Hôm nay,  

Dân Oan Tìm DB Mỹ Bị Công An Xúc Đi

4/7/200700:00:00(View: 6215)

- DB Sanchez, ĐS Mỹ Chất Vấn Khiêm, Ninh

HANOI/WASHINGTON (VB) --  Nữ dân biểu Loretta Sanchez đã tới vườn hoa Mai Xuân Thưởng trưa Thứ Sáu 6-4-2007 để tìm gặp các dân oan, nhưng công an đã chặn trứơc một nhóm dân oan từ xa và giải tán kịp trước đó.

Ông Tạ Ngọc Khôi, phụ tá của dân biểu Sanchez đã kể lại cho Việt Báo qua điện thoại, khi được phỏng vấn về tình hình phái đoàn Hạ Viện thăm Hà Nội.

Ông Khôi cho biết, một nhân viên sứ quán Mỹ đã laí xe chở nữ dân biểu Sanchez ra vườn hoa Mai Xuân Thưởng để gặp một nhóm dân oan như dự tính. Nhưng công an đã dọn sạch vườn hoa khiếu kiện này khi họ tới.

Khi về lại Khách Sạn Hilton Hà Nội, nữ dân biểu Sanchez được biết có một nhóm dân oan đang cùng đi tới khách sạn này tìm bà và mang theo các hồ sơ khiếu kiện mà họ muốn nhờ bà góp tiếng nói. Tuy nhiên, nhóm dân oan đó đã bị công an chận cách khách sạn khoảng gần 100 mét, và bị đẩy lên các xe công an chở đi. Tình hình vẫn không rõ nhóm dân oan này sẽ bị đối xử ra sao.

Ông Khôi cũng cho biết, sau vụ công an xô đẩy các phụ nữ thân nhân các nhà hoạt động dân chủ nơi cổng tư do đại sứ Mỹ ở Hà Nội, bà Sanchez và đại sứ Marine đã có hai buổi họp với các viên chức CSVN, và cùng nêu lên các quan ngaị về cách công an đối xử thô bạo với các phụ nữ được đại sứ Marine mời với tư cách thượng khách.

Buổi họp đầu tiên là với các đại biểu qúôc hội CSVN, trong đó có bà Tôn Nữ Thị Ninh. Buổi họp thứ nhì là với Phó Thủ Tướng Phạm Gia Khiêm và một số cán bộ.

Ông Khôi cho biết một trong các quan tâm đặc biệt của bà là trường hợp Luật Sư Lê Quóc Quân, người được học bổng từ cơ quan hỗ trợ dân chủ Hoa Kỳ NED (National Endowment for Democracy) để du học nửa năm, và khi về nứơc có 4 ngày là bị công an bắt biệt tích tới giờ.

Bà Sanchez khi họp với các cán bộ CSVN đã chính thức xin gặp mặt LS Quân vì có tin LS Quân đang bị giam tại Hà Nội.

Ông Khôi kể, phía các viên chức Hà Nội chỉ gật gù, không nói gì, sau đó có người nói không đủ thì giờ để sắp xếp cho bà gặp LS Quân.

Bà Sanchez nói rằng bà đã gửi thư xin gặp từ 2 tuần trứơc khi sang VN, cho nên lý do không sắp xếp kịp thì giờ  để bà gặp là vô lý.

Ông Khôi kể, bà Tôn Nữ Thị Ninh nói bằng tiếng Anh, “You know better than to ask that.” (Bà biết nhiều hơn là phaỉ hỏi như thế.)

Đặc biệt, báo O.C. Register hôm Thứ Saú cũng ghi nhận chuyện về cách nhà nứơc CSVN thô bạo. Phóng viên Dena Bunis kể, khi gặp sau đó với Phó Thủ Tướng Phạm gia Khiêm,  bà Sanchez và đại sứ Marine bày tỏ phẫn nộ về chuyện công an xô đẩy các vị khách mời của đại sứ Marine.

Ông Khiêm trả lòời bằng câu đã học thuộc sẵn, “chúng  tôi có luật, và mỗi nứơc có luật pháp riêng, và khi người ta phạm luật thì họ vào tù.”

Bà Sanchez nói là bà nói ông Khiêm rằng các phụ nữ kia không hề phạm luật gì; rằng họ chỉ muốn nói chuyện với bà và ông đại sứ.

Bà Sanchez kể, ông Khiêm không nói gì hết.

Sau đó, ông Lễ Dũng, phát ngôn Bộ Ngoaị Giao CSVN ra bản văn nói bà Sanchez can thiệp nội bộ VN.

Báo Register cũng kể về buổi họp báo tại Hà Nội của Dân Biểu Solomon Ortiz, Trưởng Phái Đoàn Hạ Viện Mỹ đi Hà Nội, nói là quan hệ Mỹ-Việt thân hơn, bất kể các dị biệt:

“Không phải cuộc hôn nhân nào cũng hoàn hảo. Có chuyện thuận, chuyện nghịch, nhưng như thế không có nghĩa là bạn phải ly dị. Bạn vẫn ở lại với cuộc hôn nhân đó, và tìm cách giải quyết vấn đề.”

