Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhóm Dân Chủ Cấm Báo Đảng Chụp Mũ Dân Chủ Là ‘phản Động’

13/12/200200:00:00(Xem: 11689)
HANOI -- Báo nhà nước chụp mũ các nhà hoạt động dân chủ là “phản động,” lập tức, nhóm dân chủ quốc nội ra ngay các bản văn phản đối. Dưới đây là bản văn của Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Giang và bà Vũ Thúy Hà.
Hà Nội ngày 09 tháng 12 năm 2002
Kính gửi : Ông Trưởng Ban Tư tưởng - Văn hoá Trung ương
Ông Bộ trưởng Công an
Ông Bộ trưởng Văn hoá -Thông tin
Ông Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam
Báo An Ninh Thế Giới số ra ngày 5 tháng 12 năm 2002 đăng bài "Băng đĩa có nội dung phản động - Phần nổi của tảng băng chìm" của một người ký tên Đ.T. Kiên. Trong bài có câu "Qua đoạn phim bọn phản động còn lố bịch ca ngợi, đề cao vai trò của những nhân vật phản động như Lê Chí Quang, Nguyễn Vũ Bình, Nguyễn Thanh Giang, Phạm Hồng Sơn" . Bài báo này bị bà Vũ Thuý Hà - phu nhân thạc sỹ, bác sỹ Phạm Hồng Sơn - phân tích rõ ràng đã "vi phạm trắng trợn và thô bạo điều 72 của Hiến pháp Việt Nam năm 1992 và điều 10 của luật Tố tụng Hình sự, ... điều 122 Bộ Luật Hình sự". Bà Vũ Thuý Hà yêu cầu báo An Ninh Thế Giới phải đính chính không được tuỳ tiện gọi chồng bà là "phản động", nếu không, bà sẽ chính thức khởi kiện ông Tổng Biên tập báo An Ninh Thế Giới và tác giả Đ.T.Kiên.
Về phần tôi, tôi xin phép được trình bày cùng các quý ông như sau:
Tôi tham gia cách mạng từ kháng chiến chống Pháp và dạy học ở Thanh Hoá. Suốt quá trình công tác học tập liên tục tôi chưa hề phạm khuyết điểm dù chỉ ở mức bị cảnh cáo. Chẳng những thế, tôi từng là chiến sỹ thi đua nhiều năm liền, từng được cấp cơ sở đề nghị phong anh hùng lao động. Tôi cũng là người đầu tiên khẳng định khả năng chứa Uran ở một vùng mỏ Miền Trung Việt Nam; người thiết lập phòng thí nghiệm Cổ từ đầu tiên ở Đông Nam A; người Địa Vật Lý Việt Nam đầu tiên được Liên Hiệp Quốc mời trình bầy công trình khoa học tại một hội nghị quốc tế; nhà khoa học Việt Nam đầu tiên (trong đội ngũ trí thức XHCN) được mời đọc báo cáo khoa học tại thủ đô Hợp chủng quốc Hoa Kỳ trong Hội nghị Địa chất Quốc tế lần thứ 26 ... (Chủ tịch nước Trần Đức Lương hiện nay biết rõ những việc này).
Từ ngày nghỉ hưu, do bị bao vây, cô lập, khống chế, tôi không thế nào tiếp tục làm khoa học. Để tiếp tục làm người có ích cho nhân quần -xã hội tôi đành ngày càng chuyên tâm viết chính luận nhằm biểu lộ tư tưởng và đóng góp ý kiến vào các chủ trương, chính sách và đường lối xây dựng đất nước. Cho đến cuối năm 2000, các chính luận của tôi đã được tập hợp trong hai cuốn sách: "Khát vọng ngàn đời" và "Suy tư và Ước vọng". Đọc chính luận của tôi, tất cả những người khách quan đều xác nhận đấy là những trang đầy tâm huyết, chứa chan một tấm lòng ưu dân ái quốc. Dễ dàng kiểm nghiệm thấy những điều tôi nói, cách đây dăm bẩy năm bị xem là "nghịch nhĩ" thì nay sách, báo Đảng đang nói đúng như thế, ngày càng nhiều hơn. Nhiều người cho rằng, không lâu nữa sách của tôi tất sẽ được xuất bản công khai trong nước và sẽ được đặc biệt trân trọng.
