Hôm nay,  

Trung Đông Rực Lửa

3/25/200400:00:00(View: 4904)
Vụ Israel dùng phi đạn từ trực thăng bắn chết trưởng giáo Ahmed Yassin, lãnh tụ tinh thần của Hamas, có nhiều khả năng biến đất Palestine thành một lò lửa lớn. Phản ứng của nhóm Hamas thật dữ dội, thề trả thù bằng bom tự sát để giết hàng trăm người Do Thái và đặc biệt lần đầu tiên Hamas hăm dọa cả Mỹ. Thế giới Ả rập và nhiều nước Âu Châu lên án, Tổng thư ký LHQ Kofi Annan nói vụ tấn công của Israel là "trái với luật lệ quốc tế". Mỹ nói không hề biết trước vụ này, chỉ kêu gọi hai bên tự chế, chớ không lên án Israel. Một ngày sau khi Yassin bị giết, Hamas đã cử một nhân vật chủ trương cứng rắn là Abdel Aziz Rantisi lên thay thế.
Trưởng giáo Yassin là nhân vật quan trọng nhất của Palestine bị hạ sát kể từ khi dân Palestine nổi dậy chống Israel bắt đầu từ tháng 9 năm 2000. Yassin là người như thế nào mà Israel đã nhiều lần tìm cách giết cho bằng được" Yassin 67 tuổi là một người tàn phế, bị tê liệt toàn thân từ năm 12 tuổi vì một tai nạn thể thao. Ông có 12 người con. Năm 1987 Yassin thành lập tổ chức Hamas, một trong những tổ chức tranh đấu võ trang nổi tiếng vì những vụ đánh bom tự sát, được nhiều người Palestine hậu thuẫn. Năm 1989 Yassin bị Israel bắt và bị xử tù chung thân vì đã ra lệnh tấn công lính Israel và giết những người Palestine tình nghi hợp tác với Israel. Năm 1997, Yassin được phóng thích để trao đổi lấy lấy 2 nhân viên Mật vụ Mossad của Israel bị Palestine bắt.
Đối với chính quyền Israel của Thủ Tướng Ariel Sharon, Yassin là người nguy hiểm nhất vì lập trường tuyên bố công khai của Yassin là cần phải tiêu diệt nước Israel để biến lãnh thổ Palestine thành một nước Hồi giáo chớ không phải chỉ đòi Israel rút quân khỏi Tây ngạn. Những lời giảng đạo của Yassin có ảnh hưởng mạnh đến thanh niên Paletine và đã biến nhiều người thành quyết tử ôm bom tự sát để giết người Do thái, Yassin không chịu nhìn nhận và nói đó là "cánh tay võ trang của Hamas" đã làm, ông chỉ là lãnh tụ tinh thần. Nhưng sau khi giết Yassin, Israel tố cáo Yassin là thủ phạm đã điều khiển các vụ đánh bom làm chết đến 377 người Do thái. Vậy với cái chết của Yassin, liệu phong trào Hamas có tan vỡ không"
Khi cái mầm đã gieo, kẻ gieo mầm dù có chết đột tử, những cái mầm đó vẫn sinh sôi nẩy nở. Và khi giết kẻ gieo mầm khủng bố bằng các phương pháp không thua gì khủng bố, đó lại là một chất xúc tác để kích động các mầm khủng bố thêm cuồng tín. Đây cũng là một điểm cần lưu ý trong cuộc chiến chống những phần tử mới của khủng bố được báo Time gọi là "thế hệ sắp tới của al-Qaeda". Có thể các nhà lãnh đạo Israel cũng đã nhìn thấy điều đó, bởi vì họ có nhiều kinh nghiệm chống khủng bố hơn Mỹ. Vụ giết Yassin không phải đột xuất bất ngờ. Từ tuần trước, một phiên họp đặc biệt của Nội các Israel đã lấy một quyết định trên nguyên tắc nhắm hạ sát các tay lãnh đạo Hamas để trả đũa vụ một cặp bom tự sát tại thành phố bờ biển Ashdod làm chết 10 người Do thái.

