Hôm nay,  

Tìm Hiểu: Con Cóc

30/05/200400:00:00(Xem: 3530)
Hễ chiều tối thì cóc hay nhảy ra đường, ra sân để kiếm ăn. Hình con cóc thật là xấu: mồm rộng, bụng to, mắt lồi, da lưng xùi lên từng cục. Tuy vậy, nó không thuộc giống độc mà lại có ích. Nó ăn những con giun, con sên là loại phá rễ cây, lá cây của người trồng. Vì thế cho nên nó nhảy đâu mặc đó, không ai đánh nó bao giờ.

(Trích Quốc Văn Giáo Khoa Thư của Trần Trọng Kim, Nguyễn Văn Ngọc).
Giải nghĩa:
Lồi: nhô ra ngoài. Xùi: Nổi lên từng cục, cộm lên. Sên: loài hình thù như con ốc bươu, chuyên ăn lá cây.


Góp ý: Con cóc là giống vật quen thuộc ở thôn quê, có lợi cho nhà nông. Ngoài ra, thịt nó còn giúp chữa trị được một số bệnh. Theo nhân gian, chỉ cần loại các chỗ u trên mình nó, vì những chỗ u chứa chất độc, thì thịt cóc còn là thức ăn bổ dưỡng. Thường loài cóc cũng cảm nhận được sự thay đổi của thời tiết, nên khi chuyển mưa thì cóc nghiến răng. Do vậy có câu ca dao:
Con cóc là cậu ông trời
Hễ ai đánh nó thì trời đánh cho
Hai câu nay nhằm đề cao con cóc biết báo trước khí hậu và khuyên người ta đừng hại cóc để bảo vệ mùa màng.
Còn con ếch thì sao" Con ếch hình dang giống con coc, nhưng thân dai hơn, da không xù xì và thịt ăn ngon như thịt gà vậy.

Cóc và ếch ngồi lá sen.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Em tên là Thùy Trang, năm nay em 14 tuổi. Em có đi học Việt Ngữ và một học sinh không xuất sắc nhưng môn học nào em cũng được điểm trên trung bình
Eo ơi! Lâu quá là lâu mới thấy Nhi Nguyễn xuất hiện. Nhi Nguyễn lớn nhanh quá đó nha
Các bạn ơi, bây giờ thì thật sự chúng mình đã nghỉ hè, đang ở trong mùa hè với nắng vàng, trời xanh và biển, và gió núi.
Vui hè, các em thiếu nhi vẫn không quên học tập. Ngày 20 tháng 7/2008 vừa qua, các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California đã tổ chức một cuộc thi lấy tên “Bé Vui Bé Học” để các em thi đua.
Vẫn còn trong mùa hè và kỳ đi nghỉ mát ở biển, Kim Le sẽ khoe với các bạn chùm ảnh “Bơi với cá heo” của em và bạn.
Chín tháng học đã trôi qua, ngày chia tay đã đến. Những ngày học, em được vui chơi, bạn bè hàn huyên, ngồi ăn trưa với nhau, làm bài với nhau, còn được đi chơi với nhau do nhà trường tổ chức.
Vào mùa hè, gia đình em thường đón tiếp rất nhiều bà con từ các nơi xa về thăm viếng và nhờ dịp đó, em được gặp nhiều anh chị em họ mà lâu lâu chỉ nói chuyện với nhau qua điện thoại.
Kim Le vừa đi nghỉ hè ở Cancun về. Ôi chao là sung sướng, phải khoe với các bạn mới được.
Buổi trưa thứ Bảy Em mặc áo dài Chân mang giày đẹp Tóc cột cong cong Em đi lãnh giải. Thật là hồi hộp
Mùa hè năm nay em được ba mẹ cho về Cali chơi. Mẹ em nói về Cali cũng như về Việt Nam vậy đó.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.