Hôm nay,  

Bé Viết Văn Việt/ Bài Dự Thi Số 978: Vào Mùa Đông

03/12/201700:00:00(Xem: 4561)
Be Hien
Kathleen Hiền Nguyễn.

 
Năm nay, sau Lễ Thanksgiving, trời mới bắt đầu trở lạnh. Buổi sáng em rớt (rất) lười, chỉ muốn nằm trong chăn để được ấm mãi.

Nhưn (Nhưng) em phải dậy vì mẹ đứng bên giườn (giường), kêu goài (hoài). Dậy mau, trể (trễ) học đó nha, con ngoan. Nghe mẹ nóai (nói) ngoan là em dậy liền, vì em có hứa với mẹ là em sẽ ngoan. Mà em ngoan là mẹ cười. Lúc mẹ cười, mẹ rớt (rất) là đẹp.

Vậy là em đi sút (súc) miệng, đánh răng. Vừa xon (xong) là mẹ dọn đồ ăn sáng trên bàng (bàn) rồi. Em với chị em liềng (liền) ngồi ăn và uống sữa. Mẹ noái (nói) uống sữa mới cao lớn, không thì nhỏ như  mấy bạn xì trum trong truyện cổ tích. Xì trum em cũng thít (thích), nhưng các bạn ấy nhỏ quá, đi đường đâu ai thấy!

Hôm nay mẹ bắt em mặc áo len bên trong, rồi áo khoát (khoác) bên ngoài. Em chưa thấy lạnh lắm mà. Nhưng mẹ nói gió đầu mùa rớt (rất) độc, dễ bị ho, cúm, mà em cũng chích ngừa cúm rồi, đâu sợ. Nhưng em cũng mặc vì sợ mẹ nói em không ngoan.


Lúc mẹ chở hai chị em đến trường, ngồi trong  xe rớt (rất) là ấm. Chị em bỏ áo khoát (khoác). Em nhìn hai bên đường, lá cây bắt đầu màu vàng như vẫn còn trong mùa thu.

Nhưng qua một vài dãy phố thì em thấy chỗ đất trống có cái nhà thưòn (thường) hay bày trái cây bán, đã để đầy cây thông xanh. Chị em kêu lên cây thông nhiều quá, họ bán đó, mình mua đi mẹ.

Nhưn (Nhưng) mẹ nói chưa mua. Nhìn các cây thông sắp hàn (hàng) như cây trong rừng, em biết là mùa Giáng Sinh sắp tới. Em cũng biết là mẹ ít khi mua cây thông sớm, nhưng em thích nhà có cây thông để trong nhà mà phải cây thông tươi, vì mùi lá thông thơm lắm.

Giáng sinh tới rồi. Em tưởng tượn (tượng) ông già Noel đang chuẩn bị thùng quà, gần tới ngày, ông sẽ để lên xe cùng bầy tuần lôc chạy băng băng trên tuyết trắng. Em nhìn chị em, chị em cũng mỉm cười, chắc chị cũng đang nghĩ như em.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chủ nhật vừa rồi là ngày sinh nhật của bà ngoại em. Năm nay bà đúng 70 tuổi, bà vẫn còn khỏe mạnh và còn lái xe được.
Tranh với tựa đề “Hoa Lung Linh” của Đỗ Đan-Vy Emily, đã đoạt giải Tranh Thiếu Nhi của Việt Báo năm 2017.
Các em thân mến, Hôm nay, tôi muốn các em biết về sự khổ của học sinh ở quê nhà. Đi học không phải chỉ cực thân vì trèo đèo, lội suối, đu cầu dây qua sông, chui trong bao ni lông để cho giòng nước đưa đẩy. Nghĩa là đem thân mạng mình đánh đổi việc biết chữ.
Tóm tắt: Ngày xưa có hai anh em mồ côi mẹ, anh trai và em gái, rất thương yêu nhau. Người cha tục huyền với một người đàn bà phù thủy ác độc nên thường bỏ đói và đánh đập, hành hạ hai anh em. Hai anh em chịu đòn và đói không thấu, đã bàn với nhau bỏ nhà ra đi. Hai anh em lạc vào rừng sâu vừa đói vừa khát nên đã rủ nhau đi tìm một giòng nước suối để uống...
Các bạn thân mến, Hôm nay chúng ta lại tiếp tục đọc bài của chị Tường Chinh, về một đổi thay, một ước muốn.
Năm nay các bạn thiếu nhi của Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng ăn Tết Kỷ Hợi kỹ quá! Đến hôm nay, sang Xuân rồi, các bạn mới viết bài về Tết để dự thi. Và bài nói về Tết của Eric Vu Nguyễn
Tuần vừa rồi, tôi có gặp một số phụ huynh, nhân một buổi họp để góp ý kiến của phụ huynh học sinh về kỷ luật với các em từ nhà trường đến gia đình. Có một vấn đề mà tôi và phụ huynh các em đều rất quan tâm.
Ngày xưa có một người đàn ông vợ chết sớm, để lại hai người con một trai và một gái. Không bao lâu người đàn ông tục huyền. Bà dì ghẻ này là một mụ phù thủy rất độc ác, tìm đủ mọi cách để hành hạ con chồng.
Tập Đặït Câu với các Chữ: Trời. Biển. Người. Cá. Con bướm. Chim bồ câu. Xe hơi. Mặt đất. Cánh đồng. Vui vẻ. Máy bay. Trái cam. Màu hồng. Trái ớt. Trời tối.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.