Trước những lời lời thề trả đũa của Hamas nói ưu tiên sẽ giết cho bằng được Thủ tướng Do thái Sharon, Israel cũng hăm dọa sẽ giết hết các tay lãnh đạo Hamas và cả Yasser Arafat, lãnh tụ Palestine. Một nguồn tin khác cho biết cả lãnh tụ Hezbollah Hassan Nasrallah cũng sẽ bị Israel ám sát. Israel hăm dọa lớn như vậy là vì họ đã có một thống kê về hiệu năng sức mạnh quân sự của họ. Sau hai năm mở các cuộc tấn công truy nã các tổ chức khủng bố Palestine, năm 2003 số bom tự sát nổ đã giảm xuống còn 20 vụ, so với 54 vụ năm 2002. Đồng thời số người Do thái chết vì bom tự sát cũng giảm xuống còn một nửa trong thời gian trên. Ngay sau khi Yassin chết, tổ chức võ trang của Hamas đưa ra lời tuyên bố nói Mỹ đã ủng hộ Israel nên Israel mới giết được Yassin. Bởi vậy Hamas kêu gọi tất cả những người Hồi giáo hợp tác để trả mối thù này. Sau đó, Tổng Thống Bush coi lời tuyên bố của Hamas là "nghiêm trọng". Đây cũng là một lời hăm dọa trả đũa tuy nhẹ nhàng nhưng rõ rệt. Bộ Ngoại giao Mỹ đã từng liệt Hamas vào loại tổ chức khủng bố. Nay chính tổ chức này hăm dọa Mỹ, tại sao Mỹ không đích thân đối phó bằng vũ lực cũng như đã đối phó với al-Qaeda"
Hôm thứ tư 24-3, lãnh tụ mới của Hamas là Rantisi đã dịu giọng, nói tổ chức này không có kế hoạch tấn công các mục tiêu Mỹ, như vậy đã rút lại lời hăm dọa của cánh võ trang Hamas sau khi Yassin bị giết. Rantisi cũng cải chính tin nói Hamas sẽ gia nhập al-Qaeda, nói tin đó là "tuyên truyền của bọn bọn bành trướng Do thái". Nhưng Rantisi nói Hamas sẽ tiếp tục các vụ đánh bom tự sát và các hành động võ trang khác để chống Israel. Rantisi nói "Bọn Israel sẽ không còn biết thế nào là an toàn. Chúng tôi sẽ chiến đấu chống họ cho đến khi Palestine được giải phóng, toàn thể lãnh thổ được giải phóng". Rantisi là người như thế nào" Ông ta là một nhân vật cấp cao thuộc loại "diều hâu" hung dữ của Hamas nhưng không phải là một tu sĩ Hồi giáo mà là một bác sĩ nhi khoa. Bác sĩ Abdel Raziz Rantisi 54 tuổi trong những năm trước đây đã là giáo sư của Đại học Hồi giáo tại Gaza, nhiều sinh viên của trường này ủng hộ Hamas. Rantisi cũng đã bị Israel bắt cầm tù trong nhiều năm và năm 1992 đã bị trục xuất qua Lebanon cùng với một số nhân vật Hamas. Lập trường của Rantisi rất quyết liệt, bác bỏ mọi cuộc thương thuyết hòa bình với Israel và chỉ nhằm một mục tiêu duy nhất là xóa bỏ nước Israel trên bản đồ thế giới. Nhưng tư thế của Rantasi không thể nào bằng trưởng giáo Yassin, người đã sáng lập Hamas.
Israel đã tăng cường dến tối đa những biện pháp an ninh để ngăn chặn sự trả đũa của Hamas. Dù Hamas không có hành động nào mới, rất có thể Israel sẽ tiếp tục truy lùng và hạ sát mọi cấp lãnh đạo của tổ chức khủng bố này. Đây chính là phương pháp "dĩ độc trị độc", dùng bạo lực tối đa của võ khí tối tân để diệt bạo lực khủng bố dùng bom người tàn sát tập thể. Israel sẽ thành công đến độ nào cũng là điều đáng chú ý theo dõi.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Fountain (Bình sa)- - Vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 19 tháng 10 năm 2019 tại Mile Square Park 16801Euclid St, Fountain Valley (Góc đường Euclid/Edinger) New Horizon –KD do Cô Kelly Daniels (Kiều Quan) làm Giám Đốc đã tổ chức buổi họp mặt Picnic hằng năm để cảm ơn các thiện nguyện viên, các mạnh thường quân, thân hữu cùng các học viên đã tham dự các khóa học tại New Horizon-KD.
SIOUX CITY, Iowa – Một người đàn ông ở California âm mưu phân phối methamphetamine và sở hữu súng bất hợp pháp đã bị kết án tại tòa án liên bang vào ngày 18 tháng 10 tại Sioux City.
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Xứ Bắc Chiêm dạo này vui đáo để, mới hôm rồi tiến sĩ lu, bà bộ lon… làm cho dân chúng cười sập mặt luôn.
Một phiên Tòa án nhân dân tại Hà nội năm 1960 xét xử «bọn gián điệp, phản cách mạng phá hoại hiện hành: Nguyễn Hữu Đang và Thụy An», …
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Một hồ sơ của Cục Trung Ương Tình Báo CIA mang mã số 80T01357A được giải mật và nhập vào Văn khố Quốc gia (NARA danh số 104-10214-10035) đã đưa ra một số chi tiết về những ngày sau khi chính phủ ông Ngô Đình Diệm tấn công các chùa VN, cho tới khi hoàn tất cuộc cách mạng của quân lực VNCH để lật đổ chế độ này.
Tính đến mùa Thu năm ngoái – 2018, con/chúng tôi tròn 40 năm xuất gia tu học. Trong dịp này đã có nhiều ý kiến của Chư tôn đức, các bạn đồng tu, các học trò, Phật tử chùa Hương Sen và ở nhiều nơi trong và ngoài nước đề nghị con/chúng tôi nên thực hiện một Tuyển tập “40 Năm Tu Học Và Hoằng Pháp của Ni Sư Giới Hương” bằng tiếng Anh và Việt.
Đây không phải là lần đầu tiên tôi được tham dự sinh hoạt của “mấy ông nhà binh”; nhưng, kỳ Hội Ngộ của khóa 6/68 Cựu SQ/TB Thủ Đức vừa qua, tại Nam California, lại là một Hội Ngộ khiến tôi xúc động nhiều nhất.
Hôm 13/10/2019, Chủ Tịch Tập Cận Bình của chế độ TC đang công du Nepal, lại lên tiếng đe dọa "nghiền nát"mọi âm mưu đòi ly khai.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.