Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lời Kêu Gọi Của Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế Về Tham Nhũng Tại Việt Nam

18/08/200600:00:00(Xem: 3102)

Tham nhũng tại Việt Nam là một căn bệnh kinh niên bất trị. Đó là vì tình trạng một đảng cai trị và vì tham vọng trộn lẫn kinh tế thị trường với lý tưởng xã hội chủ nghĩa. Hậu quả là những mâu thuẫn trong hệ thống chính trị của chế độ được phơi bầy. Gần đây đã có một vụ tham nhũng thuộc Bộ Giao Thông gây sôi nổi, gọi là vụ PMU18 (Project-Management-Unit 18: Quản trị dự án số 18) đã bị lôi ra ánh sáng ngay trước kỳ Đại Hội Đảng Cộng Sản lần thứ Mười. Đồng thời, trong thời gian Đại Hội này, Thủ Tướng Phan Văn Khải và Chủ Tịch Trần Đức Lương đã cúi đấu van xin nhà tư bản giầu nhất thế giới Bill Gates rộng lòng giúp đỡ. Phân tích ngôn từ của Cộng Sản, người dân tự hỏi, “chủ nghĩa cộng sản hay chủ nghĩa tư bản đang giẫy chết"”

PMU18 là một vụ đặc biệt vì có liên hệ tài chánh với Ngân Hàng Thế Giới (WB – World Bank), và ngân khoản vay từ cơ quan viện trợ phát triển ODA (Official Development Aid) của Anh và Nhật. Các viên chức cao cấp của Bộ Giao Thông đã thụt két trên 7 triệu Mỹ Kim để cá cược trong các trận bóng đá ở Âu châu. Kết quả là những người chi tiền cho Ngân Hàng Thế Giới và ODA, các tư nhân đầu tư, các nhà thầu và nhiều chính phủ ngoại quốc làm ăn với Việt Nam đã bầy tỏ mối quan tâm đặc biệt về tình trạng kinh tế trì trệ gây ra bởi tham nhũng và quản trị kém.

Để yên lòng dư luận thế giới, một lần nữa, các nhà lãnh đạo cộng sản VN đang nói tới luật chống tham nhũng, thành lập các ủy ban, và mở chiến dịch tuyên truyền , nhưng với mức lương quá thấp các viên chức nhà nước không thể đủ sống nếu không tham nhũng. Trong khi nuôi dưỡng tham nhũng, nhiều người đã trở thành can phạm vì nhận hối lộ và đôi khi hại ngầm nhau bằng cách tố cáo người khác ăn hối lộ.

Tham nhũng tại Việt Nam đã thành cơ chế và kết cấu dưới sự bảo trợ của các viên chức cao cấp đảng viên cộng sản, gồm cả một số thuộc Bộ Chính Trị. Điều này khiến một số đáng kể đảng viên trở thành giầu có. Nhưng mặt trái của vấn đề là khi các viên chức nhà nước được chu cấp bởi giới doanh nhân, thì bù lại, họ sẽ dùng quyền hành của mình để phục vụ giới tư bản bên ngoài, hơn là thực thi chính sách của nhà nước. Điều này khiến cho toàn bộ hệ thống cai trị bị tiền bạc chỉ huy. Bởi đó, cái thế chủ nhân ông của Bộ Chính Trị ngày càng suy yếu.

Khi các viên chức cao cấp của Đảng và Chính Phủ kêu gọi chống tham nhũng, họ miễn cưỡng kết tội các viên chức cấp dưới đã bị phơi bầy và khi không bao che được nữa thì hy sinh những người này như vật tế thần. Trong khi ấy, mọi tố cáo tới cấp các thành viên Bộ Chính Trị hay Trung Ương Đảng đều bị coi là điều cấm kỵ. Vụ PMU18 là trường hợp ngoại lệ vì liên quan tới ngoại viện và có sự tranh chấp nội bộ trong giới lãnh đạo.

Hệ thống độc đảng không thể chống tham nhũng vì không có tự do báo chí và thiếu độc lập giữa các ngành hành pháp, lập pháp và tư pháp trong guồng máy công quyền. Không hề có một hệ thống chính trị nào trên thế giới có thể khoe rằng đã thành công mà thiếu các yếu tố trên. Hơn nữa, Bộ Chính Trị Đảng Cộng Sản VN còn quan niệm các chức vụ trong chính quyền và các khoản hối lộ là những đặc quyền và vinh dự được dùng đê tưởng thưởng cho những đảng viên trung thành nhất. Vì thế, họ không bao giờ có đủ ý chí chính trị để đối phó thẳng thừng với tham nhũng. Họ chỉ đối phó ngoài mặt hay bằng lời nói.

Nhân dân VN thất vọng và bực bội trước một chính quyền vô hiệu và tham nhũng vì họ là nạn nhân trực tiếp. Họ không tin tưởng vào bất cứ lời hứa chống tham nhũng nào của đảng và chính quyền. Đường lối hữu hiệu và thực tế nhất để loại bỏ tận gốc rễ cái tệ nạn đỏ này là vận động quần chúng chú trong vào khía cạnh Nhân Quyền và Dân Chủ để chấm dứt tình trạng chuyên chế và xây dựng một chế độ pháp trị.

