Hôm nay,  

Tòa Csvn Kết Án Tù 24 Người Vì Xâm Nhập, Âm Mưu Lật Đổ

14/09/199900:00:00(Xem: 5401)
HÀ NỘI (Reuters) - Báo chí nhà nước cho biết một tòa án ở miền Nam Việt Nam đã xử 24 người án tù tổng cộng 224 năm về tội xâm nhập bất hợp pháp và âm mưu lật đổ chính phủ cộng sản.
Báo Saigon Giải phóng ngày thứ hai 13-9 cho biết ít nhất 5 nhân vật chính yếu trong nhóm này đã bị kết án từ 18 đến 20 năm tù.
Báo viết: “Sau ba ngày xét xử ngày 8-9 tòa hình sự đã lên án 24 bị cáo về tội xâm nhập bất hợp pháp và chống đối nhà cầm quyền cách mạng Việt Nam”.
Báo cho biết nhóm người nay do một cư dân ở Mỹ, ông Nguyễn Sĩ Bình lãnh đạo. Ông Bình đã bị trục xuất ra khỏi Việt Nam năm 1995 vì hành động chống nhà nước sau khi ông đã thành lập đảng Nhân dân Hành động.
Người ta không rõ ông Bình có mặt trong số các bị cáo đem ra xử không.
Báo nhà nước viết sau khi Bình bị trục xuất, ông đã thiết lập một căn cứ ở Cam Bốt và đã tạo ra mưu đồ cho những người theo ông ta xâm nhập Việt Nam.
Báo cho biết tiếp nhà cầm quyền cộng sản bắt đầu các vụ bắt giữ từ tháng 7 năm 1997, nhưng người ta cũng không hiểu tại sao nhà nước để lâu đến thế mới đem một số người ra xử trước tòa.
Saigon Giải phóng viết: “Các nhân viên điều tra đã bắt giữ dược rất nhiều tài liệu tang chứng như máy ảnh, điện thoại di động, sổ mật mã và những tài liệu tuyên truyền phản động khác”.

