, Sài Gòn, 1991); Phương Ý (NXB Thanh Niên, Sài Gòn, 2000); Hòa Âm Âm Âm Âm… (NXB Thư Ấn Quán, New Jersey, 2007); Huyết Âm (NXB Q&P Production, California, 2008); Tinh Âm (NXB Q&P Production, California, 2010); Bốn Câu Thất Huyền Âm (NXB Q&P, Production, California, 2011); Tám Câu Lục Huyền Âm (NXB Q&P Production, California, 2013); Năm Chữ Năm Câu (NXB Q&P Production, California, 01.2014); Năm Chữ Ngàn Câu (NXB Q&P Production, California, 12.2014); Tuyển Tập Thơ 45 Năm (1969 – 2014) (NXB Sống, Q&P Production, California, 2015). Tuyển Tập Thơ 50 Năm (1969-2019) (Văn Học Press, Q&P Production, California, 2020).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Tổng Thống George W. Bush nói hôm Thứ Ba 20/4/2021 rằng Đảng Cộng Hòa hiện nay đã xa rời quá khứ, "Tôi có thể mô tả Cộng Hòa bây giờ như là muốn cô lập, bảo hộ và một mức độ nào là chống di dân," khi Bush xuất hiện trên NBC.
Gần 2/3 người thành niên Hoa Kỳ trong cuộc thăm dò Reuters/Ipsos thực hiện trong các ngày 15-16 tháng 4/2021 nói họ tin rằng thẩm phán Tòa Tối Cao nên có thời hạn nhiệm kỳ (thay vì ở vĩnh viễn như hiện nay) và rời chức sau một thời hạn.
Gián điệp Nga thủ tiêu, hay giang hồ Los Angeles được thuê cho mò tôm? Báo New York Times báo động rằng Val Broeksmit đã mất tích. Val Broeksmit là một nguồn tin lâu năm của báo New York Times, cung cấp báo này các tin về ngân hàng Deutsche Bank, nơi cho Trump vay các khoản tiền bí ẩn trong khi Trump nhiều năm bị các ngân hàng Mỹ tẩy chay.
QUẬN CAM (VB-16/4/2021) --- Hợp tác với tình báo Nga để gian lận bầu cử Hoa Kỳ có phải là tội phản quốc? Nếu Trump được Putin dàn dựng để thắng cử Tổng Thống Mỹ 2016, có phải Trump là tay sai cộng sản Nga? Nhiều chi tiết hiển lộ ra hôm Thứ Năm, theo hồ sơ Mỹ đưa ra.
Tất cả mọi cư dân tiểu bang California từ 16 tuổi trở lên bây giờ có thể ghi danh lấy hẹn chích ngừa COVID-19 trên trang ghi hẹn My Turn của tiểu bang. Trên trang ghi danh lấy hẹn My Turn có thể lấy hẹn bằng Anh ngữ và 11 ngôn ngữ khác, trong đó có tiếng Việt, địa chỉ ở đây: https://myturn.ca.gov/
Chương trình Pháp Thoại mỗi tháng HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ với Giáo Sư Tiến Sĩ Lewis Lancaster, từ trường Đại Học nổi tiếng UC Berkeley - Tháng 4/ 2021 với đề tài: WISDOM -TRÍ TUỆ
Sebastian Gorka, cựu cố vấn cao cấp trong Bạch Ốc của Trump và trở thành người dẫn chương trình phát thanh cực hữu -- hôm cuối tuần đã bị YouTube cấm cửa vĩnh viễn sau khi Gorka bị phạt lần thứ 3 trên mạng này trong vòng 90 ngày vì cứ mãi bịa đặt về "gian lận bầu phiếu" trong Ngày Bầu Cử 3/11/2020.
Hơn 100,000 dân bỏ chạy ra khỏi thị trấn Bago (Miến Điện) trong khi và sau khi quân đội tấn công những người biểu tình hồi cuối tuần, làm ít nhất 100 người chết, theo tin RFA Anh ngữ. Một phụ nữ nói ít nhất là 100,000 người từ trong 4 quận của thành phố Bago chạy ra khỏi nơi này.
Các nhà nghiên cứu Israel đã phát hiện ra trong một nghiên cứu được công bố hôm thứ Bảy rằng đột biến COVID-19 được phát hiện lần đầu tiên ở Nam Phi có nhiều khả năng “phá vỡ” vắc-xin Pfizer-BioNTech hơn các biến thể nổi bật khác.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.