Hôm nay,  

Tìm Hiểu: Con Kiến

01/02/200400:00:00(Xem: 3450)
tn_02012004_4
Bạn đã bị kiến cắn bao giờ chưa" Tí Phá bị kiến cắn nhiều lần, đau lắm nha, đau không thua bị ong chích đâu nhá. Con kiến nhỏ chút xíu nẹo mà lợi hại quá đi chớ.
Bạn biết không" Kiến sống từng đàn, đông lắm, đếm không khi nào hết. Chúng thướng làm tổ ở chân tường, trong hốc cây, dưới đất, ở những chỗ có đá che ở bên trên. Trong đại gia đình của kiến có kiến cái, kiến đực, kiến thợ và kiến lính. Kiến cái và kiến đực có cánh, kiến cái đẻ trứng, kiến thợ và kiến lính không có cánh, nhưng kiến thợ biết làm việc và kiến lính biết chiến đấu bảo vệ tổ.
Thị giác của kiến rất nhạy với ánh sáng. Vị trí của mặt trời và ánh sáng có thể cho kiến thông tin nhận biết được đường về "nhà". Còn cảnh sắc ở bên đường và mùi để lại trên đường đi cũng giúp chúng tìm đường về tổ. Kiến có đi xa tổ đến đâu cũng không bao giờ lạc đường.

Mỗi đàn kiến đều cò một "mùi tổ" riêng biệt, không có mùi của tổ kiến nào giống tổ kiến nào. Mỗi con kiến đều có khả năng phân biệt ra "mùi tổ" của mình với các đàn kiến khác. Và khi những con kiến không cùng tổ gặp nhau, chúng sẽ nhận ra ngay là không phải kiến của phe mình, đôi khi cũng xẩy ra ẩu đã kịch liệt. Các bạn thử bắt một vài con kiến khác đàn, rửa sạch "mùi tổ" trên thân kiến rồi thả chung vào một chỗ, mất mùi, kiến không còn phân biệt được"sắc dân", chúng lại rất hiền lành, đâu râu nói chuyện với nhau.
Trong đàn kiến, có kiến chúa, kiến tướng, kiến lính, khi cần, cũng dàn trận để bảo vệ tổ "quốc" kiến.

(Tí Phá sưu tầm)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hôm nay tôi nhận một học sinh mới. Phụ huynh dẫn em vào lớp với giấy ghi danh. Tôi bước xuống bục nhận hồ sơ và đón em,
Trong đời sống, ta phải biết nhường nhịn, chia sẻ và cầu chúc cho nhau mọi điều tốt đẹp thì cuộc sống mới có ý nghĩa khi ta đem lại niềm vui cho người và tạo được niềm vui cho ta.
Ngày xưa, có một kiếp Đức Phật sinh ra làm vua nước Aritthapara, với vương hiệu là Sivi. Vua Sivi rất ngoan đạo và giàu lòng nhân ái.
Ngày xưa, có một kiếp Đức Phật sinh ra làm vua nước Aritthapara, với vương hiệu là Sivi. Vua Sivi rất ngoan đạo và giàu lòng nhân ái.
Để chuẩn bị cho giải Khuyến Học, bài đầu tiên tôi giảng về lịch sử là bài “Con Rồng Cháu Tiên”, vì các em cần biết về dòng dõi của dân tộc mình.
Bài này em Tayler Trương viết trong ngày Lễ Mẹ tháng 5 vừa qua. BN xin giới thiệu với các bạn.
Tuần Lễ vừa qua, mọi người được nghỉ lễ từ chiều thứ Sáu, kéo dài tới trọn ngày thứ Hai vì cả nước Mỹ kỷ niệm ngày Chiến Sĩ Trận vong.
Ngày xưa có một kiếp đức Phật là một nhà sư khổ hạnh sống trong vùng núi Hy Mã Lạp Sơn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.