Hôm nay,  

Tìm Hiểu: Con Cóc

30/05/200400:00:00(Xem: 3655)
Hễ chiều tối thì cóc hay nhảy ra đường, ra sân để kiếm ăn. Hình con cóc thật là xấu: mồm rộng, bụng to, mắt lồi, da lưng xùi lên từng cục. Tuy vậy, nó không thuộc giống độc mà lại có ích. Nó ăn những con giun, con sên là loại phá rễ cây, lá cây của người trồng. Vì thế cho nên nó nhảy đâu mặc đó, không ai đánh nó bao giờ.

(Trích Quốc Văn Giáo Khoa Thư của Trần Trọng Kim, Nguyễn Văn Ngọc).
Giải nghĩa:
Lồi: nhô ra ngoài. Xùi: Nổi lên từng cục, cộm lên. Sên: loài hình thù như con ốc bươu, chuyên ăn lá cây.


Góp ý: Con cóc là giống vật quen thuộc ở thôn quê, có lợi cho nhà nông. Ngoài ra, thịt nó còn giúp chữa trị được một số bệnh. Theo nhân gian, chỉ cần loại các chỗ u trên mình nó, vì những chỗ u chứa chất độc, thì thịt cóc còn là thức ăn bổ dưỡng. Thường loài cóc cũng cảm nhận được sự thay đổi của thời tiết, nên khi chuyển mưa thì cóc nghiến răng. Do vậy có câu ca dao:
Con cóc là cậu ông trời
Hễ ai đánh nó thì trời đánh cho
Hai câu nay nhằm đề cao con cóc biết báo trước khí hậu và khuyên người ta đừng hại cóc để bảo vệ mùa màng.
Còn con ếch thì sao" Con ếch hình dang giống con coc, nhưng thân dai hơn, da không xù xì và thịt ăn ngon như thịt gà vậy.

Cóc và ếch ngồi lá sen.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Từ thời cha ông chúng ta, câu chuyện Phù Đổng Thiên Vương đã ghi nhiều trong sách sử và cả truyện cho thiếu nhi, với truyền thuyết là sau khi dẹp giặc Ân, Thánh Gióng cưỡi ngựa sát, bay lên Trời mất dạng.
Ngày xưa, ở một Vương Quốc nọ, hoàng hậu sanh ra được một công chúa rất xinh đẹp. Khi công chúa lớn lên,
Hôm nay giờ Việt Sử lớp tôi vui hẳn lên khi Hồng (lớp trưởng) xin kể chuyện về lịch sử nước nhà. Hồng kể chuyện Hai Bà Trưng. Em kể: bà ngoại em hồi xưa được học một trường “của” Hai Bà Trưng,
1. Tết năm nay, em có rất nhiều tiền mừng tuổi vì em được theo ba mẹ đến nhiều nhà bà con.
Những bạn bị khuyết tật, nếu biết cố gắng tự khắc phục, vẫn đạt được sự thành công trong đời. Như câu chuyện của bạn Ben, là một tấm gương sáng chói cho thiếu nhi chúng ta soi chung.
Bắt đầu từ tuần này, trang Thiếu Nhi mở thêm một mục thi vẽ tranh có giải thưởng. Mời các bạn gửi những hình vẽ có chủ đề về cho Bảo Ngọc.
Nhân dịp đầu xuân, vua họp các hoàng tử, truyền rằng: “Hoàng tử nào tìm được món thức ăn ngon lành để bày cỗ có ý nghĩa nhất, thì ta sẽ truyền ngôi cho”.
Cả lớp đứng lên chào tôi, lớp trưởng thay mặt các bạn chúc tôi một năm mới nhiều sức khỏe, có nhiều may mắn... Cô bé đọc những lời chúc mừng với một trang giấy trên tay...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.