Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Trục Xuất 33 Người Việt Tị Nạn Về VN Bị Nhiều Tổ Chức Trong Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Việt và Gốc Á Lên Án

17/03/202110:20:00(Xem: 3627)

Truc Xuat 33 nguoi VN
Bất kể một số tổ chức nhân quyền người Mỹ gốc Á đang đấu tranh ráo riết, 33 người tị nạn Việt Nam vừa bị trục xuất. (Photo: VietRISE - nguồn: https://aldianews.com)

 

Các tổ chức người Việt và người Mỹ gốc Á trên khắp nước Mỹ đã lên án chuyến bay trục xuất người gần đây tới Việt Nam, cho rằng việc trục xuất những người tị nạn là một điển hình khác của bạo lực chống người Á Châu, theo bản tin của Al Dia News cho biết hôm 16 tháng 3 năm 2021.

Giữa lệnh cấm trục xuất 100 ngày của chính phủ Biden, các tổ chức trên khắp Hoa Kỳ làm việc để chấm dứt việc trục xuất các di dân và người tị nạn Việt Nam được thông tin rằng Cơ Quan Di Trú Hoa Kỳ (ICE) đã có lịch trình chuyến bay trục xuất về Việt Nam từ Texas. 33 người Việt Nam đã được lên lịch cho chuyến bay hôm Thứ Hai, ngày 15 tháng 3 năm 2021.

Trong số 33 người này là Hieu Huynh, người tị nạn 49 tuổi đã đến Hoa Kỳ vào năm 1980 với gia đình của ông, ra đi sau cuộc chiến tranh tại Việt Nam, và Tien Pham, đã ở trong trại tị nạn nhiều năm cho đến khi ông được định cư tại thành phố San Jose, California.

Cơ Quan ICE trục xuất những người tị nạn Việt Nam bất kể lệnh cấm của Biden là đã đủ gây khó khăn. Nhưng điều làm cho vấn đề tồi tệ hơn, là các vụ trục xuất vi phạm trực tiếp thỏa thuận song phương được ký kết vào năm 2008 giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Trong bài diễn văn đầu tiên của Tổng Thống Biden với quốc dân, ông đã lên án các cuộc tấn công bạo động chống lại người Mỹ gốc Á trong thời đại dịch và kêu gọi họ chấm dứt ngay tức khắc.

Còn nữa, trong cuộc vận động tranh cử năm 2020, Biden đã cho đăng bài quan điểm trên một trong những tờ báo tiếng Việt nổi tiếng nhất [Việt Báo], chia xẻ niềm tự hào mà ông đã “bỏ phiếu để gia tăng tài trợ để giúp việc định cư người Việt mới đến Hoa Kỳ,” sau khi chạy trốn sự đàn áp.

Một nhóm lớn của các tổ chức người Mỹ gốc Việt và gốc Á đã công bố một tuyên bố phản ứng lại với các vụ trục xuất được lên lịch đối với Tien Pham, Hiếu Huynh và 31 người tị nạn Việt Nam khác. Trong danh sách các tổ chức lên tiếng gồm có VietRISE, VietLead, Mekong-NYC, the Southeast Asian Defense Project và The Sống Collective.

“Trục xuất các di dân và người tị nạn Việt Nam về lại đất nước mà họ không biết kể từ khi họ còn quá nhỏ là sự tấn công bạo động chống lại người gốc Á, không chỉ đối với cá nhân họ, mà còn với gia đình họ và các cộng đồng người Việt và di dân trên khắp đất nước,” theo họ viết trong tuyên bố.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tình hình đại dịch tại Việt Nam vẫn chưa lắng dịu trong lúc có thêm 2 người chết vì Covid-19 hôm 20 tháng 5 năm 2021 nâng tổng số người chết trong đại dịch lên đến 39, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Năm.
Nhà báo độc lập và cũng là một blogger Phạm Đoan Trang là người thường xuyên lên tiếng chống chế độ CSVN và bênh vực cho người dân bị áp bức đã được Hội Văn Bút Đức tặng danh hiệu “thành viên danh dự” và đòi chính quyền CSVN trả tự do ngay lập tức, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 19 tháng 5 năm 2021.
Công Ty Alibaba Group Holding Ltd của Trung Quốc đang dẫn đầu tài trợ 400 triệu đô la vào đơn vị bán lẻ của tập đoàn Masan Group Corp của Việt Nam, đánh dấu đầu tư lần đầu tiên của công ty này vào một trong những nền kinh tế đang phát triển nhanh nhất Châu Á, theo bản tin Reuters tường thuật hôm 18 tháng 5 năm 2021.
Bộ Ngoại Giao Mỹ công bố báo cáo về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế lên án chính quyền CSVN vẫn tiếp tục vi phạm quyền tự do tôn giáo tại Việt Nam bằng những hành động “dọa nạt, quấy rối, gây mâu thuẫn, phân biệt đối xử giữa các nhóm tôn giáo, can thiệp vào công việc nội bộ, hạn chế đi lại, ngăn cản đăng hình ảnh, thông tin lên mạng, gây phiền hà, thậm chí đòi hối lộ để cấp đăng ký,” theo Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 12 tháng 5 năm 2021.
Một người Mỹ gốc Việt tên là Bùi Thanh Hùng đã bị chính phủ Mỹ trục xuất về Việt Nam vào tháng 12 năm 2017 đã bị bắt giam tại tỉnh Tiền Giang và tội danh nghi giết người, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 10 tháng 5 năm 2021.
Nhà bất đồng chính kiến Cấn Thị Thêu và con trai Trịnh Bá Tư đã bị tòa án CSVN tại tỉnh Hòa Bình kết án 8 năm tù và 3 năm quan chế cho mỗi người vì tội danh “tuyên truyền chống nhà nước,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm ngày 5 tháng 5 năm 2021.
Chỉ vì nhận và giao sách của Nhà Xuất Bản Tự Do mà ông Nguyễn Bảo Tiên tại tỉnh Phú Yên đã bị bắt giam vào ngày 5 tháng 5 năm 2021 với tội danh “phát tán tài liệu chống nhà nước,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 5 tháng 5.
Trong dịp nầy, Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đã chuyển lời cảm ơn đến các tham dự viên Đoàn CTXH Nghĩa Sinh đã hy sinh thời giờ quý báu để kiên trì tham gia các công tác thiện nghĩa trong niên hoạt 2020-2021 – từ việc giúp đỡ các em cô nhi bất hạnh đến việc hỗ trợ những người khuyết tật phục hồi thể xác và bồi dưỡng tâm linh
Tại Việt Nam lần đầu tiên có một người tự ra ứng cử vào Quốc Hội CSVN và tự xưng là người đồng tính. Đó chính là ứng cử viên Lương Thế Huy chưa tới 40 tuổi đời và không phải là đảng viên cộng sản, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 30 tháng 4 năm 2021.
Học viện Nghĩa Sinh tại Hoa Kỳ sẽ cấp 15 học bổng cho sinh viên nam, nữ Việt Nam thuộc mọi lớp tuổi và mọi thành phần tôn giáo để theo học chương trình Thạc sĩ Khoa học ngành Kỹ thuật Điện toán. Chương trình sẽ được khai giảng vào tháng 8/2021 tại trường Đại học Công lập Chicago (Đại học Công lập Chicago – đã được thành lập cách nay hơn 150 năm – là một trường đại học của chính phủ Hoa Kỳ).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.