Hôm nay,  

Michael Phuong Minh Nguyen Sắp Bị CSVN Xử

11/06/201900:00:00(Xem: 2235)
Một người Mỹ gốc Việt đã bị CSVN bắt giam từ tháng 7 năm ngoái đến nay là ông Michael Phuong Minh Nguyen sắp bị tòa án Sài Gòn đem ra xét xử vào ngày 24 và 26 tháng 6 tới đây, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 10 tháng 6.

Bản tin viết rằng, “Ông Michael Phương Minh Nguyễn, người Mỹ gốc Việt và 2 thanh niên là Huỳnh Đức Thanh Bình cùng với Trần Long Phi sẽ bị chính quyền Việt Nam đem ra xét xử tại tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh trong 2 ngày 24 và 25/6/2019 tới đây với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

“Một người khác là ông Huỳnh Đức Thịnh, cha của anh Thanh Bình bị xét xử về hành vi “Không tố giác tội phạm”.

“Thông tin này được luật sư Nguyễn Văn Miếng, luật sư đại diện cho Huỳnh Đức Thanh Bình, xác nhận với Đài Á Châu Tự Do vào chiều ngày 10/6/2019. Ông nói qua điện thoại như sau:

“Sáng nay anh cũng nhận được thông tin đó, phiên tòa xử 4 người về tội Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân sẽ diễn ra vào ngày 24, 25/6.

“Trong cáo trạng thì ông Phương Minh có về Việt Nam, có liên kết với 1 số người đi chụp hình quay phim một số buổi biểu tình. Điển hình là cuộc biểu tình ngày 10/6/2018 về nhà làm thành những cái clip rồi đưa lên mạng”.

“Bà Nguyễn Thị Huệ, mẹ của anh Huỳnh Đức Thanh Bình cho biết bà đã được gặp con trai mình 3 lần kể từ tháng 4 do kết thúc giai đoạn điều tra, tuy nhiên không được nói gì nhiều về vụ án.

“Bình vẫn khỏe mạnh bình thường, rất an nhiên tự tại. Bình có nói là con lớn rồi, con tự chịu trách nhiệm về những hành động của con chứ không có thời gian nói nhiều vì có công an mà.

“Công an có 3 người luôn nên đâu có nói được gì đâu, chỉ nói chuyện ăn uống, sức khỏe và gia đình và gặp trong nửa tiếng.”

Bản tin cũng cho biết thêm thông tin như sau.

“Cũng theo luật sư Nguyễn Văn Miếng thì vụ án này có điều bất thường là hồ sơ chỉ gồm 2 tập hồ sơ, ít hơn rất nhiều so với các vụ án về an ninh quốc gia khác do hành vi của các bị cáo đơn giản, chỉ đơn thuần là lập nhóm và bàn bạc hành động.

“Theo Quyết định đem vụ án ra xét xử của Tòa án nhân dân TPHCM, ông Michae Phương Minh Nguyễn, Huỳnh Đức Thanh Bình và Trần Long Phi bị bắt giữ vào ngày 14/7/2018, tức là khoảng hơn 1 tháng sau các cuộc biểu tình rầm rộ chống Luật Đặc khu và An ninh mạng mà 3 người này có tham gia.

“Hồi tháng 10/2018, có hai mươi mốt dân biểu Hoa Kỳ thuộc cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa gửi thư đến Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo yêu cầu gây áp lực phía Việt Nam nhằm trả tự do cho ông Michael Phương Minh Nguyễn, người đang bị phía Việt Nam tạm giam để điều tra về cáo buộc "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”.

“Cả 3 bị truy tố theo khoản 1 điều 109 Bộ luật hình sự năm 2015 với mức án từ 12 đến 20 năm nếu bị tuyên là có tội.

“Hồi tháng 5/2019, tổ chức Ân xá Quốc tế công bố một bản danh sách gồm 128 Tù nhân lương tâm Việt Nam hiện vẫn đang bị giam giữ, đây là những người bị chính quyền Việt Nam cầm tù vì biểu lộ niềm tin theo lương tâm của họ một cách bất bạo động.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
MELBOURNE - Cơ sở nghiên cứu Breakthrough National Center for Climate Restoration (bản doanh Melbourne) báo động: 20 ngày nóng chết người hàng năm, hệ thống sinh thái sụp đổ, và trên 1 tỉ người di tản, sẽ là các hiện tượng thường trực của nguy cơ biến đổi khí hậu từ 2050.
Chỉ vài tháng trước đây nhà đấu tranh nhân quyền Nguyễn Quang Hồng Nhân và vợ đã bị Đức trục xuất về VN, thì nay người con gái của họ có nguy cơ cũng bị chính phủ Đức trục xuất về VN nữa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 4 tháng 6.
385 nạn nhân buôn người là người Việt Nam vẫn còn chưa được giải cứu tại các nước trên thế giới, theo bản tin của  đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 4 tháng 6.
SÀI GÒN -- 3 Việt kiều Mỹ đang bị tòa án CSVN phát lệnh truy nã vì liên quan đến vụ án buôn lậu xe hơi từ Mỹ vào VN, theo bản tin của báo mạng Người Lao Động cho biết hôm 4 tháng 6.
VIỆT NAM -- Chỉ trong 5 tháng đầu năm 2019 ngành xuất cảng rau quả của Việt Nam đã đạt tới 1.83 tỉ đô la, hay tăng 10.3% so với cùng kỳ năm trước, theo bản tin của trang mạng Cafef.vn cho biết hôm 4 tháng 6.
Lần đầu tiên kể từ sau cuộc chiến tranh VN kết thúc vào cuối tháng 4 năm 1975, quân đội Mỹ đã huấn luyện cho phi công của Không Quân CSVN, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 3 tháng 6.
THUẬN AN, Bình Dương - Nhiều hãng gia công đặt xưởng sản xuất trong tỉnh Bình Dương, không xa cảng container Cát Lái.
Lần đầu CSVN mua thiết bị quân sự là 6 chiếc máy bay trinh thám trị giá 10 triệu đô, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 3 tháng 6.
HÀ NỘI -- Nguyên Thứ Trưởng Bộ Quốc Phòng CSVN Nguyễn Văn Hiến bị lên danh sách đề nghị Đảng kỷ luật vì sử dụng đất quốc phòng sai trái, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 4 tháng 6.
Trước việc bắt được một số người mổ heo bệnh đem ra chợ tiêu thụ, nỗi lo dịch tả heo châu Phi (ASF) lại ‘nóng’ trở lại, nhiều người dân lại đổ xô vào cửa hàng, siêu thị mua thịt để bảo đảm an toàn, theo báo Phụ Nữ TP online.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.