Hôm nay,  

Tòa Csvn Kết Án Tù 24 Người Vì Xâm Nhập, Âm Mưu Lật Đổ

9/14/199900:00:00(View: 5347)
HÀ NỘI (Reuters) - Báo chí nhà nước cho biết một tòa án ở miền Nam Việt Nam đã xử 24 người án tù tổng cộng 224 năm về tội xâm nhập bất hợp pháp và âm mưu lật đổ chính phủ cộng sản.
Báo Saigon Giải phóng ngày thứ hai 13-9 cho biết ít nhất 5 nhân vật chính yếu trong nhóm này đã bị kết án từ 18 đến 20 năm tù.
Báo viết: “Sau ba ngày xét xử ngày 8-9 tòa hình sự đã lên án 24 bị cáo về tội xâm nhập bất hợp pháp và chống đối nhà cầm quyền cách mạng Việt Nam”.
Báo cho biết nhóm người nay do một cư dân ở Mỹ, ông Nguyễn Sĩ Bình lãnh đạo. Ông Bình đã bị trục xuất ra khỏi Việt Nam năm 1995 vì hành động chống nhà nước sau khi ông đã thành lập đảng Nhân dân Hành động.
Người ta không rõ ông Bình có mặt trong số các bị cáo đem ra xử không.
Báo nhà nước viết sau khi Bình bị trục xuất, ông đã thiết lập một căn cứ ở Cam Bốt và đã tạo ra mưu đồ cho những người theo ông ta xâm nhập Việt Nam.
Báo cho biết tiếp nhà cầm quyền cộng sản bắt đầu các vụ bắt giữ từ tháng 7 năm 1997, nhưng người ta cũng không hiểu tại sao nhà nước để lâu đến thế mới đem một số người ra xử trước tòa.
Saigon Giải phóng viết: “Các nhân viên điều tra đã bắt giữ dược rất nhiều tài liệu tang chứng như máy ảnh, điện thoại di động, sổ mật mã và những tài liệu tuyên truyền phản động khác”.