Nếu gọi đấy là làm chính trị thì hoạt động chính trị của tôi chủ yếu chỉ có vậy. Tôi vốn là người trung thực, thẳng thắn, luôn cổ vũ cho sự công khai và bản thân bao giờ cũng công khai. đàng hoàng. Tôi thường được đánh giá là người dũng cảm, dám đương đầu để bảo vệ cho được những gì mình cho là đạo lý, là lẽ phải. Tuy nhiên, không bao giờ tôi cho phép mình làm điều gì trái hiến pháp, vượt khỏi khuôn khổ luật pháp, mặc dù biết rằng hiến pháp và luật pháp của ta còn rất nhiều điều bất cập, cần chỉnh sửa. Hoàn toàn chắc chắn không thể xoi mói trong đời tư, trong hành động, trong phát ngôn, trong bản viết ... của tôi những yếu tố để chứng minh là người xấu, chống nhân dân, đất nước, phản bội tổ quốc, phản động...
Vậy thì tại sao báo An Ninh Thế Giới lại bêu riếu tôi là "nhân vật phản động""
Đây chẳng qua là một đòn thù cá nhân hiểm hóc, đê tiện. Số là, báo An Ninh Thế Giới ra ngày 4 tháng 1 năm 2000 có đăng bài "Mặt thật của một vài người mượn danh hiền sỹ khoác chiêu bài dân chủ" của Nguyễn Như Phong viết về các ông Hà Sỹ Phu, Mai Thái Lĩnh ... Đọc xong bài báo đó, tôi có viết một bài bình luận với lời khen: "Bài báo ... có cái tên quyêt liệt và nghe có vẻ hạ nhục ở những chữ "mặt thật" "mượn danh" "khoác chiêu bài" nhưng nội dung lại tương đối hiền hoà và không xúc phạm trắng trợn. Khi nói đến ông Mai Thái Lĩnh, tác giả còn sơ suất viết: Mai Thái Lĩnh thế này... Lĩnh thế kia ...; nhưng nói đến tiến sỹ Hà Sỹ Phu, tác giả luôn trân trọng với đại từ nhân xưng "ông". Âu đây cũng là biểu thị một nếp sống văn minh, một tinh thần văn hoá mới của công an ta. Thật là mừng và đáng khích lệ. Sau lời khen là một ít ý chê và nhắc nhở nhẹ nhàng, từ tốn. Tiếc rằng bài bình luận của tôi phát hành hơi muộn. Trước đó Nguyễn Như Phong đã nhận được một bài chỉ trích gay gắt của một người xưng là ở quận Cầu Giấy ( là quận tôi ở ). Trong bài lại dẫn ra mấy đoạn trích tiếng Anh. Phong nghĩ đấy là tôi. Anh ta hấp tấp viết bài thứ hai, rồi bài thứ ba đột nhiên xoay mũi tấn công vào tôi. Thậm chí còn bịa ra thư một độc giả bầy tỏ lòng căm phẫn tôi hơn cả các ông Hoàng Cơ Minh, Nguyễn Kim, Nguyễn Ngọc Đức... hiện đang ở nước ngoài.Việc làm của Phong khuấy lên một làn sóng căm phẫn chưa từng có. Trên dưới 20 bức thư, bài viết được gửi đến An Ninh Thế Giới và các báo. Có những lão thành cách mạng ghi tên tuổi, địa chỉ rõ ràng, không kìm được cơn giận trước thái độ hỗn xược và những thủ đoạn ngang ngược, đểu cáng, đã mắng chửi Phong thậm tệ. Từ bấy Phong thâm thù tôi bầm ruột nhưng tìm mãi mới được cơ hội để nay trả thù.