DB Sanchez nói với Register rằng bà sau khi rời VN sẽ đi Kuwait để dự lễ phục sinh với các đơn vị lính Mỹ ở đây, và khi về Mỹ sẽ tính chuyện đưa VN vào danh sách cac1 nứơc quan ngaị về tôn giáo. Bà nói bà muó6n thấy Mỹ trừng phạt Hà Nội vì cách đó6i xử với những người đối lập.

Bà nói là đại sứ Marine nói với bà rằng ông sẽ đưa chuyện công an CSVN thô bạo xô đẩy các nữ khách của sứ quán trình với Ngoại Trưởng Condoleezza Rice.

Bà Sanchez nói, “Đại sứ rất bực về chuyện này. Ông đang thúc đẩy. Chúng ta phaỉ làm cho Hà Nội mắc cỡ để phải trả tự do cho các tù nhân lương tâm.”

VB có hỏi ông Khôi về các phản ứng sắp tới của DB Sanchez, được trả lời rằng ông không dám nói gì, hay bình luận gì về nghị trình của DB Sanchez. Ông nói, ông chỉ có thể bình luận rằng việc bắt LS Lê Quốc Quân sau khi học với học bổng Hoa Kỳ thì đây là một xúc phạm lớn tới danh dự Hoa Kỳ.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
GREENVILLE - Vào rạng sáng ngày Chủ Nhật 27/10, một súng nổ tại 1 buổi họp bạn ngoài khuôn viên trường đại học Texas A&M, khiến ít nhất 2 người chết và 12 người bị thương.
GEORGETOWN - Vào ngày 28/10, Tòa sở tại đã quyết định phạt bằng án tù 20 năm cho hung đồ bắt cóc vợ chồng già cùng tuổi 82, sau khi vào nhà và yêu cầu dùng điện thoại của họ, hồi Tháng 8-2018.
SAN BERNARDINO - Thẩm quyền cảnh sát San Bernardino county phổ biến video của camera gắn trên ngực áo của cảnh sát cho thấy đối tượng đã buông súng, giơ tay lên trời, nhưng vẫn bị bắn chết.
LOS ANGELES - Tin cập nhật sáng Thứ Hai 28/10 là lệnh di tản khi đám cháy Getty Fire lan rộng nhanh chóng tại vùng đồi phía bắc Getty Center ảnh hưởng từ xa lộ 405 đến ven biển.
CHIAGO - Không khí sôi nổi được nhà báo ghi nhận tại Chicago, từ trước khi TT Trump đến theo chương trình sinh hoạt của ông với cảnh sát trưởng toàn quốc.
WASHINGTON - Vào ngày 28/10, cựu phó cố vấn Charles Kupperman không đến Capitol Hill để điều trần theo yêu cầu của ủy ban Hạ Viện. Lý do là chỉ thị không hơp tác từ Bạch Ốc.
WASHINGTON - Quyết định của chánh án Beryl Howell của thủ đô là Bộ Tư Pháp trong nội các Trump phải giao hết thông tin, gồm tất cả tài liệu giấy tờ, bản chép điều trần của toàn thể nhân chứng mà bộ trưởng William Bar cất giữ.
Tang lễ của Cựu Trung Tá Nguyễn văn Thuận K16/TVBQGVN được trang trọng cử hành vào lúc 1:00 trưa ngày 27 Tháng 10, 2019 tại Fairfax Memorial Funeral Home, Fairfax , VA.
Trân trọng kính mời Quý Cơ Quan Truyền Thông Báo Chí và Cộng Đồng Người Việt đến tham dự buổi triển lãm đặc biệt pho tượng mẫu TƯỢNG THƯƠNG TIẾC, sẽ được tổ chức vào Chủ Nhật, ngày 3 tháng 11, 2019, lúc 2 giờ 30 đến 5 giờ 30 chiều tại Nhật Báo Việt Báo - 14841 Moran Street, Westminster, CA 92683.
Little Sàigon, Nam California (Bình Sa)- - Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 9 giờ sáng Thứ Bảy ngày 26 tháng 10 năm 2019, cựu Thượng Nghị Sĩ Jim Webb, Tổng Hội Gia Đình Mũ Đỏ Việt Nam, Gia Đình Mũ Đỏ Orange County và phụ cận đã long trọng tổ chức Lễ Truy Điệu, An Táng và thắp nến cầu nguyện cho 81 huynh đệ Mũ Đỏ thuộc Đại đội 72, Tiểu Đoàn 7 Nhảy Dù, Quân Lực VNCH đã hy sinh tại Tuy Hòa Vùng II Chiến Thuật ngày 11 tháng 12 năm 1965.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.