Theo luật lệ “giam giữ hành chánh” của chế độ Cộng sản Việt Nam, những nghi can có thể bị giam đến 2 năm mà không xét xử.
Tháng trước, một quan chức của bộ Ngoại giao tại Hà Nội nói Cam Bốt đã trục xuất một nhóm người gốc Việt có võ trang tìm cách xâm nhập Việt Nam để gây bạo động.
Mặc dù có lời yêu cầu, nhà cầm quyền Việt Nam không chịu cho biết thêm chi tiết, còn các quan chức cảnh sát và chính phủ Cam Bốt đã nói hoàn toàn không hay biết gì về vụ này.
Những người Việt Nam trốn ra khỏi nước sau khi chiến tranh kết thúc năm 1975, đã có lập trường chống đối kịch liệt chế độ cộng sản Hà Nội.
Cũng theo nguồn tin này người cầm đầu tổ chức tại Việt Nam là ông Lê Văn Tính, 61 tuổi, một cựu sĩ quan Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa định cư tại Mỹ, bị kết án 20 năm tù. 23 người kia bị kêu án từ 18 đến 20 năm tù. Ông Lê Văn Tính đã nhiều lần xâm nhập Việt Nam để phát triển đảng Nhân Dân Hành Động, tuyển mộ nhân sự.
Theo nhận xét của ông Ngô Văn Hiếu, đại diện Mạng Lưới Nhân Quyền VN, thì phiên tòa này là một thắng lợi cho các nhóm hoạt động dân chủ, bởi vì CSVN buộc phải đưa họ ra tòa sau khi giam hơn 3 năm không xét xử, điều này cũng vi phạm luật quốc tế và cả luật 31/CP của CSVN chỉ cho giam không xử 2 năm. Ông Hiếu cho biết, Đảng Nhân Dân Hành Động tại Mỹ và các nhóm nhân quyền lâu nay vẫn xin Bộ Ngoại Giao Mỹ áp lực Hà Nội phải đưa vụ này ra tòa.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) hôm Thứ Tư cho biết tính đến ngày 14 tháng 7 năm 2021, Việt Nam đã có tổng cộng 37,434 người bị nhiễm Covid-19, trong đó 2,934 trường hợp ghi nhận trong ngày, nhiều nhất là ở Sài Gòn. Tổng số người chết từ Covid-19 tại Việt Nam tính đến nay là 135 người.
“Chúng ta có những mối quan tâm rất nghiêm trọng,” theo Knapper nói. “Chỉ khi nào chúng ta nhìn thấy tiến trình có ý nghĩa về nhân quyền có thể sự hợp tác mới đạt tới tiềm năng trọn vẹn nhất của nó.” Knapper đã nêu ra những hạn chế của Hà Nội đối với tự do internet và đề cập tới “chiều hướng đáng lo ngại về sự sách nhiễu, bắt giữ tùy tiện trái pháp luật, các kết án bất công, và những bản án nghiêm khắc đối với các nhà báo và các nhà hoạt động.”
Facebook đã xóa một số trương mục và nhóm có liên quan đến lực lượng dư luận viên của chính quyền CSVN dùng để quấy rối mạng và bảo vệ thành trì của đảng CSVN qua phương tiện truyền thông xã hội, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) hôm 9 tháng 7 năm 2021 tường trình.
Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) liệt Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng vào danh sách 37 lãnh đạo quốc gia là kẻ thù của tự do báo chí, hay nói một cách nôm na là tay sát thủ của báo chí, và kêu gọi chính quyền CSVN lập tức trả tự do cho nhà báo độc lập Lê Văn Dũng đã bị bắt tuần trước, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) hôm Thứ Ba, 6 tháng 7 năm 2021.
Lại có thêm một thành viên thứ 5 của Báo Sạch tại Việt Nam là Ông Lê Thế Thắng bị công an Cần Thơ quản chế và khởi tố chỉ vì tội thực hiện quyền tự do ngôn luận phổ biến các thông tin nhạy cảm đối với chính quyền toàn trị, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 7 năm 2021.
Tuần qua, Đoàn CTXH Nghĩa Sinh đã tới thăm và giúp 200 trẻ mồ côi tại hai Mái ấm Cô nhi Thiện Tâm và Đức Huệ tại Hàm Tân. Hàm Tân là một huyện ven biển và nằm ở cực nam của tỉnh Bình Thuận (trước năm 1975 Hàm Tân thuộc tỉnh Bình Tuy). Hàm Tân – cách Sài Gòn khoảng 135 km và cách thành phố Phan Thiết khoảng 45 km – là một huyện nghèo, đa số dân sống bằng nghề nông và đi biển.
Facebooker và cũng là nhà báo Mai Phan Lợi, từng là phó tổng thư ký Báo Pháp Luật TPHCM và đã bị tịch thu thẻ nhà báo vào năm 2016 vì mở cuộc thăm dò vụ máy bay CASA 212 của quân đội CSVN mất tích, đã bị bắt và bị khởi tố về tội “trốn thuế” vào ngày 2 tháng 7, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu.
Sổ hộ khẩu là một chính sách của chính quyền CSVN để kiểm soát sự ăn ở đi lại và hoạt động của từng người dân dưới chế độ độc tài toàn trị trong suốt hơn nửa thế kỷ qua, nay được chính thức bãi bỏ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 30 tháng 6 năm 2021.
Sau một tháng lẩn trốn vì bị truy nã, nhà báo độc lập Lê Văn Dũng cũng được gọi là Lê Dũng Vova đã bị công an Hà Nội bắt vào sáng ngày 30 tháng 6 năm 2021, với tội danh “chống nhà nước,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư.
Những kẻ lừa đảo thường biết lợi dụng lòng ham muốn có tiền nhanh qua cách đầu tư chứng khoán nên rất dễ bị họ lường gạt, mà trường hợp cụ thể và mới nhất là hàng ngàn người tại Việt Nam bị lừa gạt bởi các sàn giao dịch giả, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 28 tháng 6 năm 2021.
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.