Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghiệp Đoàn Độc Lập Việt Nam Yêu Cầu Chính Quyền CSVN Ra Nghị Định Thực Thi Luật Lao Động Năm 2019

03/11/202109:11:00(Xem: 531)
Sau khi Việt Nam thay đổi luật lao động để được vào EVFTA, lẽ ra luật được áp dụng vào ngày 1/1/2021. Nhưng cho tới hôm nay, Nhà nước Việt Nam vẫn chưa đưa ra các Nghị định để áp dụng luật này, đa số các công nhân vẫn không biết về sự thay đổi này. 
Nghiệp đoàn Độc Lập Việt Nam đã gửi Thư Ngỏ đến các cơ quan nhà nước liên quan và Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội CSVN để yêu cầu sớm đưa ra các nghị định và giám sát để cho người dân lao động Việt Nam có thể tham gia các tổ chức nghiệp đoàn lao động cơ sở.
Sau đây là nguyên văn Thư Ngỏ của Nghiệp Đoàn Độc Lập Việt Nam gửi tới Việt Báo.


C:\Users\Propriétaire\Desktop\NGHIÊP ĐOÀN ĐỘC LẬP VN.1\LOGO ND DL VN\VIU2\VIU_Logo_Horizon.jpg

 

THƯ NGỎ

Về việc quy định chi tiết về Tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở theo Bộ luật Lao động năm 2019

 

Kính gửi:

Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam

 

Chúng tôi là Nghiệp đoàn Độc lập Việt Nam (VIU), một tổ chức bất vụ lợi và phi chính trị, được thành lập vào tháng 7 năm 2020 với mục tiêu bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động Việt Nam - vốn là nhóm dễ bị tổn thương - trong quá trình đất nước tăng cường hội nhập quốc tế và phát triển kinh tế.

Kính thưa Quý vị!

Ngày 20 tháng 11 năm 2019, Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã thông qua Bộ luật Lao động số 45/2019/QH14 có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 với nhiều quy định mới, bảo vệ quyền lợi của người lao động tốt hơn theo đúng các cam kết quốc tế mà Việt Nam đã tham gia, phù hợp với tiến trình thực thi CPTTP và EVFTA. Trong các điểm mới của Bộ luật Lao động năm 2019 có Chương XIII, từ điều 170 đến điều 178, quy định người lao động có quyền thành lập, gia nhập và hoạt động trong các tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở. Tại khoản 4, điều 172 của Bộ luật giao Chính phủ quy định về hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký; thẩm quyền, thủ tục cấp đăng ký, thu hồi đăng ký; quản lý nhà nước đối với vấn đề tài chính, tài sản của tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp; chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, giải thể, quyền liên kết của tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp; và tại khoản 2, điều 174 của Bộ luật cũng giao Chính phủ quy định chi tiết về Điều lệ tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp.Tuy nhiên, từ ngày Bộ luật Lao động năm 2019 có hiệu lực thi hành đến nay đã gần một năm nhưng Chính phủ vẫn chưa ban hành các Nghị định quy định chi tiết, hướng dẫn người lao động thực hiện những quyền và nghĩa vụ hợp pháp, chính đáng của họ được quy định trong Bộ luật. Do vậy, người lao động trên cả nước dù muốn vẫn chưa thể thành lập hay gia nhập và hoạt động trong các tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở như Bộ luật quy định. Kết quả khảo sát do chúng tôi thực hiện năm 2020 cho thấy hầu hết người lao động Việt Nam không biết đến Bộ luật Lao động năm 2019 và cũng không hiểu tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở là gì.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của người lao động khiến họ gặp muôn vàn khó khăn thì vai trò của các tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở trở nên quan trọng và cần thiết hơn bao giờ hết. Chúng tôi, Nghiệp đoàn Độc lập Việt Nam, với mục tiêu bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động Việt Nam, khẩn thiết đề nghị Chính phủ ban hành ngay các Nghị định quy định chi tiết, hướng dẫn thực hiện Bộ luật Lao động năm 2019 về tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. Chúng tôi cũng đề nghị Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thực hiện quyền giám sát đối với hoạt động nêu trên của Chính phủ để đảm bảo Chương XIII của Bộ luật Lao động năm 2019 được thi hành nghiêm chỉnh và sớm đi vào cuộc sống.