Dù ký tên nào nhưng không mấy khó khăn để nhận ra bàn tay Nguyễn Như Phong ở đây. Hãy xét xem bài báo viết có mục đích gì " Thử hỏi, cho đến nay, đã mấy người có và mấy ai biết mà tìm xem đĩa VCD nói về Hiệp định Biên giới Việt Trung đó " Nhưng, sau bài báo giới thiệu, nhất định số người tìm xem sẽ tăng gấp bội. Để chống tác động "xấu", lẽ ra tác giả phải phân tích cho được những sai trái của nội dung VCD chứ sao lại bỏ nội dung chính của VCD mà tấn công vào mấy nhân vật trong nước như chúng tôi "

Điều sau đây càng thể hiện hoàn toàn rõ manh tâm của Nguyễn Như Phong và báo An Ninh Thế Giới:
Một cán bộ an ninh, vô tình hay hữu ý, đã cho tôi biết rằng bốn người được ca ngợi trong VCD là Phạm Quế Dương, Nguyễn Thanh Giang, Lê Chí Quang, Nguyễn Vũ Bình. Bài báo đã lưu manh đánh tráo tên Phạm Quế Dương bằng Phạm Hồng Sơn. Điều này hoàn toàn có thể tin là chính xác. Bởi vì, chỉ có bốn người trên mới từng phát biểu bằng văn bản vấn đề cắt nhượng đất biên giới. Bác sỹ Phạm Hồng Sơn chưa hề phát biểu về vấn đề này. Báo An Ninh Thế Giới vì quá máu mê trả thù đã dã tâm mắc tội xuyên tạc sự thật, trắng trợn đánh lừa độc giả .
Phải chăng đây chỉ là sai sót do nhầm lẫn " Chắc chắn không phải. Càng không phải rằng người ta ưu ái gì đại tá Phạm Quế Dương mà khoả lấp ông đi. Thay Phạm Quế Dương bằng Phạm Hồng Sơn bọn chúng mới có cơ lập lờ ghép tôi vào với tập hợp ba người hiện đang bị tạm giam để dễ phong cho là "phản động" trong khi, như trên đã trình bày, nếu tôi không được xem là có công với đất nước thì trong thực tế ít ra tôi cũng vẫn đang là một công dân bình thường, chưa hề bị kết tội! Dễ dàng khẳng định được rằng, bài báo không có mục đích gì khác ngoài sự trả thù đối với tôi. Họ muốn tạo dư luận, khuynh loát chính quyền để kích thích người ta quy tội rồi tống tôi vào nhà lao; không được vậy thì ít nhất họ cũng bôi nhọ được tôi, tăng cường thêm tình trạng bao vây, cô lập, đầy đoạ tôi ngay trong trạng thái vẫn được tự do giữa xã hội.
Còn gì đểu cáng, vô lương tâm, tàn bạo hơn thế "!
Kính thưa quý vị
Vì sao Nguyễn Như Phong và báo An Ninh Thế Giới dám tự tung tự tác, ngang nhiên hoành hành, đổi trắng thay đen, ngậm máu phun người như vậy" Có người nói rằng Phong vốn là đệ tử của Bùi Quốc Huy và nay vẫn tiếp tục được núp dưới ô dù của một vài thế lực quyền uy đen tối nào đó. Cứ xem cái thái độ ngang ngược, hống hách của An Ninh Thế Giới hăm doạ các báo Nông nghiệp Việt Nam, Nông thôn ngày nay khi bị các báo này vạch mặt là đã bảo kê, chạy tội cho Năm Cam cũng có thể thấy được phần nào thế lực maphia của họ.
Bởi vậy, kính mong quý vị cho điều tra rõ vụ việc này để có biện pháp xử lý thích đáng hết sức cần thiết. Dứt khoát không thể để bọn chúng lợi dụng diễn đàn chính thức của báo Đảng, Chính phủ thoả mãn thú tính điên cuồng, thao túng dư luận, lung lạc xã hội, đánh lùa chính quyền đẩy tới những xử lý thất nhân tâm, phi pháp, vô đạo làm suy giảm đến mất hẳn lòng tin của nhân dân, đồng thời làm cho ta luôn bị mang tiếng đàn áp dân chủ, vi phạm nhân quyền, bị kỳ thị đối với thế giới tiên tiến,
Tôi xin chân thành cảm ơn nếu được quý vị quan tâm đến nội dung hệ trọng của bức thư này.
