Hôm nay,  

Dân Oan Tìm DB Mỹ Bị Công An Xúc Đi

4/7/200700:00:00(View: 6162)

- DB Sanchez, ĐS Mỹ Chất Vấn Khiêm, Ninh

HANOI/WASHINGTON (VB) --  Nữ dân biểu Loretta Sanchez đã tới vườn hoa Mai Xuân Thưởng trưa Thứ Sáu 6-4-2007 để tìm gặp các dân oan, nhưng công an đã chặn trứơc một nhóm dân oan từ xa và giải tán kịp trước đó.

Ông Tạ Ngọc Khôi, phụ tá của dân biểu Sanchez đã kể lại cho Việt Báo qua điện thoại, khi được phỏng vấn về tình hình phái đoàn Hạ Viện thăm Hà Nội.

Ông Khôi cho biết, một nhân viên sứ quán Mỹ đã laí xe chở nữ dân biểu Sanchez ra vườn hoa Mai Xuân Thưởng để gặp một nhóm dân oan như dự tính. Nhưng công an đã dọn sạch vườn hoa khiếu kiện này khi họ tới.

Khi về lại Khách Sạn Hilton Hà Nội, nữ dân biểu Sanchez được biết có một nhóm dân oan đang cùng đi tới khách sạn này tìm bà và mang theo các hồ sơ khiếu kiện mà họ muốn nhờ bà góp tiếng nói. Tuy nhiên, nhóm dân oan đó đã bị công an chận cách khách sạn khoảng gần 100 mét, và bị đẩy lên các xe công an chở đi. Tình hình vẫn không rõ nhóm dân oan này sẽ bị đối xử ra sao.

Ông Khôi cũng cho biết, sau vụ công an xô đẩy các phụ nữ thân nhân các nhà hoạt động dân chủ nơi cổng tư do đại sứ Mỹ ở Hà Nội, bà Sanchez và đại sứ Marine đã có hai buổi họp với các viên chức CSVN, và cùng nêu lên các quan ngaị về cách công an đối xử thô bạo với các phụ nữ được đại sứ Marine mời với tư cách thượng khách.

Buổi họp đầu tiên là với các đại biểu qúôc hội CSVN, trong đó có bà Tôn Nữ Thị Ninh. Buổi họp thứ nhì là với Phó Thủ Tướng Phạm Gia Khiêm và một số cán bộ.

Ông Khôi cho biết một trong các quan tâm đặc biệt của bà là trường hợp Luật Sư Lê Quóc Quân, người được học bổng từ cơ quan hỗ trợ dân chủ Hoa Kỳ NED (National Endowment for Democracy) để du học nửa năm, và khi về nứơc có 4 ngày là bị công an bắt biệt tích tới giờ.

Bà Sanchez khi họp với các cán bộ CSVN đã chính thức xin gặp mặt LS Quân vì có tin LS Quân đang bị giam tại Hà Nội.

Ông Khôi kể, phía các viên chức Hà Nội chỉ gật gù, không nói gì, sau đó có người nói không đủ thì giờ để sắp xếp cho bà gặp LS Quân.

Bà Sanchez nói rằng bà đã gửi thư xin gặp từ 2 tuần trứơc khi sang VN, cho nên lý do không sắp xếp kịp thì giờ  để bà gặp là vô lý.

Ông Khôi kể, bà Tôn Nữ Thị Ninh nói bằng tiếng Anh, “You know better than to ask that.” (Bà biết nhiều hơn là phaỉ hỏi như thế.)

Đặc biệt, báo O.C. Register hôm Thứ Saú cũng ghi nhận chuyện về cách nhà nứơc CSVN thô bạo. Phóng viên Dena Bunis kể, khi gặp sau đó với Phó Thủ Tướng Phạm gia Khiêm,  bà Sanchez và đại sứ Marine bày tỏ phẫn nộ về chuyện công an xô đẩy các vị khách mời của đại sứ Marine.

Ông Khiêm trả lòời bằng câu đã học thuộc sẵn, “chúng  tôi có luật, và mỗi nứơc có luật pháp riêng, và khi người ta phạm luật thì họ vào tù.”

Bà Sanchez nói là bà nói ông Khiêm rằng các phụ nữ kia không hề phạm luật gì; rằng họ chỉ muốn nói chuyện với bà và ông đại sứ.

Bà Sanchez kể, ông Khiêm không nói gì hết.

Sau đó, ông Lễ Dũng, phát ngôn Bộ Ngoaị Giao CSVN ra bản văn nói bà Sanchez can thiệp nội bộ VN.

Báo Register cũng kể về buổi họp báo tại Hà Nội của Dân Biểu Solomon Ortiz, Trưởng Phái Đoàn Hạ Viện Mỹ đi Hà Nội, nói là quan hệ Mỹ-Việt thân hơn, bất kể các dị biệt:

“Không phải cuộc hôn nhân nào cũng hoàn hảo. Có chuyện thuận, chuyện nghịch, nhưng như thế không có nghĩa là bạn phải ly dị. Bạn vẫn ở lại với cuộc hôn nhân đó, và tìm cách giải quyết vấn đề.”