Trân trọng,

Ban Điều hành

Nghiệp đoàn Độc lập Việt Nam

Email: contact@vnunion.org 

Website: https://vnunion.org 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Qua những phản ảnh về tính cách vô trách nhiệm của chính quyền đối với các công ty và cá nhân đưa người đi lao động nước ngoài mà thực chết không khác việc buôn người trong vụ 39 bộ nhân VN chết trong thùng đá lạnh của chiếc xe tải tại Anh và nhiều vụ khác, chính quyền CSVN đã bị buộc phải đưa ra các quy định mới được ban hành hôm 13 tháng 12 nhằm siết chặt lãnh vực tư đưa người đi lao động nước ngoài, chẳng hạn, bắt các công ty phải ký quỹ 2 tỉ đông tại một ngân hàng hợp pháp ở VN, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 15 tháng 12 năm 2021.
Nhà tù dưới chế độ CSVN đối với các tù nhân lương tâm thật là tàn nhẫn khi để cho tù nhân bị bệnh tới chết trong tù như trường hợp ông Huỳnh Hữu Đạt, 52 tuổi, đã chết trong lúc đang ở tù với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) loan đi hôm Thứ Tư, 15 tháng 12 năm 2021.
Ông Trịnh Bá Phương và bà Nguyễn Thị Tâm đã bị một tòa sơ thẩm kết án tổng cộng 16 năm tù giam về tội danh “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước,” hôm 15 tháng 12 năm 2021, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư.
Một sự kiện rất bất ngờ làm cho nhiều người VN phân vân không biết có phải Đảng CSVN muốn gửi đi một thông điệp nào đó cho TQ khi Chủ Tịch Nước Nguyễn Xuân Phút đột nhiên đến thắp hương tưởng niệm các liệt sĩ đã hy sinh trong trận chiến VN và TQ vào ngăm 1979 tại Nghĩa Trang Liệt Sĩ Quốc Gia Vị Xuyên hôm 8 tháng 12 năm 2021, và ông Phúc là vị lãnh đạo cao nhất của Đảng CSVN đến tưởng niệm tại nghĩa trang này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 10 tháng 12 năm 2021.
Trong vòng 4 năm đã có tới hơn 25,000 đảng viên Đảng CSVN bị kỷ luật vì “suy thoái hoặc có biểu hiện ‘tự diễn biến’, ‘tự chuyển hóa’, qua các tệ nạn tham nhũng, quan liêu là nguy cơ của đảng cầm quyền, theo đánh giá của Trưởng Ban Tổ Chức Trung Ương Đảng Trương Thị Mai, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) đưa tin hôm Thứ Năm, 9 tháng 12 năm 2021.
Báo cáo mới đặc biệt của Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả (CPJ) công bố hôm 8 tháng 12 năm 2021 đã cho biết rằng chính quyền CSVN hiện đang cầm tù 23 nhà báo và liệt VN danh sách các nước bỏ tù ký giả nhiều nhất thế giới, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) đưa tin hôm Thứ Năm, 9 tháng 12 năm 2021.
Dân oan đã trở thành quốc nạn trong nhiều thập niên qua tại VN với những sự kiện bi thảm đã xảy ra giữa người dân bị cưỡng chiếm nhà cửa ruộng vườn và giới quan lại cường hào ác bá, mà cụ thể mới nhất là vụ một gia đình tại Sài Gòn bị cưỡng chế đã dùng xăng dầu để chống lại công an làm cho 4 công an phải bị thương, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) loan tin hôm 8 tháng 12 năm 2021.
Thủ Tướng Campuchia Hun Sen đã phô lộ thái độ phục tùng nước lớn TQ quá lộ liễu khi ông đòi chính quyền CSVN phải “cách chức Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến - cựu Tư lệnh Bộ đội biên phòng, hiện nay là Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam trong buổi lễ có sự hiện diện của Đại sứ Trung Quốc Vương Văn Thiên (Wang wenTian),” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 7 tháng 12 năm 2021.
Các nhà máy ở Việt Nam đang gặp khó khăn về việc thiếu công nhân vì nhiều người lao động nhập cư quay trở về quê nhà sau đợt đóng cửa TP. Sài Gòn. Đợt đóng cửa thành phố để hạn chế vi rút Covid đã khiến họ bị kẹt lại ở TP. Sài Gòn suốt nhiều tháng trong năm ngoái, theo một đối tác tại công ty đầu tư mạo hiểm Cento Ventures nói với Reuters hôm Thứ Sáu, 3 tháng 12 năm 2021. Cuộc di cư ồ ạt ra khỏi thành phố và các tỉnh công nghiệp lân cận đã làm dấy lên lo ngại tình trạng thiếu hụt lao động sẽ làm chậm đà phục hồi từ mức sụt giảm kỷ lục GDP trong quý thứ ba.
Tin thêm về tình hình mua lũ tại Miền Trung Việt Nam mà đã diễn ra mấy ngày nay cho biết hiện số người thiệt mạng đã lên tới 18 người, hàng ngàn nhà bị ngập nước, và khoảng 25,000 học sinh không thể tới trường, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Năm, 2 tháng 12 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.