Trân trọng
Nguyễn Thanh Giang
Nhà A13P9 - Tập thể Phòng không Hoà Mục
Phường Trung Hoà - Quận Cầu Giấy
*
Bản văn sau của bà Vũ Thúy Hà.
Hà Nội ngày 06/12/2002
Kính Gửi : ông Hữu Uớc
Tổng biên tập báo An ninh Thế giới
Thưa ông,
Tên tôi là Vũ Thuý Hà
Địa Chỉ 72B - Thuỵ Khê-Tây Hồ --Hà Nội
Chồng tôi là Phạm Hồng Sơn, thường trú tại địa chỉ trên, bị cơ quan an ninh điều tra (Bộ Công an) bắt tạm giữ từ 27/03/2002, vì theo cơ quan an ninh điều tra thì chồng tôi "đã có hành vi thu thập, cung cấp tin tức tài liệu để nước ngoài sử dụng chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam".
Ngày 05/12/2002, báo An ninh thế giới số 308 có đăng trên trang 16, bài "Phần nổi của tảng băng chìm" của tác giả Đ.T.Kiên. Trong bài có đoạn viết : "Qua đoạn phim bọn phản động còn lố bịch ca ngợi, đề cao vai trò của những nhân vật phản động như Lê Chí Quang, Nguyễn Thanh Giang, Phạm Hồng Sơn..."
Sau đây là ý kiến của tôi về đoạn trích trên :
1/ Việc trong đoạn báo trên tác giả gọi chồng tôi là Phạm Hồng Sơn là "nhân vật phản động" là vi phạm trắng trợn và thô bạo điều 72 của Hiến pháp Việt nam năm 1992, và điều 10 của luật Tố tụng hình sự : "Không ai bị coi là có tội và phải chịu hình phạt khi chưa có bản án kết tội của Toà án đã có hiệu lực pháp luật".
Thực vậy, ông Phạm Hồng Sơn mới chỉ bị bắt tạm giam, việc điều tra chưa hoàn toàn kết thúc, chưa bị một toà án nào qui tội chồng tôi. Vả lại, chồng tôi bị bắt là vì theo cơ quan an ninh điều tra, chồng tôi có "hành vi...", còn "hành vi" đó có đủ yếu tố cấu thành tội phạm hay không thì còn là điều phải chứng minh. Do vậy, tôi xin nhắc để ông biết rằng : quá trình điều tra là để làm rõ sự việc, phân định mức độ phạm tội và nếu không có đủ bằng chứng để chứng minh yếu tố cấu thành tội phạm thì việc khởi tố sẽ bị hủy bỏ, theo tinh thần điều 89 của luật tố tụng hình sự.
Lập luận cũng như vậy đối với ông Nguyễn Vũ Bình. Riêng đối với ông Nguyễn Thanh Giang, thì ông ấy là người chưa từng bị quy án, hiện vẫn sống tự do tại Hà nội với đầy đủ quyền công dân.
2/ Việc bài báo nói trên gọi chồng tôi là nhân vật phản động là một hành vi của tội vu khống, theo điều 122 Bộ luật hình sự.
3/ Bài báo trên khiến cho gia đình tôi hết sức hoang mang, ảnh hưởng trầm trọng đến danh dự, cũng như đến tinh thần và sức khoẻ của mọi thành viên trong gia đình tôi.
Vì 3 lý do nêu trên, và trên tinh thần tôn trọng và bảo vệ các quyền cơ bản và hợp pháp của công dân, tôi đề nghị ông khẩn cấp ra lời đính chính, không đựoc gọi chồng tôi là ông Phạm Hồng Sơn, và những người khác như ông Nguyễn Vũ Bình, ông Nguyễn Thanh Giang là "nhân vật phản động".
Nếu tôi không nhận được hồi âm của ông về ý kiến chấp thuận đính chính, tôi sẽ chính thức khởi kiện ông với tư cách là Tổng biên tập tờ báo và ông Đ.T.Kiên với tư cách là tác giả của bài báo về tội vu khống.
Tôi rất mong nhận được hồi âm của ông trong thời gian sớm nhất.