Theo luật lệ “giam giữ hành chánh” của chế độ Cộng sản Việt Nam, những nghi can có thể bị giam đến 2 năm mà không xét xử.
Tháng trước, một quan chức của bộ Ngoại giao tại Hà Nội nói Cam Bốt đã trục xuất một nhóm người gốc Việt có võ trang tìm cách xâm nhập Việt Nam để gây bạo động.
Mặc dù có lời yêu cầu, nhà cầm quyền Việt Nam không chịu cho biết thêm chi tiết, còn các quan chức cảnh sát và chính phủ Cam Bốt đã nói hoàn toàn không hay biết gì về vụ này.
Những người Việt Nam trốn ra khỏi nước sau khi chiến tranh kết thúc năm 1975, đã có lập trường chống đối kịch liệt chế độ cộng sản Hà Nội.
Cũng theo nguồn tin này người cầm đầu tổ chức tại Việt Nam là ông Lê Văn Tính, 61 tuổi, một cựu sĩ quan Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa định cư tại Mỹ, bị kết án 20 năm tù. 23 người kia bị kêu án từ 18 đến 20 năm tù. Ông Lê Văn Tính đã nhiều lần xâm nhập Việt Nam để phát triển đảng Nhân Dân Hành Động, tuyển mộ nhân sự.
Theo nhận xét của ông Ngô Văn Hiếu, đại diện Mạng Lưới Nhân Quyền VN, thì phiên tòa này là một thắng lợi cho các nhóm hoạt động dân chủ, bởi vì CSVN buộc phải đưa họ ra tòa sau khi giam hơn 3 năm không xét xử, điều này cũng vi phạm luật quốc tế và cả luật 31/CP của CSVN chỉ cho giam không xử 2 năm. Ông Hiếu cho biết, Đảng Nhân Dân Hành Động tại Mỹ và các nhóm nhân quyền lâu nay vẫn xin Bộ Ngoại Giao Mỹ áp lực Hà Nội phải đưa vụ này ra tòa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Người dân Miền Trung quả thật khổ sở bởi vì hết bão lụt lại đến sạt lở đất làm ít nhất 27 người chết và mất tích trong 2 vụ đất chùi tại tỉnh Quảng Nam thuộc Miền Trung Việt Nam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 29 tháng 10 năm 2020.
Cơn bão lớn mới nhất đã đổ bộ vào Việt Nam làm cho ít nhất 26 ngư phủ mất tích ngoài biển hôm Thứ Tư, 28 tháng 10 năm 2020, là một trong những cơn bão lớn nhất trong 2 thập niên, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Tư.
Cơn Bão Molave (bão số 9 tại VN) đã làm cho hơn 100,000 người tại Phi Luật Tân phải di tản vào cuối tuần qua khi nó đánh vào nước này với gió dữ dội và mưa xối xả, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Hai, 26 tháng 10 năm 2020.
Gia đình ông Michael Phương Minh Nguyễn, Việt Mỹ từ Californa, vừa nhận được tin vui khi ông đã được chính quyền CSVN trả tự do trước thời hạn và đã trở về lại Mỹ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Bảy, 24 tháng 10 năm 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Ông Nguyễn Quang Khải cư dân tại tỉnh Đồng Nai là Facebooker có tên Khai Nguyen, Việt Nam, đã bị công an CSVN bắt giam khẩn cấp hôm 21 tháng 10 vì lý do "sao chụp, phát tán hình ảnh tài liệu bí mật nhà nước" theo điều 337 Bộ luật hình sự,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 10 năm 2020.
Không lâu trước đây tỉnh Bắc Giang tại Việt Nam là một trong những vùng nghèo nhất nước, được biết tới là nơi sản xuất lúa gạo, dệt vải thiều và nuôi gà vịt có tên là “gà chạy bộ,” theo bản tin của hãng thông tấn Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 22 tháng 10 năm 2020.
Ngày 11 tháng 9 năm 2020 "Diễn đàn Vietnam 21“ đã viết thư cho Uỷ ban Âu Châu và Nghị viện Âu Châu trình bày về cuộc trấn áp đẫm máu ở xã Đồng Tâm và việc nhà nước CSVN khởi tố 29 người dân xã Đồng Tâm vì tội "cố sát“ nhân viên an ninh, đồng thời đề nghị Liên minh Âu châu yêu cầu chính quyền Hà Nội báo cáo minh bạch về thảm sát Đồng Tâm, đình chỉ xử án, cho phép các bị cáo được tại ngoại đoàn tụ với gia đình và Hà Nội phải tuân thủ những cam kết tôn trọng và thực hiện các văn kiện quốc tế về Nhân quyền ghi trong Hiệp định thương mại tư do Việt Nam – Âu châu ( EVFTA). Trong thư trả lời „Diễn đàn Vietnam 21“ ngày 16.10.2020 Nghị viện Âu Châu đã đánh giá rất cao các điều khoản căn bản về nhân quyền trong hiệp định.và yêu cầu Việt Nam sử dụng toàn diện các hiệp định nhằm cải thiện tình trạng nhân quyền ở Việt Nam. Liên minh Âu Châu cũng phản đối hình phạt tử hình, kêu gọi Việt Nam đình hoãn hình phạt tử hình. Về phiên tòa xử người dân Đồng Tâm, Nghị viện Âu châu ủng hộ mạnh mẽ cá
Tính đến Thứ Ba, ngày 20 tháng 10 năm 2020, số người thiệt mạng và mất tích vì bão lụt tại Miền Trung Việt Nam đã lên tới ít nhất 132 người, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho hay hôm Thứ Ba.
Ông Nguyễn Bắc Truyển là tù nhân lương tâm tại Việt Nam đã được Tổ Chức Stefanus Alliance International ở Na Uy thông báo trao Giải Stefanus 2020 hôm 20 tháng 10 năm 2020, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Ba.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.