Hôm nay,  

Bản Tin LĐV 20141206- Các DB Mỹ thúc dục quyền công đoàn trong TPP

12/6/201419:48:00(View: 3844)

Bản Tin LĐV 20141206- Các DB Mỹ thúc dục quyền công đoàn trong TPP

blank

LĐV* 07/12/2014- Một dân biểu cao cấp trong Quốc Hội Mỹ, Sander Levin, vừa họp báo nói rằng hành pháp Mỹ phải cộng tác chặt chẽ với Quốc Hội để giải quyết 10 vấn đề còn tồn đọng trong cuộc đàm phán về thương ước TPP, đặc biệt là quyền công đoàn ở Việt Nam. Đồng thời, 4 DB khác viết thư chung nói rằng VN dùng lao động cưỡng bách và trẻ em trong kỹ nghệ may mặc.

Hôm 5/12, dân biểu Sander Levin, lãnh đạo ủy ban tài chánh có tên Ways and Means, đưa cho các phóng viên danh sách 10 vấn đề này, mà ông nói hành pháp phải kéo Quốc Hội vô để giải quyết. Đứng thứ 4 trong danh sách là quyền công đoàn: “Vấn đề hàng đầu tồn đọng về quyền lao động là việc thực hiện ’10/5′ sẽ ra sao ở các quốc gia trong TPP, nhất là Việt Nam”.

Cụm từ ’10/5′ được dùng để gọi tắt một thỏa ước do hành pháp và lập pháp Mỹ ký ngày 10/5/2007. Qua thỏa ước 10/5 này, hành pháp hứa rằng mọi thương ước sau ngày đó sẽ có cơ chế giám sát để đảm bảo rằng trên thực tế có công đoàn độc lập và không còn lao động cưỡng bức, lao động trẻ em. Thỏa ước này cũng nói về môi trường, bằng phát minh, và đầu tư.

Trong danh sách nói trên, 3 vấn đề hàng đầu là: Mở khóa thị trường nông sản Nhật, thị trường xe hơi máy móc Nhật, và ngăn chặn việc dùng hối đoái để phá luật chơi TPP. Sau quyền công đoàn, 6 vấn đề còn lại là: môi trường, giá cả thuốc men, quyền của giới đầu tư, an toàn thực phẩm, các công ty quốc doanh, và luật cấm thuốc lá.

Một ngày trước đó, 4/12, lá thư của 4 dân biểu DeLauro, Miller, Pocan, Sanchez viết “Bản báo cáo thường niên của Sở Quốc Tế, Bộ Lao Động Mỹ, cho thấy..Việt Nam, Mexico, Peru, và Mã Lai, tức 1/3 số quốc gia TPP..dùng lao động cưỡng bách và lao động trẻ em”. Ngoài lý do đạo đức không muốn “các món hàng được sản xuất bởi trẻ em trong các xưởng máy tồi tệ” vào thị trường Mỹ, thư còn đưa ra lý do kinh tế, là đừng để các thương ước “làm người Mỹ mất việc vì những quốc gia bất tuân luật chơi”

GHI CHÚ (*):Liên Đoàn Lao Động Việt Tự Do (gọi tắt: Lao Động Việt, WWW.laodongViet.org, FACEBOOK.com/laodongViet, [email protected]) là liên minh của một số tổ chức lao động trong và ngoài nước gồm: Phong Trào Lao Động Việt (PT), Công Đoàn Độc Lập (CĐĐL), và Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam (UBBV).

UBBV, thành viên ở hải ngoại của LĐV, theo dõi tin tức tây phương, và viết bản tin này.

- Hết-

LINK: http://laodongviet.org/2014/12/06/ban-tin-ldv-20141206-cac-db-my-thuc-duc-quyen-cong-doan-trong-tpp/
.
,

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Chương trình làm việc của ban tổ chức MVU và những thí sinh được vào vòng Bán Kết trong năm truyền thống thứ Năm
Chỉ có một cánh tay nhưng anh đã trèo lên hai chiếc thang gỗ, đứng trên dàn giá cũng bằng gỗ đặt mái nhà chùa
Buổi hòa nhạc đặc sắc, hấp dẫn bởi sự trình diễn quy tụ các nhạc sĩ trứ danh của trường California State University
Toạ lạc ngay tại trung tâm thương mại Little Saigon trên đường Bolsa, Saigon Café Restaurant là một nhà hàng vừa mới khai trương
Chương trình làm việc của ban tổ chức MVU và những thí sinh được vào vòng Bán Kết trong năm truyền thống thứ Năm
Mùa Thu là mùa tựu trường, mùa của lá vàng rơi, và mùa của thuở mộng mơ. Đặc biệt mùa thu năm nay
Buổi hòa nhạc thính phòng tưởng niệm cố nhạc sư Đỗ Thế Phiệt (ảnh) do Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ tổ chức
Mời các em thiếu nhi tham dự các cuộc thi: thời trang tự chế, quốc phục & tài năng, đánh vần Việt ngữ, làm lồng đèn
Đức Đạt Lai Lạt Ma đã từng nói: “Tôi đã khóc, rơi nước mắt và lòng tôi tràn ngập niềm tin mạnh mẽ
Nguyễn Cao Hiệp tốt nghiệp BA ngành sư phạm hội họa, sau đó dạy môn này tại trường CSU Long Beach
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.