Kính thư
Người viết thư
Vũ Thúy Hà
Đồng kính gửi:
- Bộ trưởng Bộ Công an
- Trưởng ban Nội chính Trung ương
- Trưởng ban tư tưởng văn hoá trung ương
- Chủ tịch hội nhà báo Việt nam

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhân dịp kỷ niệm 57 năm ngày thành lập Nghĩa Sinh Công tác Xã hội và Công tác Giáo dục, đại diện Nghĩa Sinh Sài Gòn, Phước Tuy và Phan Thiết đã về tham dự một trại họp bạn thu hẹp được tổ chức ngày 1-3 tháng 8 năm 2020 tại Trung tâm Hành hương Bãi Dâu, Vũng Tàu. Được gọi là trại họp bạn “thu hẹp” vì những “giới hạn” do dịch bệnh Covid-19 gây ra trên toàn cầu và tại nhiều quốc gia ở Á Châu cũng như Âu Mỹ.
Báo Tuổi Trẻ Online nói rằng, theo tin từ Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ trung ương, ông Lê Khả Phiêu - sinh năm 1931, nguyên tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam - sau một thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc nhưng do tuổi cao sức yếu, ông đã từ trần vào hồi 2h52 ngày 7-8-2020 tại Hà Nội.
Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio và TNS John Cornyn đều thuộc Đảng Cộng Hòa đã yêu cầu Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đưa Việt Nam trở lại danh sách các nước cần quan tâm đặc biệt về Tự Do Tôn Giáo CPC và trừng phạt các cán bộ vi phạm Đạo Luật Magnitsky, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Chủ Nhật, 2 tháng 8 năm 2020.
Đã từng có rất ít trường hợp bị lây vi khuẩn corona tại Việt Nam mà mỗi bệnh nhân được biết với một con số: Bệnh nhân số 17 đã mang vi khuẩn trở lại VN từ Châu Âu sau đợt đầu truyền nhiễm từ Vũ Hán. Bệnh nhân số 91 là một phi công Anh, sắp chết, đã được cứu, theo bản tin của Reuters hôm 30 tháng 7 năm 2020 cho biết. Nhưng bây giờ có một con số bệnh nhân mới mà không được chào đón. Đó là bệnh nhân số 416, là một người đàn ông 57 tuổi tại Đà Nẵng, đã thử nghiệm dương tính với vi khuẩn corona hồi tuần rồi sau hơn 3 tháng không có trường hợp lây bệnh mới trong đất nước Đông Nam Á này.
Đại dịch Covid-19 đã làm cho ngành dệt may xuất cảng tại Việt Nam mất tiêu 2 tỉ đô la tính tới ngày 15 tháng 7 năm nay, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 29 tháng 7 năm 2020.
Chính quyền CSVN đã trả xong món nợ 145 triệu đô la từ thời chính phủ VNCH cho chính phủ Mỹ nằm trong thỏa thuận giữa hai nước lúc mới bang giao, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 28 tháng 7 năm 2020.
Mỹ sẽ thực hiện Chương Trình Hòa Bình để dạy tiếng Anh cho các học sinh trường trung học tại các vùng nông thôn Hà Nội và Thành Phố Sài Gòn trong thời gian tới qua thỏa thuận giữa hai chính phủ Mỹ-VN, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm Chủ Nhật, 26 tháng 7 năm 2020.
Một chiếc xe chở khách du lịch đã bị lật tại tỉnh Quảng Bình, Việt Nam tối ngày 26 tháng 7 năm 2020 khiến cho ít nhất 15 người thiệt mạng và 21 người bị thương, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Chủ Nhật, 26 tháng 7.
Một người đàn ông tại thành phố Đà Nẵng không đi ra khỏi địa phương mà vẫn bị lây nhiễm vi khuẩn corona gây lo ngại tình trạng lây nhiễm cộng đồng trong đất nước được cho là đã thành công trong việc ngăn chận đại dịch, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 24 tháng 7 năm 2020.
Hoa Kỳ muốn giúp ngư dân Việt Nam trong việc phát triển nghề đánh cá trên biển một cách bền vững và “hỗ trợ ngư dân Việt Nam trước những đe dọa bất hợp pháp trên biển,” theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 23 tháng 7 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.