Chúng tôi, những người vận động dân chủ, hiện đang khuyến khích mọi người theo chiều hướng đó, bất chấp việc chúng tôi phải liên tục chịu đựng các biện pháp quấy phá từ phía chính quyền, để: - Làm suy yếu chế độ độc tài được áp đặt bởi Bộ Chính Trị Đảng Cộng Sản trong khi đề cao vai trò chính đáng của chính quyền là phục vụ quyền lợi nhân dân.

Những điều cần làm dể thoát khỏi tham nhũng ở Việt Nam:

1. Khuyến khích tự do báo chí bằng cách đòi có thêm tự do thông tin và nhìn xa hơn, rộng hơn để phơi bầy mọi chi tiết về các vụ tham nhũng lien quan tới bất cứ ai kể cả các viên chức cao cấp trong chính quyền và thành viên Bộ Chính Trị. Điều này cần sự ủng hộ mạnh mẽ của gới truyền thông quốc tế trong cuộc tranh đấu chung cho tự do báo chí ở VN.

2. Khuyến khích Quốc Hội trở thành diễn đàn khiếu nại của nhân dân thông qua các đại biểu.

3. Khuyến khích ngành điều tra, công tố và hệ thống tòa án trở thành độc lập đối với đảng qua những cải tổ về tư pháp với sự cố vấn của Chương Trình Phát Triển LHQ (United Nations Development Program – UNDP) và của một số các quốc gia dân chủ.

4. Khuyến khìch Ngân Hàng Thế Giới (WB) và Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) về việc cần minh bạch và trong sáng hơn khi giao dịch với nhà cầm quyền Hà Nội.

Hiện tại, trong tiến trình dân chủ hóa Việt Nam, quyền hành của độc tài cộng sản đang suy giảm trong khi Dân Quyền đang tăng. Khi Dân Quyền thắng lợi sẽ là lúc chấm dứt chế độ độc tài độc đảng và xây dựng Dân Chủ với sự tham dự của đa đảng. Chúng ta có thể giải quyết vấn đề tham nhũng một cách hữu hiệu. Nhưng chỉ có thể làm được qua tự do báo chí và sự phân quyền giữa các ngành hành pháp, lập pháp và tư pháp, cùng với việc thay đổi chính quyền một cách ôn hòa qua các cuộc bầu cử công bằng định kỳ.

BS Nguyễn Đan Quế.

Chú thích: Bài này đã được tổ chức Asia America Initiative phổ biến rộng rãi qua Asia In Focus # 9, do Al Santoli là chủ bút, vào ngày 10-8, 2006. Nguyên tác Anh ngữ, Đinh Từ Thức chuyển ngữ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Nhiếp Ảnh Việt Nam/VN Photography Club sẽ tổ chức một cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật "Ánh sáng và sắc màu" tại Little Saigon, Nam Cali. Buổi triển lãm sẽ diễn ra hai ngày, Thứ Bảy và Chủ Nhật, 7 và 8 tháng 12 năm 2019 từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, tại Hội trường nhật báo Người Việt
Bộ trưởng quốc phòng Nam Han, Jeong Kyeong-doo và đồng nhiệm Trung Quốc, Ngụy Phượng Hòa đã đồng ý thiết lập thêm những đường dây nóng quân sự giữa hai nước và chuẩn bị cho chuyến công du của bộ trưởng Jeong đến Trung Quốc vào năm 2020.
Ánh nắng chiều đã tắt nhưng tôi vẫn như cảm nhận được cái nóng hừng hực qua cung cách vén ống tay áo để lau mồ hôi trán của người tưới cỏ.
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết tại Westminster với sự góp mặt của nhiều nhân vật trong đó có Mickey và Mini Mouse.
Thương vụ bán hàng trên mạng tại Hoa Kỳ Ngày Lễ Tạ Ơn đã tăng vọt 17$ tới 4.1 tỉ đôla, theo Salesforce cho biết. Doanh thu bán hàng mạng trên toàn cầu đã tăng còn nhanh hơn.
2 du khách của chiếc du thuyền Carnival Cruise Line đã chdết trong một xe buýt trong thời gian một tua độc lập tại Belize hôm Thứ Tư.
Thủ Tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi cho biết hôm Thứ Sáu rằng ông sẽ từ chức theo sau nhiều tuần lễ biểu tình bạo động và lời kêu gọi ông ra đi bởi nhà lãnh đạo tôn giáo hàng đầu quốc gia của phái Hồi Giáo Shia.
2 phi đạn được Bắc Hàn phóng đi hôm Thứ Năm “được cho là bắn từ một bệ phóng phi đạn nòng siêu lớn,” theo các viên chức quân sự Nam Hàn cho biết.
Cảnh sát Anh đã bắn chết một người tấn công khủng bố hôm Thứ Sáu tại Cầu London -- một sự kiện đau lòng đã khiến ít nhất một người vô tội thiệt mạng và một số người khác bị thương xung quanh con đường trọng yếu là nơi xảy ra vụ tấn công Hồi Giáo chết người chỉ hơn hai năm trước.
Trấn Cảnh Đồng nằm bên bờ sông Liễu Hạ, xinh đẹp như cảnh thiên thai ở chốn trần gian. Khách thương hồ đến đi mua bán quanh năm. Khách du thanh tú lịch lãm cũng dập dìu trẩy hội…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.