DB Sanchez nói với Register rằng bà sau khi rời VN sẽ đi Kuwait để dự lễ phục sinh với các đơn vị lính Mỹ ở đây, và khi về Mỹ sẽ tính chuyện đưa VN vào danh sách cac1 nứơc quan ngaị về tôn giáo. Bà nói bà muó6n thấy Mỹ trừng phạt Hà Nội vì cách đó6i xử với những người đối lập.

Bà nói là đại sứ Marine nói với bà rằng ông sẽ đưa chuyện công an CSVN thô bạo xô đẩy các nữ khách của sứ quán trình với Ngoại Trưởng Condoleezza Rice.

Bà Sanchez nói, “Đại sứ rất bực về chuyện này. Ông đang thúc đẩy. Chúng ta phaỉ làm cho Hà Nội mắc cỡ để phải trả tự do cho các tù nhân lương tâm.”

VB có hỏi ông Khôi về các phản ứng sắp tới của DB Sanchez, được trả lời rằng ông không dám nói gì, hay bình luận gì về nghị trình của DB Sanchez. Ông nói, ông chỉ có thể bình luận rằng việc bắt LS Lê Quốc Quân sau khi học với học bổng Hoa Kỳ thì đây là một xúc phạm lớn tới danh dự Hoa Kỳ.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Để làm lễ kỷ niệm, xí nghiệp TimeRide đã nghĩ ra cách tổ chức cuộc lễ phải rất đặc biệt là chương trình hoạt náo ba chìu, với 600 tòa nhà và 2000 chiếc xe của Bá linh 1989, tức xe Trabant, được tái tạo.
So với mức lương của người dân VN hiện nay thì 1.2 triệu đôla một năm trả cho huấn luyện viên đội tuyển quốc gia VN gốc Nam Hàn Park Hang Seo là rất cao dù so với nhiều nước trên thế giới thì không có gì là cao, nhưng điều lạ là tin này trong nước chưa biết thì Thái Lan, Nam Hàn đã biết
Thưa quí độc giả, nói về Ngọc Xá Lợi và những điều linh thiêng huyền diệu ắt hẳn sẽ có người tin và người không tin, bởi vì nó thuộc về lãnh vực tâm linh huyền bí với những hiện tượng xảy ra ngoài kiến thức mà khoa học hiện tại đã chưa thể chứng minh.
Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Trí Quang, bậc cao tăng thạc đức của Phật Giáo Việt Nam thời hiện đại, một trong những nhà lãnh đạo khai sáng Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất vào đầu năm 1964, cũng là nhà phiên dịch và trước tác về Kinh, Luật, Luận và nhiều thể tài Phật Giáo, đã viên tịch tại Chùa Từ Đàm, thành phố Huế, vào lúc 9 giờ 45 phút tối ngày 8 tháng 11 năm 2019 (nhằm ngày 12 tháng 10 năm Kỷ Hợi), thọ thế 97 năm, theo Thông Báo của Hòa Thượng Thích Hải Ấn, Trú Trì Chùa Từ Đàm, Huế, cho biết vào sáng Thứ Sáu, ngày 8 tháng 11 năm 2019.
Hôm Thứ Sáu ngày 8 tháng 11/2019, mình hành hương ngôi chùa nhiều kỷ lục thế giới: Todai-ji tức Đông Đại Tự, xây từ thế kỷ thứ 8 theo lệnh Nhật Hoàng để cầu nguyện đất nước bình an.
Cụ Phan Khôi sinh năm 1887, khi viết về Ông Bình Vôi (1956) và Ông Năm Chuột (1958), cụ đã ở tuổi 71 trước khi qua đời ở tuổi 72 (1959). Chúng tôi là kẻ hậu sinh viết bài này nhân kỷ niệm 60 năm giỗ cụ : Kỷ Hợi 1959—Kỷ Hợi 2019.
ASEAN 35: Trung Cộng thất bại, Hiệp định RCEP của TC bị xếp luôn. Dù TT Trump không có mặt, các nước vẫn chống TC, CSVN chống mạnh hơn.
BEIJING - Tin ngày 7 tháng 11: chính quyền Trung Cộng chưa đồng ý chuyến đi Brazil của chủ tịch Xi quá cảnh Hoa Kỳ để gặp TT Trump.
ROME - Biến đổi khí hậu cần được giảng dạy từ trường học trước, theo loan báo của bộ trưởng giáo dục Italy.
HONG KONG - Báo chí Hong Kong đưa tin: sức tăng GDP của thành phố Shenzhen, có tiếng là thủ đô chế xuất của Hoa Nam, cũng là bản doanh của Huawei, giảm mạnh vì áp lực của chiến tranh thương mại kéo dài.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.